Học sinh vượt biển vào đất liền học

Dân trí Nhiều học sinh tại xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, Quảng Nam) sau khi học hết THCS phải vượt biển vào đất liền ở trọ hoặc nhà người quen nếu muốn tiếp tục học. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, có em phải làm thêm mưu sinh nhưng vẫn nỗ lực vượt khó học tập.

Chuyện học nơi xã đảo

 

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp là hòn đảo duy nhất của Quảng Nam, cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu bám biển mà sống. Có những học sinh vùng đảo học đến lớp 9 phải nghỉ học theo cha mẹ đi biển.

 

Cách đất liền hơn 20km đường biển, đảo Cù Lao Chàm có 3 trường gồm trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Sau khi học hết lớp 9, các học sinh xã đảo nếu muốn tiếp tục học tập đều phải vượt biển vào đất liền, đăng ký dự thi học tại thành phố Hội An.

 

Em Bùi Thị Tú Trinh, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho biết: "Em quê ở làng Bãi Hương, xã Tân Hiệp, em vào thành phố học được gần 5 năm. Trước kia em ở với chị gái, giờ em ở nhà người bà con. Lúc đầu cũng có khó khăn, nhưng sau rồi cũng quen".

 

Gia đình em Trinh đều làm biển: cha em, ông Bùi Đấu, 47 tuổi, đi biển hơn 20 năm nay. Còn mẹ em, bà Nguyễn Thị Luận, 45 tuổi, cũng theo chồng đi biển, hỗ trợ nấu ăn cho tàu thuyền. Thông thường cả nửa tháng bố mẹ em mới về nhà một lần. Trinh nói: "Mỗi lần cha mẹ đi, em và chị em phải ở nhà một mình, tự lo cơm nước. Mỗi chuyến biển bữa có bữa không, cuộc sống cũng chỉ đủ ăn qua ngày".

 

Rồi đến khi Trinh học hết lớp 7, người chị vô thành phố học lớp 10, để có người lo cho Trinh, cha mẹ em quyết định chuyển em vô thành phố ở trọ học cùng chị, và bắt đầu từ lớp 8, Trinh đã đến Hội An, đặt chân vào đất liền.

 

Em Bùi Thị Tú Trinh nhiều năm liền là học sinh giỏi
Em Bùi Thị Tú Trinh nhiều năm liền là học sinh giỏi.

 

Em Đinh Viết Tín, học sinh lớp 11C2, Trường THPT Trần Hưng Đạo, quê ở làng Bãi Hương, xã Tân Hiệp, cũng vào thành phố tìm ở nhà người họ hàng để tiếp tục theo học. Cha Tín mất hồi năm 2013, cuộc sống đổ dồn lên vai người mẹ, bà Trần Thị Cấp. Tín cho biết: "Mẹ em vẫn ở ngoài đảo, đi làm nghề biển cùng với nhiều người khác, cả hai anh trai đều có công việc, em phải tự đi thuyền vào để học".

 

Em Tín chia sẻ: "Học sinh đồng bằng có điều kiện học hơn chúng em, ở ngoài đảo vẫn chưa có điện, nên nhà nào cũng phải dùng máy phát nổ. Những lúc trời tối, hết máy nổ phải thắp đèn dầu. Con đường đến trường không thể đi xe buýt hoặc xe đạp, xe máy như đồng bằng, chúng em hầu như phải đi bộ hoặc đi thuyền. Mỗi ngày để đến trường THCS Quang Trung, xã Tân Hiệp, em và các bạn phải đi bộ gần 5km".

 

Mỗi chuyến ra đảo mất gần 20 phút đi tàu cao tốc hoặc 2 giờ đi tàu gỗ, thời gian đi ra đi về mất gần nửa ngày, nên nhiều em học sinh chỉ về đảo có 2 lần trong năm là Tết và hè. Và mỗi một chiếc ghe chở học sinh đảo vào đất liền đều mang theo cả mơ ước.

 

Video clip: Chia sẻ của những em học sinh xã đảo. (Thực hiện: Nguyễn Trang)

 

Vừa học vừa làm thêm nuôi con chữ

 

Để lo cho con ăn học, nhiều ông bố bà mẹ ở đảo theo con vào đất liền, vừa làm vừa nuôi con, trong khi đó nhiều em học sinh vừa học vừa làm thêm.

 

Em Bùi Công Bảo, lớp 12C1, Trường THPT Trần Hưng Đạo, quê ở Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp. Cha em mất vì căn bệnh ung thư hồi em còn học lớp 9, cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Em Bảo cho biết: "Kể từ đó, nợ nần chồng chất, để lo cho em ăn học, mẹ em đã vào đất liền vừa làm trả nợ vừa lo cho em".

