Tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng và cái tát bị xử phạt 12 triệu đồng

Dân trí Tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh một học sinh ở Đà Nẵng đã tát giáo viên ngay giờ tan trường, nhưng lại tát nhầm giáo viên lớp khác; lạm thu vẫn nóng ... là những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.
>>Tạm ngừng phiên tòa vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
>>Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên
>>Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng: “Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này”

Tại buổi lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” năm 2016 - 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu và lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của những thanh niên đang khát khao khởi nghiệp.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác thanh niên, luôn đặt thanh niên ở vị trí trọng tâm trong chiến lược phát triển con người.

“Chương trình khởi nghiệp là mục tiêu, phương thức đột phá để đạt được ba mục tiêu chiến lược trong đường lối của Đảng. Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này. Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành T.Ư cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhận định, giá trị của khởi nghiệp không chỉ ở thành công về mặt tài chính mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp mang tính nhân văn... và là trải nghiệm, kinh nghiệm của thanh niên.

Phiên tòa tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng: Chưa có hồi kết

Theo kế hoạch chiều ngày 17/10 sẽ tuyên án phiên tòa vụ tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ông Phạm Vũ Luận). Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn lại vì cần làm rõ một số nội dung trong văn bản mà Bộ GD&ĐT gửi tới Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Trước đó, vào ngày 7 và chiều 10/10, TAND Thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án ông Hoàng Xuân Quế (Giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì ra quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 (khi đó là ông Phạm Vũ Luận).

Quyết định số 4674 thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế vì cho rằng có sao chép một phần nội dung trong luận án của Tiến sĩ Mai Thanh Quế (Giảng viên Học viện Ngân hàng).

Tuy nhiên, phía ông Hoàng Xuân Quế cũng như Luật sư Trần Hồng Phúc – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên khởi kiện đã đưa ra nhiều luận chứng khẳng định việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định 4674 là không khách quan, không công bằng, không minh bạch.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Cái tát 12 triệu đồng dành cho phụ huynh, giáo viên

Sự việc xảy tại trường Tiểu học - THCS Đức Trí ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Theo đó, vào giờ tan trường, khi phát hiện trên mặt con có vết xước và nghe con nói là bị cô giáo đánh vì nói chuyện trong giờ ngủ trưa, phụ huynh C., mẹ của học sinh G. đã xông vào tát một giáo viên (GV) ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của nhiều phụ huynh đang đón con em tan học về. Khi các phụ huynh khác can ngăn, GV bị tát mới nói được rằng không hề biết học sinh G. Khi BGH nhà trường mời phụ huynh bình tĩnh về phòng làm việc và mới cả cô giáo O. người có liên quan vụ việc, cùng người nhà của học sinh, phụ huynh C. tiếp tục chụp ảnh GV dù cô đã cố tránh.

Nhận thấy phần lỗi của GV, BGH nhà trường cùng GV đã nhiều lần tìm đến nhà phụ huynh học sinh xin lỗi nhưng gia đình không tiếp. Sau đó, phụ huynh C. đưa ảnh con mình với vết xước trên mặt lên mạng xã hội và “tố” rằng học sinh bị cô giáo đánh rách mặt vì nói chuyện trong giờ ngủ trưa, và đăng cả ảnh của GV trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.

Học sinh Trường Tiểu học - THCS Đức Trí bị xước mặt ở trường
Học sinh Trường Tiểu học - THCS Đức Trí bị xước mặt ở trường

Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo và xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với phụ huynh C., cũng là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố.

Giáo viên O. cũng bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng và đình chỉ công tác 1 tháng về hành vi xâm phạm thân thể học sinh.

Hàng trăm học sinh nghỉ học để phản đối xây cột thu phát sóng

Sáng 17/10, hàng trăm phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã cho con ở nhà để phản đối việc địa phương này cho xây dựng cột thu, phát sóng.

