Những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn

Dân trí Trẻ nhỏ đã bắt đầu học ngôn ngữ từ khi trong bụng mẹ, trong từng giai đoạn phát triển sẽ dần dần hình thành hệ thống ngôn ngữ từ đơn giản đến phức tạp. Sự phát triển ngôn ngữ trong 6 năm đầu đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách, tư duy của trẻ.

Trường mầm non là nơi tạo điều kiện giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách, thể chất và cả về mặt ngôn ngữ thông qua các hoạt động vui chơi và dạy học. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của mỗi bé, nhà trường và giáo viên sẽ có những hoạt động phù hợp giúp con hoàn thiện khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

Giai đoạn từ 12 tháng đến 3 tuổi hình thành cơ bản kỹ năng tiền ngôn ngữ

Trong giai đoạn từ 18 đến 36 tháng tuổi, trẻ nhỏ đã có thể nghe hiểu và làm theo những mệnh lệnh quen thuộc. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên con bập bẹ tập nói các cụm từ đơn giản và biết gọi tên những thứ gần gũi với mình. Chính vì thế, ba mẹ thường thấy ở khối nhà trẻ của trường mầm non, các cô bắt đầu dạy trẻ tập nói, tham gia hoạt động góc, ca hát theo nhạc,…

Dạy trẻ tập nói

Ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, con rất thích nói chuyện và là một bậc thầy "bắt chước", chính vì thế khi cô dạy trẻ tập nói những từ đơn giản bằng cách cho con nhắc lại theo cô hay xem hình ảnh mô tả, con sẽ học rất nhanh.

Đặc biệt với phương pháp Dạy học dự án, bé sẽ ghi nhớ sâu sắc các từ mô tả tên gọi, đặc điểm của những vật thể liên quan đến dự án bởi con được nhìn thấy trực quan và tự mình chạm, sờ vào để cảm nhận. Chẳng hạn như khi học dự án “Kẹo”, con sẽ nói lặp lại theo cô các từ “kẹo”, “ngọt”, “màu đỏ”... trong quá trình tham gia các hoạt động “Trang trí kẹo que”, “Trò chuyện về tên gọi, đặc điểm màu sắc của các loại kẹo”,...

Những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn - 1

Khi được nhìn thấy trực quan và tự mình chạm vào sự vật, bé sẽ ghi nhớ sâu sắc hơn

Tổ chức hoạt động góc

Với đặc điểm trẻ thường xuyên nói chuyện một mình, thích nói chuyện với đồ chơi và bắt chước làm người lớn, tại các trường mầm non thường có các góc hoạt động với đồ vật, góc bế em nhằm cho trẻ phát huy sở thích của mình, kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ.

Tham gia các hoạt động nghệ thuật

Các hoạt động nghệ thuật ở trường mầm non thông thường là ca hát; nghe kể chuyện hay đọc thơ, ca dao, vè... Điều đó sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện khả năng nghe và phát âm của trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào hoạt động sáng tạo nghệ thuật như vẽ tranh, tạo hình, trẻ sẽ được thể hiện suy nghĩ của mình thông qua ngôn ngữ hình vẽ.

Cho trẻ học tập ngoài lớp

Song song với các hoạt động trên lớp, các cô thường dẫn trẻ tham quan khuôn viên trường hay tổ chức những chuyến thực địa, dã ngoại. Đó là cơ hội để giáo viên giới thiệu những kiến thức xung quanh cuộc sống của con và cũng tạo điều kiện làm phong phú thêm vốn từ.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi phát triển mạnh mẽ ngôn ngữ giao tiếp và khả năng tư duy ngôn ngữ

Ở giai đoạn này, ngôn ngữ của trẻ bắt đầu có những bước phát triển vượt bậc về từ vựng, con có thể làm chủ được ngôn ngữ hiểu, ngôn ngữ nói và khả năng tư duy, vận dụng giao tiếp có hiệu quả bằng vốn từ đã có. Từ đây, giáo viên có thể đưa ra những hoạt động cho trẻ được thể hiện kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp như làm việc nhóm, tham gia góc đóng vai...

Giao tiếp nhiều hơn với mọi người

Với vốn từ đa dạng và phong phú, trẻ bắt đầu phát triển mạnh mẽ khả năng tư duy ngôn ngữ, thể hiện qua việc nghe hiểu và trả lời câu hỏi trọn vẹn ý nghĩ của mình. Ở trường học, các con được tạo điều kiện giao tiếp với mọi người xung quanh, giúp trẻ giao tiếp tự tin và sử dụng ngôn từ đúng cách.

