Sinh viên Đại học Quốc gia HN tham vọng lập mạng lưới “uber" cho giáo dục

Dân trí Mạng lưới gia sư chất lượng cao là dự án đầy tham vọng của các sinh viên thế hệ 9x. Dự án này đang tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” và nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các giáo viên, chuyên gia hàng đầu.

Nhóm sinh viên Hà Nội sáng lập dự án giáo dục tham vọng mang tên Mạng lưới gia sư chất lượng cao.
Nhóm sinh viên Hà Nội sáng lập dự án giáo dục tham vọng mang tên Mạng lưới gia sư chất lượng cao.

Mạng lưới gia sư chất lượng cao (REDU) là một dự án do nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội khởi xướng. Đây là một dự án áp dụng công nghệ thông tin được đánh giá là nhanh gọn, thân thiện với người sử dụng.

Mạng lưới này được thiết kế trên một website và hướng tới hình thành ứng dụng trên điện thoại với bộ lọc nâng cao, hiển thị trực quan bản đồ, cơ chế mở, có hệ thống đánh giá công khai năng lực gia sư kèm nhận xét của học sinh cũ, theo dõi vị trí gia sư theo chương trình, giờ dạy của gia sư và kết quả học tập của học sinh…

Ý tưởng của dự án mạng lưới gia sư chất lượng cao đến từ bạn Nguyễn Thị Minh Sang (sinh năm 1994) là một sinh viên sắp tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội. Sang và nhóm của mình nhận thấy nhu cầu của nhiều sinh viên mới ra trường có học lực giỏi và kinh nghiệm dạy gia sư 2-3 năm trở lên phải đến các trung tâm gia sư chứa nhiều rủi ro và bất cập để tìm học sinh. Mặt khác, học sinh cũng có nhu cầu lớn trong việc chọn đúng gia sư và trường học như mong muốn. Kết hợp nhu cầu từ cả hai phía, nhóm start-up sinh viên đã thiết lập dự án này.

Đại diện nhóm Nguyễn Thị Minh Sang chia sẻ: “Nhóm nhận thấy rằng chỉ tạo lập kênh phản hồi (review) thôi thì chưa đủ, chính vì vậy tụi mình đã nghĩ đến mạng lưới gia sư chất lượng cao. Mạng lưới này cung cấp giáo dục chuyên biệt cho các em học sinh, giúp các em tìm được phương pháp học phù hợp”.

Dự án này khởi đầu tự phát vào năm 2016 nhưng khi phong trào khởi nghiệp nở rộ và được khuyến khích, hỗ trợ thì nhóm start-up này đã mạnh dạn đăng ký tham gia một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

4 bạn trẻ sáng lập dự án được ví là mô hình uber cho giáo dục.
4 bạn trẻ sáng lập dự án được ví là "mô hình uber cho giáo dục".

4 người bạn là Nguyễn Minh Sang, Vũ Bích Ngọc, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Hải Sơn, mỗi người có điểm mạnh trong từng lĩnh vực khác nhau đã cùng nhau thực hiện dự án táo bạo này. Nhóm trưởng Minh Sang nói: “Tụi mình không ngừng bàn bạc về ý tưởng và trao đổi với những người cùng chí hướng để hoàn thiện dự án. Hiện tại, Mạng lưới gia sư chất lượng cao đang có phiên bản trang web (beta) và đang nhắm tới phát triển ứng dụng điện thoại trong tương lai”.

Khi truy cập vào mạng lưới này, phụ huynh và học sinh có thể tìm được gia sư với môn học, nơi ở và giới tính… phù hợp nhất với gia đình, hiển thị qua bản đồ trực quan.

Về phần các ứng viên gia sư muốn gia nhập mạng lưới có thể đăng ký một tài khoản online. Nếu ứng viên vượt qua được 2 vòng bao gồm chọn lọc hồ sơ và qua bài kiểm tra trực tuyến về môn học chuyên môn thì mạng lưới sẽ liên hệ để gặp trực tiếp và sắp xếp các buổi luyện dạy thử. Khi ứng viên gia sư vượt qua được các bước trên, chính thức trở thành giáo viên của mạng lưới, thông tin của họ sẽ được hiện lên hệ thống.

