Vì sao các chương trình liên kết quốc tế trở nên “hot” trong những năm gần đây?

Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng được triển khai tại Việt Nam từ cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Trong những năm đầu tiên, do chương trình còn mới, nhiều gia đình vẫn còn e ngại chưa gửi con vào học. Nhiều người có suy nghĩ rằng chương trình này chỉ dành cho các thí sinh “trượt đại học chính quy, nhà có điều kiện”.

Cùng với thời gian, suy nghĩ này đã thay đổi khi các chương trình đào tạo quốc tế nghiêm túc được xã hội và các nhà tuyển dụng công nhận chất lượng. Thực tế cho thấy, sinh viên theo học các chương trình này được thụ hưởng nhiều ích lợi: chương trình đào tạo và giáo trình của nước ngoài thường xuyên được cập nhật với xu hướng phát triển quốc tế; học bằng ngoại ngữ (phần lớn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh);

Đội ngũ giảng viên người Việt giỏi, được học nhiều môn trực tiếp với giảng viên nước ngoài với phong cách giảng dạy và học tập năng động và cởi mở; cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội học chuyển tiếp ở nước ngoài 1 học kỳ hoặc 1 năm học và sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng của nước ngoài.

Về đảm bảo chất lượng, các chương trình đào tạo liên kết chính thống đều được Bộ Giáo dục & Đào tạo thẩm định hồ sơ mở ngành. Bản thân các trường đại học nước ngoài cũng triển khai hệ thống đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo riêng theo chuẩn quốc tế để giữ cam kết về giá trị của mỗi tấm bằng mà trường cấp cho sinh viên.

Đặc biệt là chất lượng các loại bằng chính quy được công nhận quốc tế, không phân biệt sinh viên học tại nước ngoài hay học tại chính quốc. Chính nhờ các nguyên tắc và quy trình đảm bảo chất lượng này mà các chương trình đào tạo chính quy quốc tế ngày càng trở nên “hot”.

Ngoài yếu tố chất lượng đào tạo, có một số yếu tố khác liên quan đến thời gian học hay điều kiện tài chính cũng ảnh hưởng tới lựa chọn của phụ huynh và học sinh. Có sinh viên đã đỗ chương trình chính quy nhưng chọn học liên kết để được cấp bằng nước ngoài và tiết kiệm được thời gian học 1 năm (3 năm thay vì 4 năm).

Một số gia đình có điều kiện nhưng không muốn cho con đi học đại học ở nước ngoài ngay để con “trưởng thành” hơn nhưng vẫn muốn con được rèn luyện sớm trong môi trường học quốc tế, thành thạo ngoại ngữ, nên chọn chương trình liên kết.

Một số phụ huynh khác có điều kiện kinh tế vừa phải, không gửi con đi du học được thì tính toán khá kỹ và nhận thấy chi phí của các chương trình đào tạo đại học cấp bằng chính quy nước ngoài là một khoản “đầu tư” hợp lý cho tương lai của con (trung bình là 80.000.000đ x 3 năm) nếu so sánh với học phí các chương trình đại học cấp bằng chính quy khác của Việt Nam như chương trình tiên tiến (trung bình là 45.000.000đ/năm x 4 năm) hoặc chương trình chất lượng cao (trung bình là 25.000.000đ/năm x 4 năm).

Trường Đại học Hà Nội (trước đây là Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội) là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam triển khai đào tạo liên kết với nước ngoài từ năm 2002. Hiện nay Trường có 6 chương trình đào tạo chính quy quốc tế bậc đại học: Quản trị kinh doanh Tài chính và Marketing với Đại học La Trobe, 1 trong 10 trường đại học hàng đầu của Australia; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với ĐH IMC Krems (Cộng hòa Áo);

Kế toán ứng dụng và bằng hành nghề Kế toán, Kiểm toán, Tài chính (ACCA) với Đại học Oxford Brookes (Vương quốc Anh); Kinh tế doanh nghiệp và Khoa học thống kê và bảo hiểm với Đại học Sannio (Italia). Ở bậc sau đại học, Trường có 7 chương trình thạc sĩ liên kết với Anh, Australia, Italia, Nhật, Pháp và 1 chương trình tiến sĩ liên kết với Pháp.

