Làm sao để người Việt để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?

Dân trí "98% học sinh Việt Nam học tiếng Anh trung bình 7 năm nhưng không thể giao tiếp cơ bản". Với kinh nghiệm của mình, chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh Mark Krzanowski nhận định về vấn đề này là chúng ta thường tập trung vào kỹ năng Đọc và Viết, trong khi nó không cần thiết trong việc giao tiếp!

Mark Krzanowski là chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiếng Anh Hàn lâm, Viện Nghiên cứu Quốc tế Surrey, Học viện Tài chính Đông Bắc. Mark cũng đồng thời là cựu giảng viên tại Đại học Westminster, Anh quốc. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về tiếng Anh ứng dụng, đồng thời cũng là Editor-in-Chief của tạp chí Professional and Academic English. Mark có mối quan tâm lớn tới giảng dạy, nghiên cứu tiếng Anh và ông đã có kinh nghiệm hàng chục năm giảng dạy tiếng Anh cho cả sinh viên và giáo viên - những người nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 ở trên khắp thế giới.

Elight đã có buổi trao đổi với Mark để tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Làm sao để người Việt có thể sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?".


Mark Krzanowski là chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh hiện đang giảng dạy tại Đại học Westminster, Anh quốc.

Mark Krzanowski là chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh hiện đang giảng dạy tại Đại học Westminster, Anh quốc.


"98% học sinh Việt Nam học tiếng Anh trung bình 7 năm nhưng không thể giao tiếp cơ bản" (*)

Với kinh nghiệm của mình, Mark nhận định về vấn đề này "có lẽ là do phương pháp học. Theo tôi được biết ở Trung Quốc, Việt Nam hay Nhật Bản, Hàn Quốc, khi học tiếng Anh, họ thường tập trung vào kỹ năng Đọc và Viết, nhưng nó không cần thiết trong việc giao tiếp."

"Nếu nhìn vào những học sinh châu Á, đặc biệt là những người tới từ những nơi chúng ta gọi là xã hội Nho Giáo, Khổng Tử đã dạy họ là phải phải nhã nhặn, không tìm kiếm bất kì sự mẫu thuẫn, tranh luận nào vậy nên những học sinh đến từ những nước này, họ thường hay ngại giao tiếp." Mark chia sẻ, nếu mắc lỗi, họ còn sợ mất mặt trước bạn bè và đồng nghiệp nữa. Có những trường hợp giáo viên sửa lỗi của học sinh trước mặt mọi người và làm họ cảm thấy bị tổn thương, những lần sau đó sẽ không dám nói nữa.

Học thiên lệch về đọc - viết là một trong những nguyên nhân khiến cho việc học giao tiếp của không ít học sinh Việt Nam không hiệu quả.

Mark nhận định thêm, những học sinh đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Nhật và Hàn gặp khó khăn khi học tiếng Anh do sự khác biệt về hệ âm tiết không phải hệ âm tiết Ấn - Âu. Để khắc phục được khó khăn này thì đó là vấn đề của sự kiên nhẫn, học sinh thường không biết điều này nên họ thường cảm thấy chán nản, cho rằng mình không thể làm được.

3 Phương pháp cải thiện khả năng giao tiếp nhanh chóng và dễ dàng nhất

Hạn chế nói tiếng Việt, ép mình vào môi trường cần sử dụng tiếng Anh

"Tôi từng có trải nghiệm dạy cho 1 nhóm học sinh Trung Quốc được gửi đến Anh quốc để học tiếng Anh. Sau khoá học, 20 học sinh đó trở về Trung Quốc và họ rất thất vọng bởi khi ở Anh, họ học trong 1 lớp "Academic English" toàn học sinh người Trung Quốc, họ giao tiếp với nhau bằng tiếng Trung, không có bất kì học sinh đến từ đất nước nào khác để giao tiếp tiếng Anh." Mark chia sẻ, "Trong khi bạn dạy 1 lớp mà học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau thì sẽ dễ hơn nhiều, vì trong lớp học như vậy, học sinh phải dùng tiếng Anh để giao tiếp và họ đều muốn thể hiển bản thân một cách tốt nhất."


Chủ động tạo môi trường giao tiếp cho chính mình bằng cách hạn chế nói tiếng Việt lại, tạo ra các tình huống, môi trường để ép mình nói tiếng Anh nhiều hơn.

