Đắk Nông vượt kế hoạch về xây dựng trường chuẩn quốc gia

Dương Phong

(Dân trí) - Tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu mỗi năm có 8 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, số lượng trường đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh này đã vượt kế hoạch đề ra.

Theo đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đặt ra chỉ tiêu về xây dựng trường chuẩn quốc gia. Từ Nghị quyết này, ngành giáo dục đặt ra kế hoạch phấn đấu bình quân mỗi năm có 8 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Đắk Nông vượt kế hoạch về xây dựng trường chuẩn quốc gia - 1

Để đạt mục tiêu đề ra, hàng năm toàn ngành giáo dục, các huyện, thành phố đã ưu tiên bố trí kinh phí cho các trường cả để xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm các trang thiết bị. Nhiều trường học được xây dựng các công trình bổ trợ như nhà đa năng, các phòng thí nghiệm, thực hành...

Trường THPT Đắk Song (huyện Đắk Song) được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Thầy Trần Bảo Ngọc, hiệu trưởng Trường THPT Đắk Song để được công nhận đạt chuẩn, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh đã nỗ lực về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến nay, trường đã có đầy đủ phòng học đạt chuẩn về diện tích, ánh sáng, các phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm, khu giáo dục thể chất và khu nhà hiệu bộ. Cùng với kinh phí đầu tư của Nhà nước, trường cũng tăng cường xã hội hóa thực hiện bê tông hóa sân trường, nhà vệ sinh…

Đắk Nông vượt kế hoạch về xây dựng trường chuẩn quốc gia - 2

Tương tự, cô Trịnh Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp) cho biết: "Hàng năm, trường đều xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu cụ thể về nâng cao chất lượng dạy và học, với tiêu chí của năm sau luôn phải cao hơn năm trước. Quá trình xây dựng chuẩn đã khó khăn nhưng giữ chuẩn và nâng cao chất lượng chuẩn đòi hỏi trường phải nỗ lực nhiều hơn".

Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn về quản lý và giảng dạy. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được giáo viên triển khai hiệu quả, thiết thực hơn. Toàn trường có 31 cán bộ, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 2 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp quốc gia.

Đắk Nông vượt kế hoạch về xây dựng trường chuẩn quốc gia - 3

Chất lượng giáo dục cũng từ đó được nâng lên rõ rệt từng năm. Trường có nhiều cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục-Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ. Tập thể trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã tạo được diện mạo mới cho các nhà trường, cho ngành Giáo dục của tỉnh.

Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đều có sự chuyển biến mạnh mẽ. Các huyện, thành phố ngày càng chú trọng công tác xây dựng trường đạt chuẩn, tạo phong trào thi đua. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm tăng, đạt mức trung bình của cả nước.

Đắk Nông vượt kế hoạch về xây dựng trường chuẩn quốc gia - 4

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã công nhận được 71 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp, tăng 19 trường so với kế hoạch đề ra, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 157 trường; 70% dân số trong độ tuổi học THPT. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh sẽ tăng thêm 2 trường, nâng tổng số lên 159 trường.

Cũng theo tỉnh Đắk Nông, trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển giáo dục - đào tạo; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Ngoài việc đảm bảo các điều kiện cần thiết để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới thì còn tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục; Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.