Xác định "có thu sai quy định ở trường tiểu học Sơn Đồng"

Dân trí Kết luận của UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội xác nhận có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Và những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất.
>>Chủ tịch TP Hà Nội nghiêm cấm Trường tiểu học Sơn Đồng thu ngoài quy định

Có việc thu sai như phụ huynh và báo chí phản ánh

Trong buổi làm việc với PV Dân trí sáng 17/9, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho PV Dân trí biết, đoàn kiểm tra của huyện đã xác minh và khẳng định có vụ việc thu sai quy định ở Trường tiểu học Sơn Đồng.

Theo ông Trung, sau khi có thông tin trên báo chí, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, do ông Ngọc Anh, Phó Phòng GD&ĐT huyện làm trường đoàn.

“Hiện tại chưa ra kết luận điều tra nhưng chúng tôi khẳng định thông tin báo chí và phụ huynh phản ảnh ở Trường Tiểu học Sơn Đồng là có thật”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, trong 19 khoản được phản ánh, có 7 khoản chưa thu và 12 khoản đã thu. Do sự việc diễn ra vào ngày 4/9 nên huyện chủ trương để khai giảng xong. Ngay trong tối 4/9, UBND huyện đã có báo cáo đến Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội về sự việc ở Trường tiểu học Sơn Đồng.

Phụ huynh học sinh phản ánh một số khoản thu sai quy định. (Ảnh: Mỹ Hà).
Phụ huynh học sinh phản ánh một số khoản thu sai quy định. (Ảnh: Mỹ Hà).

Đồng thời, dù chưa biết đúng sai ra sao nhưng UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo nhà trường dừng toàn bộ các khoản thu để xác minh các bước tiếp theo.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc theo đơn thư của phụ huynh, với hiệu trưởng, với lãnh đạo Ủy ban và Phòng GD&ĐT huyện.

"Chúng tôi khẳng định, có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Trong 12 khoản, có một số khoản thu được phụ huynh và báo chí phản ánh đúng như: Thu dạy thêm học thêm trước hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm.

Thứ hai, việc thu tiền bảng tương tác thông minh, các quỹ phụ huynh, tiền tin học (tu sửa máy tính) … nhưng chưa bàn bạc với phụ huynh nhưng đã thu là sai.

Thứ ba, chúng tôi xác định những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường; Trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai do cô giáo chủ nhiệm, vì có những khoản giáo viên chủ nhiệm tự ý đứng ra thu, một phần sai của phụ huynh vì đã thỏa thuận thu một số khoản không đúng theo quy định", ông Trung khẳng định.

Các khoản thu của nhà trường do phụ huynh phản ánh (Ảnh: Mỹ Hà).
Các khoản thu của nhà trường do phụ huynh phản ánh (Ảnh: Mỹ Hà).

Sẽ chấn chỉnh công tác thu của năm học mới

Ông Trung cho biết, hiện UBND huyện chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng quan điểm mà Lãnh đạo đưa ra, phải xử lý rất nghiêm bởi không thể để tình trạng một con sâu làm rầu nồi canh và còn để làm gương cho trường khác.

Cũng theo ông Trung, riêng vấn đề chỉ đạo giáo dục và công tác thu chi, năm nào cũng vậy, ngay từ đầu năm học, huyện quy định rất rõ và quán triệt đến tận 77 hiệu trưởng trường công lập trên địa bàn, yêu cầu nghiên cứu kĩ các văn bản để thu chi sao cho đúng quy định.

Nhưng ở đây, trong 19 khoản thu, kể cả các khoản thu đúng quy định và các khoản thu thỏa thuận, nếu được công khai, minh bạch và được thỏa thuận ngay từ đầu, tôi nghĩ phụ huynh sẽ rất vui lòng bởi ai cũng mong muốn con em mình được tốt lên.