"Chủ động tạo môi trường giao tiếp cho chính mình bằng cách hạn chế nói tiếng Việt lại, tạo ra các tình huống, môi trường để ép mình nói tiếng Anh nhiều hơn."

Quan trọng hơn cả việc học ở đâu hay học với ai là việc học sinh phải chủ động luyện tập giao tiếp, nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Mark chia sẻ, học sinh học ở Việt Nam thì hầu như không có môi trường giao tiếp, nhưng họ có thể có chủ động tạo môi trường cho mình nếu muốn. Hiện nay Internet hoàn toàn cho phép điều đó, họ có thể sử dụng Facebook, Skype… để nói chuyện với người nước ngoài. Hạn chế nói tiếng Việt lại, ép mình vào các tình huống phải nói tiếng Anh nhiều hơn.

Giao tiếp tiếng Anh tốt hơn hẳn nếu không quá đặt nặng việc nói chuẩn

Sẽ có những học sinh không có vấn đề gì với việc được giáo viên chỉ ra lỗi sai, nhưng với nhiều học sinh khác thì việc chỉ ra lỗi sai sẽ làm họ cảm thấy xấu hổ, tự ti và điều đó sẽ khiến họ nản chí. Thay vì điều đó, họ nên được khuyến khích giao tiếp nhiều hơn, tự tin hơn. Vì vậy cốt lỗi vấn đề ở đây sẽ là làm sao để các bạn hiểu "những lỗi sai thực tế là một điều tất yếu trong quá trình học, nên nhìn nhận nó là 1 dấu hiệu của việc chúng ta đang tiến bộ."

"Những lỗi sai thực tế là một điều tất yếu trong quá trình học, nên nhìn nhận nó là một dấu hiệu của việc chúng ta đang tiến bộ."

Mark cũng chỉ ra rằng, với những người học mà trên 12 tuổi thì việc nói tiếng Anh để chuẩn và hay như người bản ngữ là việc rất khó. "Một vài người thực sự có khả năng cảm âm tuyệt đối (absolute pitch) thì họ làm được, nhưng số đó không nhiều. Tôi có đồng nghiệp đang dạy ở Đại học Southampton - Giáo sư Jennifer Jenkins - bà là người mà đã lan truyền ý tưởng “English is a lingua franca” - tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế - bà ủng họ cho “comprehensible pronunciation” - phát âm có thể hiểu được". Trên thực tế hiện nay tiếng Anh được nói ở nhiều quốc gia và dường như mọi người càng ngày càng chấp nhận các ngữ điệu khác nhau. Vậy nên việc đặt nặng để nói tiếng Anh có ngữ điệu, phát âm giống hệt người bản ngữ là không cần thiết, quan trọng vẫn là phải phát âm có thể hiểu được.

Tìm niềm vui trong việc học tiếng Anh

Mark chia sẻ, một trong những cách tốt nhất để giữ được động lực học tiếng Anh đó chính là tìm cho mình một tấm gương để noi theo. Một ví dụ điển hình của tấm gương đó là 1 nhóm nhạc thần tượng K-POP có 6 chàng trai và họ nói tiếng Anh rất tốt. Người học theo dõi hõ và nhìn thấy thành quả của họ, như vậy sẽ cho họ một động lực rất lớn để cải thiện khả năng tiếng Anh của cá nhân mình.


Để giữ được động lực học, bạn hãy tìm một tấm gương - người mà giỏi tiếng Anh để noi theo, đồng thời hãy chọn những tài liệu học đủ gần gũi và sinh động với bản thân mình.

Để giữ được động lực học, bạn hãy tìm một tấm gương - người mà giỏi tiếng Anh để noi theo, đồng thời hãy chọn những tài liệu học đủ gần gũi và sinh động với bản thân mình.

Việc tìm tài liệu học cũng quan trọng. Nếu trình độ của bạn là mới bắt đầu thì những tài liệu học sinh động, gần gũi, kết hợp được cả những kiến thức về văn hoá quốc tế và kiến thức văn hoá về Việt Nam - chính quê hương của bạn sẽ hiệu quả hơn. Giống như cuốn sách Tiếng Anh cơ bản của Elight, tôi thấy có rất nhiều thông tin, đoạn văn bằng tiếng Anh về Việt Nam trong đó, các thông tin này sẽ giúp người học cảm thấy gần gũi và dễ dàng để tiếp cận hơn rất nhiều.

