Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền

Dân trí Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố cáo nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Hà Nam khẳng định mình không nhận tiền.
>>Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 8/10/2014, Sở Y tế tỉnh Hà Nam nhận được đơn tố cáo kèm video qua đường bưu điện của bà L. (có con từng theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam) tố cáo ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam về việc nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi.
 
Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà L. cho biết, bà đã gặp ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Vũ Hữu Ý, Trưởng phòng tổ chức Hành chính. Cả hai lần gặp, bà L. đều đưa tiền cho hai người trên với ý định “chạy trường, chạy điểm”.

Cụ thể, khi gặp ông Đàn, bà L. có đưa 5 bộ hồ sơ xét tuyển vào các ngành như: Dược sĩ, điều dưỡng, trung cấp y sĩ và kèm theo đó là 2 triệu đồng/hồ sơ. Cũng trong lần gặp này, bà L. lấy tên 3 sinh viên năm cuối, đề nghị thầy hiệu trưởng cấp bằng Giỏi và đưa 4 triệu đồng/sinh viên. Tổng cộng các lần “giao dịch” trên là 22 triệu. Cũng như ông Đàn, trong quá trình gặp ông Ý, bà L. có đưa cho ông Ý 8 triệu và hai bộ hồ sơ trung cấp và tên một học sinh xin lấy bằng Giỏi. Tất cả quá trình trên, bà L. đã quay lại và gửi video kèm theo đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền
Ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường CĐ Y tế Hà Nam.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng phòng tổ chức Hành chính quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam cho biết. Việc nhận hồ sơ vào hệ Trung cấp là nhận hồ sơ đại trà từ nhiều năm nay, trừ hệ Cao đẳng tất cả phải tuyển sinh, hơn nữa mấy năm nay trường tuyển sinh rất khó khăn, không còn được tốt như trước nên phải cho các thầy cô đi tuyên truyền nhiều nơi, đến các huyện của các tỉnh lân cận Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên và các huyện trong tỉnh làm hợp đồng tuyên truyền tuyển sinh.

Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hà Nam.
Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hà Nam.

Việc tuyên truyền tuyển sinh cũng được ghi rõ ràng là lệ phí chỉ là 30 nghìn đồng/1 bộ hồ sơ, đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ bao gồm học bạ cấp 3 photo công chứng, bằng tốt nghiệp công chứng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, thí sinh có thể đến nộp hoặc người nhà. Việc nhận hồ sơ hoàn toàn công khai vì vậy không có chuyện tôi nhận tiền rồi mới nhận hồ sơ.

Về việc cấp bằng giỏi với giá 4 triệu đồng ông Đàn và ông Ý khẳng định không có chuyện này, vì để có được một tấm bằng Giỏi cần phải tích lũy qua quá trình học tập, rồi đến thi cử, đấy là tổ hợp của cả học tập và thi cử. Nếu muốn được bằng giỏi thì bắt buộc phải sửa lại hồ sơ, vì vậy không dễ dàng để thay đổi cả một quá trình và sửa lại toàn bộ hồ sơ học tập được.

Khi phóng viên đặt câu hỏi có hay không việc ông Đàn và ông Ý có nhận tiền để “chạy trường, chạy điểm” thì ông Đàn thừa nhận bà L. và con bà L. đã từng nhiều lần vào gặp ông, đa phần là vào buổi trưa, ông cũng thừa nhận việc bà L. có đưa tiền và hồ sơ cho ông, nhưng ông Đàn cho biết mình đã trả lại số tiền trên vào cuối buổi.

Ông Đàn phân trần: “Có rất nhiều người đến phòng tôi xin bằng Giỏi, nhưng tôi đều từ chối được hết, không chỉ riêng mẹ con bà L. họ vào phòng tôi nhiều lần, chủ yếu là buổi trưa, tôi nhớ có hôm họ cầm theo hồ sơ và tiền, tôi không biết số tiền đó là bao nhiêu, nhưng cuối buổi tôi đã trả lại số tiền cho mẹ con họ và giải thích việc xét tuyển của trường. Còn về việc họ xin bằng Giỏi thì tôi không nhớ hết, tôi cũng chưa được xem đoạn video nên cũng chưa biết sự thể như thế nào”.

