Bạn đọc viết:

Con sốc, phụ huynh cũng sốc khi chuyển cấp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Học sinh đầu cấp rất cần phương pháp học đúng đắn” của cô giáo Thanh Thanh đăng trên Dân trí, gia đình tôi và rất nhiều phụ huynh như đã cởi được nỗi lòng. Những lời tâm sự của cô giáo đã phần nào trấn an được chúng tôi về những băn khoăn, lo lắng khi có con đang học chuyển cấp.

Năm nay, cậu con trai đầu lòng của tôi bước vào lớp 10. Những ngày này cháu thường tỏ ra lo lắng. Cháu hay than thở với mẹ về cách giảng dạy khác lạ của thầy cô cấp 3. Các thầy cô không còn vừa giảng vừa nhắc các con ghi bài như ở cấp 2. Các con phải vừa nghe, vừa nhanh tay để ghi những nội dung chính. Có nội dung thầy cô chỉ định hướng để các con tự tìm hiểu. Khi kiểm tra một tiết, các con cũng không được thầy cô ôn trước các dạng đề. Chưa kể, thầy cô chấm điểm cũng khắt khe hơn ở cấp 2 rất nhiều. Chỉ một ý sai là bị trừ điểm ngay. Hôm rồi, bài kiểm tra một tiết đầu tiên môn Ngữ văn con chỉ đạt 5.5 điểm. Con đã khóc vì lo lắng và sợ hãi.

Con trai tôi còn kể các bạn trong lớp mình học giỏi lắm. Nhiều câu hỏi khó mà thầy cô vừa nói các bạn đã biết rồi. Chính vì vậy mà con càng lo lắng hơn.

Thấy tâm trạng bất ổn của con trai, ông xã tôi gợi ý tôi nên cho cháu đi học thêm. Anh rất sợ con không theo kịp được chương trình, rồi trở thành vịt lạc đàn. Cuối cùng là con khổ, cha mẹ cũng khổ theo.

Thực ra, những học sinh vừa chuyển cấp thường có tâm trạng như thế. Các em chưa quen với phương pháp dạy và cách học mới. Kiến thức khó hơn, yêu cầu đòi hỏi cũng cao hơn. Chính vì vậy mà tâm trạng nhiều em thường trở nên hoang mang, lo lắng. Ngay cả phụ huynh cũng tâm trạng như thế. Khi nhận được điểm số của con thường thất vọng thấy rõ. Rồi họ bắt đầu so sánh với kết quả học tập của năm học trước. Người nọ hỏi người kia, phụ huynh cũng cuống lên vì lo lắng. Cuối cùng là ép con phải đi học thêm để theo kịp bạn bè.

Là một giáo viên, nên tôi biết con đang bị sốc vì phương pháp học tập mới. Tôi đã từng chứng kiến nhiều học sinh chuyển cấp có tâm trạng như thế. Nhiều em là học trò cũ thường điện về để trút bầu tâm sự với tôi khi vào đầu năm học mới. Nhiều em bảo thầy cô không thương chúng em. Chúng em bị thầy cô trù úm điểm số... Chúng em lo sợ lắm.

Mỗi lần như thế, tôi lại phải động viên các em rất nhiều. Tôi luôn trấn an các em nên bình tĩnh và tự tin vào bản thân. Những bài kiểm tra đầu có thể các em chưa biết cách trình bày. Với lại, ở cấp 3 mức độ yêu cầu của các thầy cô thường cao hơn. Cứ từ từ rồi các em sẽ quen dần với cách học mới. Khi học ở cấp 3, các em cũng nên tập dần với cách học chủ động để tự tìm tòi, khám phá kiến thức. Cần xây dựng mục tiêu học tập đúng đắn, rõ ràng.

Đọc bài viết tôi rất tâm đắc với lời chia sẻ của cô giáo Thanh Thanh: "Học sinh cần xem thêm các thông tin thời sự, nắm các sự kiện quan trọng hàng ngày để giúp các con có những nhận xét và đánh giá mang dấu ấn cá nhân trong phần liên hệ thực tế trong bài giảng của giáo viên". Đây chính là phương pháp học tập rất hay.

Biết con trai lo lắng, áp lực khi học chuyển cấp nên tôi rất thương. Tôi thường xuyên động viên và chỉ về cách học cho con. Mong sao, thời gian tới con sẽ dần quen với phương pháp học tập mới. Chúc con và tất cả các bạn học sinh bước vào năm học mới đầy vui tươi và hạnh phúc.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!