11 trường đại học ASEAN tham gia hệ thống đối sánh chất lượng UPM

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Trang điện tử của Bảng xếp hạng đối sánh chất lượng đại học UPM vừa cập nhật kết quả mới với 27 cơ sở giáo dục của Việt Nam thì đã có 11 cơ sở giáo dục đại học ASEAN được xếp hạng đối sánh.

Đó là các trường đại học:Trường ĐH Kasetsat, Burapha (Thái Lan); Trường ĐH Telkom, Malang (Indonesia); Trường ĐH Visays, West Visays, Far Eastern, Centro Écolar (Philippines); Trường ĐH Công nghệ Thanlyin, Công nghệ Kyauske, ĐH Hàng hải (Myanmar).

11 trường đại học ASEAN tham gia hệ thống đối sánh chất lượng UPM - 1

11 cơ sở giáo dục đại học ASEAN được xếp hạng đối sánh.

Trường đại học Kasetsart của Thái Lan đã tham gia các bảng xếp hạng QS (nhóm 801-1000) và THE (nhóm 1000+) thế giới.

Trên website của mình, Hiệu trưởng Trường đại học Kasetsat - TS Chongrak Wachrinrat phát biểu sau khi nhận được kết quả đối sánh 5 sao theo định hướng nghiên cứu: "Tôi cảm thấy động lực tham gia UPM sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy thêm danh tiếng quốc tế của Trường. Tự hào với kết quả đối sánh quốc tế cao này, tôi muốn tất cả mọi người, cả giảng viên, cựu sinh viên và tất cả người dân Thái Lan cũng tự hào về Đại học Kasetsart - trường đại học đẳng cấp thế giới dành cho người Thái".

Hiệu trưởng Trường đại học Visays (Philippines), GS. Edgardo E. Tulin cũng đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể cộng đồng nhà trường về thành công sau khi được đánh giá 4 sao: "Tôi rất vui về kết quả này vì đây là một minh chứng cho mong muốn rất mạnh mẽ của chúng tôi trong việc thực hiện tầm nhìn dài hạn trở thành một trường đại học cạnh tranh toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng kết quả đối sánh quốc tế khiêm tốn này sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả Viscan để giữ vững thương hiệu xuất sắc của riêng chúng tôi. Mặc dù còn cần phải làm nhiều hơn nữa nhưng rõ ràng, chúng tôi đang hoàn thành mục tiêu tổng thể là nâng cao uy tín VSU trên trường quốc tế".

Mặc dù mới mới đạt được tiêu chuẩn 3 sao theo định hướng ứng dụng, TS Theingi, Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ Thanlyin (Myanmar) cũng có nhận xét: "Các kết quả đối sánh của UPM có thể được sinh viên và nhà tuyển dụng quan tâm tương tự như các chỉ số hữu ích của hệ thống kiểm định chất lượng".

11 trường đại học ASEAN tham gia hệ thống đối sánh chất lượng UPM - 2

GS Nguyễn Hữu Đức, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết thêm, dự án này được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và đào tạo trong khuôn khổ của Chương trình KHCN cấp quốc gia về Khoa học giáo dục, nhưng khi triển khai được Ban thư ký Mạng lưới đại học ASEAN (AUN) hỗ trợ và trực tiếp tham gia rất hiệu quả.

Tổng thư ký điều hành của AUN, TS Choltis Dhirathiti cho rằng, ngoài các tiêu chí đánh giá chất lượng đại học truyền thống, bảng xếp hạng đối sánh UPM đã tiếp cận được 5 đặc trưng cơ bản mà các đại học hiện nay cần thích ứng, đó là: nêu cao tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thực hiện chuyển đổi số, đào tạo cá thể hóa và các giá trị đạo đức mới" do đó rất phù hợp với chiến lược phát triển hiện nay ở trên thế giới.

Theo GS Nguyễn Hữu Đức, UPM và AUN cũng đã bắt đầu có kế hoạch giới thiệu UPM đến mạng lưới đại học ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và mạng lưới đại học SATU (Đài Loan, 6 nước ASEAN và Ấn độ".

Thực tế, hiện nay đã có gần 50 trường đại học của Việt Nam và khu vực tham gia, nhưng mới thẩm định kết quả xong cho 38 trường (các trường nước ngoài chiếm 29%). Rất nhiều trường nước ngoài quan tâm tham gia UPM nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 đã hạn chế tiến độ thu thập cơ sở dữ liệu và chiến lược thu hút sinh viên quốc tế của họ.

Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn (lĩnh vực) gồm 54 tiêu chí. Mỗi tiêu chí có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng 1000 điểm.

Các Tiêu chuẩn bao gồm:

- Tiêu chuẩn 1: Quản trị chiến lược - 5 tiêu chí, trọng số 6%.

- Tiêu chuẩn 2: Đào tạo - 15 tiêu chí, trọng số 35%.

- Tiêu chuẩn 3: Nghiên cứu - 4 tiêu chí, trọng số 20%.

- Tiêu chuẩn 4: Đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, trọng số 11%.

- Tiêu chuẩn 5: Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, trọng số 6%.

- Tiêu chuẩn 6: Công nghệ thông tin và tài nguyên số -10 tiêu chí, trọng số 10%.

- Tiêu chuẩn 7: Mức độ quốc tế hóa - 9 tiêu chí, trọng số 6%.

- Tiêu chuẩn 8: Phục vụ cộng đồng - 3 tiêu chí, trọng số 6%.

11 trường đại học ASEAN tham gia hệ thống đối sánh chất lượng UPM - 3

 Với cách tiếp cận như trên, bộ tiêu chuẩn của Hệ thống đối sánh Chất lượng Giáo dục đại học UPM không chỉ có mức độ bao quát như kiểm định chất lượng mà còn ghi nhận mức độ xuất sắc của các trường.

Việc xếp hạng đối sánh trên cơ sở đánh giá định lượng không những chỉ ra các điểm mạnh và điểm yếu của một trường đại học mà còn hỗ trợ đối sánh và nhận diện chất lượng trường đại học một cách toàn diện.

Trên cơ sở kết quả đánh giá, hệ thống UPM tiến hành gắn từ 1 đến 5 sao chất lượng theo từng lĩnh vực cụ thể và tổng thể của mỗi trường tùy theo định hướng nghiên cứu hoặc ứng dụng.