“Nếu có thể dùng từ so sánh dễ liên tưởng nhất thì mạng lưới gia sư giống mô hình uber cho giáo dục”, nhóm trưởng dự án miêu tả.

Dự án này từng lọt Top 3 cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức cuối năm 2016.
Dự án này từng lọt Top 3 cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức cuối năm 2016.

Thay vì để gia sư mỗi người dạy mỗi kiểu, dự án này cung cấp bộ giáo trình cụ thể được xây dựng và tư vấn bởi các giáo viên giảng dạy kinh nghiệm lâu năm, với từng trình độ ở từng cấp học. Đây là một dự án tham vọng lớn lại đang ở giai đoạn đầu là tập trung xây dựng, hoàn thiện và kiểm nghiệm sản phẩm nên các bạn trẻ hi vọng rằng sẽ hội tụ được vốn qua các cuộc thi.

Cụ thể, dự án này đã từng lọt vào Top 3 cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức vào cuối năm 2016. Còn hiện tại, nhóm bạn trẻ đang tiếp tục tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên (Start-up Student Ideas) do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức; song song với đó là quá trình hoàn thiện dự án, dự kiến tháng 7 năm nay mới bắt đầu ra mắt công chúng.

“Nhóm đang kết hợp tác với các giáo viên phòng Nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và một số giáo viên giảng dạy có kinh nghiệm lâu năm để xây dựng bộ giáo trình chuẩn từng cấp cùng bộ tiêu chí tuyển chọn, đánh giá gia sư; cùng lúc đó chiêu mộ các gia sư và IT giỏi về đội ngũ của mình. Đã có khoảng 50 gia sư cam kết đồng hành và số lượng này sẽ còn tăng liên tục khi bản thân các thành viên đều là sinh viên và quen biết một nguồn cung lớn”, Minh Sang cho biết.

Nhóm sáng lập mạng lưới sẽ có hai nguồn chính trong giai đoạn đầu là tiền phí hàng tháng của gia sư để gia nhập mạng lưới và lợi nhuận từ các gói hỗ trợ phụ huynh và học sinh trên webrite. Trong tương lai, nhóm start-up còn kỳ vọng sẽ có thêm nguồn thu từ việc cung cấp những khoá học online được tổ chức trên mạng lưới.

Nhóm sáng lập tin tưởng vào sự thành công của dự án này vì theo khảo sát riêng của các bạn, hiện nay số lượng sinh viên ngành sư phạm tốt nghiệp chưa kiếm được việc là rất lớn và hầu hết đều đã có kinh nghiệm dạy học 2-3 năm; đồng thời nhu cầu gia sư của học sinh luôn lớn.

Mai Châm

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Kĩ năng quyết định việc làm
Kĩ năng quyết định việc làm

(Dân trí) - Chiều ngày 18/03, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo việc làm 2017, với chủ đề “The Ride to Multinational Companies” , nhằm đem đến cơ hội việc làm, thực tập thiết thực tại công ty đa quốc gia cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ tốt nghiệp.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn
Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn

(Dân trí) - Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Phạm Thị Mộng Thu (chủ cơ sở giữ trẻ ở Gò Vấp, TPHCM) thừa nhận có hành vi dùng tay đánh các bé vì không chịu ăn.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:12

Gia đình đề nghị công an Thủ Đức niêm phong toàn bộ hệ thống camera
Gia đình đề nghị công an Thủ Đức niêm phong toàn bộ hệ thống camera

(Dân trí) - Không đồng ý với giải thích camera số 4 không hoạt động do cô lao công dập cầu dao, gia đình chị C. (có bé gái 7 tuổi nghi bị xâm hại tại trường) đã viết đơn lên công an quận Thủ Đức (TPHCM) đề nghị niêm phong toàn bộ hệ thống camera của Trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:19

Giành giải nhất "Ý tưởng khởi nghiệp", SV Thái Nguyên nhận 550 triệu đồng cho dự án
Giành giải nhất "Ý tưởng khởi nghiệp", SV Thái Nguyên nhận 550 triệu đồng cho dự án

