Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà” - 1

Mối quan hệ “lạnh nhạt” giữa tài chính và kinh doanh

Tài chính và kinh doanh, hai lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết và rất quan trọng cho những người muốn trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện hoặc đang nuôi ý định khởi nghiệp. Thế nhưng, một nghịch lý đang xảy ra tại các doanh nghiệp Việt Nam khi Kế toán và Kinh doanh luôn là các bộ phận hay gây khó dễ cho nhau nhiều nhất. Điều này đã gây ra những thiệt hại cho cả doanh nghiệp nói chung và những người làm kế toán, kiểm toán nói riêng. Về phía doanh nghiệp, hai bộ phận kinh doanh và kế toán vốn không hiểu rõ đặc thù nghề nghiệp của nhau, đã khiến việc phối hợp trong công việc gặp nhiều khó khăn, cản trở. Phòng kinh doanh cho rằng kế toán luôn làm khó mình khi đòi hỏi những thủ tục hành chính rườm rà, giải ngân chậm chạp, trong khi kế toán lại nghĩ nhân viên kinh doanh chỉ biết “đòi thanh toán”. Những mâu thuẫn này tưởng như chỉ là chuyện “tầm phào”, nhưng lại có thể tạo ra những thiệt hại khôn lường cho doanh nghiệp về lâu dài.

Về phía các kế toán, kiểm toán viên, việc chỉ được đào tạo nghiệp vụ tài chính trong trường Đại học mà thiếu đi kiến thức về tài chính và kinh doanh, hay những kỹ năng thiết yếu như làm việc nhóm, giao tiếp, đưa ra quyết định và vốn tiếng Anh hạn chế, đã khiến họ khó có thể tiến xa hơn chức Giám đốc Tài chính của một doanh nghiệp Việt Nam. Dù có tham vọng và chăm chỉ, nhưng hầu hết giấc mơ chen chân vào các tập đoàn đa quốc gia nơi được coi như miền đất hứa, hay khởi sự doanh nghiệp riêng đều không dễ dàng với các kế toán, kiểm toán viên nói riêng và sinh viên các ngành kinh tế nói chung.

Giải pháp nào để vẹn cả đôi đường?

Từ những khó khăn trên, hàng ngàn sinh viên đã phải đắn đo lựa chọn giữa học tài chính, kế toán hay kinh doanh, và làm thế nào để bổ sung kiến thức của ngành còn lại một cách nhanh chóng và thực tế nhất.

Thực ra, trên thế giới lẫn Việt Nam từ lâu đã xuất hiện các khóa đào tạo ngắn và dài hạn nhằm cung cấp kiến thức kinh doanh cho sinh viên, nhân viên ngành tài chính, cũng như bổ sung kiến thức tài chính, kế toán cho những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình này chưa đáp ứng được nhu cầu của người học, bởi nặng về lý thuyết mà chưa có sự linh hoạt để ứng dụng hiệu quả vào thực tế cho cả hai ngành nghề.

Điều mà các sinh viên và nhân lực kiểm toán Việt Nam cần bây giờ không phải là những khóa đào tạo “học cho yên tâm”, mà là các chương trình kết hợp giữa kiến thức chuyên ngành tài chính với kinh doanh, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết giúp nhân sự hoạt động hiệu quả, phối hợp ăn ý. Ngoài ra, một bằng cấp hay chứng chỉ nghề Quốc tế uy tín, và tiếng Anh thành thạo được các doanh nghiệp lớn đánh giá cao.

Học hai ngành trong một với ICAEW CFAB

Được đưa vào giảng dạy tại một số trường đại học và các trung tâm đào tạo đối tác tại Việt Nam gần đây, ICAEW CFAB đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên và nhân lực các khối ngành kinh tế, tài chính và kế toán Việt Nam, bên cạnh việc theo đuổi tấm bằng đại học tại trường đại học chính quy. Đây là chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh được cấp bởi Viện kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (Institute of Chartered Accountants in England and Wales - gọi tắt là ICAEW), một tổ chức nghề nghiệp quốc tế về tài chính - kế toán lâu đời nhất thành lập tại Vương quốc Anh vào năm 1880, với sứ mệnh chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm ngành kế toán, tài chính và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước, trong đó có Việt Nam. ICAEW CFAB bao gồm 6 môn học và là bước đệm cơ bản tiến tới ICAEW ACA - nền tảng dẫn tới danh vị Chartered Accountant, danh vị cao quí nhất trong lĩnh vực kế toán.

