Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi

(Dân trí) - Một buổi đi học, một buổi ở nhà chăn dê giúp mẹ, chưa bao giờ đi học thêm, cũng không biết đến mạng internet… thế nhưng Nguyễn Tuấn Kiệt đã đạt điểm cao cả 2 khối trong kỳ thi THPT quốc gia. Cậu học trò mồ côi xứ Nghệ đăng kí xét tuyển vào khối trường quân sự để mẹ bớt đi gánh nặng chi phí học tập cho mình.

Nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi

Hỏi đường về nhà Nguyễn Tuấn Kiệt (xóm 12, xã Nghi Lâm, Nghi Lộc, Nghệ An) không khó. Mấy ngày nay, “kỳ tích” của cậu học trò mồ côi này là đề tài bàn tán đầy ngưỡng mộ của người dân nơi đây.

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, cậu học trò mồ côi Nguyễn Tuấn Kiệt đã giành được điểm số cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
Bằng sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, cậu học trò mồ côi Nguyễn Tuấn Kiệt đã giành được điểm số cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Hồi Kiệt lên 6, em trai Nguyễn Tuấn Hùng mới được 4 tháng tuổi thì bố đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn giao thông. Một mình mẹ tần tảo, làm lụng nuôi hai anh em Kiệt khôn lớn. Mẹ quần quật ngoài đồng, ngày nông nhà thì vào lâm trường làm bầu đất ươm cây giống. Hiểu nổi vất vả của mẹ và những thiệt thòi của mình nên anh em Kiệt tự bảo ban nhau học tập với niềm mong mỏi sau này có công việc ổn định để đỡ đần mẹ và em.

Ngoài giờ học, anh em Kiệt thay nhau chăm sóc đàn dê và con bò cái, tự giác làm việc nhà giúp mẹ. Năm lớp 9, Nguyễn Tuấn Kiệt đạt giải Ba môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm lớp 11, Kiệt giành giải Ba kỳ thi HSG cấp tỉnh cũng môn học này.

Nhà nghèo, bởi vậy Kiệt chưa từng đi học thêm. “Ở trên lớp em cố gắng tập trung cao độ để lĩnh hội kiến thức. Với các môn học khác, em sẽ nắm bắt nội dung bài giảng ngay trên lớp để về nhà không mất nhiều thời gian học mà dành thời gian cho các môn thuộc khối thi của mình. Ngoài kiến thức cơ bản ở trên lớp, em mua nhiều sách tham khảo để luyện các dạng bài tập khác nhau. Em không có bí quyết gì đâu, chỉ làm thật nhiều bài tập ở các dạng khác nhau thôi”, Kiệt cho hay.

Bàn học của Kiệt là bàn ăn cơm, tủ sách của Kiệt là những thùng giấy cũ.
Bàn học của Kiệt là bàn ăn cơm, "tủ sách" của Kiệt là những thùng giấy cũ.

Hoàn cảnh khó khăn nên Kiệt cũng không có máy tính, không có điện thoại để dùng. Ngoài việc tự học, thỉnh thoảng Kiệt mượn điện thoại của bạn để vào mạng… chép các dạng đề rồi về nhà tự mày mò cách giải. Bài nào khó quá, Kiệt mang lên lớp, hỏi thầy cô và các bạn.

Chị Nguyễn Thị Lan - mẹ Kiệt tâm sự: “Bàn học của Kiệt cũng chính là bàn ăn cơm, em Hùng thì học ở cái bàn xếp con con. Cứ cơm nước xong xuôi, anh một góc, em một góc, tự giác học bài, không bao giờ để mẹ phải nhắc nhở. Lắm hôm thấy Kiệt cứ mải miết học đến 1-2h sáng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi khuyên cháu đi nghỉ sớm. Sáng mai, đúng 4h, Kiệt lại dậy ngồi vào bàn, không cần mẹ phải thức”.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Tuấn Kiệt đạt 9 điểm Toán, 9,4 điểm Lý và 9 điểm Hóa, tổng điểm xét tuyển khối A đạt 27,4 điểm. Môn Sinh học Kiệt đạt 8,6 điểm, tổng điểm xét tuyển khối B là 26,6 điểm. Điểm số này không khiến Kiệt bất ngờ vì sau kỳ thi, so đáp án, Kiệt đã tự chấm cho mình số điểm như trên.

Tranh thủ những ngày nghỉ hè, Kiệt hướng dẫn em trai ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho năm học mới.
Tranh thủ những ngày nghỉ hè, Kiệt hướng dẫn em trai ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho năm học mới.

“Em dự định nộp hồ sơ xét tuyển khối A vào Học viện Hậu cần, khối B em định nộp vào Học viện Quân y”. Từ nhỏ em đã mơ ước được rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Hơn nữa học trường quân sự thì mẹ không phải nặng gánh lo học phí cho em, ra trường cũng không phải lo lắng vấn đề xin việc làm”, Kiệt tâm sự.

Nghe con tâm sự, chị Lan nói: “Cũng có lần Kiệt hỏi nếu không đậu vào trường khối quân sự liệu con có được đăng kí trường ngoài hay không. Tôi động viên, bảo con cứ cố gắng hết sức mình, đậu trường nào học trường đó. Nghề nào cũng vậy, nếu mình cố gắng hết sức sẽ có kết quả tốt nhưng tôi biết, cháu muốn đăng kí vào ngành quân sự để được rèn luyện và mẹ đỡ vất vả hơn.

Mẹ đi đóng bầu đất ươm cây giống thuê, ngoài giờ học, anh em Kiệt chăm sóc con bò và đàn dê - số tài sản lớn nhất của 3 mẹ con.
Mẹ đi đóng bầu đất ươm cây giống thuê, ngoài giờ học, anh em Kiệt chăm sóc con bò và đàn dê - số tài sản lớn nhất của 3 mẹ con.

Đợt vừa rồi, biết kết quả thi, mẹ đưa Kiệt vào thành phố Vinh mua một chiếc điện thoại làm phần thưởng cho những cố gắng, nỗ lực của con suốt thời gian qua. Mất bố từ sớm nên Kiệt luôn chững chạc, già dặn trước tuổi và rất có trách nhiệm nên Kiệt đi học xa mẹ cũng đỡ lo phần nào”.

Nhận xét về cậu học trò Nguyễn Tuấn Kiệt, thầy Đặng Đình Kỳ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 5 cho biết: “Nguyễn Tuấn Kiệt là học sinh tiêu biểu của nhà trường về mọi phương diện, có tư chất thông minh, ngoan ngoãn, hoạch định tương lai rõ ràng và quyết tâm phấn đấu để đạt được mục đích của mình. Biết được hoàn cảnh của gia đình Kiệt nên nhà trường, các thầy cô giáo bộ môn cũng hết sức quan tâm, hỗ trợ em trong học tập như miễn phí toàn bộ các khoản đóng góp. Hiện Chi bộ nhà trường đang hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng cho Kiệt”.

Hoàng Lam