(Dân trí) - Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước của nhóm sinh viên ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất, số tiền các bạn có thể được đầu tư cho dự án này là 550 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:42

Đáp án loạt câu đố cực kỳ khó hiểu
Đáp án loạt câu đố cực kỳ khó hiểu

(Dân trí) - Loạt câu đố “cực kỳ khó hiểu” này đã làm khó rất nhiều bạn. Và dưới đây là đáp án, bạn thử xem mình có giải đúng không nhé.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở

(Dân trí) - Trong buổi làm việc tại tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, tỉnh Hưng Yên cần lưu ý quy hoạch các khu đại học theo hướng mở, trong đó có những khu dịch vụ chung như khu thể thao, vui chơi… tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, trường nào biết trường đó, đầu tư giống nhau dẫn tới lãng phí cả về đất đai và nguồn lực đầu tư.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:36

Việt Nam không có đại học nào lọt top 300 đại học tốt nhất châu Á
Việt Nam không có đại học nào lọt top 300 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á năm 2017 với 300 trường ở 24 nước. Nhật Bản đứng đầu với 69 đại học lọt vào bảng xếp hạng, Trung Quốc đứng thứ hai với 54 đại học, Ấn Độ xếp thứ ba với 33 đại học. Việt Nam không có đại học nào góp mặt trong danh sách này.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:17

Quảng Bình: Khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi trường mang tên Người
Quảng Bình: Khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi trường mang tên Người

(Dân trí) - Sáng ngày 18/3, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành bức tượng của vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, đây là công trình do Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 03:57

Hà Nội lưu ý 4 vấn đề về thi THPT quốc gia 2017
Hà Nội lưu ý 4 vấn đề về thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Tại Hội nghị “Triển khai công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017”, do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố đã lưu ý 4 vấn đề về kì thi THPT quốc gia 2017.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:44

Vụ nữ sinh bị đánh gãy tay ở cổng trường: Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo “nóng”
Vụ nữ sinh bị đánh gãy tay ở cổng trường: Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo “nóng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh Phạm K.C. (Trường THPT Mai Hắc Đế, Hà Nội) bị đánh đập dã man ngay tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn đề nghị 3 vấn đề liên quan.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 12:13

Ôn thi THPT quốc gia 2017: Kỹ năng đọc đề Hóa hiệu quả
Ôn thi THPT quốc gia 2017: Kỹ năng đọc đề Hóa hiệu quả

(Dân trí) - Kĩ năng đọc đề hiệu quả giúp các em học sinh tập trung tối đa khả năng suy nghĩ của mình vào câu hỏi, đặc biệt là những thông tin mang tính quyết định, từ đó xử lý chính xác và nhanh từng câu hỏi, kể cả những câu hỏi phân loại cao trong đề thi.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:52

Cô gái tiết lộ về quá khứ bị xâm hại vì “không còn thời gian để im lặng”
Cô gái tiết lộ về quá khứ bị xâm hại vì “không còn thời gian để im lặng”

(Dân trí) - Từng bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi nhiều người, lần đầu tiên năm 8 tuổi, Lê Vân, cựu sinh viên ngành Sử đã quyết định chia sẻ về quá khứ đau thương của mình sau gần 20 năm giấu kín.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Ngoại thương: Tưng bừng "Ngày hội sách cho sinh viên 2017"
ĐH Ngoại thương: Tưng bừng "Ngày hội sách cho sinh viên 2017"

(Dân trí) - Sáng nay 18/3, tại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã khai mạc“Ngày hội sách dành cho sinh viên 2017”. Đây là một chương trình đặc sắc, nhằm đem đến cơ hội sở hữu nhiều cuốn sách bổ ích, giá rẻ và những giờ phút đầy ý nghĩa cho các bạn trẻ yêu sách.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:00

Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"
Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"

(Dân trí) - Dương Quang Đạt - trưởng nhóm sinh viên khởi nghiệp đến từ Thái Nguyên cho biết, ở trường của cậu có hàng chục nhóm khởi nghiệp theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau. Đạt giải thích rằng sự bùng nổ của các nhóm khởi nghiệp sinh viên là do thời đại thúc đẩy, "nhà nhà, người người khởi nghiệp".

