Thành tích đáng nể của học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lí quốc tế

Dân trí Giành 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc ở kì thi Olympic Vật lí quốc tế năm 2014 và xếp trong top 5 đã là một thành tích đáng nể. Nhưng đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic Vật lí quốc tế năm 2014 còn làm được nhiều điều hơn thế...
>>“Cậu bé vàng xứ Nghệ” tiếp tục giành huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế
>>Những gương mặt của đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam

Chiều 22/7, đoàn cán bộ, học sinh (HS) tham dự kì thi Olympic Vật lí quốc tế (IPhO) 2014 đã trở về từ Kazakhstan với thành tích 3 huy chương Vàng (HCV) và 2 hai huy chương Bạc (HCB). Sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, thầy cô và bạn bè tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã xóa đi mọi mệt nhọc của các thành viên sau chuyến hành trình dài.

Sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, thầy cô và bạn bè khi các thành viên 
Sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, thầy cô và bạn bè khi các thành viên đội tuyển Olympic Vật lí tiến ra sảnh sân bay Nội Bài.

Những thành tích đặc biệt

Vui mừng thông báo kết quả của các HS, PGS.TS Nguyễn Thế Khôi - Trưởng đoàn chia sẻ: Tại kì thi IPhO 2014, đoàn Việt Nam đã đoạt 3 HCV và 2 HCB, lọt vào top 5 đoàn có kết quả cao nhất. Đây cũng là thành tích cao nhất của HS Việt Nam tại các kỳ khi IPhO từ trước đến nay.

Tuy nhiên thành tích này của đoàn chưa dừng lại ở đó mà còn đón nhận những thông tin vui dành cho từng thành viên của đoàn. Em Cao Ngọc Thái - HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) không chỉ đoạt HCV mà còn là HS có điểm số cao thứ 3 tại cuộc thi. Đây là kết quả rất đáng tự hào vì năm trước chúng ta đã rất xuất sắc nhưng điểm của thí sinh cao nhất cũng chỉ xếp thứ 10.

Đặc biệt hơn, em Đỗ Thị Bích Huệ - HS Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đoạt HCV còn là thí sinh nữ đạt thành tích cao nhất của toàn cuộc thi Olympic. Huệ còn tiếp tục được Hội Vật lí châu Á tặng giải Nữ thí sinh đạt thành tích cao nhất của châu Á. Như vậy Huệ một lúc sở hữu cả 3 giải thưởng cao quý.

Ba gương mặt mang huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế về cho đoàn Việt Nam.
Ba gương mặt mang huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế về cho đoàn Việt Nam. Từ trái qua phải: Em Đỗ Thành Trung Nam, Đỗ Thị Bích Huệ, Cao Ngọc Thái.

PGS.TS Khôi cũng cho biết thêm, Đỗ Thị Bích Huệ là nữ sinh thứ hai trong lịch sử đội tuyển Olympic Vật lí Việt Nam đạt HCV ở kì thi IPhO (nữ sinh đầu tiên là em Nguyễn Thị Phương Dung dự kì thi Olympic Vật lí quốc tế năm 2005 ở Tây Ban Nha).

Bên cạnh đó em Đào Phương Khôi - HS Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là người đạt số điểm cao nhất trong số thí sinh được nhận HCB.

Cũng theo PGS.TS Khôi, kì thi IPhO năm 2014 có 85 đoàn tham gia với tổng số khoảng 380 thí sinh dự thi. Nếu xét về số HCV thì 3 đoàn đạt 5 HCV là Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Có một đoàn được 4 HCV và có 6 đoàn đoạt 3 HCV, đoàn Việt Nam là một trong 6 đoàn đoạt 3 HCV.

Đánh giá về việc đạt kết quả cao ở kì thi IPhO 2014, PGS.TS Nguyễn Thế Khôi khẳng định: Có được thành công này là do sự nỗ lực cao của các em HS trong suốt thời gian được tuyển chọn và ôn luyện. Bộ GD-ĐT và Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng đã rất quan tâm đến khâu tuyển chọn rồi sau đó là ôn luyện.

“Năm nay Bộ GD-ĐT đã tổ chức lựa chọn đội tuyển khác so với trước đây một chút. Sau kì thi HS giỏi quốc gia thì tuyển chọn ngay HS đi thi Olympic Vật lí châu Á. Trên cơ sở kết quả của kì thi này thì chọn các thành viên đội tuyển dự thi IPhO 2014. Quy trình này theo chúng tôi rất là đáng hoan nghênh bởi có một số ưu điểm, trong đó có ưu điểm đó là lựa chọn các em qua nhiều vòng, trong đó sử dụng vòng cao nhất là kết quả kì thi Olympic Vật lí châu Á để tuyển chọn. Việc làm này đảm bảo sự lựa chọn là chính xác và phù hợp với khả năng của các em. Với quy trình như vậy thì việc huấn luyện các em rất là thuận lợi bởi các em được huấn luyện thành hai giai đoạn và liên tục. Cơ sở huấn luyện là trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng rất thuận lợi. Đây cũng là nguyên nhân góp phần nâng cao chất lượng” - PGS.TS Nguyễn Thế Khôi chia sẻ.

