Sẽ tổ chức diễn đàn giáo dục Việt Nam hàng năm

Dân trí Diễn đàn giáo dục sẽ được tổ chức hàng năm và phải trở thành một kênh thông tin chính thống và hữu ích công bố về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển giáo dục Việt Nam.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại buổi tiếp và làm việc với Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam gồm UNESCO, UNICEF, UNFPA và UN Women.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với các tổ chức của LHP tại Việt Nam

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với các tổ chức của LHP tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức của Liên hợp quốc với ngành GD&ĐT trong nhiều năm qua.

Trao đổi với bà Susan Vize, quyền trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngành GD&ĐT đang thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng của Chính phủ là đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Tinh thần của đổi mới lần này là chuyển từ cách tiếp cận nội dung kiến thức sang tiếp cận phẩm chất, năng lực và hội nhập khu vực và quốc tế theo hướng hiện đại; với triết lý rất quan trọng là “thực học, thực nghiệp và đảm bảo tính dân chủ”tức là học thật, làm thật, học để ra trường có việc làm, học để cùng chung sống, học để phát triển bản thân theo tinh thần chung mà UNESCO đã đưa ragồm 4 trụ cột: Học để biết, Học để làm việc, Học để cùng chung sống và Học để làm người...

“Chúng tôi rất chú trọng đến tăng cường các hoạt động giáo dục, đầu tư phát triển giáo dục vùng dân tộc và các vùng khó khăn, đây là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đồng thời rất quan tâm đến giáo dục suốt đời, nhiệm vụ này nếu quan tâm đầu tư tốt sẽ nâng cao năng suất lao động và đem lại cuộc sống tốt hơn cho nhiều người” - Bộ trưởng nói.

Với tinh thần ấy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu ra 5 nội dung với mong muốn nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ các tổ chức của Liên hợp quốc trong 5 năm tới, bao gồm: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho cácnữ giáo viên, đặc biệt nữ giáo viên sống ở khu vực nông thôn, các vùng miền núi, khó khăn, các khu công nghiệp, chế xuất; Nâng cao tầm vóc, thể lực cho học sinh để góp phần phát triển giáo dục toàn diện; Tìm giải pháp để khắc phục, hạn chế bạo lực học đường, tạo ra sự an toàn và thân thiện trong mỗi nhà trường và môi trường giáo dục nói chung; Hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực quản lý giáo dục ở mọi cấp học và trình độ đào tạo từ mầm non đến đại học; Hỗ trợ kỹ thuật về phương pháp thống kê các chỉ số phát triển nguồn nhân lực và chỉ số phát triển con người.

Thay mặt các tổ chức của Liên hợp quốc, bà Susan Vize - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam - chúc mừng các thành tựu trong lĩnh vực giáo dục mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh việc Việt Nam mới đây đạt kết quả đánh giá PISA tốt, xếp thứ hạng cao hơn một số nước OECD.

Đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc cũng chia sẻ về các mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021 của Liên hợp quốc trong phối hợp với Chính phủ Việt Nam thời gian 5 năm tới. Các đại biểu quốc tế đánh giá cao 5 vấn đề ưu tiên mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đặt ra và nhấn mạnh các nội dung này hoàn toàn trùng khớp với Mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục “Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng”, cũng như các hoạt động hỗ trợ mà các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam đang và sẽ triển khai với các đơn vị đối tác liên quan của Bộ.

Để thực hiện 5 nội dung trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tổ chức một nhóm chuyên gia nghiên cứu. Nhóm chuyên gia này sẽ kết nối với các tổ chức của Liên hợp quốc để triển khai hiệu quả và bền vững các ý tưởng hôm nay đặt ra. Đơn vị đầu mối được Bộ trưởng giao thực hiện là Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết: tới đây, GD&ĐT sẽ có công bố báo cáo giáo dục Việt Nam thường niên. Đây sẽ là một báo cáo tiếp cận với chuẩn mực quôc tế về mặt kỹ thuật cũng như những nội dung, mục đích đặt ra. Báo cáo cũng sẽ đề cập tới những vấn đề hai bên đã trao đổi trong buổi làm việc hôm nay. Bộ trưởng đã đề xuất các tổ chức của Liên hợp quốc cùng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và giới thiệu chuyên gia uy tín để hỗ trợ Bộ GD&ĐT xây dựng và công bố báo cáo giáo dục Việt Nam thường niên này.

“Diễn đàn giáo dục phải được tổ chức hàng năm và phải trở thành một kênh thông tin chính thống và hữu ích công bố về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển giáo dục Việt Nam; đồng thời cũng là kênh công bố các thành tựu, kết quả và những nghiên cứu mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Việc này rất quan trọng để toàn bộ những người liên quan đến giáo dục cũng như thế giới biết. Đồng thời hướng tới giáo dục Việt Nam phải là một bộ phận của giáo dục toàn cầu, góp phần hướng tới thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam dự kiến tổ chức vào đầu tháng 3 năm 2017.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học
Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở Giáo dục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học

(Dân trí) - Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp với Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo, Hội khuyến học cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng.