Khi cô giáo trò chuyện với trẻ thường xuyên, con sẽ hình thành thói quen tâm sự, giãi bày mong muốn với cô. Dần dần cô trò hiểu nhau hơn và trở thành người bạn. Quá trình này cũng sẽ giúp giáo viên hiểu hơn những suy nghĩ của bé.

Rèn luyện kỹ năng tiền đọc viết

Bắt đầu từ 3 tuổi, khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh ở 4 kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết. Ở bé 3 tuổi, con nhận biết hình ảnh kí hiệu chữ viết và biết dùng bút sao chép, tô đồ theo cách của con; cô có thể cho trẻ viết bằng nhiều cách trên các chất liệu khác nhau giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và nắm rõ trình tự viết chữ.

Từ 4 - 6 tuổi, trẻ sẽ được làm quen đọc viết theo khả năng của mình. Con được rèn luyện kỹ năng đọc viết đầy đủ các kí tự chữ cái, tự đọc và viết câu chữ hoàn chỉnh.

Hoạt động nhóm cùng nhau

Khi tham gia làm việc nhóm, trẻ có cơ hội nói lên suy nghĩ của mình, đưa ra giải pháp. Bên cạnh đó, các bé còn học được kỹ năng thương lượng, thuyết phục; giúp phát triển mạnh mẽ khả năng tư duy ngôn ngữ.

Bên cạnh hoạt động học tập, tham gia góc đóng vai cũng là hình thức cho trẻ hoạt động nhóm cùng nhau, tạo điều kiện cho bé được giao tiếp với bạn trong các tình huống thực tế. Chẳng hạn khi con trở thành bác sĩ, con sẽ hỏi bạn bệnh như thế nào, bạn nên chăm sóc sức khỏe ra sao… Điều đó không chỉ tạo sự thích thú cho trẻ giao tiếp mà còn dạy cách xử lý tình huống, biết quan tâm đến người khác cùng nhiều bài học khác.

Những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn - 2
Làm việc nhóm là cách hiệu quả để trẻ tăng khả năng giao tiếp

Show and tell - con thỏa sức thể hiện bản thân

Đây là hoạt động tạo cơ hội cho bé học cách diễn đạt và thực hành việc nói đầy đủ cả câu. Bé có thể tự tin đứng trước mọi người trình bày về một đề tài nào đó. Bên cạnh đó, con có thể tương tác bằng cách trả lời câu hỏi do các bạn khác đặt ra và lắng nghe, cảm nhận về bài thuyết trình của bạn.

Hoạt động này sẽ giúp con rèn luyện khả năng trình bày, miêu tả; dần dần cải thiện kỹ năng lập luận, bảo vệ ý kiến của mình.

Tham gia hoạt động kích thích phát triển tư duy

Những suy nghĩ tư duy, kiến thức trong đầu sẽ được trẻ thể hiện thông qua việc sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ như ở hoạt động thiết kế ngôi nhà trước gió bão, trẻ con sẽ tư duy rằng đất nặn có tính chất kết dính gần giống như xi-măng giúp nối các tấm bìa lại với nhau thật chắc chắn và chúng thể hiện điều đó thông qua việc tạo hình, chứng minh bằng thí nghiệm cho mô hình nhà trước quạt gió.

Những hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn - 3
Bé 5 tuổi có thể tự làm mô hình ngôi nhà chắc chắn trước gió

Chính vì thế, các hoạt động STEAM sẽ kích thích khả năng tư duy và đồng thời phát triển mạnh mẽ về khả năng ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Minh Hoàng

MỚI NHẤT
Cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế vừa được tổ chức tại Thái Lan có sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh đến từ 22 quốc gia trên thế giới. Em Đổng Trọng Nghĩa (người dân tộc Chăm, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Mỹ Hương, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã xuất sắc đạt giải Nhì.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:58

Đào tạo âm nhạc miễn, giảm học phí cho trẻ em khó khăn
Đào tạo âm nhạc miễn, giảm học phí cho trẻ em khó khăn

(Dân trí) - Tại TPHCM sẽ có học viện đào tạo nhạc cụ theo chuẩn Anh quốc miễn, giảm học phí cho nhiều đối tượng học sinh khó khăn.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:39

Niềm vui đọc sách ở thư viện mới của học sinh điểm trường vùng cao
Niềm vui đọc sách ở thư viện mới của học sinh điểm trường vùng cao

(Dân trí) - Các cháu học sinh tại điểm trường Tắk Pổ thuộc trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vừa được tặng một thư viện với nhiều loại truyện, sách…

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:10

Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần 5, khóa V
Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần 5, khóa V

