Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Dân trí Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.
>>Khởi công xây dựng cầu Dân trí thứ 13 tại Nghệ An
>>Chuẩn bị khánh thành cầu Dân trí thứ 13 tại Nghệ An
>>Ngập tràn niềm vui ngày khánh thành cầu Dân trí thứ 13 tại xứ Nghệ

Đến với mảnh đất Hữu Khuông, không ai không biết ở mảnh nơi này đầy gian truân, vất vả biết nhường nào. 

Tự bao đời nay, từ cái ngày lập bản dựng làng, người dân xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn chịu cái cảnh băng rừng, vượt suối quá gian nan vất vả, và hiểm nguy luôn rình rập…

Cũng từ cái thời sơ khai cho đến nay, Hữu Khuông được biết đến với xã rất nhiều không: Không đường, không chợ, không điện (giờ mới có được một số điểm), giao thông trắc trở…

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 1

Trong khi các em học sinh ngồi đâu vào đó chuẩn bị cho lễ khai giảng thì bất ngờ trời đổ mưa...

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 2
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 3

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông.

Đến với Hữu Khuông, điều ấn tượng, dễ nhớ nhất và duy nhất là di chuyển trên thuyền máy nhỏ đầu nhọn vượt qua hàng trăm con sóng trên dòng Nậm Nơn mênh mông biển nước. Mất gần 2 giờ đồng hồ dập dềnh trên thuyền mới cập bến đỗ thuyền để rồi tiếp tục hành trình đi bộ chừng 20-30 phút mới tới trung tâm xã.

Để đến với điểm trường Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông chúng tôi phải đi vòng qua mấy con suối rồi tiếp tục leo lên con đường nghiêng tầm 45 độ giữa thời tiết vừa mưa vừa nắng khiến cho ai nấy đều thấm mệt.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 4
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 5

Thăm hỏi và tặng các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Theo đó, từ sáng sớm đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu 

Dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã chia sẻ những khó khăn thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang phải đối mặt bấy lâu nay.

Cũng dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy và nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã tặng những món quà ý nghĩa cho thầy cô và học sinh Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông với số tiền 230 triệu đồng. Theo đó, quà bao gồm: làm nhà vệ sinh, 3 bình lọc nước, máy chiếu, sách giáo khoa mới. 

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 6

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chúc mừng, tặng quà cho thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông trong ngày khai giảng sớm.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 7

Thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông cho biết: "Xã Hữu Khuông có một điểm trường chính cấp 2 (THCS), nên các em ở các bản khác ra đi học ở đây là rất xa, đi lại quá khó khăn....

Trong đó có 3 bản gồm: Huồi Cọ, Bản Sàn và Huồi Pục các em đi ra học phải đi bằng xuồng rồi đi đường bộ leo qua những con đường mòn nhỏ dốc, gặp rất nhiều khó khăn. Còn có 4 bản khác ở gần hơn, nhưng các em cũng phải đi bộ ra trường chính để học. Hiện toàn trường chúng tôi có 170 em, trong đó có 150 (khoảng 90%) các em ở bán trú. Hôm nay, trường chúng tôi vinh dự được khai giảng sớm, tất cả các công tác chuẩn bị cho buổi lễ long trọng này đã xong xuôi".

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 8
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 9

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ những khó khăn thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông

Cũng theo thầy Sơn, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông có 20 thầy cô giáo đang công tác và giảng dạy tại đây. "Các thầy cô giáo công tác, giảng dạy tại đây đều là những người con của bản làng trong toàn huyện Tương Dương. Dù cuộc sống vất vả, nhưng bù lại, họ là những giáo viên của bản làng nên trong công tác giảng dạy có nhiều thuận lợi hơn như: Không bất đồng với ngôn ngữ, nói các em dễ hiểu hơn...", thầy Sơn cho biết thêm.

Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm ở khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ là ngôi trường diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm nhất của địa bàn tỉnh Nghệ An. Lễ khai giảng tại đây diễn ra nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm và thành công hơn mong đợi.

Cầu mang tên Dân trí nằm ở vùng thủy điện Bản Vẽ

Chiếc cầu mơ ước chính thức được khởi công vào ngày 2/6/2017, do báo điện tử Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam và Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Tương Dương (Nghệ An). Cầu được xây dựng tại bản Con Phen, xã Hữu Khuông.

Xã Hữu Khuông có diện tích tự nhiên 26.973ha, dân số 606 hộ, 2.668 người, cư trú ở 7 bản. Trong đó, dân tộc Thái 1.168 người (chiếm 43,8%), cư trú ở 2 bản: Bản Xàn và Pủng Bón; dân tộc Mông 272 người (chiếm 10,2%), cư trú ở 1 bản: Chà Lâng; người Khơ Mú 1.228 người (chiếm 46%), cư trú ở 4 bản: Con Phen, Tủng Hốc, Huồi Cọ và Huồi Pủng. Đây là xã nghèo nhất tỉnh Nghệ An cho đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ hộ nghèo 80,74%).