 

Đợi con học hết THCS, mẹ Bảo, bà Trần Thị Quýt, theo con vào đất liền, ở nhà bà ngoại. "Vì 3 chị anh đã có công việc, nên mẹ chỉ còn lo mỗi em và lo trả nợ. Mẹ em nhận nuôi trẻ nhỏ tư nhân. Mẹ cùng hai người nữa, nuôi hơn 20 đứa trẻ, mỗi tháng được khoảng 2,5 triệu" - em Bảo chia sẻ.

 

Không phụ lòng người mẹ tần tảo nuôi con, em Bảo luôn là học sinh giỏi cấp trường, em cho biết: "Năm nay là năm cuối cấp, em muốn thi vào Đại học Bách khoa, ngành Điện lạnh, vì học ra nếu không có việc, em có thể làm thuê tại các cửa hàng điện lạnh, hoặc mở cửa hàng điện lạnh để mẹ em không phải nuôi trẻ nữa".

 

Em Bùi Công Bảo chia sẻ về những mơ ước
Em Bùi Công Bảo chia sẻ về những mơ ước.

 

Còn em Trịnh Thị Minh Đông, lớp 11C5, Trường THPT Trần Hưng Đạo, cũng quê Bãi Hương, xã Tân Hiệp, vào thành phố Hội An theo chị để học. Cha mẹ Đông đều làm biển, từ khi người chị cuối của Đông vào đất liền học, em Đông được cha mẹ cho theo vào.

 

Nhà có hai anh trai, các anh đều làm đầu bếp ở Hội An, nên Đông ở trọ cùng anh trai. Hằng ngày sau giờ học, em lại bắt đầu công việc đêm. Em Đông cho biết: "Em làm ở quán cà phê từ 5 giờ đến 7 giờ tối, mỗi tuần khoảng 4-5 ngày. Mỗi tháng được khoảng 600 nghìn đồng, vừa tiền học".

 

Cứ nói chuyện được vài phút, khách lại gọi, em lại quay về, tất bật phục vụ khách.

 

Em Trịnh Thị Minh Đông làm thêm sau giờ học
Em Trịnh Thị Minh Đông làm thêm sau giờ học.

 

Chia sẻ về ước mơ, Đông nói, em muốn theo ngành Sư phạm, để đỡ một phần tiền cho gia đình và về dạy tại xã đảo, với mong muốn những trẻ em miền đảo được học con chữ, mà không phải nghỉ học theo biển.

 

Những học sinh miền đảo vào thành phố Hội An hầu hết học tại các Trường THPT Nguyễn Trãi, Trường THPT Trần Hưng Đạo và Trường THPT Trần Quý Cáp. Riêng trường THPT Trần Hưng Đạo có đến 24 học sinh từ đảo Cù Lao Chàm.

 

Thầy Lê Đình Duyệt - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: "Hầu hết các em từ xã đảo vào đất liền đều ở trọ hoặc em nào có nhà người quen thì ở. Có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã cố gắng học tập".

 

Nguyễn Trang

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

MỚI NHẤT
Hoa hậu Kỳ Duyên bán đấu giá áo dài tặng Quỹ Khuyến học
Hoa hậu Kỳ Duyên bán đấu giá áo dài tặng Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Ngày 3/1, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã bán đấu giá chiếc áo dài mình đã mặc trong vòng chung khảo khu vực phía Bắc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2014 với giá 60 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học TP Buôn Ma Thuột.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 05:20

Chuyện tình cảm động của cựu SV Kinh tế quốc dân
Chuyện tình cảm động của cựu SV Kinh tế quốc dân

Tai nạn thảm khốc ở Sa Pa đã khiến Phạm Công Trình (quê Ninh Bình) mãi mãi mất đi người vợ chưa cưới Đỗ Thị Lan (quê Bắc Ninh). Trước ngày đưa người yêu về bên kia thế giới, Trình đã xin phép gia đình mở nắp quan tài trao nhẫn cưới và nhận Lan làm vợ.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 02:43

GS Văn Như Cương kể “Chuyện tình hồi sinh viên”
GS Văn Như Cương kể “Chuyện tình hồi sinh viên”

Trên Facebook cá nhân, GS Văn Như Cương chia sẻ câu chuyện tình hồi sinh viên của một người bạn làm dân mạng bật cười.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 01:57