Trong tuần từ ngày 15/8 đến ngày 21/8/2016, Trường Đại học Hà Nội tiến hành tuyển sinh 300 chỉ tiêu của 6 chương trình đại học chính quy quốc tế do các trường đại học danh tiếng của Anh, Áo, Australia và Italia cấp bằng. Thí sinh sẽ được tư vấn về lựa chọn nghề phù hợp với sở thích và năng lực, chương trình học, cơ hội nhận học bổng, khả năng học chuyển tiếp tại nước ngoài, học phí và các khóa học tiếng Anh cấp tốc để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Địa điểm, Hội trường lớn, Trường Đại học Hà Nội, km 9, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thông tin chi tiết tại trang web của Trường Đại học Hà Nội: www.hanu.vn.

Cử nhân Quản trị kinh doanh Tài chính & Marketing (100 chỉ tiêu)

Vì sao các chương trình liên kết quốc tế trở nên “hot” trong những năm gần đây? - 1

Học 3,5 năm bằng tiếng Anh. Đại học La Trobe (Úc) cấp bằng chính quy 2 chuyên ngành song song: Quản trị Tài chính và Marketing. Top 10 trường hàng đầu tại Úc.
“Đối với doanh nghiệp, Tài chính là trái tim và Marketing là xương sống”. Chương trình đào tạo của Đại học La Trobe sẽ cung cấp nền kiến thức và kỹ năng vững vàng cho sinh viên để tự tin làm việc trong 2 lĩnh vực trọng yếu của doanh nghiệp là Tài chính & Marketing.
“Tạo ra sự khác biệt” với chương trình học tập tại Đại học La Trobe để cùng trải nghiệm chương trình học đến từ trường đại học nằm trong TOP 10 các trường đại học của Australia.

Cử nhân Quản trị Du lịch và Lữ hành (100 chỉ tiêu)

Vì sao các chương trình liên kết quốc tế trở nên “hot” trong những năm gần đây? - 2

Học 4 năm bằng tiếng Anh. Rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 3 năm với chứng chỉ IELTS quốc tế 5.5 và vượt qua kỳ phỏng vấn xét tuyển. Đại học IMC-KREMS (Cộng hoà Áo) cấp bằng chính quy.
Cơ hội học tập 3 tuần tại Áo với học phí không đổi.
Cơ hội việc làm rộng mở tại Việt Nam và nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Cử nhân Kế toán Ứng dụng và Bằng hành nghề Kế toán, Kiểm toán, Tài chính (ACCA) (50 chỉ tiêu)

Vì sao các chương trình liên kết quốc tế trở nên “hot” trong những năm gần đây? - 3

Học 2,5 năm bằng tiếng Anh. Nhận 02 bằng: Cử nhân chuyên ngành Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh) cấp; Bằng hành nghề Kế toán, Kiểm toán, Tài chính do Hiệp hội Kế Toán Công Chứng Hoàng Gia Anh Quốc ACCA cấp.
Sinh viên sẽ được đảm bảo cơ hội việc làm tại 5 công ty kiểm toán hàng đầu thế giớisau khi hoàn thành chương trình học.

Cử nhân Kinh tế doanh nghiệp, Cử nhân Khoa học thống kê và bảo hiểm (50 chỉ tiêu)

Vì sao các chương trình liên kết quốc tế trở nên “hot” trong những năm gần đây? - 4

Học chuyên ngành 03 năm bằng tiếng Anh, hai năm đầu tại Trường Đại học Hà Nội và năm cuối tại Đại học Tổng hợp Sannio (Italia). Đại họcTổng hợp Sannio (Italia) cấp bằng cửnhân đại học chính quy.
Học phí thấp do được Chính phủ Italia hỗ trợ: chỉ 147.000.000 VNĐ cho ba năm chuyên ngành (bao gồm học phí năm cuối tại Italia) và được đóng toàn bộ tại trường Đại học Hà Nội.
Trong năm học cuối tại Italia, sinh viên có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp ở Italia, bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp của sinh viên trong tương lai.

CÁC BÀI MỚI
Đầu tư 4,2 triệu bảng Anh nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam
Đầu tư 4,2 triệu bảng Anh nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Dự án nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam – RISE đã chính thức khởi động. Dự án kéo dài 6 năm, có giá trị 4,2 triệu bảng Anh.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:00

Thi thể nữ sinh viên mất tích đã được phát hiện hơn một tháng trước
Thi thể nữ sinh viên mất tích đã được phát hiện hơn một tháng trước

(Dân trí) - Liên quan vụ nữ sinh Lê Thị Thanh Tuyền (sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng) mất tích từ ngày 8/7/2016, Công an tỉnh Quảng Nam đã làm việc với gia đình xác nhận thi thể mà người dân Quảng Nam phát hiện trôi trên biển vào ngày 12/7 là nữ sinh Tuyền.