(Dân trí) - Ngày 27/12, hội nghị Ban Thường vụ kỳ họp thứ 8 và hội nghị Ban Chấp hành Trung ương kỳ họp thứ 5, khóa V của Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội nhằm tổng kết công tác Hội năm 2019 và bàn kế hoạch công tác năm 2020.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:22

Ba nhà khoa học toàn cầu được đại học Việt Nam vinh danh
Ba nhà khoa học toàn cầu được đại học Việt Nam vinh danh

(Dân trí) - Sáng nay (27/12), Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức lễ trao giải Giải thưởng khoa học ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) năm 2019 cho 3 nhà khoa học đến từ Đức, Hồng Kông và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:02

Khối tư nhân và hệ sinh thái giáo dục toàn diện
Khối tư nhân và hệ sinh thái giáo dục toàn diện

(Dân trí) - Khu vực tư nhân đang “lấn sân” vào thị trường giáo dục đào tạo ở những khía cạnh mà khu vực công không quan tâm hoặc là không có lợi thế. Ví dụ như ứng dụng công nghệ vào giảng dạy hay giáo dục trực tuyến là một trong những mảng giáo dục công dường như đang còn bỏ ngỏ.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 03:30

Thêm cơ hội học Anh ngữ chuẩn quốc tế tại quận 7
Thêm cơ hội học Anh ngữ chuẩn quốc tế tại quận 7

(Dân trí) - Từ ngày 02/01/2020, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chính thức ra mắt cơ sở mới tại địa chỉ 73 - 75 - 77 Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:56

Bí quyết đánh thức sức mạnh yêu thương, giúp con học cách biết ơn gia đình
Bí quyết đánh thức sức mạnh yêu thương, giúp con học cách biết ơn gia đình

(Dân trí) - Thời đại 4.0 khiến những đứa trẻ ngày một gắn chặt với công nghệ, với thế giới ảo và quên mất rằng, bên cạnh chúng còn có gia đình, có những người chúng phải biết ơn suốt đời.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:00

Hội Sinh viên TP Cần thơ trao 28 suất học bổng đến sinh viên khó khăn
Hội Sinh viên TP Cần thơ trao 28 suất học bổng đến sinh viên khó khăn

(Dân trí) - Tối ngày 26/12, Hội Sinh viên TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trường trao học bổng “Ước mơ xanh” cho 28 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, BTC còn tuyên dương 8 bạn sinh viên Cần Thơ với những câu chuyện đẹp.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:05

Ngạc nhiên với nhiều sản phẩm xuất sắc của học sinh tại cuộc thi Sáng tạo số - WeTech
Ngạc nhiên với nhiều sản phẩm xuất sắc của học sinh tại cuộc thi Sáng tạo số - WeTech

(Dân trí) - Chung kết cuộc thi Sáng tạo số -  WeTech dành cho các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 tại Hà Nội vừa kết thúc. Nhiều sản phẩm công nghệ dự thi của học sinh mang tính chuyên môn sâu, xuất sắc được Ban Giám khảo đánh giá cao và trao giải.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:49

Hội Khuyến học Bạc Liêu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hội Khuyến học Bạc Liêu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 25/12, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tổng kết công tác khuyến học năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:40

Học sinh THPT được “dẫn lối thành công” với chương trình tư vấn hướng nghiệp hiện đại
Học sinh THPT được “dẫn lối thành công” với chương trình tư vấn hướng nghiệp hiện đại

(Dân trí) - “Ngành, trường, tương lai” là những cụm từ mà học sinh, phụ huynh và thầy cô luôn phải trăn trở suy nghĩ vào mỗi mùa thi THPT quốc gia. Phần lớn học sinh còn mông lung khi đưa ra quyết định và các em rất cần được cung cấp thêm thông tin cũng như được tư vấn hướng nghiệp nhiều hơn.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội Noel ấm áp đáng nhớ của học sinh mầm non
Lễ hội Noel ấm áp đáng nhớ của học sinh mầm non

(Dân trí) - Để mùa Noel 2019 thực sự ấm áp, an lành và nhiều kỉ niệm thú vị khó phai đối với các bé học sinh hệ thống trường mầm non Hoa Trà My khi được khám phá các tảng băng tuyết trắng xóa ngay tại sân trường.