Về phần ông Trần Hữu Ý cũng khẳng định: “Không hề có chuyện họ đề cập đến bằng Giỏi với tôi, tôi chỉ nhớ có một cậu sinh viên tên T. mang hồ sơ trung cấp đến nhờ tôi nộp hộ, chứ không có ai đưa tiền cho tôi để xin bằng Giỏi”.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

“Nhà trường hiện nay đang siết chặt chất lượng đào tạo, tỉ lệ giỏi thấp hơn những năm trước, trượt tốt nghiệp vẫn có, cấm thi vẫn còn. Việc tuyển sinh thì khó khăn, tính ra năm 2014 chỉ đạt gần 50% chỉ tiêu, vì vậy không hề có chuyện chúng tôi nhận tiền rồi mới cấp giấy nhập học và cấp bằng Giỏi. Chúng tôi bị vu khống và quá oan ức. Tôi cũng đang rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ, tôi cũng đã kiến nghị với Sở Y tế làm càng sớm càng tốt, nếu tôi sai tôi xin chịu trách nhiệm ”, ông Đàn cho biết.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nam cũng đang gấp rút lên kế hoạch gặp người tố cáo để xác minh và nắm thêm cơ sở vụ việc. Sau đấy, tổ xác minh của Sở Y tế sẽ làm việc với ông Trần Văn Đàn và ông Trần Hữu Ý để làm rõ vấn đề trong đơn tố cáo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Đức Văn

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Cần kết nối các chủ thể giáo dục toàn xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Cần kết nối các chủ thể giáo dục toàn xã hội

(Dân trí) - Ngày 31/10, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”. Vậy mục đích của trang mạng này nhằm mục đích gì, kì vọng của Bộ GD-ĐT ra sao?... Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có những chia sẻ với phóng viên <i>Dân trí</i>

Thứ bảy, 01/11/2014 - 12:02

ĐH Võ Trường Toản đưa môn Văn vào khối thi ngành Y dược
ĐH Võ Trường Toản đưa môn Văn vào khối thi ngành Y dược

(Dân trí) - Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) vừa có thông tin tuyển sinh các ngành đào tạo bậc ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:39

Bộ GD-ĐT công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”
Bộ GD-ĐT công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Bắc Giang, Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel công bố trang mạng giáo dục “Trường học kết nối”. Trang mạng này nhằm giúp mọi người dân được bình đẳng khi tiếp cận giáo dục dù ở thành thị, nông thôn hay vùng sâu, vùng xa.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 04:35

Thi, kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào ngoại ngữ đối với sinh viên
Thi, kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào ngoại ngữ đối với sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường đại học, học viện, cao đẳng tổ chức thi/ kiểm tra khảo sát năng lực ngoại ngữ đầu vào của sinh viên để làm căn cứ xếp lớp học ngoại ngữ tăng cường theo năng lực ngoại ngữ thực tế của sinh viên.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 02:24

"Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn SV tốt nghiệp trung bình"
"Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn SV tốt nghiệp trung bình"

Gần 4 năm về Việt Nam làm việc ở mảng nhân sự, Nguyễn Chí Hiếu (tiến sĩ Đại học Stanford, Mỹ) chia sẻ: "Từng loại gần trăm bạn thủ khoa xuất sắc đầu vào -đầu ra nhưng sẵn sàng nhận một SV tốt nghiệp trung bình..."

Thứ sáu, 31/10/2014 - 01:28

“Nhân tài Việt thừa khả năng vươn tầm quốc tế”
“Nhân tài Việt thừa khả năng vươn tầm quốc tế”

Vượt lên tốp 100 doanh nghiệp hàng đầu, Unilever xuất sắc giành vị trí số 1 nhận giải thưởng “Thương hiệu nhà tuyển dụng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2013”.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 10:00

Chàng trai Mông đầu tiên ở Sủng Là trở thành sinh viên Học viện An ninh
Chàng trai Mông đầu tiên ở Sủng Là trở thành sinh viên Học viện An ninh

Đó là Vừ Mí Kỵ - tân sinh viên Học viện An ninh, cũng là học sinh người Mông đầu tiên của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đạt được giải Nhì cấp quốc gia môn Lịch sử năm học vừa qua.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 09:46

Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam lệch với khung trình độ ASEAN
Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam lệch với khung trình độ ASEAN

(Dân trí) - Hiện tại 140 quốc gia trên thế giới có khung trình độ quốc gia, trong khi đó, ở Việt Nam, hệ thống trình độ thiếu định nghĩa rõ ràng, gây khó khăn cho hội nhập.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 09:10

Trường tiền tỷ xây mới để … “bỏ hoang”
Trường tiền tỷ xây mới để … “bỏ hoang”

(Dân trí)-Trong khi hàng trăm học sinh giáo viên phải dạy và học trong một ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng thì chỉ cách đó 500m, một ngôi trường mới được đầu tư hàng tỷ đồng lại bị bỏ hoang. Thực trạng này diễn ra hơn 3 năm nay tại xã Phong Thịnh (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:40