Việc này phải có thống nhất và đưa ra bàn bạc công khai với phụ huynh, để xem điều kiện các gia đình có đáp ứng được không. Nếu phụ huynh thấy thoải mái thì mới thu. Tuy nhiên, nhà trường đã không làm thế. Tôi nghĩ, lỗi đầu tiên là do cách làm của Hiệu trưởng chưa đúng. Hiệu trưởng đã thiếu trung thực, gây bức xúc.

Trả lời câu hỏi về việc mặc dù được chỉ đạo sát sao nhưng nhà trường vẫn làm trái quy định. Thậm chí khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng nhà trường và trưởng phòng GD&ĐT vẫn khẳng định, trường chưa thu tiền. Trong khi đó, phụ huynh bức xúc phản đối và cho biết trường đã thu một số khoản. Phòng GD&ĐT huyện cũng phải chịu trách nhiệm ra sao?

Ông Trung cho hay: “Phòng GD&ĐT cũng phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. Riêng nhà trường, phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc. Đó là quan điểm của lãnh đạo Ủy ban chứ không phải cá nhân tôi bởi đây là sự việc rất nghiêm trọng”.

Bà Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng cho rằng trường chưa thu tiền và từ chối đối thoại với phụ huynh học sinh.
Bà Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng cho rằng trường chưa thu tiền và từ chối đối thoại với phụ huynh học sinh.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo. Do đó, ông Trung khẳng định, huyện sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan trong tháng 9 này, không để kéo dài thêm.

Hình thức xử lý thế nào sẽ do tập thể quyết định nhưng quan điểm của lãnh đạo UBND huyện, sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất để chấn chỉnh việc thu chi để làm gương cho các trường khác.

“Chúng tôi đã làm việc kế cả ngày thứ 7 chủ nhật, để xác minh sự việc cẩn trọng, rõ ràng, nhằm trả lời công luận.

Tôi rất bất ngờ khi sự việc xảy ra ở địa phương mình. Có hai điều chúng tôi luôn nhắc nhở các trường phải đề cao hàng đầu là thu chi trong nhà trường và an toàn thực phẩm. Chúng tôi đã quán triệt chặt chẽ nhưng không ngờ lại xảy ra sự việc nghiêm trọng”, ông Trung cho biết.

Trao đổi thêm về sự việc, ông Ngọc Anh, Phó Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, Tổ trưởng tổ công tác điều tra sự việc của Trường tiểu học Sơn Đồng cho hay, đoàn chúng tôi làm việc rất khách quan, mời cả phụ huynh cả giáo viên và BGH để điều tra độc lập để có chứng cứ xác đáng về sự việc.

Hàng trăm phụ huynh bức xúc nán lại sân trường đòi Hiệu trưởng đối thoại sau khi lãnh đạo này bỏ vào phòng họp.
Hàng trăm phụ huynh bức xúc nán lại sân trường đòi Hiệu trưởng đối thoại sau khi lãnh đạo này bỏ vào phòng họp.

Như Dân trí phản ánh trước đó, ngày 4/9, mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu đầu năm.

Theo chị H., một phụ huynh của trường, phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý.

“Phụ huynh không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Chiều 4/9, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đột xuất. Sau khi chờ hiệu trưởng phát biểu xong, chị H. đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh đứng dậy, tất cả cha mẹ học sinh có mặt tại trường Sơn Đồng đồng loạt vỗ tay, ủng hộ chị nêu ý kiến.

Tuy nhiên, chị H. chưa kịp nói gì, bà Oanh đã bỏ vào trong, đồng thời kêu gọi các giáo viên khẩn trương về phòng Hội đồng.