Với kết quả xuất sắc, cả 5 học sinh tham dự IPhO đều được nhận bằng khen 
Với kết quả xuất sắc, cả 5 học sinh tham dự IPhO đều được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thay mặt Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chúc mừng thành tích xuất sắc của đội tuyển Việt Nam trở về từ kì thi IPhO 2014, chia vui cùng các gia đình, các nhà trường có HS đoạt giải.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trong những năm qua. thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, ngành GD-ĐT đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tích quan trọng trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trên cơ sở nền tảng vững chắc của chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn những năm qua đã đạt được thành tích cao, năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2014 này, đã có 7 đoàn HS Việt Nam tham dự các kì thi quốc tế thông báo kết quả thắng lợi với tất cả các HS dự thi đều đoạt giải, mang vinh quang về cho đất nước.

Với kết quả xuất sắc, cả 5 học sinh tham dự IPhO đều được nhận bằng khen 

“Hôm nay, đoàn Vật lí trở về đạt được thành tích cao nhất từ trước đến nay. Những thành tích đó có được là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, không chỉ trong quá trình tập trung đội tuyển mà còn trong thời gian học tập ở các nhà trường, các địa phương. Đó còn là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các phụ huynh, của các gia đình, nhà trường. Những thành tích này đã khẳng định giáo dục mũi nhọn ở Việt Nam đang đi đúng hướng. Khẳng định thành công của những cải tiến đổi mới trong việc phát hiện, bồi dưỡng tuyển chọn các đội tuyển Olympic” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Và Bộ GD-ĐT bị “vỡ quỹ”

Lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) hóm hỉnh “than phiền”: Với những thành tích xuất sắc của các đội tuyển Olympic khiến quỹ khen thưởng HS giỏi bị “vỡ”. Tính đến thời điểm hiện tại đoàn Việt Nam đã đạt 10 HCV và có đến 19 HCB ở các kì thi Olympic 2014. Thành tích này tiếp tục được nâng lên khi có kết quả kì thi Olympic Hóa học quốc tế đang được tổ chức tại Việt Nam. So với năm ngoái thì thành tích về huy chương đã tăng lên khá nhiều.

Như chúng ta đã biết, năm 2013 là mùa rất thành công của các HS tham dự các kì thi Olympic và kết quả tất cả các HS đi dự thi đều đoạt giải. Năm 2013 được xác định là năm “tốn quỹ” khen thưởng nhất. Chính vì thế khi xây dựng quỹ khen thưởng năm 2014 thì Bộ GD-ĐT cũng xác định ở mức tương đương như năm 2013. Tuy nhiên, hiện tại quỹ này đã “cạn” vì thành tích của các đoàn dự thi Olympic 2014 đã quá xuất sắc vượt xa so với năm ngoái.

“Quỹ này do Vụ công tác HS, SV đề xuất nhưng hiện tại Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng đã phải tạm ứng để trao thưởng cho các em” - lãnh đạo này vui mừng tiết lộ vì quỹ bị vỡ.

Khi được hỏi về điều này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng tươi cười chia sẻ: Riêng với khoản khác thì việc “vỡ quỹ” sẽ không được phép nhưng đối với quỹ khen thưởng HS dự thi Olympic chúng tôi luôn mong muốn được “vỡ” càng nhiều, càng tốt. Chắc chắn Bộ trưởng cũng rất mong muốn điều này.

Nguyễn Hùng

Tag :
CÁC BÀI MỚI
ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 thủ khoa 29 điểm
ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 thủ khoa 29 điểm

(Dân trí) -Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa hoàn thành chấm thi đại học năm 2014. Theo đó, trường có 3 thủ khoa đạt 29 điểm (đều làm tròn từ 28,75 điểm).

Thứ tư, 23/07/2014 - 11:56

Thủ khoa 28,5 điểm nơi đất chè xứ Nghệ
Thủ khoa 28,5 điểm nơi đất chè xứ Nghệ

(Dân trí)-Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo ở xã miền núi Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An), Nguyễn Đình Thành là tấm gương nghị lực vượt khó. Cậu học trò vùng đất chè Ngọc Lâm vừa xuất sắc đỗ thủ khoa khối B hệ Quân sự Học viện Quân y phía Bắc với số điểm 28,5.

