14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng

Albert Einstein đã mất sạch số tiền từ giải Nobel của mình vì những khoản đầu tư xấu là một trong những điều thú vị rất ít người biết.

1. William Shockley, người đã giành giải Nobel năm 1956 với phát minh bóng bán dẫn đã bị loại khỏi danh sách nghiên cứu dài hạn về thiên tài vì điểm IQ không đủ cao.

2. Điều tương tự đã xảy đến với Luis Alvarez. Ông nhận giải Nobel cho đề tài nghiên cứu về các hạt nguyên tử nhưng lại bị loại khỏi chương trình nghiên cứu về thiên tài trước đó với lý do giống William Shockley.

3. Chương trình nghiên cứu về thiên tài được tạo ra bởi Lewis Terman vào năm 1928 tại Đại học Stanford. Ông chính là người đi tiên phong trong việc sử dụng các bài kiểm tra IQ để tìm kiếm thiên tài.

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng - 1

4. Không ai trong số những người thuộc chương trình nghiên cứu thiên tài của Lewis Terman đạt giải Nobel.

5. Nhiều thiên tài sinh ra trong thế kỷ 19 và 20 có được danh tiếng vì tính lộn xộn của mình như Richard Feynman, Albert Einstein, và Bertrand Russell.

6. Các thiên tài là nam giới thường thích thử sức với những thí nghiệm và nghiên cứu đầy rủi ro.

7. Năm 1981, Shockley và người đồng sáng lập Robert Klark Graham đã thành lập "Repository for Germinal Choice" ở Nam California. Đây là ngân hàng chuyên bán tinh trùng của những người đạt giải Nobel hoặc những nam giới có IQ cao.

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng - 2

8. Robert Klark Graham đã mất vào năm 1997 và ngân hàng lưu trữ tinh trùng "Repository for Germinal Choice" đã phải đóng cửa vào năm 1999.

9. Là một thiên tài không có nghĩa là bạn sẽ có nguồn tài chính ổn định hơn. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu nguồn nhân lực tại Đại học Bang Ohio cho thấy những người IQ thấp có khả năng tiết kiệm tiền không thua gì người có IQ cao.

10. Albert Einstein đã mất sạch số tiền từ giải Nobel của mình vì những khoản đầu tư xấu.

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng - 3

11. Hans Asperger, một bác sĩ nhi khoa người Áo, đã xác định được hội chứng Asperger, một dạng tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em có thể gây ra những khiếm khuyết từ nhẹ đến nặng.

Asperger tin rằng, có sự liên hệ giữa những thiên tài khoa học, toán học và hội chứng Asperger vì “sự thành công trong khoa học hay nghệ thuật đôi khi cũng cần đến sự tự kỷ”.

12. Trong những năm 1990, công ty Bell Labs đã phát hiện ra rằng các kỹ sư điện tử có năng suất làm việc hiệu quả không phải là những thiên tài mà đa số những người sở hữu tư duy vượt bậc thường có sự đồng cảm, khả năng thuyết phục và biết lắng nghe.

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng - 4

13. Alex, một con vẹt màu xám chết vào năm 2007 khi đã 31 tuổi được coi là loài chim thông minh nhất từ trước tới nay. Alex có thể nhận biết được 50 vật thể, bảy màu sắc, hình dạng, và xác định được khoảng 6 số lượng.

14. Bạn cũng có thể là một thiên tài nếu biết cải thiện bản thân đúng cách. Các nhà khoa học tại Đại học Sydney và Đại học Macquarie ở Australia nói rằng trí thông minh có thể được thúc đẩy bằng cách nạp vào cơ thể 5mg creatine mỗi ngày. Đây là một hợp chất có trong các bó cơ của thịt tươi.

Theo Trúc Anh

Dân Việt