Hành động này khiến tập thể phụ huynh bức xúc. Nhiều người la hét, yêu cầu bà Kim Oanh nán lại. Nhiều người theo lên phòng họp - nơi bà Oanh họp với tập thể giáo viên trường - để yêu cầu làm việc nhưng nhiều giáo viên thay mặt Hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh giải tán còn Hiệu trưởng vẫn ngồi im trong phòng họp, từ chối đối thoại.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng
Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng

(Dân trí) - Tối ngày 17/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thông tin về việc cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thứ ba, 18/09/2018 - 11:35

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo
Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thấu hiểu được sự khó khăn của những học sinh nghèo phải đi học xa nhà, 4 năm qua cô giáo Nguyễn Thị Hạnh Nguyên ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) đã bỏ tiền túi, nấu ăn phục vụ cơm trưa miễn phí cho hàng chục em học sinh.

Thứ ba, 18/09/2018 - 10:20

Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển
Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển

(Dân trí) - Trong thời tiết nóng bức mà được hòa mình vào dòng nước mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Khi đi biển bạn thường mang theo những đồ vật gì, hãy cùng khám phá qua các từ vựng tiếng Nhật sau đây nhé!

Thứ ba, 18/09/2018 - 10:00

Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng
Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ xảy ra vào ban đêm đã gây ra lũ quét, khiến cho thầy cô và trò tại một số ngôi trường vùng sâu vùng xa của xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nhốn nháo chạy cả đêm.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:00

Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật
Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Do để xảy ra sai phạm trong năm học 2017-2018, 8 cán bộ quản lý tại các trường THPT đã bị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa ra quyết định xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:44

Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày
Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, học sinh TPHCM sẽ nghỉ học 14 ngày, trước ngày nghỉ là ngày cuối tuần nên hầu hết học sinh sẽ có thêm hai ngày nghỉ, do vậy thời gian nghỉ Tết sẽ kéo ngày 16 ngày.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:55

Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận hối lộ để giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng lương
Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận hối lộ để giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng lương

(Dân trí) - Trong quá trình giữ cương vị Hiệu trưởng trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) ông Nguyễn Văn Niệm đã nhận tiền và tự ý cho một giáo viên được nghỉ dạy vẫn được nhận lương trái quy định.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:04

Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm
Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Tại buổi họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT vừa tổ chức, một số Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề xuất tách riêng mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là một phiếu trả lời trắc nghiệm. Đồng thời, nên mã hóa phách phiếu trả lời trắc nghiệm để không biết được đó là bài thi của thí sinh nào nhằm tránh tiêu cực.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:59

Bạn có vững kiến thức nhiều mặt?
Bạn có vững kiến thức nhiều mặt?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra kiến thức về của bạn về nhiều lĩnh vực, từ Toán, Khoa học, đến tiếng Anh, tiếng Pháp… Bạn thử làm xem mình có thạo kiến thức nhiều mặt không nhé.

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:03

Trường tôi không còn hình thức lớp chọn nữa
Trường tôi không còn hình thức lớp chọn nữa

(Dân trí) - Đọc bài viết “Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?” của tác giả Thùy Nguyễn, tôi rất ngạc nhiên bởi đến thời điểm này trường của bạn vẫn còn duy trì hình thức lớp chọn.

Thứ ba, 18/09/2018 - 12:10

Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?
Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

(Dân trí) - Sáng 17/9, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được duy trì đến hết năm 2020, tất nhiên kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:49

Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh
Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh

(Dân trí) - Quy định 37/2018 về tiêu chuẩn chức danh GS, PGS mới vừa được Thủ tướng ban hành đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà khoa học. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quan trọng nhất vẫn là sự công minh của những người trong hội đồng xét duyệt.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?
Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?

(Dân trí) - Ai là nhà thám hiểu phương Tây đầu tiên đến Trung Quốc? Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào? Ai phát hiện ra trọng lực khi nhìn thấy quả táo rơi? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có nhớ kiến thức lịch sử không nhé.