Tuyển sinh 2015: Nhiều phương thức tuyển nhưng vẫn lo thí sinh “ảo”
Tuyển sinh 2015: Nhiều phương thức tuyển nhưng vẫn lo thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Đầu năm 2015, thêm nhiều trường đại học, cao đẳng công bố Đề án tuyển sinh riêng. Hầu hết các trường đều xét tuyển theo 2 phương thức là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển dựa vào kết quả quá trình học tập THPT. Mặc dù rộng cửa xét tuyển nhưng các trường vẫn lo thí sinh “ảo”.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 01:25

Giáo dục đào tạo 2014: Những quyết sách quan trọng khởi đầu đổi mới
Giáo dục đào tạo 2014: Những quyết sách quan trọng khởi đầu đổi mới

Năm 2014 là năm đầu tiên toàn ngành giáo dục triển khai Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Để thực hiện Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định đổi mới thi cử là khâu đột phá và trong năm 2014, hàng loạt những điều chỉnh trong thi cử, kiểm tra đánh giá đã được triển khai.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 11:46

Chồng mất, người mẹ tần tảo nuôi 3 con học đại học
Chồng mất, người mẹ tần tảo nuôi 3 con học đại học

(Dân trí) - Chồng thiệt mạng trong cơn lũ định mệnh năm 2004, bà Lê Thị Huệ (ở khối 5, thị trấn Vĩnh Điện, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) một mình nuôi 3 con nhỏ khôn lớn nên người. Giờ đây, hai người con trai đầu đã có công việc ổn định còn cô con gái út đang nuôi ước mơ trở thành bác sĩ tiếp bước cha.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 08:36

Dạy thêm học thêm bậc tiểu học: Vì lợi ích người lớn, không vì học trò
Dạy thêm học thêm bậc tiểu học: Vì lợi ích người lớn, không vì học trò

Chia sẻ với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng những ý kiến ủng hộ việc dạy thêm học thêm ở tiểu học là xuất phát từ lợi ích của người lớn chứ không vì quyền lợi học trò.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 07:28

ĐH Quốc gia Hà Nội thay đổi lịch thi đợt 2 vào tháng 8
ĐH Quốc gia Hà Nội thay đổi lịch thi đợt 2 vào tháng 8

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, do lịch thi của Bộ GD-ĐT thay đổi sang tháng 7 nên lịch tuyển sinh của ĐHQGHN thay đổi. Trước đây, dự kiến tổ chức hai đợt thi tuyển vào tháng 5 và tháng 7, nay điều chỉnh lại thành tháng 5 và tháng 8.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 12:07

Đại học Quang Trung đổi chủ
Đại học Quang Trung đổi chủ

(Dân trí) - Thông tin từ Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) cho biết, trường này vừa thay đổi chủ sở hữu theo Quyết định số 251/HĐQT-HĐQT. Theo đó, các nhà đầu tư của trường đã tiếp nhận toàn bộ phần góp vốn của 86 cổ đông trong nhà trường để chuyển nhượng cho 5 thành viên mới.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 10:49

Học nghề đắt hàng, “đại học thất nghiệp"
Học nghề đắt hàng, “đại học thất nghiệp"

Tốt nghiệp đại học, sau nhiều năm tìm việc không thành, không ít bạn trẻ đã quay lại học nghề. Hiểu nghề, biết nắm bắt nhu cầu thị trường, không ít học viên đã có mức thu nhập cao lại không tốn quá nhiều thời gian, chi phí đào tạo.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 10:48

Chủ động, sẵn sàng ứng phó
Chủ động, sẵn sàng ứng phó

Đồng tình với phương án trong dự thảo quy chế tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia, lãnh đạo các Sở GD&ĐT miền núi phía Bắc cũng cho biết đã sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi quan trọng này.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 10:40

Thang điểm 20: Thí sinh sẽ bất lợi nếu học cẩu thả!
Thang điểm 20: Thí sinh sẽ bất lợi nếu học cẩu thả!

(Dân trí) - Thang điểm 20 sẽ thay cho thang điểm 10 của cả 8 môn thi. Đây được cho là giải pháp để phân hóa thí sinh giúp các trường ĐH có cơ sở xét tuyển đầu vào. Nhiều ý kiến nhà giáo cho rằng, học sinh phải chuẩn bị tốt kỹ năng làm bài nếu học cẩu thả sẽ bất lợi.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường kiểm tra năng lực thí sinh
Nhiều trường kiểm tra năng lực thí sinh

Nhiều trường đại học vừa công bố đề án tuyển sinh riêng, trong đó tổ chức sơ tuyển, làm bài thi đánh giá năng lực bên cạnh việc xét điểm học bạ và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 12:44

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về

Bất cứ bạn trẻ nào khi bước chân đi du học đều trăn trở chuyện về nước hay ở lại lập nghiệp nơi xa xứ. Ở hay về đều có những nỗi niềm, khát vọng riêng. Và họ, những người trẻ, đang suy nghĩ, trăn trở điều gì?