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 10

Cầu được khánh thành vào ngày 1/9/2017.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 11

Cầu mang tên Dân trí ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Đặc biệt, giao thông tại đây còn rất nhiều khó khăn, các bản làng thường xuyên bị chia cắt bởi nước lũ trong mùa mưa. Trong số đó có điểm nút giao thông tại bản Con Phen là nơi có lưu lượng người dân và học sinh đi lại nhiều nhất. Ngày thường dòng Chà Lạt êm đềm người dân có thể lội qua để sang phía bên kia bờ vào trung tâm xã.

Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về dòng Chà Lạt trở mình như một con thú dữ cuồn cuộn chảy khiến không ai dám băng qua. Các bản làng cũng bị cô lập hoàn toàn. Bởi thế các em học sinh cũng không thể đến trường.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 12

Cầu là niềm mơ ước của bà con, các em học sinh ở xã Hữu Khuông - nơi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đầy gian nan khó khăn.

Ước mơ có được một cây cầu dân sinh bắc qua nút giao thông trọng yếu này đã trở thành hiện thực bằng nguồn tài trợ của Tổng công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam, lòng nhiệt thành ủng hộ của bạn đọc Báo điện tử Dân trí cùng chính quyền địa phương. Sau 3 tháng thi công, chiếc cầu mang tên Dân trí chính thức được khánh thành vào ngày 1/9/2017.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho con em đồng bào dân tộc đến trường cũng như việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ. Và cây cầu mang tên Dân trí được xây dựng đầu tiên tại mảnh đất xứ Nghệ đầy khó khăn này.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới
Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới

(Dân trí) - Bão kéo về, mưa không ngớt, nhưng các thầy cô vùng cao xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) vẫn đến từng nhà, tìm trên khắp nương rẫy để vận động học sinh đến lớp. Ở trường, hàng trăm học sinh cùng xắn tay với thầy giáo quét dọn khuôn viên trường để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:16

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?
Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, có một việc rất băn khoăn là tại sao lại đánh đồng đội ngũ viên chức ngành Giáo dục như những viên chức ngành khác khi phải tinh giản biên chế, trong khi giáo viên lại đang thiếu.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:13

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng

(Dân trí) - Do tình hình mưa lũ khiến những cung đường ở vùng cao bị hư hỏng sạt lở, địa hình chia cắt phức tạp khiến hàng nghìn học sinh tại các điểm lẻ của vùng cao (Thanh Hóa) không thể dự lễ khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:07

Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô
Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Liên quan đến vụ việc trường đại học Đông Đô, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố đối với 5 bị can. Hiện nay, chúng tôi đang trong thời gian điều tra và sẽ kết luận”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ
Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/9, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, do mưa lũ diễn biến phức tạp nên sẽ có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày mai 5/9.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:09

Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh
Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau nghi bị người thân bạo hành, chiều ngày 4/9, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo chính thức vụ việc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020
Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020, ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm, thu tiền trái quy định và chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:06

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường
Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường

(Dân trí) - Chưa vào lễ khai giảng, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã lo lắng trước nhiều khoản tiền trường từ "chính" đến "phụ".

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:03

Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành

(Dân trí) - Ngày 4/9, cơ quan chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang vào cuộc điều tra làm rõ 4 em học sinh nghi bị người thân đánh gây thương tích.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:09

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng
Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng

(Dân trí) - Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:37

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức

(Dân trí) - Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:20

Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng nên tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các trường linh động trong việc tổ chức lễ khai giảng. Các trường vẫn tổ chức khai giảng nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:05

Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt
Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt

(Dân trí) - Ngày 4/9, hàng ngàn học sinh tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn đang phải nghỉ học do nước lũ làm ngập các điểm trường, khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:01

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng
Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên bậc học mầm non và THPT.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:02

Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật
Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật

(Dân trí) - Bất cứ một vị trí công việc nào, dù là nhân viên hay với vai trò là người quản lý, điều hành, việc đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng học hỏi trong mọi hoạt động, học từ trường lớp, từ đồng nghiệp là vô cùng hữu ích nhưng hiệu quả hơn hết vẫn là học tập từ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?
Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?

(Dân trí) - Câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia trong nước, quốc tế các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp bàn thảo tại Hội thảo giáo dục 2019 với chủ đề: "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:23

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh
Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh

(Dân trí) - Khi tiếng ve mùa hè vừa im tiếng, những giáo viên “cắm bản” ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lại bắt đầu hành trình vận động học sinh đến lớp. Hình ảnh, người thầy đến gõ cửa từng nhà dân, cùng ăn, cùng nói chuyện nhằm đưa “ánh sáng giáo dục” đã không còn xa lạ với người dân nơi đây...

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:14

Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ
Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công điện về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Theo đó, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:09

Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54

Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT
Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT

(Dân trí) - Do vị trí và quy mô không phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông; nhằm tập trung đầu mối, nguồn lực cho hoạt động giáo dục phổ thông; sắp xếp các trường THPT công lập hiện có, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giải thể hàng loạt trường THPT trên địa bàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:40

Trường học ở TPHCM phải báo cáo về việc chuẩn bị khai giảng
Trường học ở TPHCM phải báo cáo về việc chuẩn bị khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường THPT, THCS, trường phổ thông nhiều cấp học báo cáo công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2019-2020.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:36