Thứ hai, 23/01/2017 - 01:48

1.000 tỷ đồng mới được thành lập trường Đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
1.000 tỷ đồng mới được thành lập trường Đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong dự thảo Nghị định Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa công bố thì điều kiện để các dự án mở trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là vốn đầu tư phải đạt mức tối thiểu 1.000 tỷ đồng, không bao gồm giá trị đất xây dựng trường.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:57

Trường mầm non “né” giữ trẻ cận Tết
Trường mầm non “né” giữ trẻ cận Tết

(Dân trí) - Cho dù trẻ có thời gian nghỉ Tết dài, vênh nhiều so với lịch nghỉ của phụ huynh nhưng các trường mầm non công lập ở TPHCM đóng cửa theo lịch, nói không với việc mở lớp cận Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:42

Thử xem bạn tinh mắt đến đâu
Thử xem bạn tinh mắt đến đâu

(Dân trí) - Chỉ 10% số người tham gia giải đố là làm đúng hết 6 câu hỏi “đơn giản” dưới đây về xác định hình dạng, kích thước, chiều dài… các hình. Thử xem bạn có làm đúng cả 6 câu không nhé.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:43

Tốt nghiệp đại học, xin việc ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ?
Tốt nghiệp đại học, xin việc ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ?

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học, không ít tân cử nhân muốn “bám trụ” ở các thành phố lớn để mong tìm cơ hội việc làm tốt. Tuy nhiên, cơ hội việc làm ở các thành phố nhỏ cũng không phải là hiếm. Vậy tân cử nhân nên lựa chọn nơi nào để an cư?

Thứ hai, 23/01/2017 - 05:00

Khởi động học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu”
Khởi động học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu”

Học bổng khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” của Fujitsu-JAIMS Foundation dành cho các ứng viên tại Việt Nam đã chính thức nhận hồ sơ từ nay cho đến hết 15/03/2017 để chuẩn bị cho khóa học sẽ bắt đầu vào ngày 27/08/2017.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:30

Hàng chục giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết
Hàng chục giáo viên chưa được nhận lương trước khi nghỉ Tết

(Dân trí) - Vì lý do chưa có hiệu trưởng nên hàng chục giáo viên, nhân viên của trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh ( xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chưa được nhận lương hàng tháng. Theo lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Hoằng Hóa, sang tuần tới, huyện sẽ điều hiệu trưởng nơi khác về để ký hồ sơ và giải quyết lương cho giáo viên về ăn Tết.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:08

Đại học Trung Quốc đào tạo ngành Thể thao Điện tử
Đại học Trung Quốc đào tạo ngành Thể thao Điện tử

(Dân trí) - Khi ngành Thể thao Điện tử phát triển mạnh mẽ và có xu hướng trở thành một lĩnh vực nghiên cứu, kể từ năm nay, Trường Đại học Truyền thông Trung Quốc (ở Bắc Kinh, Trung Quốc) sẽ mở chuyên ngành Thể thao Điện tử.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:04

Nhận định đề thi thử nghiệm THPT quốc gia: Không dễ đạt điểm cao!
Nhận định đề thi thử nghiệm THPT quốc gia: Không dễ đạt điểm cao!

(Dân trí) - Đánh giá về đề thi thử nghiệm THPT quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi đã bao quát toàn bộ chương trình, thí sinh đạt được điểm 5 cũng không hề đơn giản.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 12:52

Học sinh “vùng đất học” sáng chế ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ
Học sinh “vùng đất học” sáng chế ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung, nơi quanh năm chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, bão lũ, 2 học sinh Trường THPT Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tìm tòi, mày mò sáng chế thành công mô hình “ngôi nhà an toàn chống động đất, bão lũ, hỏa hoạn”, được ngành giáo dục đánh giá cao.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:57

14 đề thi THPT thử nghiệm và dự án triệu đô được khởi động
14 đề thi THPT thử nghiệm và dự án triệu đô được khởi động

(Dân trí) - Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông với hàng triệu đô vừa được Bộ GD&ĐT chính thức khởi động; Hiệu trưởng “bỏ túi” trăm triệu tiền ăn của trẻ em và 14 đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa mới công bố... là những sự kiện nổi bật trong tuần.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:52

Đố bạn: Tìm khuôn mặt ẩn trong đóa hồng
Đố bạn: Tìm khuôn mặt ẩn trong đóa hồng

(Dân trí) - Bạn nhìn thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bó hoa hồng dưới đây? Hãy kiểm tra xem bạn tinh mắt đến đâu qua câu đố này nhé.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiến tới thực hiện đánh giá ngoài
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiến tới thực hiện đánh giá ngoài