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà” - 2

Sở dĩ ICAEW CFAB được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn là nhờ cách thiết kế chương trình mang tính ứng dụng cao giúp người học áp dụng một cách hiệu quả kiến thức và kĩ năng học được vào công việc thực. Song song với kỹ năng chuyên ngành, học viên còn được bồi đắp vốn tiếng Anh thương mại và các kỹ năng mềm giúp họ linh hoạt xử lý những tình huống phát sinh trong và ngoài công việc.

Một khi đã học được kỹ năng của người làm kinh doanh, các kế toán, kiểm toán sẽ biết thông cảm cho những khó khăn của bộ phận bạn, không những vậy còn có thể hỗ trợ các hoạt động kinh doanh được nhanh chóng và trơn tru hơn, nhất là về các thủ tục giấy tờ hay tư vấn hợp đồng. Còn với bản thân các kế toán, kiểm toán viên hay sinh viên khối ngành này, cánh cửa nghề nghiệp của họ cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ trong lĩnh vực kế toán, tài chính hay kinh doanh, mà còn ở nhiều nhóm ngành nghề khác.

Bạn Vũ Phương Thảo, sinh viên Học viện tài chính Hà Nội, người đã từng theo học ICAEW CFAB khi đang là sinh viên năm 3 cho hay: “ICAEW CFAB thực sự đã trở thành một người bạn đồng hành của mình trong suốt năm thứ 3 đại học. Mình đến với ICAEW CFAB như một mối duyên. Cũng nhờ kiến thức và kỹ năng có được, cộng thêm vốn tiếng Anh chuyên ngành tích luỹ trong quá trình học tập, mình đã hoàn toàn chinh phục được nhà tuyển dụng. Có thể nói, ICAEW CFAB chính là cầu nối giúp mình có được vị trí thực tập vào BDO Malaysia, một trong những hãng kiểm toán lớn không kém BigFOUR.”

Phạm Xuân Bách, theo học ICAEW CFAB khi còn là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại thương cũng chia sẻ: “Trong quá trình học mình đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ những chuyên gia trong ngành, học các các kỹ năng mềm cũng như được anh chị, thầy cô đi trước mách cho các bước để hiểu hơn về tính chất công việc và cách khắc phục những vấn đề phát sinh. Đặc biệt, chương trình ICAEW CFAB giúp mình củng cố vốn kiến thức sâu rộng không chỉ về kế toán, tài chính mà còn về kinh doanh. Từ đó, sự phối hợp giữa mình với đồng nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, trở nên nhịp nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Tất cả các kiến thức và kinh nghiệm này đều được mình áp dụng tối đa với công việc tại EY hiện nay.”

Cho tới thời điểm hiện tại, ICAEW là tổ chức nghề nghiệp quốc tế duy nhất trên thế giới cung cấp Chứng chỉ quốc tế tích hợp kiến thức từ tài chính, kế toán đến kinh doanh (ICAEW CFAB) và cơ hội trở thành Chartered Accountants thông qua bằng ACA tại Việt Nam.

MỚI NHẤT
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26

Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”
Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:19

“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống
Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

(Dân trí) - Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:05

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30

Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đại học chính quy theo quyết định số 2907/QĐ-BGDĐT.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc
Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - "Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa có thể thấy được xã hội ghi nhận như thế nào những nỗ lực, cố gắng của mình", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:00

TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:30

Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30
Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30) để tham khảo ý kiến của xã hội.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:06

Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô
Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Ngày 27/8, Tổ chức khoa học gặp gỡ Việt Nam ( Rencontres du Viet Nam) đã gặp mặt thân mật giữa các Giáo sư và các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Olimpic Quốc tế, học sinh thủ khoa đầu vào của một số trường đại học năm 2016.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 10:24

Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Trước ngày hai nữ sinh nghèo xứ Nghệ nhập học, có thêm nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến thăm động viên, chia sẻ và hỗ trợ cho hai em vững ước mơ đến giảng đường đại học.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:35

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng
100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016 đã tham gia lễ dâng hương, ghi danh sổ vàng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:29

Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ
Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ

(Dân trí) - Ở vùng tâm lũ huyện An Phú (tỉnh An Giang) có trên 1.000 học sinh Việt Kiều Campuchia sang sông bằng đò nhỏ tìm chữ. Những ngày này khi đò lớn bị cấm, các cháu phải liều mình đi trên những chiếc xuồng, ghe nhỏ qua sông. Sông lớn mà nước lại chảy xiết…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 05:00

Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương
Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương

Nhiều câu chuyện tiếp sức cho học sinh, sinh viên đến trường lại làm xã hội thêm ấm lên.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:55

Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao
Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao

(Dân trí) - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Thị Tuyết Mai trở thành Thủ khoa - nhà vô địch Điền kinh của trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:00