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:36

Trung Quốc: Học sinh “đánh bại” robot trong bài thi Toán đại học
Trung Quốc: Học sinh “đánh bại” robot trong bài thi Toán đại học

(Dân trí) - Các học sinh trung học ở thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) vừa đánh bại một thiết bị trí tuệ nhân tạo được thiết kế để thi đỗ kỳ thi tuyển sinh đại học.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:01

Học sinh trường chuẩn khổ vì bàn ghế... không đạt chuẩn
Học sinh trường chuẩn khổ vì bàn ghế... không đạt chuẩn

(Dân trí) - Phần lớn bàn ghế trong lớp chỉ cao 1m, ghế và bàn lại dính liền nhau nên rất khó khăn cho học sinh học tập. Nhiều học sinh trong lớp có chiều cao trên 1,5m vì vậy khi ngồi mặt bàn chỉ đến ngang bụng nên các em phải cúi gằm người khi viết...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:03

Đố bạn giải loạt câu đố cực kỳ khó hiểu này
Đố bạn giải loạt câu đố cực kỳ khó hiểu này

(Dân trí) - Nếu bạn thích giải đố, bạn sẽ thích loạt câu đố dưới đây vì toàn là những câu hỏi cực kỳ khó hiểu…

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:03

Sở giáo dục TP.HCM còn cứng nhắc khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng
Sở giáo dục TP.HCM còn cứng nhắc khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng

(Dân trí) - Có những việc không quá phức tạp nhưng cách giải quyết không mềm dẻo, cứng nhắc của người giải quyết làm sự việc thêm rắc rối, gây bức xúc.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 12:10

Truyền cảm hứng học tập cho con theo cách của mẹ Do Thái
Truyền cảm hứng học tập cho con theo cách của mẹ Do Thái

Là dân tộc có truyền thống hiếu học và sở hữu gần 40% giải Nobel trên thế giới, người Do Thái từ bé đã được mẹ truyền cảm hứng học tập rèn giũa những phẩm chất cần thiết để thành công.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 12:05

Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại tại trường học: “Có tế bào người nam trong dịch âm đạo”
Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại tại trường học: “Có tế bào người nam trong dịch âm đạo”

(Dân trí) - Gia đình chị T.T.M.C., mẹ bé N. trong nghi án bé lớp 1 bị xâm hại tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q. Thủ Đức, TPHCM đã nhận được đơn thông báo từ công an Thủ Đức. Trong đó có nội dung: “Có tế bào người nam trong dịch âm đạo”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:07

23 học sinh lớp 4 bị giáo viên phạt bằng thước do làm bài không đạt yêu cầu
23 học sinh lớp 4 bị giáo viên phạt bằng thước do làm bài không đạt yêu cầu

(Dân trí) - Sau buổi kiểm tra, do có nhiều em không đạt yêu cầu nên cô giáo Trường tiểu học Diên Lãm (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã dùng thước nhựa dẻo đánh 23 học sinh vào vùng tay, mông… Một học sinh sau đó được đưa đến bệnh viện do bị đánh vào đầu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:45

Pháp vinh danh Giáo sư Phan Huy Lê
Pháp vinh danh Giáo sư Phan Huy Lê

(Dân trí) - Ngày 20 tháng 3 năm 2017, ông Michel Zink, Giáo sư Học viện Kỹ nghệ Pháp và Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp sẽ trao danh hiệu vinh danh Giáo sư Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:35

Hà Nội: Không bố trí giáo viên nghỉ mát trong dịp thi THPT quốc gia
Hà Nội: Không bố trí giáo viên nghỉ mát trong dịp thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay (17/3), Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Theo Lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố, kì thi năm nay có nhiều điểm mới và mang tính cạnh tranh khốc liệt.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:04

Mức học bổng chính sách dành cho HS,SV bằng 80% mức lương tối thiểu
Mức học bổng chính sách dành cho HS,SV bằng 80% mức lương tối thiểu

(Dân trí) - Ngày 16/3, Bộ GD&T ban hành Thông tư liên tịch Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 152/2007/QĐ-TTg ngày 14 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về học bổng chính sách đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:13