Thứ tư, 25/12/2019 - 01:23

Chương trình “Tết ấm cho em” tặng quà gần 70 triệu đồng cho học sinh vùng biên
Chương trình “Tết ấm cho em” tặng quà gần 70 triệu đồng cho học sinh vùng biên

(Dân trí) - Chương trình “Tết ấm cho em” đã trao tặng sách vở, bút và phấn viết, áo quần ấm, giày dép, đồ dùng học tập, một bộ máy tính xách tay và tiền mặt 5 triệu đồng cho các em học sinh và thầy cô giáo Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Tổng giá trị của các phần quà trong chương trình thiện nguyện gần 70 triệu đồng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:34

Thanh Hóa: Tuyển dụng 329 viên chức giáo dục bậc học mầm non
Thanh Hóa: Tuyển dụng 329 viên chức giáo dục bậc học mầm non

(Dân trí) - Ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vừa có thông báo về việc tuyển dụng 216 chỉ tiêu viên chức giáo dục bậc học Mầm non năm 2019. Đồng thời, huyện Lang Chánh cũng được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận kế hoạch tuyển dụng 123 viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Thứ ba, 24/12/2019 - 05:08

Nghệ An: Tuyên dương 42 giáo viên xuất sắc đạt điểm cao hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh
Nghệ An: Tuyên dương 42 giáo viên xuất sắc đạt điểm cao hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh

(Dân trí) - Chiều 23/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THPT năm 2019.

Thứ ba, 24/12/2019 - 12:31

Trường ĐH Quy Nhơn dự kiến mở ngành Trí tuệ nhân tạo
Trường ĐH Quy Nhơn dự kiến mở ngành Trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, PGS. TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn cho biết, trong năm học tới nhà trường sẽ tính toán mở chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo trên nền tảng của khoa học cơ bản.

Thứ hai, 23/12/2019 - 09:44

Phú Yên: Trao 100 suất học bổng đến con em ngư dân vượt khó học giỏi
Phú Yên: Trao 100 suất học bổng đến con em ngư dân vượt khó học giỏi

(Dân trí) - Ngày 22/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phú Yên tổ chức trao 100 suất học bổng với tổng giá trị 200 triệu đồng cho trẻ em là con ngư dân vượt khó học giỏi.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:18

Vinh danh 20 tân giáo sư và phó giáo sư ngành Khoa học trái đất - Mỏ
Vinh danh 20 tân giáo sư và phó giáo sư ngành Khoa học trái đất - Mỏ

(Dân trí) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Hội đồng Giáo sư Liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ đã tổ chức lễ công nhận cho 20 tân Giáo sư và Phó Giáo sư (GS, PGS) năm 2019 của ngành.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:03

Học sinh Việt đạt điểm cao nhất toàn thế giới môn Toán THCS chứng chỉ Pearson Edexcel
Học sinh Việt đạt điểm cao nhất toàn thế giới môn Toán THCS chứng chỉ Pearson Edexcel

(Dân trí) - Em Phạm Phú Quang, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đạt điểm cao nhất toàn thế giới môn Toán cấp THCS của chứng chỉ Pearson Edexcel.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Hơn 7.600 học sinh được hỗ trợ chính sách
Thanh Hóa: Hơn 7.600 học sinh được hỗ trợ chính sách

(Dân trí) - Hơn 7.600 học sinh đang học tại các trường THPT, THCS&THPT công lập là người dân tộc thiểu số; là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được hưởng chính sách hỗ trợ.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:20

Cô giáo Vân Kiều tự nguyện hiến đất xây trường mầm non
Cô giáo Vân Kiều tự nguyện hiến đất xây trường mầm non

(Dân trí) - Với mong muốn trẻ em trong bản có nơi để học tập, phụ huynh không phải vất vả đưa con đi học xa trong sự bất tiện đủ bề do đường sá khó khăn, gia đình cô giáo Hồ Thị Trung đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nên điểm trường khang trang, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, nâng cao chất lượng giáo dục tại huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị).

Thứ bảy, 21/12/2019 - 05:26

Vì học ở ĐH Lạc Hồng, Tết 2020 ba mẹ không cần hối “Đặt vé chưa con!”
Vì học ở ĐH Lạc Hồng, Tết 2020 ba mẹ không cần hối “Đặt vé chưa con!”

(Dân trí) - Không còn lo cảnh bị nhồi nhét hay giá vé xe đắt đỏ về quê đón Tết, 960 bạn sinh viên của Đại học Lạc Hồng (Lac Hong University) đã được nhận những tấm vé miễn phí về quê dịp Tết Nguyên đán 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:00

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa
Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau 20 năm ra đời và phát triển, đến nay, Thanh Hóa có 868 Hội Khuyến học cơ sở với hơn 15.700 chi hội và ban khuyến học trực thuộc, thu hút 927.452 hội viên tham gia. Đặc biệt, quỹ khuyến học toàn tỉnh đã lên đến trên 360 tỷ đồng, hàng năm trao thưởng, cấp học bổng cho hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên...

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:44