Trên 90% học sinh trường chuyên trúng tuyển vào đại học
Trên 90% học sinh trường chuyên trúng tuyển vào đại học

(Dân trí) - Các trường chuyên luôn đạt mức cao về chất lượng giáo dục. Xếp loại trung bình hàng năm học sinh chuyên có học lực khá, giỏi, khá chiếm 98,2%, hạnh kiểm tốt chiếm 95,6%; tỷ lệ trúng tuyển vào đại học nguyện vọng 1 là trên 90%.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:38

Học bổng toàn phần chương trình Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp Châu Á
Học bổng toàn phần chương trình Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp Châu Á

Growth Catalyst Vietnam, nhà tổ chức chính thức và duy nhất các chương trình đào tạo Kỹ năng Bán hàng Chuyên nghiệp của Singapore sẽ tặng học bổng toàn phần và học bổng bán phần cho ứng viên Việt Nam.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:36

Cho học trò ăn thịt ôi thiu?
Cho học trò ăn thịt ôi thiu?

(Dân trí) - Khoảng 800 học sinh Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM từ lâu sử dụng suất ăn công nghiệp do công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc (Bình Dương) cung cấp. Công ty này đang bị tố dùng thực phẩm ôi thiu chế biến đồ ăn.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu Giang: Nhiều trường đặt ra các khoản thu trái quy định
Hậu Giang: Nhiều trường đặt ra các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Sở GD- ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có kết luận thanh tra trách nhiệm tổ chức, thực hiện các quy định về đồng phục, dạy thêm, học thêm, việc tổ chức thực hiện căng tin trong trường học và các khoản thu đầu năm.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:43

Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu
Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu

(Dân trí) -2/5 trong danh mục thiết bị của gói thầu không có trong danh sách thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An còn đưa ra yêu cầu đơn vị tham gia đấu thầu phải có 1 cán bộ trình độ chuyên ngành đại học ngoại ngữ trong danh sách đóng bảo hiểm.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:06

4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM
4.000 mũ bảo hiểm tặng học sinh, giáo viên TPHCM

(Dân trí) - Hơn 4.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng cho học sinh và giáo viên 8 trường tiểu học tại TPHCM sáng 29/10 trong lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:55

Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét
Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc đánh giá bằng nhận xét

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Giám đốc các Sở GD-ĐT đề nghị chỉ đạo một số việc cụ thể trong việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT. Vấn đề giảm tải số sách cho giáo viên và tránh hình thức khi thực hiện được đưa vào văn bản này.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:45

111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng
111 học sinh dân tộc thiểu số thành tích cao được khen thưởng

(Dân trí) - 111 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ được Ủy ban Dân tộc tuyên dương và khen thưởng vào ngày 1/11 tới đây.

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:41

Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét
Giáo viên Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh bằng nhận xét

(Dân trí) - Việc đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần Thông tư 30 thật sự không quá khó khăn và thể hiện được tính nhân văn sâu sắc. Thực hiện đúng Thông tư 30 sẽ giúp cho giáo viên tiến thêm một bước nữa trên con đường đổi mới cách dạy và học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:46

Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20
Triển lãm toàn cảnh giáo dục Việt Nam thế kỉ 19-20

(Dân trí) - Từ lều chõng đi thi, học chữ Hán, chữ Nôm, học sinh Việt Nam đến lớp học chữ quốc ngữ, thực hành thí nghiệm...

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:34

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng được thăng hàm Thiếu tướng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Lễ trao quyết định thăng quân hàm cấp Thiếu tướng cho Đại tá Nguyễn Thiện Minh - sĩ quan biệt phái giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:32

Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?
Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học?

Trong y khoa, đi đâu, làm gì cũng "đụng" tiếng Anh. Nhu cầu tiếng Anh trong ngành này có khi còn quan trọng hơn nhu cầu môn văn.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:18

Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế
Thưởng tiền bằng 30 lần mức lương nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế

(Dân trí) - Các giảng viên này còn được thưởng tiền không quá 30 lần mức lương cơ sở chung nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:15

Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, học sinh Việt Nam tại trường có vốn đầu tư nước ngoài phải học chương trình Việt Nam học.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:14

Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng
Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường đại học, cao đẳng trong năm 2015 đã dành tới 60 - 70% thậm chí 80% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức xét tuyển theo học bạ với điểm trung bình của những năm THPT chỉ cần đạt 5,5 trở lên.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:16