(*) Theo nghiên cứu của T. Nhan, Đại học Melbourne, Úc; Đăng trên tạp chí Internet Journal of Language, Culture and Society, 2013

Phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho người mất gốc

Elight là tổ chức giáo dục cung cấp những giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc. Elight nổi bật với hệ thống 400 video bài giảng tiếng Anh dễ hiểu, sinh động trên Youtube hoàn toàn miễn phí.

Song song đó, Elight còn có hệ thống sách tiếng Anh cơ bản, ứng dụng học trên Website Elight Online áp dụng nhiều phương pháp được các chuyên gia ở Anh khuyên dùng như Task-based, Communicative Approach, Gamification, Blended Learning. Chương trình học được thiết kế khoa học, nâng dần từ dễ đến khó theo 6 bậc thang Bloom Taxonomy. Hình ảnh sử dụng trong sách và các khoá học của Elight được thiết kế riêng để đảm bảo tính sinh động và phù hợp, gần gũi với học viên Việt Nam.

Để biết thêm thông tin và đăng ký học, bạn có thể gọi số 0962 43 44 86 hoặc truy cập truy cập Học tiếng Anh Online cùng Elight.

MỚI NHẤT
Hội Khuyến học Ninh Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Khuyến học Ninh Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Giai đoạn 2013 – 2017, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thành tích đạt được, Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:49

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành vào tháng 10
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành vào tháng 10

(Dân trí) - Tại buổi cung cấp, trao đổi thông tin giáo dục của Bộ GD-ĐT vào ngày 29/9 tại Vũng Tàu, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông quốc gia chia sẻ điều này.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:47

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ là phương pháp học nhanh, hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Trong bài học hôm nay, chúng mình hãy cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Nhật.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 02:00

Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp
Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Trong năm học 2018-2019, tỉnh Gia Lai đã thực hiện việc dồn lớp, sáp nhập các trường lại với nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và giảng dạy. Nhưng sau khi sáp nhập, một số trường dôi dư cán bộ quản lý, có những trường có 4-5 phó hiệu trưởng. Trong khi đó, các giáo viên mầm non, tiểu học đang thiếu trầm trọng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:02

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện chương trình GDPT mới là bỏ cách dạy “thầy đọc, trò chép”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện chương trình GDPT mới là bỏ cách dạy “thầy đọc, trò chép”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là tạo một bước ngoặt trong giáo dục: đi từ nền giáo dục nặng nhồi nhét kiến thức, thầy đọc trò chép, chuyển sang phát triển phẩm chất và năng lực, chú trọng dạy người và kỹ năng sống của học sinh.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:00

Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua đất nặn ma thuật
Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua đất nặn ma thuật

(Dân trí) - Video không chỉ cung cấp từ vựng tiếng Anh cho 5 màu sắc cơ bản và được yêu thích nhất mà còn kèm theo cấu trúc tiếng Anh giúp con vận dụng và ghi nhớ ngay sau khi học. Ngoài ra bài viết cũng sẽ chỉ ra tác động của từng màu sắc này tới sự phát triển của trẻ, đồng thời giải quyết mối quan tâm của nhiều bố mẹ về việc lựa chọn màu sắc cho con.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 10:00

Chỉ thị yêu cầu học sinh không viết vào SGK: Không vô lý!
Chỉ thị yêu cầu học sinh không viết vào SGK: Không vô lý!

(Dân trí) - Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các trường phổ thông của Bộ GD-ĐT gây nhiều tranh cãi. Đặt trong bối cảnh thực tế và hoạt động tổ chức dạy thì chỉ thị này không vô lý.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:29

Xem xét đầu tư dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa 2.500 tỷ đồng
Xem xét đầu tư dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng dự kiến được đầu tư, xây dựng tại thành phố Thanh Hóa. Dự án với nhiều mô hình, loại hình trường học, đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo cho khoảng 18.000 học sinh, sinh viên.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:28

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá
Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

(Dân trí) - Trần Mỹ Linh là bà mẹ 61 tuổi đến từ Hồng Kông (TQ), có 3 đứa con từng theo học tại ĐH Stanford - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Bằng những kinh nghiệm thực tế nuôi dạy các con thành tài, bà đã đúc kết ra bí quyết "10 không" vô cùng đơn giản mà hiệu quả gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:15

