Những “sự cố” hi hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Dân trí Một thí sinh phải bỏ hai môn thi vì ngộ độc thức ăn; Nữ thí sinh đang thi phải đi cấp cứu; Thí sinh bị tai nạn ngay sát buổi thi cuối cùng; Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm... là những “sự cố” hi hữu trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa qua.
>>Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm
>>Một thí sinh phải bỏ hai môn thi vì ngộ độc thức ăn
>>TPHCM: Sử dụng đồng hồ thông minh, thí sinh bị đình chỉ thi

Một thí sinh phải bỏ hai môn thi vì ngộ độc thức ăn

Sáng 23/6, sau khi gần kết thúc môn thứ hai của môn tổ hợp Vật lý, Hóa học và Sinh học, thí sinh L.D.N.N. mới được mẹ hớt hải đưa đến điểm thi tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chị Hồ Kim Hậu (mẹ của N.) cho biết sáng nay em N. bị đau bụng, càng lúc càng đau, huyết áp giảm, nôn mửa nên chị Hậu quyết định đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sỹ cho biết N. bị ngộ độc thức ăn và tiến hành truyền nước. Sau khi được bác sĩ chăm sóc tích cực, em N. được mẹ đưa đến điểm thi để làm bài thi môn còn lại.

Lúc này, các thí sinh trong phòng thi đã thi gần xong môn thứ hai nên N. chỉ có thể chờ để vào thi môn thứ 3. May mắn, nhờ sự động viên của nhà trường và cán bộ coi thi nên em N. đã hoàn thành tốt môn thi còn lại.

Được biết, năm nay, N. đăng kí dự thi ở cả 2 ban tự nhiên và xã hội nên việc vắng thi 2 môn Vật lí và Hóa học khiến mẹ con chị Hậu vô cùng lo lắng.


Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - nơi thí sinh N. dự thi. (Ảnh: Khánh Hồng)

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - nơi thí sinh N. dự thi. (Ảnh: Khánh Hồng)

Nữ thí sinh đang thi phải đi cấp cứu

Sáng ngày 24/6, trong buổi thi tổ hợp bài thi Khoa học xã hội, một nữ thí sinh ở Hội đồng thi trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã phải bỏ dở 2 môn thi vì bị ốm phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Thí sinh bị ốm là em Vương Thị Hoa, ở phòng thi số 1206, Hội đồng thi trường THPT Quảng Xương 1, thuộc cụm thi số 27, tỉnh Thanh Hóa.

Trong hai ngày thi đầu tiên, Hoa đều dự thi các môn bình thường. Tuy nhiên, vào khoảng 5h sáng ngày 24/6, Hoa bị sốt, được gia đình đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. Sau khi được cấp cứu, Hoa quay trở lại điểm thi để dự thi. Tuy nhiên, khi Hoa được gia đình đưa đến nơi thì đã quá thời gian quy định nên không được dự thi môn Lịch sử.

Đến môn thi Địa lý, Hoa làm bài thi bình thường, nhưng chuẩn bị bước vào thời gian làm bài môn thi Giáo dục công dân thì Hoa lại bị ốm và đã được lực lượng chức năng đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Hội đồng thi trường THPT Quảng Xương 1 đã lập biên bản và báo cáo về Ban chỉ đạo thi tỉnh Thanh Hóa.

Thí sinh bị tai nạn ngay sát buổi thi cuối cùng

Sáng ngày 24/6, tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh có 1 thí sinh vắng mặt do bị tai nạn trên đường đến điểm thi.

Người nhà đã đến thông báo với hội đồng thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Được biết, thí sinh này tên N.V.T., là thí sinh của trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh. Người nhà cho biết, trong lúc đến điểm thi thì em T. bị tai nạn không thể đến điểm thi dù là buổi thi cuối cùng.

Sau khi đưa T. đi bệnh viện, người nhà đã đến điểm thi nhờ lực lượng an ninh thông báo với trưởng điểm thi.

Thầy Lê Sỹ Võ (điểm trưởng điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi có hướng dẫn cho người làm các thủ tục để có thể xét đặc cách tốt nghiệp với trường hợp của em T.”.