Một số phụ huynh cho hay, họ đồng ý chủ trương lắp đặt cột thu phát sóng nhưng nếu cạnh trường học là không hợp lý vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tương lai của nhiều thế hệ học sinh.

Theo UBND huyện Thạch Thành,xã đã báo cáo vị trí xây dựng, trước đây định làm trong khuôn viên của gia đình một hộ dân nhưng sau đó họ không đồng ý, đưa sang vị trí đất công cộng thì gặp trường học. Quan điểm của huyện là cho làm tại vị trí đất công cộng, nhưng phải có sự đồng thuận của nhân dân. Về vấn đề này, các cơ quan địa phương cho biết, sẽ có hướng xử lý sao cho phù hợp.

Vẫn “nóng” chuyện lạm thu

Mặc dù bước vào năm học được vài tháng nhưng nhiều địa bàn, việc lạm thu vẫn gây bức xúc. Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…

Theo nhà trường, đơn vị này cần 2 tivi lớn để thay projector và sửa chữa một số phòng học tùy thuộc vào kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, hiện nay kinh phí này mới chỉ dự trù chứ chưa thu của phụ huynh.

Khoản thu “khổng lồ” ở Trường mầm non xã Hải Trung, Hải Hậu, Nam Định
Khoản thu “khổng lồ” ở Trường mầm non xã Hải Trung, Hải Hậu, Nam Định

Tại Nam Định, nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, vô cùng bức xúc về các khoản thu chi khó hiểu, không rành mạch. Trong đó có nhiều khoản vô lý và có số tiền lên đến 6 triệu đồng.

Theo đó, ngoài việc nhà trường có thu các khoản đóng theo quy định như học phí (720 nghìn đồng/năm học), tiền ăn bán trú (trên 3 triệu đồng/năm học) thì phụ huynh thấy xuất hiện hàng loạt các khoản thu “khó hiểu” như tiền chất đốt (15.000 đồng/tháng, tiền bảo vệ 7.000 đồng/tháng), tiền ngày công (250.000 đồng/năm học), tiền đồ dùng nuôi (70.000 đồng/năm học)…Đặc biệt, có một khoản gọi là “Tiền hỗ trợ giáo dục” lên tới 850.000 đồng/năm học. Khiến nhiều phụ huynh “ngơ ngác” .

Cô Phạm Thị Mừng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hải Trung cho hay, vào đầu năm học mới, nhà trường vẫn vận dụng các thông tư, hướng dẫn thu chi cũ của Sở Giáo dục nên có thu một số khoản như tiền đồ dùng nuôi, tiền học hè, tiền ngày công, tiền trực trưa… Từ đầu tháng 10, phía nhà trường đã dừng thu và trả lại tiền đối với các trường hợp đã thu.

Mỹ Hà (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn
Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Với ý muốn dành dụm tiền cho con ăn học, nhiều giáo viên Trường THCS Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) tham gia chơi hụi do cô Đào làm chủ. Cuối 2013, cô Đào tuyên bố vỡ hụi. Trong lúc các giáo viên đang đòi quyền lợi, Phòng Giáo dục lại chuyển cô Đào đến nơi khác.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:48

Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông
Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông

(Dân trí) - Đó là ý kiến của TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế khi trao đổi với PV Dân trí về vụ việc thầy giáo chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS Bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đánh 6 học sinh của lớp mình bầm tím đùi, mông.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:47

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng

(Dân trí) - “Từ 3h sáng, các cô giáo Trường Mầm non Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) dầm mình dưới nước để cố gắng khắc phục trường lớp sau cơn siêu lũ tháng 10/2016. Đến 10h trưa (7 tiếng sau) cũng chưa được nghỉ tay. Giáo viên và phụ huynh học sinh dọn đến lả cả người trong 2 ngày vẫn chưa xong nên phải nhờ tới bộ đội”…

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:23

6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi
6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi

(Dân trí) - Một số phụ huynh đã phản ánh việc con mình bị thầy giáo dạy chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dùng thước đánh vào đùi và mông bầm tím

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:55

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng
Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng

Theo các giáo viên, nội dung câu hỏi ở các đề luyện thi trực tuyến chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:05

Đổi mới dạy - học lịch sử
Đổi mới dạy - học lịch sử

Việc lịch sử trở thành một trong 8 môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang khiến học trò tất tả ôn luyện

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:36

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tạo điều kiện tối đa để học sinh vùng lũ trở lại lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tạo điều kiện tối đa để học sinh vùng lũ trở lại lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa đi kiểm tra khảo sát tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đối với ngành giáo dục của các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:00

Trường chuyên Quốc Học Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường chuyên Quốc Học Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 23/10, trường THPT chuyên Quốc Học - Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập trường (23/10/1896 - 23/10/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:30

Cảnh cáo một hiệu trưởng trường tiểu học vì có nhiều sai phạm
Cảnh cáo một hiệu trưởng trường tiểu học vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP Tam Kỳ kỷ luật cảnh cáo Đảng do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và có nhiều sai phạm trong công tác.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:30

Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Khi học sinh liều mạng vì sống ảo trên mạng
Khi học sinh liều mạng vì sống ảo trên mạng

(Dân trí) - Chuyện một em gái 13 tuổi ở Khánh Hòa mang xăng tới đốt trường trong sự ủng hộ, cổ vũ, ép buộc của bạn bè vì giật tít câu like trên Facebook "đủ 1.000 like sẽ đốt trường" thật đáng sợ. Các em đang ở lứa tuổi mộng mơ nhất của đời người nhưng cũng rất non nớt, dễ bị lôi kéo vào những trào lưu "cuồng like", thích nổi tiếng trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng
Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng

(Dân trí) - Để đạt kết quả đáng ngưỡng mộ với điểm học tập toàn khóa tuyệt đối 4.0/4.0 , Thủ khoa xuất sắc Học viện Ngân hàng 2016 Nguyễn Trung Hiếu dành nhiều thời gian học tập cùng một nhóm 6 bạn từ năm nhất đại học.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:24

UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương
UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận Hội đồng Quản trị (HĐQT) mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM giai đoạn 2016 - 2021 gồm 10 thành viên.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 03:04

Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở
Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở

(Dân trí) - Sau khi báo Dân Trí đăng bài “Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến cho rằng đề bài bị sai song cũng có nhiều ý kiến khen đề hay, sáng tạo. Thầy Trần Mạnh Tùng, GV Toán, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã có ý kiến

Thứ bảy, 22/10/2016 - 10:11

Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Ngày 21/10, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:37

Tôn sư trọng đạo, thế ư?
Tôn sư trọng đạo, thế ư?

Dân ta có một truyền thống quý giá được trân trọng, giữ gìn từ xa xưa cho tới ngày nay vẫn được nâng niu, đó là “Tôn sư trọng đạo”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:26

Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác
Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác

(Dân trí) - Từ năm 2008-2014, tỉnh Nghệ An có 439 được cử tuyển đi học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 193 người chưa được bố trí nơi công tác.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:44

Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu
Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu

(Dân trí) - Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoản thu như xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện, không phân bổ,chia đều; cấm thu tiền sách; vở; đồng phục; bảo hiểm thân thể… yêu cầu trả lại các khoản thu sai trước ngày 20/10. Tuy nhiên, rất nhiều trường thực hiện chỉ mang tính chất đối phó.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:55

Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên
Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên

(Dân trí) - Liên quan vụ xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên, chiều 21/10, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo và xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với phụ huynh C., cũng là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:50

Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy
Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy

81 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng Đại tá, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn miệt mài trên con đường “trồng người” với cái “tâm”, cái “đức”của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 01:58

Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi
Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi. Quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/11/2016.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:33

Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

(Dân trí) - Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:29

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01