(Dân trí) - Thực hiện đánh giá ngoài là một mốc rất quan trọng trong quá trình kiểm định đánh giá và công nhận chất lượng đào tạo của trường đại học. Do đó, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ký hợp đồng đánh giá ngoài với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:07

Phụ huynh lo con ham chơi Tết quên bài vở
Phụ huynh lo con ham chơi Tết quên bài vở

(Dân trí) - Trước khi con chính thức bước vào đợt nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng, nhiều phụ huynh ở TPHCM đã thấp thỏm hỏi han về bài tập với hy vọng con giữ được “nhiệt” học hành ngay trong mùa Tết.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:00

Tặng quà, chở xe miễn phí cho sinh viên về tận quê ăn Tết
Tặng quà, chở xe miễn phí cho sinh viên về tận quê ăn Tết

(Dân trí) - Với chủ đề “Chuyến xe miền Trung - Ấm lòng quê Tết”, gần 300 sinh viên của trường Đại học Nông lâm Huế có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển Formosa và các đợt hạn hán lũ lụt nặng nề vừa qua đã được nhà trường tặng quà, chở xe miễn phí về quê đón Tết.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:04

Đề thi thử nghiệm môn Toán: Đã "quét" hết được toàn bộ chương trình
Đề thi thử nghiệm môn Toán: Đã "quét" hết được toàn bộ chương trình

(Dân trí) - Đề thi thử nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2017 đã thể hiện tính phân hóa tốt khi có đầy đủ các câu hỏi ở 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Cái hay của đề mẫu là “quét” hết được toàn bộ chương trình.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:06

Sinh viên Huế tri ân những người hiến xác cho khoa học
Sinh viên Huế tri ân những người hiến xác cho khoa học

(Dân trí) - Tối 20/1, các thầy cô bộ môn Giải phẫu và hàng ngàn sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế đã thành kính tổ chức lễ Macchabée, nhằm tri ân những người hiến xác cho khoa học.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:50

Không bỏ học buổi nào suốt 12 năm học!
Không bỏ học buổi nào suốt 12 năm học!

(Dân trí) - Dù trời nắng, dù trời mưa, dù bị ốm và thậm chí phải làm phẫu thuật, hai học sinh ở thành phố Pretoria (tỉnh Gauteng, Nam Phi) không bao giờ bỏ một buổi học nào trong suốt 12 năm học. Điểm số của hai em cũng rất ấn tượng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:04

Bí kíp giúp cha mẹ không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn có thể dạy con
Bí kíp giúp cha mẹ không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn có thể dạy con

Theo một khảo sát về phương pháp học tiếng Anh cho trẻ đã chỉ ra rằng: phụ huynh chính là những người thầy giúp con học tiếng Anh tốt nhất và cũng là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất trong việc học tiếng Anh cùng con.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:00

Gợi ý đáp án đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017
Gợi ý đáp án đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Chiều 20/1, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố bộ đề thi thử nghiệm 14 môn thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Dưới đây là gợi ý lời giải về đề thi thử nghiệm này, mời thí sinh tham khảo.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:46

Bí quyết “làm mới” kĩ năng từ môn Ngữ văn phổ thông
Bí quyết “làm mới” kĩ năng từ môn Ngữ văn phổ thông

(Dân trí) - Một trong những vấn đề hiện nay là cung cấp kĩ năng toàn diện cho học sinh, từ kĩ năng chuyên môn tới kĩ năng sống nói chung trong trường phổ thông. Bài viết này bàn về việc cung cấp kĩ năng sống cho học sinh qua các giờ Ngữ văn phổ thông.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:19

Đố bạn kể tên những động vật này?
Đố bạn kể tên những động vật này?

(Dân trí) - Dưới đây là bài trắc nghiệm khá “hóc búa” ngay cả với những người có vốn kiến thức vững về động vật. Hãy xem bạn có thể nhận ra được bao nhiêu động vật trong bài trắc nghiệm này?

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:49

“Ước gì bố mẹ yêu con như yêu… phây búc”
“Ước gì bố mẹ yêu con như yêu… phây búc”

(Dân trí) - Bố mẹ đi làm cả ngày, tối về bên con thì nào có thấy cảnh quây quần mà chỉ thấy cảnh bố ôm máy tính cày game, mẹ miệt mài lướt phây búc (Face book) trên điện thoại, thả con với ti vi chiếu hoạt hình suốt ngày…

Thứ bảy, 21/01/2017 - 05:00

Công bố 14 đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017
Công bố 14 đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Chiều 20/1, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố bộ đề thi thử nghiệm 14 môn thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 06:37