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:15

Bộ GD&ĐT khuyến khích địa phương tự nguyện thực hiện VNEN
Bộ GD&ĐT khuyến khích địa phương tự nguyện thực hiện VNEN

(Dân trí) - Ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai mô hình trường học mới năm học 2016-2017. Theo đó, Bộ GD&ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục đang triển khai mô hình trường học mới (VNEN) tiếp tục trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:02

Hà Nội: Sự thật về việc trường mầm non chưa kịp bàn giao đã rạn nứt
Hà Nội: Sự thật về việc trường mầm non chưa kịp bàn giao đã rạn nứt

(Dân trí) - UBND Quận Hà Đông vừa có báo cáo gửi UBND Thành phố Hà Nội, Thành Ủy Hà Nội về việc trường mầm non Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông, Hà Nội) đang trong quá trình hoàn thiện, chưa kịp bàn giao, nhưng đã xuất hiện rất nhiều những vết nứt ngang xẻ dọc trên tường và trần nhà…

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:59

Nghệ An: Hơn nửa tỷ đồng tuyên dương thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao
Nghệ An: Hơn nửa tỷ đồng tuyên dương thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao

(Dân trí) - Với phần thưởng 10 triệu đồng/em, Nghệ An sẽ dành 510 triệu đồng để tuyên dương 51 thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016. Trong số các thí sinh được tuyên dương có 29 em đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:29

Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào Trường ĐH Lâm nghiệp, ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội
Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào Trường ĐH Lâm nghiệp, ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội

(Dân trí) - 2 trường đại học trên vừa công bố chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường với hàng nghìn chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:19

Trường có quá nhiều học sinh đi học thêm là không ổn
Trường có quá nhiều học sinh đi học thêm là không ổn

(Dân trí) - Lớp học, trường học mà có đến 70 - 80% học sinh đi học thêm thì cần đánh giá lại chất lượng dạy học ở giờ học chính khóa của nhà trường. Học thêm là nhu cầu có thực, nhưng cần có sự chọn lọc đối tượng học sinh và cả người dạy.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:58

TPHCM: Cho trường mầm non công thí điểm giữ trẻ cả vào ngày thứ 7
TPHCM: Cho trường mầm non công thí điểm giữ trẻ cả vào ngày thứ 7

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại Khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:53

Bưu điện xác nhận đã giao, trường vẫn chưa nhận hồ sơ thí sinh ĐKXT
Bưu điện xác nhận đã giao, trường vẫn chưa nhận hồ sơ thí sinh ĐKXT

(Dân trí) - Đó là trường hợp thí sinh N.Đ.L. đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH Đà Nẵng. Bưu điện đã xác nhận giao hồ sơ đến trường từ ngày 8/8, nhưng trường lại báo chưa nhận hồ sơ và không có dữ liệu thí sinh.

Thứ năm, 18/08/2016 - 03:08

Trường ĐH Sư phạm TPHCM cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên bị in lỗi
Trường ĐH Sư phạm TPHCM cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên bị in lỗi

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Kim Hồng – hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết nhà trường đã cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 38 in sai trước đó.

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:57

Hơn 191.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Hơn 191.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Theo bản tin thị trường lao động quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong số những người bị thất nghiệp, có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật; các nhóm có số người thất nghiệp nhiều nhất là nhóm trình độ đại học trở lên là 191.300 người.

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:55

Hãy thay đổi công tác Bồi dưỡng thường xuyên
Hãy thay đổi công tác Bồi dưỡng thường xuyên

(Dân trí) - Chương trình Bồi dưỡng thường xuyên (BDTX) là một trong những hoạt động đang được triển khai ở các cấp học từ mầm non đến phổ thông, giáo dục thường xuyên. Chương trình được xác định có ý nghĩa chiến lược, quyết định chất lượng giáo dục ở các trường học, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp đổi mới toàn diện GD&ĐT.

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:34

CÙNG CHUYÊN MỤC
Hà Nội: Triển khai sổ điểm điện tử từ năm học 2016-2017
Hà Nội: Triển khai sổ điểm điện tử từ năm học 2016-2017

Theo chủ trương từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, từ năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử thay thế cho sổ điểm truyền thống bằng giấy.

