Đại học Xây dựng lần đầu tuyển sinh ngành Kiến trúc cảnh quan

Trường Thịnh

(Dân trí) - Năm nay, trường đại học Xây dựng lần đầu tuyển sinh ngành Kiến trúc cảnh quan. Đây là ngành đào tạo Kiến trúc sư từ thiết kế, thi công, vận hành cho tới quản lý nhà nước, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về cảnh quan.

Ngành Kiến trúc cảnh quan ra đời

Trong những năm qua, dân số đô thị đang gia tăng nhanh chóng; nhu cầu xây dựng, quản lý và vận hành công trình cảnh quan cũng tăng theo. Trong những năm tới, phát triển không gian kiến trúc cảnh quan không chỉ dừng ở các khu đô thị, vui chơi giải trí và du lịch - nghỉ dưỡng mà còn cả ở vùng nông thôn, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững tổng thể. Đồng thời đây cũng là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư của Chính phủ và các doanh nghiệp hiện nay.

Do đó, nhu cầu nguồn lực về kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật về kiến trúc cảnh quan (thiết kế, thi công xây dựng, vận hành và khai thác các công trình cảnh quan); quản lý nhà nước ở Trung ương và các địa phương; giảng dạy và nghiên cứu khoa học... ngày càng lớn cả về lượng và chất.

Đại học Xây dựng lần đầu tuyển sinh ngành Kiến trúc cảnh quan - 1

Trường đại học Xây dựng tuyển sinh ngành Kiến trúc Cảnh quan.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, toàn cầu hóa hiện nay đặt ra các thách thức bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái trong quy hoạch và xây dựng luôn phải gắn liền với phát triển bền vững.

Do đó đội ngũ nhân lực về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cần có các kiến thức sâu rộng để có thể áp dụng các cách tiếp cận và giải pháp tổng hợp để đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội bền vững và thích ứng với thách thức của dịch bệnh và sự biến đổi khí hậu trong tương lai. Hơn nữa, xu thế phát triển của xã hội hiện đại, mối quan hệ tổng hòa và bền vững giữa "Thiên nhiên - Con người - Kiến trúc", mang thiên nhiên đến gần hơn với con người đang là nhu cầu tất yếu.

Thế nhưng, theo giới chuyên môn, không phải ngành học nào tại các trường đại học cũng đem tới những kiến thức tổng hợp về lĩnh vực này. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, từ năm nay, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng sẽ tuyển sinh ngành đào tạo mới: Kiến trúc Cảnh quan.

Ngành Kiến trúc cảnh quan tại Trường Đại học Xây dựng đem đến cho người học chuyên môn khoa học tổng hợp để ứng dụng hài hòa các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều lĩnh vực khác nhau; từ đó giải quyết những vấn đề tổ chức môi trường nghỉ ngơi - giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc, cảnh quan nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa và bền vững.

Thế mạnh đào tạo ngành Kiến trúc Cảnh quan

Ngành Kiến trúc Cảnh quan tại trường Đại học Xây dựng hiện là ngành duy nhất ở Việt Nam được xây dựng theo chuẩn đào tạo Kiến trúc sư của Ủy ban Kiểm định Kiến trúc Quốc gia Hoa Kỳ (NAAB) và giảng dạy theo Phương pháp tiếp cận CDIO (Viết tắt của Conceive - Hình thành ý tưởng; Design - Thiết kế ý tưởng; Implement - Thực hiện; Operate - Vận hành).

Các phương pháp này sẽ trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn sâu về Kiến trúc Cảnh quan mà còn trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và khởi nghiệp để có thể làm việc trong môi trường toàn cầu.

Ngoài ra, chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa đào tạo kiến thức nền tảng rộng về Quy hoạch, Kiến trúc với kiến thức chuyên sâu về Cảnh quan, Sinh thái, Môi trường và Tài nguyên sinh vật. Ngành còn đào tạo theo mô hình lý thuyết gắn với thực tế thông qua hình thức thăm quan thực tế và thực tập tại các doanh nghiệp tư vấn kiến trúc cảnh quan hàng đầu Việt Nam ngay từ những năm đầu theo học.