Thứ năm, 01/01/2015 - 11:41

Khởi nguồn từ người thầy
Khởi nguồn từ người thầy

Năm 2015, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) bước sang năm thứ 2 triển khai Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT với quyết tâm tạo những chuyển biến rõ nét về chất lượng. Chặng đường xây những viên gạch đầu tiên của lộ trình đổi mới giáo dục đã được toàn ngành nỗ lực triển khai trong năm qua, đặt ra những nhiệm vụ cấp thiết cần phải thực hiện trong năm mới.

Thứ năm, 01/01/2015 - 05:10

4 học sinh nghèo trả lại tiền cho người đánh rơi
4 học sinh nghèo trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 1/1, thầy Trương Văn Thanh - Bí thư Ðoàn Trường THPT Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, Chi Ðoàn trường vừa tuyên dương trước cờ và khen thưởng cho 4 học sinh đã có nghĩa cử cao đẹp trả lại tiền cho người đánh rơi.

Thứ năm, 01/01/2015 - 03:43

Chùm ảnh DHS Việt trên thế giới tổ chức đón giao thừa ấm áp
Chùm ảnh DHS Việt trên thế giới tổ chức đón giao thừa ấm áp

(Dân trí) - Hòa mình vào không khí đón năm mới trên toàn thế giới, cộng đồng du học sinh Việt tại nhiều nước đã tổ chức một bữa tiệc đón năm mới ấm cúng và ý nghĩa.

Thứ năm, 01/01/2015 - 09:41

Tự học: Hành trình “mài sắt thành kim”
Tự học: Hành trình “mài sắt thành kim”

(Dân trí) - "Thừa thầy, thiếu thợ" đang là nỗi trăn trở của cả xã hội. Dù bạn là thầy hay thợ, việc tự học nâng cao hiểu biết luôn là việc rất cần thiết để xác định rõ chỗ đứng của mỗi người” - chia sẻ của một phụ huynh ở Đông Anh (Hà Nội) gửi đến ban Giáo dục báo Dân trí.

Thứ năm, 01/01/2015 - 08:15

“Đau đầu” chuyện gửi con ngày làm bù nghỉ lễ, Tết
“Đau đầu” chuyện gửi con ngày làm bù nghỉ lễ, Tết

(Dân trí) - Ngày làm việc bù thứ 7 vừa qua đã khiến nhiều phụ huynh là công nhân viên chức nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai đau đầu vì nhiều trường mầm non không hoạt động “bù”, khiến nhiều ông bố, bà mẹ điên đầu với việc nhờ người giữ con để đi làm.

Thứ năm, 01/01/2015 - 02:55

Sở GD-ĐT TPHCM: Không tổ chức tặng quà lãnh đạo dịp Tết
Sở GD-ĐT TPHCM: Không tổ chức tặng quà lãnh đạo dịp Tết

(Dân trí) - Không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp, không được sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cho cá nhân.

Thứ năm, 01/01/2015 - 12:03

Mỗi đổi mới đều hướng đến quyền lợi của người học
Mỗi đổi mới đều hướng đến quyền lợi của người học

Chia sẻ nhận định về dự thảo quy chế tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia, ông Trịnh Ngọc Thạch - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng: Trên thực tế cũng như trong tư tưởng, Bộ GD-ĐT luôn luôn quan tâm đến quyền lợi của người học.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:56

10 sự kiện Giáo dục nổi bật năm 2014
10 sự kiện Giáo dục nổi bật năm 2014

(Dân trí) - Học sinh Việt Nam đoạt nhiều thành tích cao ở các cuộc thi quốc tế; Quốc hội thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; chính thức chốt kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh… nằm trong số những sự kiện giáo dục nổi bật năm 2014 theo bình chọn của Dân trí.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:28

Nguyên tắc đơn giản giúp học sinh lấy lại động cơ học tập
Nguyên tắc đơn giản giúp học sinh lấy lại động cơ học tập

Dạy học là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giáo viên gặp rất nhiều khó khăn khi học sinh tỏ ra chưa hào hứng học bài.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:19

Lộ đề, 25.000 học sinh phải thi lại môn tiếng Anh
Lộ đề, 25.000 học sinh phải thi lại môn tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng nay 31/12, 54 trường THPT trên toàn tỉnh Đắk Lắk tiến hành cho khoảng 25.000 học sinh khối lớp 12 kiểm tra lại môn Tiếng Anh học kỳ 1 do môn thi này bị lộ đề trước đó.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:41