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:55

Giáo viên phản hồi: Tôi ủng hộ việc chia lớp theo năng lực học sinh
Giáo viên phản hồi: Tôi ủng hộ việc chia lớp theo năng lực học sinh

(Dân trí) - Tôi ủng hộ việc chia học sinh thành các lớp theo khả năng tiếp thu. Bởi chỉ có như vậy, học sinh mới có cơ hội được tham gia các hoạt động học thực sự phù hợp với mình, có cơ hội từ yếu lên trung bình, từ trung bình lên khá…

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:51

TPHCM: Vừa vào năm học, đã “đau đầu” vì dạy thêm tiêu cực
TPHCM: Vừa vào năm học, đã “đau đầu” vì dạy thêm tiêu cực

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu, TPHCM đã nhanh tay vào cuộc ngăn chặn và chống dạy học thêm tiêu cực trên địa bàn. Đây cũng là vấn đề khó nói của rất nhiều phụ huynh, học sinh... khi giáo viên có nhiều "chiêu" o ép phải đi học thêm.

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:34

Ban đại diện phụ huynh: “Chọn vàng gửi mặt”!
Ban đại diện phụ huynh: “Chọn vàng gửi mặt”!

(Dân trí) - Hầu hết những thành viên nằm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh được nhà trường, giáo viên "chọn vàng gửi mặt", là những người có tiềm lực về tài chính. Thế nên họ rất "mạnh dạn" trong việc đề xuất thu và chi tiền.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:34

5 rào cản cần vượt qua của giáo dục đại học Việt Nam
5 rào cản cần vượt qua của giáo dục đại học Việt Nam

(Dân trí) - Ông Trần Minh Đức, Trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, trên nhiều bình diện, giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được những đòi hỏi của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ở giai đoạn mới hiện nay.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:44

Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”
Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”

(Dân trí) - Những dãy nhà khang trang của ngôi trường nghề đã được xây dựng tuy nhiên tổng thể vẫn chưa thể hoàn thành khiến chúng bị “bỏ hoang” xuống cấp... gây lãng phí.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:39

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!

(Dân trí) - Nếu bạn còn e ngại chưa biết nói lời xin lỗi trong tiếng Anh như thế nào cho chuẩn thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đó là những lời xin lỗi như thế nào? Xin mời theo dõi.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:27

Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ
Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ

(Dân trí) - Chiều ngày 15/9, buổi gặp gỡ “Ngày hội thông tin về học bổng Chính phủ Anh Chevening” diễn ra tại Hà Nội do Đại sứ quán Anh ở Việt Nam tổ chức. Đây là dịp để các cựu sinh giới thiệu thông tin học bổng Chevening, chia sẻ trải nghiệm học tập, sinh sống tại Vương quốc Anh cũng như kinh nghiệm ứng tuyển học bổng này đến những người quan tâm đến giáo dục của Anh.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:20

Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra
Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra

(Dân trí) - Đối với học sinh mới vào lớp 6, tôi rất mong ngành Giáo dục và các thầy cô giáo quan tâm nhiều hơn đến việc bồi dưỡng tình yêu việc học và ý thức học tập cho con trẻ. Và giảm áp lực từ bài kiểm tra cũng là một mấu chốt quan trọng để trẻ tìm thấy niềm hứng khởi mỗi ngày đến trường!

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:03

Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh
Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) phải chui túi nilon để vượt suối lũ do chưa được đầu tư hạ tầng giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:33

Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?
Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?

(Dân trí) - Chiều thứ sáu cuối tuần, trong giờ giải lao, giáo viên trường tôi tụ họp ở phòng hội đồng kể chuyện dạy học đầu năm. Chúng tôi khá xôn xao khi biết khối 6 có một lớp tập trung toàn học sinh có kết quả tốt nghiệp tiểu học cao nhất.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:53

Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục
Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục

(Dân trí) - Theo kế hoạch, 7 năm tới, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu phấn đấu có 100% giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học, THCS đạt B2 và cấp THPT đạt C1 theo Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ châu Âu. Tổng kinh phí để triển khai thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ của ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2025 là 503,551 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:51