Thứ tư, 23/07/2014 - 11:56

Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đạt 27 điểm
Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đạt 27 điểm

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thủ khoa của trường năm nay đạt 27 điểm (làm tròn) là em Đỗ Tiến Hưng - học sinh Trường THPT Ngọc Tảo (Phúc Thọ, Hà Nội), điểm số 3 môn lần lượt là 8; 9,25 và 9,5.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:53

Câu lạc bộ Social Link “hút” giới sinh viên
Câu lạc bộ Social Link “hút” giới sinh viên

Câu lạc bộ Social Link đang trở thành cái tên “hot” trong cộng đồng sinh viên và các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh tại thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:00

“Chàng trai vàng” với biệt danh siêu tiết kiệm... giấy nháp
“Chàng trai vàng” với biệt danh siêu tiết kiệm... giấy nháp

(Dân trí)-Đoạt huy chương Bạc Olympic Vật lí châu Á vào tháng 5/2014 và sau đó nỗ lực để “gặt vàng” ở kì thi Olympic Vật lí quốc tế 2014 khi đang học lớp 11- người có thành tích đáng khâm phục này là em Vũ Thanh Trung Nam, học lớp 11 Lý 1 THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:31

Nữ thủ khoa mê vẽ
Nữ thủ khoa mê vẽ

(Dân trí)-Dù ba má muốn con gái thi học làm bác sĩ, giáo viên, nhưng Huỳnh Thị Mỹ Linh quyết tâm và thuyết phục gia đình cho em thi vào ngành học mơ ước với niềm đam mê vẽ từ nhỏ. Cô học trò xứ Quảng vừa đỗ thủ khoa ngành Kiến trúc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:10

Quảng Bình: Xây nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn
Quảng Bình: Xây nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn

(Dân trí) - Sáng 23/7, ông Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tổ chức khởi công xây dựng 2 nhà công vụ cho giáo viên đang công tác trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa.

Thứ tư, 23/07/2014 - 08:53

Trường cao đẳng đầu tiên tại TPHCM công bố điểm thi
Trường cao đẳng đầu tiên tại TPHCM công bố điểm thi

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/7, Trường CĐ Công nghệ Thông tin TPHCM đã công bố điểm thi. Năm nay, trường này sẽ xét tuyển thêm nhiều nguyện vọng bổ sung mới đủ chỉ tiêu.

Thứ tư, 23/07/2014 - 06:54

Một thí sinh là thủ khoa cùng lúc 2 trường ĐH
Một thí sinh là thủ khoa cùng lúc 2 trường ĐH

(Dân trí) - Theo kết quả điểm thi trường ĐH Đà Lạt công bố thì thí sinh Phạm Hữu Tâm (SBD 1624), học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long - Đà Lạt (Lâm Đồng) là thủ khoa của trường với tổng điểm 26,5. Tâm cũng là thủ khoa Trường ĐH Công nghệ TPHCM với 23,5 điểm.

Thứ tư, 23/07/2014 - 06:07

Hành trình bước ra thế giới của chàng cựu sinh viên RMIT
Hành trình bước ra thế giới của chàng cựu sinh viên RMIT

Vừa ra trường đã được nhận vào một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, đạt danh hiệu Nhân viên xuất sắc ngay năm đầu đi làm và giờ đang giang rộng đôi cánh bay ra thế giới, những thành công mà chàng cựu sinh viên chuyên ngành Kế toán ĐH RMIT Việt Nam Võ Hoàng Đức Long đạt được hôm nay đều bắt đầu từ hai chữ “dám mơ”.

Thứ tư, 23/07/2014 - 06:00

Cấm luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Anh bậc Tiểu học
Cấm luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Anh bậc Tiểu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm luyện thi chuẩn quốc tế Anh ngữ ở bậc Tiểu học. Việc tham gia các kỳ thi theo chuẩn quốc tế chỉ mang tính khuyến khích chứ không bắt buộc.

Thứ tư, 23/07/2014 - 01:06

Hậu Giang thiếu hơn 400 giáo viên, nhân viên
Hậu Giang thiếu hơn 400 giáo viên, nhân viên

(Dân trí)- Bà Trần Thị Huyền- Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT Hậu Giang) cho biết, qua thống kê sơ bộ, ngành giáo dục tỉnh đang thiếu khoảng 400 giáo viên, nhân viên ở các cấp học.

Thứ tư, 23/07/2014 - 12:35

CÙNG CHUYÊN MỤC
Gặp thủ khoa xứ Thanh 29 điểm
Gặp thủ khoa xứ Thanh 29 điểm

(Dân trí) -Những ngày này, gia đình em Nguyễn Văn Hinh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) luôn tràn ngập tiếng cười và những lời chúc mừng khi em xuất sắc đỗ thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29. Cậu học trò trường huyện đã vượt qua hàng nghìn thí sinh để giành ngôi quán quân.

