Sai sót đề thi Ngữ văn lớp 8 ở Thái Bình: Lãnh đạo Phòng Giáo dục xin nhận lỗi

Dân trí Một đề thi Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 8 ở huyện Vũ Thư, Thái Bình vừa được đăng tải trên mạng. Theo một số phụ huynh và giáo viên, đoạn trích trong đề thi thuộc SGK lớp 8 nhưng đề thi lại cho biết là lớp 7.
 >> Sau nghi vấn lộ đề thi, Khánh Hòa tổ chức thi lại cho học sinh lớp 12

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là đề thi học kì I môn Ngữ văn lớp 8 ở một trường THCS ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) với lời dẫn: "Các thầy cô đọc giúp em đề thi này xem có gì sai không ạ? Con em bảo lớp 7 không có bài này, còn Phòng Giáo dục thì bảo là của lớp 7. Phòng GD&ĐT còn không biết đoạn trích này thuộc văn bản lớp 7 hay lớp 8 mà dám ra đề thi cho hàng nghìn em học sinh lớp 8".

Theo đề thi này, ở phần I - Đọc Hiểu (3 điểm) yêu cầu các em học sinh đọc đoạn trích sau: "Trước đó mấy hôm, lúc đi ngang làng Hòa An bẫy chim quyên với thằng Minh, tôi có ghé trường một lần. Lần ấy trường đối với tôi là một nơi xa lạ. Tôi đi chung quanh các lớp để nhìn qua cửa kính mấy bản đồ treo trên tường. Tôi không có cảm tưởng gì khác là nhà trường cao ráo sạch sẽ hơn các nhà trong làng. Nhưng lần này lại khác. Trước mặt tôi, trường Mỹ Lí vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Sân nó rộng, mình nó cao hơn những buổi trưa hè đầy vắng lặng. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ".

(Dẫn theo SGK Ngữ văn 7, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 6).

Đề thi được cho có sai sót được đưa lên một diễn đàn của giáo viên
Đề thi được cho có sai sót được đưa lên một diễn đàn của giáo viên

Đề thi yêu cầu trả lời các câu hỏi. Câu hỏi 1: Nội dung chính của từng đoạn văn trong phần trích trên là gì?

Câu 2: Phân tích quan hệ ý nghĩa giữa hai đoạn văn trên và tìm từ ngữ liên kết trong hai đoạn văn đó.

Câu 3: Xác định và nêu ý nghĩa của phép tu từ được sử dụng trong câu văn: Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Điều khiến nhiều người băn khoăn là phần trích dẫn đoạn văn trên.

Được biết, đoạn trích trên là một phần trong tác phẩm "Tôi đi học" của tác giả Thanh Tịnh được in trong SGK Ngữ văn 8, tập 1 của NXB Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, trong đề thi lại in là "dẫn theo SGK Ngữ văn 7” là chưa chính xác.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 2/1, ông Trần Quang Thắng - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư xác nhận, đó là đề kiểm tra chất lượng học kì 1 môn Ngữ văn lớp 8 tại địa phương mình và đã kết thúc vào cuối tháng 12/2017.

“Ngay sau khi có thông tin trên mạng, tôi đã giao cho bộ phận chuyên môn kiểm tra và phát hiện trong đề thi học kì 1 môn Ngữ văn dành cho học sinh khối 8 tại địa phương có lỗi”, ông Thắng cho biết.

Đoạn trích được xác định trong SGK lớp 8, không phải lớp 7 như đề thi đưa ra
Đoạn trích được xác định trong SGK lớp 8, không phải lớp 7 như đề thi đưa ra

Cũng theo ông Thắng, phần chú thích đoạn trích thuộc tác phẩm "Tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh trong SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1, chứ không phải trong SGK Ngữ văn lớp 7, tập 1 như đề thi đưa ra.

“Tuy nhiên, ngay khi phát đề, chúng tôi đã kịp phát hiện ra và báo cho các giám thị nhắc nhở, sửa chữa luôn cho học sinh ngay trong phòng thi. Phòng cũng yêu cầu giám thị nhắc nhở các em yên tâm vì điều này không ảnh hưởng tới kết quả của bài thi và chúng tôi luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu.

Đồng thời chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm với bộ phận chuyên môn. Bản thân tôi cũng đã phê bình đồng chí phó phòng phụ trách mảng này cùng với tổ nghiệp vụ”, ông Thắng nói.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Thắng cho hay, đây là lỗi do chủ quan trong kĩ thuật đã bị lẫn lộn.

“Quan điểm của tôi, đã là đề thi thì tuyệt đối không có một hạt sạn. Cũng may, lỗi này không ảnh hưởng tới kết quả bài thi của các em và chúng tôi đã kịp thời phát hiện ra để nhắc nhở ngay trước khi thi. Để xảy ra lỗi này, chúng tôi xin nhận lỗi trước toàn thể phụ huynh và học sinh.

Đồng thời trong buổi sơ kết học kì I sắp tới đây, chúng tôi sẽ đưa ra để rút kinh nghiệm và yêu cầu các bộ phận nhận khuyết điểm trước hiệu trưởng và trước nhà trường để không tiếp tục xảy ra các lỗi tương tự”, ông Thắng khẳng định.

Được biết, hiện tại các tổ chuyên môn ở các trường đang tổng hợp kết quả thi. Trong đợt kiểm tra chất lượng học kì I năm học 2017- 2018, toàn huyện Vũ Thư có khoảng 2.000 học sinh khối 8 đã tham gia kì kiểm tra chất lượng.

Mỹ Hà