1 thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) bị tai nạn không thể tham dự buổi thi cuối cùng. (Ảnh: Phượng Vũ)

1 thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) bị tai nạn không thể tham dự buổi thi cuối cùng. (Ảnh: Phượng Vũ)

Hai giám thị viết kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm

Ngày 23/6, tại hội đồng thi trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TPHCM), có 3 phòng thi của thí sinh tự do chỉ thi môn Vật Lý. Có một phòng thi, cả 2 cán bộ coi thi chủ quan cứ nghĩ thi xong thì như môn cuối cùng nên cho thí sinh mang đề ra. Điều này là sai quy chế vì quy định chỉ đề môn cuối cùng của tổ hợp mới được mang ra về.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, sai sót này không ảnh hưởng đến việc bảo mật đề thi vì thí sinh đã thi xong rồi tuy nhiên trái với Quy chế và hướng dẫn coi thi của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu trưởng điểm thi này phải cho hai cán bộ coi thi này viết kiểm điểm để rút kinh nghiệm cho toàn hội đồng thi, tránh xảy ra tương tự ở buổi thi tiếp theo.

Làm bài xong ra gọi điện thoại, thí sinh bị đình chỉ

Trong buổi thi môn Văn sáng ngày 22/6, hội đồng thi trường THPT Trưng Vương (TPHCM) đã đình chỉ thi đối với một thí sinh vì gọi điện thoại ra ngoài.

Theo đó, tầm khoảng 9h, một thí sinh nam học trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (TPHCM) thi tại điểm thi này xin phép đi vệ sinh. Sau đó, em này dùng điện thoại gọi ra ngoài thì bị cán bộ giám sát bắt gặp nên lập biên bản ngay tại phòng thi.

Thí sinh này nài nỉ nhưng Chủ tịch hội đồng thi này không thể làm trái quy chế và lập biên bản đình chỉ thi đối với thí sinh này. Thí sinh này cho biết đã làm xong bài, trước khi nộp bài mới ra nhà vệ sinh gọi ba đến đón cho kịp.

Sử dụng đồng hồ thông minh, thí sinh bị đình chỉ thi

Sáng ngày 23/6, một thí sinh ở TPHCM bị đình chỉ thi vì sử dụng đồng hồ thông minh trong giờ thi Vật lý.

Tho đó, một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Marie Curie bị phát hiện sử dụng đồng hồ thông minh trong giờ làm bài môn thi Vật lý. Đồng hồ thông minh của thí sinh này có thể nhận tin nhắn, lướt web... như điện thoại di động. Ngay lập tức thí sinh này bị đình chỉ thi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, thí sinh này có thể cố ý nhưng cũng có thể vô tình nhưng đã vi phạm quy chế thi thì phải xử lý đúng quy định.

PV (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ
“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ

(Dân trí) - Em Trần Lê Thảo Nhi, học lớp 4 Trường tiểu học Chu Văn An (Bình Thạnh, TPHCM) vừa ra mắt sách về chống xâm hại trẻ em. Em Thảo Nhi là nhân vật trong bài viết “Nữ sinh lớp 4 “khuyên” các bạn hãy lên tiếng nếu bị xâm hại” đăng gần đây trên báo Dân trí.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:04

Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn
Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn

Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, từ những chính trị gia đến các siêu sao trên thế giới, sự giao lưu với những con người mới, văn hoá mới mỗi ngày khiến Quản trị khách sạn được xếp vào top ngành đáng mơ ước.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:00

Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự
Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự

(Dân trí) - Năm 2017, ngoài 205 chỉ tiêu đào tạo đại học quân sự ngành Biên phòng, Học viện Biên phòng được Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo giao tuyển sinh 40 chỉ tiêu đào tạo sĩ quan trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật.

Thứ hai, 26/06/2017 - 10:13

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên

(Dân trí) - Chiều qua 25/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào 4 trường THPT chuyên công lập gồm: Hà Nội - Amsterdam; Nguyễn Huệ; Chu Văn An và Sơn Tây.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:37

Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ
Góc chuyên gia: Luyện thi TOEFL iBT không chỉ để đi Mỹ

(Dân trí) - Tại Việt Nam, bài thi năng lực tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế TOEFL iBT đã trở nên phổ biến rộng rãi với số lượng người học và thi ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ và chính xác về bài thi này. Hãy cùng cô giáo Đỗ Thúy Hằng – chuyên gia luyện thi, nằm trong top 1% thế giới về điểm TOEFL iBT – điểm qua năm nhầm tưởng thường gặp về bài thi này.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:53

Ôm chăn gối ngủ trước cổng trường chờ xin học lớp 1 cho con
Ôm chăn gối ngủ trước cổng trường chờ xin học lớp 1 cho con

(Dân trí) - Từ sáng sớm hôm nay 26/6, hàng trăm phụ huynh mang theo chiếu, gối đến trước cổng trường tiểu học Tuy An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để chờ nộp hồ sơ xin học cho con vào lớp 1 .