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:26

Kỳ cục bố mẹ Việt chọn trường thay con
Kỳ cục bố mẹ Việt chọn trường thay con

Rất nhiều bố mẹ dẫn con đến nhà tôi hỏi về ngành học, về trường… nhưng cả buổi chỉ có bố mẹ nói, con không nói câu nào, mặt ngơ ngác như nói chuyện về ai khác. Khi tôi bảo: “Thì phải để cháu tự quyết chứ” thì 90% bố mẹ đều bảo: “Chúng nó thì biết gì! Mình phải quyết cho chúng nó chứ”!

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:27

3 + 1 = Chân trời mới đến với tương lai
3 + 1 = Chân trời mới đến với tương lai

Lựa chọn chương trình Liên kết Du học 3+1 của Đại học (ĐH) Duy Tân với ĐHCoventry (Anh Quốc), sinh viên Nguyễn Hương Trinh đã có cơ hội được học tập và trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới để biến những ước mơ, hoài bão của mình trở thành hiện thực. Hãy lắng nghe những chia sẻ của Hương Trinh được gửi về từ “Xứ sở sương mù” xa xôi để hiểu hơn về hành trình khám phá tri thức và hiện thực hóa hoài bão của cô bạn này nhé.

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:25

Ngưỡng mộ nữ Thủ khoa công an đoạt Huy chương vàng bắn súng, võ thuật
Ngưỡng mộ nữ Thủ khoa công an đoạt Huy chương vàng bắn súng, võ thuật

(Dân trí) - Vũ Thị Thu Huyền đã đoạt Huy chương Vàng hội thi chung kết bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an năm 2013, Giải Nhì toàn đoàn Liên hoan võ thuật CAND năm 2015.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:45

Mối quan hệ với giáo viên ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của tuổi teen
Mối quan hệ với giáo viên ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của tuổi teen

(Dân trí) - Quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và học sinh giúp tăng cường các hành vi ứng xử tốt ở tuổi teen. Đó là kết quả nghiên cứu của trường ĐH Cambridge (Anh).

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:43

Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử
Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử

(Dân trí) - Từ 5/9, Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông đích thân chỉ đạo trực tiếp việc viết phần mềm và sẽ không bao giờ có hacker vì song song với đó đã triển khai hệ thống bảo mật.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:18

Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Dù luôn cố làm điều tốt nhất cho con nhưng nhiều bậc cha mẹ không thể thu hẹp được khoảng cách quá xa mà những đứa con tự vạch ra.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:15

Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học
Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học

(Dân trí) - Ngày 17/8, chia sẻ với phóng viên Dân trí, cháu Nguyễn Hữu Nghị cho biết đã trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và ĐH Cần Thơ. Đây là nhân vật báo Dân trí từng phản ánh về nghị lực vừa chống chọi với căn bệnh ung thư vừa học rất giỏi.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:45

Hà Nội: Dạy sách tiếng Anh lớp 10 mới từ năm học 2016-2017
Hà Nội: Dạy sách tiếng Anh lớp 10 mới từ năm học 2016-2017

(Dân trí) - Đó là kế hoạch mà Hà Nội triển khai đại trà bắt buộc tại 100% các trường THPT trên địa bàn. Theo đó, mỗi trường sẽ có ít nhất 2 lớp 10 sẽ học tiếng Anh theo sách giáo khoa mới từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:40

Điểm trúng tuyển vào các trường đại học quân sự năm 2016
Điểm trúng tuyển vào các trường đại học quân sự năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 17/8, Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh quân sự năm 2016 vào 18 trường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:38

Giáo dục VNEN "vấp" tại các địa phương
Giáo dục VNEN "vấp" tại các địa phương

Dù được khẳng định là một mô hình giáo dục hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của giáo dục Việt Nam nói riêng và giáo dục thế giới nói chung, nhưng mô hình trường học mới (VNEN) lại đang “vấp” khi triển khai tại các địa phương.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:08

1.500 thí sinh đầu tiên trúng tuyển hệ chính quy Đại học FPT
1.500 thí sinh đầu tiên trúng tuyển hệ chính quy Đại học FPT

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT vừa công bố danh sách 1.500 thí sinh đầu tiên đã hoàn tất hồ sơ trúng tuyển vào hệ chính quy Đại học FPT 2016.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:30