Argentina: Dạy sinh viên y trong mùa Covid-19

Một bác sĩ đưa chiếc điện thoại thông minh của mình lại gần bệnh nhân mắc Covid-19 đang nằm trên giường bệnh. Ở đầu bên kia của cuộc gọi video, sinh viên y khoa đặt ra câu hỏi và tiên lượng từ xa.

Argentina: Dạy sinh viên y trong mùa Covid-19 - 1

GS Grossman quay video cho SV y học từ xa

Thay vì đi tới các phòng bệnh cùng SV tại bệnh viện giảng dạy bên ngoài Buenos Aires này, Giáo sư Mario Grossmann đang quay phim bằng điện thoại và nói chuyện với SV của mình qua WhatsApp. “Tôi tự quay phim ca mổ và chỉ cho họ cách tôi làm sinh thiết”, ông nói.

Đối với sinh viên (SV) y năm thứ 4 và thứ 5 của ông, một hình ảnh trên điện thoại cũng gần như họ có thể nhìn trực tiếp bệnh nhân. Việc đào tạo thực hành cho SV y hiện bị tạm dừng khi lệnh phong tỏa chống Covid-19 ở Argentina tiếp tục. Điều này có nghĩa là nhiều SV sẽ phải hoãn tốt nghiệp ít nhất 1 năm.

“Những SV này chưa bao giờ chạm vào bệnh nhân, họ chưa bao giờ đặt ống nghe vào phổi hay tim bệnh nhân”, ông cho biết.

Argentina: Dạy sinh viên y trong mùa Covid-19 - 2

GS Grossmann

GS Grossmann là một chuyên gia về y học cấp cứu và thận học tại ĐH Buenos Aires (UBA), đồng thời là trưởng khoa nội trú ĐH Mở liên Mỹ. “Tôi có thể gửi cho họ đoạn video hoặc video, nhưng nó không giống nhau”, ông cho biết.

Hàng ngàn SV y của ĐH Buenos Aires đang học từ xa kể từ khi các cơ sở GD phải đóng cửa từ tháng 3 tại Argentina – nơi có hơn 10.000 ca tử vong và nửa triệu ca mắc Covid-19.

“Việc giảng dạy buộc bạn phải cập nhật những chẩn đoán và phương pháp điều trị mới, nhưng không ai được chuẩn bị cho Covid-19.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, chúng tôi đã thực hiện 5 loại phương pháp điều trị khác nhau mà sau đó đã bị giới khoa học loại bỏ” – ông nói – “Đó là một quá trình học tập trên toàn thế giới”. 

Grossman cho biết ông không được tương tác với SV bên trong bệnh viện và lên giảng đường giảng dạy.

“Những SV này sẽ chăm sóc bệnh nhân trong tương lai. Chúng tôi phải trao cho các em kiến thức để đảm bảo bệnh nhân có tiến triển tốt. Mọi thứ đã thay đổi nhưng chúng tôi phải thích nghi”.