Đặc biệt, trường Đại học Xây dựng là một trong bảy trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam đạt Chuẩn Kiểm định Quốc tế. Với mạng lưới hợp tác và liên kết quốc tế rộng rãi của trường Đại học Xây dựng, sinh viên theo học ngành Kiến trúc Cảnh quan dễ dàng tham gia các giải thưởng, cuộc thi quốc tế, workshop, khóa học ngắn hạn quốc tế và tương tác với sinh viên và chuyên gia quốc tế nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển và hội nhập.

Đại học Xây dựng lần đầu tuyển sinh ngành Kiến trúc cảnh quan - 2

Kiến trúc cảnh quan hướng đến xây dựng môi trường sinh thái bền vững trong mối quan hệ tổng hòa và bền vững giữa Thiên nhiên - Con người - Kiến trúc.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kỹ năng, kiến thức tổng hợp về các lĩnh vực tự nhiên, văn hóa, xã hội, khoa học, con người, sinh thái, sinh vật, môi trường và địa lý. Người học cũng sẽ nắm vững về đồ họa, diễn họa, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiến trúc cảnh quan... và rất nhiều kỹ năng mềm khác.

Cơ hội khi học ngành Kiến trúc Cảnh quan

Hiện nay, ngành Kiến trúc Cảnh quan đang được giảng dạy bởi đội ngũ các giảng viên trẻ, nhiệt tình, năng động, được đào tạo bài bản tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong nghiên cứu khoa học và hành nghề Kiến trúc - Cảnh quan với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Khi theo học tại ngành, người học sẽ có cơ hội việc làm và trải nghiệm thực tế tại các công ty, văn phòng thiết kế uy tín trong nước từ những năm đầu học tập thông qua các chương trình thực tập và thực hành nghề nghiệp. Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu học tập với cộng đồng sinh viên chuyên ngành trong nước và quốc tế thông qua các cuộc thi dành cho sinh viên, hội thảo, xưởng thiết kế và giải thưởng kiến trúc cảnh quan… trong và ngoài nước.

Nếu học tập tốt, sinh viên có thể dành được học bổng cho sinh viên thủ khoa, sinh viên xuất sắc từ các đối tác của Trường Đại học Xây dựng.

Đáng chú ý, sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan sẽ có cơ hội học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên và học tập chuyển tiếp ở các trường nước ngoài theo chương trình liên kết và hợp tác với trường Đại học Xây dựng (đối với các sinh viên có trình độ ngoại ngữ, điểm học tập và các yêu cầu khác đạt tiêu chuẩn của trường đối tác).

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan có thể ứng tuyển và làm việc với các vị trí như: Quản lý, tư vấn thiết kế công trình kiến trúc và cảnh quan; Nhà sản xuất, giám sát hay thi công xây công trình kiến trúc và cảnh quan; Quản lý, giám sát tại các cơ quan Nhà nước về quản lý kiến trúc, cảnh quan đô thị và nông thôn hay tại các Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình kiến trúc, kiến trúc cảnh quan; Nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu…

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc Cảnh quan có cơ hội học văn bằng hai, sau đại học với cơ hội nhận nhiều suất học bổng bán phần, toàn phần đến từ các trường đại học cùng nhóm ngành trong và ngoài nước.

1. Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Phòng 116, 117 nhà A1 - Trường Đại học Xây dựng

Điện thoại: (024) 3869 1973; (024) 6656 7770     

Website: http://www.ktqh.nuce.edu.vn

Email: ktqh@nuce.edu.vn

Hoặc liên hệ trực tiếp với: TS. KTS. Phạm Anh Tuấn - Trưởng Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan

Điện thoại: 0983 456 898

Email: bm.ktcq@nuce.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bmktcq

2. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, mã tuyển sinh

- Chỉ tiêu tuyển sinh: 50  

- Tổ hợp môn xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021:

  Tổ hợp 1: V00: Toán, Vật lý, VẼ MỸ THUẬT

  Tổ hợp 2: V02: Toán, Tiếng Anh, VẼ MỸ THUẬT

  Tổ hợp 3: V06: Toán, Địa lý, VẼ MỸ THUẬT

 (Trong đó môn Vẽ Mỹ thuật là môn thi chính, nhân hệ số 2)

- Mã tuyển sinh: XDA04

3. Thời gian đào tạo, cấp bằng

- Cử nhân (4 năm)

- Kiến trúc sư (tương đương trình độ thạc sĩ: 5 / 5,5 năm)