Thứ ba, 22/07/2014 - 10:48

ĐH Hàng hải công bố điểm thi, dự kiến điểm chuẩn
ĐH Hàng hải công bố điểm thi, dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Chiều ngày 22/7, Trường ĐH Hàng hải chính thức công bố điểm thi tuyển sinh 2014. Theo đó, thủ khoa của trường là thí sinh Vũ Quang Hải, học sinh Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng), dự thi khối A đạt 26 điểm.

Thứ ba, 22/07/2014 - 05:28

ĐH Giao thông Vận tải dự kiến điểm chuẩn không tăng
ĐH Giao thông Vận tải dự kiến điểm chuẩn không tăng

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Giao thông Vận tải, hiện đang hoàn thiện nốt khâu cuối cùng về công tác chấm thi, dự kiến, chiều mai ngày 23/7 sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Thứ ba, 22/07/2014 - 04:52

Phó Chủ tịch nước trao học bổng đến con chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Phó Chủ tịch nước trao học bổng đến con chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Sáng 22/7, tại Nha Trang, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ trao tặng 175 suất học bổng “Cùng em đến trường”.

Thứ ba, 22/07/2014 - 03:10

ĐH Công nghệ TPHCM sẽ tiếp tục xét nhiều nguyện vọng bổ sung
ĐH Công nghệ TPHCM sẽ tiếp tục xét nhiều nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM vừa công bố điểm thi vào trường năm nay. Trong năm 2014, trường có 7.283 thí sinh dự thi vào hệ ĐH và 765 thí sinh thi vào hệ CĐ.

Thứ ba, 22/07/2014 - 03:05

Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge tổ chức hội thảo “Kiểm tra và Đánh giá năng lực Tiếng Anh cho học sinh phổ thông”
Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge tổ chức hội thảo “Kiểm tra và Đánh giá năng lực Tiếng Anh cho học sinh phổ thông”

Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessment) và Bộ GD-ĐT Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo “Kiểm tra và đánh giá Năng lực tiếng Anh cho học sinh phổ thông” trong hai ngày 23 và 24/7/2014 tại Đại Học Huế.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:30

Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội đạt 28,5 điểm
Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội đạt 28,5 điểm

(Dân trí) -Trường ĐH Dược Hà Nội vừa chính thức công bố điểm thi năm 2014. Thủ khoa của trường là em Phan Thế Lê Sơn (SBD 2027) - HS Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) đạt 28,5 điểm (sau khi làm tròn) với các điểm thi lần lượt là 8,75; 9,5 và 10.

Thứ ba, 22/07/2014 - 01:23

ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố điểm thi
ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố điểm thi

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM vừa công bố điểm thi của 10.864 thí sinh dự thi vào trường. Thống kê điểm cho thấy có tới hơn 2.400 thí sinh đạt mức điểm từ 16 trở lên. Khả năng một số ngành điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ.

Thứ ba, 22/07/2014 - 01:22

Xuất hiện thủ khoa đạt 29,5 điểm
Xuất hiện thủ khoa đạt 29,5 điểm

(Dân trí)-Em Phạm Đức Toàn-HS Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) là thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội với tổng điểm 29,5 (làm tròn) trong đó điểm 3 môn là 9,75; 9,5 và 10. ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, về cơ bản dữ liệu tuyển sinh năm 2014 của trường đã hoàn tất.

Thứ ba, 22/07/2014 - 12:47

Học viện Nông nghiệp, ĐH Lâm nghiệp Việt Nam dự kiến điểm chuẩn
Học viện Nông nghiệp, ĐH Lâm nghiệp Việt Nam dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Ngày 22/7, thông tin từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, cơ bản đã hoàn thành công tác chấm thi, hiện đang kiểm dò lần cuối trước khi công bố điểm cho thí sinh.

Thứ ba, 22/07/2014 - 12:37

ĐH Công nghệ Thông tin công bố điểm và điểm chuẩn trúng tuyển
ĐH Công nghệ Thông tin công bố điểm và điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Sáng nay, Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm thi của 3.073 thí sinh dự thi vào khối A và A1. Trường cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành năm nay.

Thứ ba, 22/07/2014 - 11:22

ĐH Xây dựng Miền Tây dự kiến xét tuyển NV2
ĐH Xây dựng Miền Tây dự kiến xét tuyển NV2

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng Miền Tây vừa chính thức công bố điểm thi. Mặt bằng điểm thi của trường năm nay tương đối ổn định so với năm 2013. Nhà trường dự kiến tiếp tục xét tuyển NV2 ở tất cả các ngành, mức điểm xét tuyển sẽ được thông báo khi Bộ GD-ĐT đưa ra mức điểm sàn.

Thứ ba, 22/07/2014 - 10:31