Khai phóng tiềm năng ở con bạn - “Bí kíp” dành cho phụ huynh trẻ
Khai phóng tiềm năng ở con bạn - “Bí kíp” dành cho phụ huynh trẻ

(Dân trí) - Đối với một phụ huynh hiện đại, không phải thang đo trí thông minh IQ mà chỉ số cảm xúc EQ mới là chuẩn mực mới quyết định liệu các em sau này có trở thành 1 người thành công và “giỏi” như bố mẹ mong đợi.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:00

Thủ đô của đất nước chuột túi là gì?
Thủ đô của đất nước chuột túi là gì?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về tên thủ đô của một số nước. Nhiều khi bạn tưởng đã biết tên thủ đô của những nước này rồi nhưng khi làm trắc nghiệm dưới đây, bạn mới biết là mình sai đấy! Bạn thử làm xem nhé.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:08

“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”
“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”

(Dân trí) - Với nhà giáo ưu tú Trần Thanh Bình (giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), mọi nỗ lực trong giảng dạy của thầy đều hướng đến học sinh thân yêu.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng
TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng

(Dân trí) - Sáng nay 28/9, Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh, phòng chống dịch tại Trường mầm non phường 1, quận 10 - nơi ghi nhận có 2 bé trong cùng một lớp mắc tay chân miệng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:00

Vụ học sinh chui túi nilon vượt lũ: Chính thức thực địa, khảo sát vị trí đặt cầu dân sinh
Vụ học sinh chui túi nilon vượt lũ: Chính thức thực địa, khảo sát vị trí đặt cầu dân sinh

(Dân trí) - Một cây cầu cứng bằng bê tông với 3 nhịp, dài khoảng 72m, rộng khoảng 3,5m sẽ được bắc qua suối Nậm Chim (bản Huổi Hạ, Mường Chà, Điện Biên), giúp học sinh không còn chui túi nilon để vượt lũ. Đây là kết quả của buổi khảo sát thực địa, do Ban Quản lý dự án 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên tiến hành ngày 27/9.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:33

Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng

(Dân trí) - Ngày 28/9 PV đã làm việc với ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế về sự việc đang xôn xao trên mạng xã hội Facebook về việc một cô giáo được nhờ coi lớp 1 đã bắt học sinh toàn lớp ngậm bút trong miệng để giữ im lặng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 03:35

Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học
Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông. Theo đó, học sinh cần tôn trọng sự khác biệt, không bạo lực, bè phái, gây mất đoàn kết.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:50

Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...
Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...

(Dân trí) - Độc giả nào chắc cũng đều quen thuộc với giai điệu bài "Chú ếch con" của cố nhạc sỹ Phan Nhân (1930-2015). Nhưng các bạn có giải được bài toán tương tác sau đây với chú ếch con không?

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:00

Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi
Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi

(Dân trí) - Vũ Nam Trang Linh vừa đăng quang cuộc thi "Đại sứ Ams 2018". Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ sinh còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:57

Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?
Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?

(Dân trí) - Nếu chưa biết nhiều về từ vựng về sở thích trong tiếng Anh, bạn hãy theo dõi các thông tin và video dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn mỗi lần giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:00

“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo
“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Cô giáo B.T.C.Nh. ở Long An - người quỳ gối xin lỗi phụ huynh trong vụ việc gây chấn động dư luận vào đầu năm 2018 vừa bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:35

Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0
Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0

(Dân trí) - Nền giáo dục 4.0 đang là xu hướng giáo dục đi đầu trên thế giới. Hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến này, trẻ em sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghiệp 4.0.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:00

Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông
Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông

(Dân trí) - Ngày 28/9, thầy Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) cho biết 1 học sinh trong trường đã dũng cảm cứu 3 bạn bị đuối nước khi đang cùng nhau tắm sông.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:37

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học"

(Dân trí) - “Giáo viên phải có chế độ chính sách và tuyển dụng ổn định thì mới yên tâm cống hiến với công việc, đúng với chuyên môn nghiệp vụ. Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học”

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:35

Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019

(Dân trí) - Các trường đại học Trung Quốc đang dẫn đầu xếp hạng của khu vực châu Á trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE) vừa công bố ngày 26/9, mặc dù danh sách top 10 vẫn do các trường đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ nắm giữ. Với sự nhảy vọt của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:05