5,9 độ C, học sinh vùng cao Sa Pa vẫn đi học

(Dân trí) -Ngày hôm nay (28/11) vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nhiệt độ xuống còn 5,9 độ C nhưng hơn 10 ngàn học sinh các cấp học, kể cả mầm non đều đi học bình thường. Thông tin trên do ông Phạm Đình Thống, phó Bí thư thường trực huyện ủy Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cung cấp.

Theo ông Thống, giá rét ngày hôm nay lạnh nhất tính từ đầu mùa đông 2013 tới nay nhưng không phải là quá lạnh so với người dân Sa Pa quen sống trong sương mù, gió rét. Nếu mai ngày kia thời tiết lạnh dưới 5 độ C và rét hại, rét đậm kéo dài, lãnh đạo huyện sẽ cho phép ngành giáo dục cho tất cả học sinh các trường nghỉ học.

 

Trời lạnh nhưng học sinh Trường tiểu học Trung Chải (
Trời lạnh nhưng học sinh Trường tiểu học Trung Chải (Sa Pa) vẫn tới trường.

 

Lâu nay huyện thường ủy quyền cho các xã tùy theo thời tiết mà cho học sinh nghỉ học vì các xã vùng hạ huyện thời tiết thường ấm hơn so với các xã xung quanh thị trấn Sa Pa luôn lạnh hơn khi mùa đông về.

 

Qua kinh nghiệm phòng chống rét cho người và đại gia súc các năm trước, ngay từ đầu mùa đông UBND huyện Sa Pa đã chỉ đạo các trường học che chắn gió lùa các lớp học, vận động học sinh mặc ấm và đi giầy dép khi tới trường. Các gia đình có trâu bò không chăn thả ngoài đồng, trên núi khi thời tiết quá lạnh, đồng thời có kế hoạch dự trữ thức ăn khô cho đại gia súc khi mưa rét kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất số trâu bò bị chết do đói, rét.

 

Vì thế đàn trâu bò gần 1 vạn con của huyện Sa Pa đang phát triển tốt, đặc biệt từ năm 2010 tới nay, số trâu bò bị chết trong mùa rét giảm đi rõ rệt.

 

Đường lên vùng cao
Đường lên vùng cao Sa Pa sáng sớm ngày 28/11, sương mù che phủ dầy đặc nên xe ô tô đi lại trên quốc lộ 4D Lào Cai - Sa Pa phải bật đèn vàng.

 

Theo kỹ sư Lư Minh Hải, giám đốc trung tâm dự báo khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai sáng ngày hôm nay (28/11), nhiệt độ trên toàn tỉnh Lào Cai dều giảm mạnh so với ngày hôm trước . Trong đó thành phố Lào Cai giảm xuống còn 15,8 độ C, huyện Bắc Hà giảm xuống còn 11,4 độ C, huyện Sa Pa giảm xuống còn 5,9 độ C là mức thấp nhất tính từ đầu vụ rét tói nay. Dự báo đêm nay (28/11) và các ngày tiếp theo trên địa bàn huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai nhiệt độ còn xuống thấp hơn, vì thế công tác phòng chống rét cho người và đàn đại gia súc cần được chú trọng hơn nữa.

 

Dự báo những ngày đầu tháng 12/2013, thời tiết Sa Pa và miền núi phía Bắc sẽ ấm dần trở lại.

 

Phạm Ngọc Triển