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:18

Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh
Giáo viên Anh cho học sinh tập viết… thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Hơn 60 học sinh tại trường Thomas Tallis (Kidbrooke, Anh) được giáo viên yêu cầu thử viết… thư tuyệt mệnh và vụ việc đã khiến các phụ huynh phẫn nộ, hãng tin Press Trust of India cho hay.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:14

Điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước?
Điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước?

Với dạng đề thi THPT Quốc gia năm nay tương đối an toàn và “dễ thở”, nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm và điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 1- 2 điểm. Tuy nhiên, nhận định của các trường ĐH lại tương đối thận trọng. Vì phải đến ngày 7/7 mới biết điểm thi của thí sinh.

Thứ hai, 26/06/2017 - 07:00

Lợi ích khi lựa chọn ngành Công nghệ Thông tin - ĐH Công nghệ Đông Á
Lợi ích khi lựa chọn ngành Công nghệ Thông tin - ĐH Công nghệ Đông Á

Những lợi ích đầu tiên khi các em lựa chọn học ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) tại ĐH Công nghệ Đông Á là gì? Giá trị cốt lõi nào để các em phát triển sự nghiệp bản thân một cách vững chắc nhất? Cơ hội nào sẽ chắp cánh cho các em thực hiện đam mê của mình?

Thứ hai, 26/06/2017 - 06:30

Lần đầu tiên các trường đại học “vắng bóng” thí sinh mùa thi
Lần đầu tiên các trường đại học “vắng bóng” thí sinh mùa thi

(Dân trí) - Năm nay, các thi sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ngay tại các trường THPT ở địa phương, thí sinh ở thành phố hay huyện thị nào thì dự thi ở đó. Vì vậy, đa số các trường đại học lần đầu tiên chứng kiến cảnh "vắng bóng" thí sinh trong mùa thi.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 01:32

Số lượng thí sinh vi phạm ít, liệu có đáng tin cậy?
Số lượng thí sinh vi phạm ít, liệu có đáng tin cậy?

(Dân trí) - Năm nay, số lượng thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia giảm mạnh, toàn quốc chỉ có 72 thí sinh vi phạm quy chế thi (năm 2016 con số này là 320). Tại buổi họp báo chiều 24/6, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về độ tin cậy của con số này.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:46

Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận
Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến băn khoăn đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc gia 2017 dễ gây hiểu lầm, tại buổi họp báo chiều 24/6, đại diện Cục khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết đã làm việc với tổ ra đề Văn và khẳng định đề thi Văn chính xác.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Thí sinh 56 tuổi lần đầu tiên đi thi tốt nghiệp THPT; Nữ sinh cõng bạn leo 5 tầng thang bộ lên phòng thi; 3 năm thi không đậu, thí sinh 46 tuổi vẫn quyết tâm vượt “vũ môn”... là những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa qua.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 07:34

Công an triệu tập nam thanh niên lạ mặt rải phao thi trước cổng trường
Công an triệu tập nam thanh niên lạ mặt rải phao thi trước cổng trường

(Dân trí) - Trong lúc các thí sinh đang làm bài thi Giáo dục công dân, thì bên ngoài một nam thanh niên đi xe máy đã rải tài liệu khắp cổng hội đồng thi. Ngay sau đó, một tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh này lên với nội dung “phao thi trắng cổng trường” khiến hội đồng coi thi và thí sinh vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 08:23

Năm 2018, điểm sàn do các trường đại học quyết định
Năm 2018, điểm sàn do các trường đại học quyết định

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều 24/6, bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm 2018 trở đi Bộ GD&ĐT sẽ không quyết định điểm sàn vào các trường đại học mà trao quyền cho từng trường đại học.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:45

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định trong các năm tiếp theo
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định trong các năm tiếp theo

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Kỳ thi diễn ra thành công và sẽ được giữ ổn định về cơ bản cho những năm sắp tới.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:30

Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:00

Môn Ngữ văn - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Ngữ văn - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:55

Môn tiếng Anh - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Anh - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:50

Môn Vật lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Vật lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:45

Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nga kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:41

Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:40

Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Pháp kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:40

Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017
Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Trung kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:39