Giúp trẻ tự tin qua việc học tiếng Anh

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những học sinh giỏi tiếng Anh có khuynh hướng giao tiếp tốt và tự tin, chủ động trong việc học hơn là những học sinh yếu môn Anh ngữ. Đây có thể xem là một trong những biện pháp giúp trẻ định hình phong cách của mình?

Nhìn từ góc độ tâm lý học, PGS.TS Thu Mai (Phó Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Đại Học Sư phạm TP.HCM) lý giải: “Không có gì ngạc nhiên khi bé học giỏi tiếng Anh, cụ thể là nói tiếng Anh một cách lưu loát, thì sẽ luôn tự tin khi giao tiếp và thể hiện bản thân. Vì vốn dĩ, tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân là kết quả tất yếu của việc giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu bé có thể trò chuyện, trao đổi, thậm chí tranh luận bằng tiếng Anh với người khác, nhất là người nước ngoài, thì việc bé làm quen, bắt chuyện hay giao tiếp với một bạn mới hay bất cứ người Việt nào cũng rất dễ dàng. Chưa kể, khi học một ngôn ngữ, thì ít hay nhiều, các em sẽ “thấm” văn hóa của cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó, quốc gia đó. Văn hóa phương Tây luôn đề cao tính độc lập của cá nhân, khuyến khích người ta tự tin, thể hiện mình”.

Vậy rõ ràng, việc học tiếng Anh có khả năng giúp trẻ định hình phong cách của mình. Vấn đề quan trọng là phải cho bé học như thế nào để đạt hiệu quả mà không quá áp lực. Và một câu hỏi vẫn được nhiều phụ huynh băn khoăn là chọn chỗ nào cho con học Anh ngữ.
 

Học tiếng Anh ở đâu? Tại nhà hay đến trung tâm?

 
Cũng theo PGS. TS. Thu Mai thì từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn “phát cảm về ngôn ngữ” của trẻ nên nếu được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ phát triển tốt khả năng tư duy logic, ngôn ngữ khi trưởng thành. “Nên theo tôi, trẻ khoảng 4,5 tuổi là thời điểm lý tưởng để học Anh ngữ” - cô Thu Mai nhận định.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia về giảng dạy tiếng Anh cho học viên trẻ em hết sức lưu ý các bậc phụ huynh rằng các em cần phải học và tiếp xúc với môi trường tiếng Anh chuẩn mực, bản ngữ để tránh những tình trạng như phát âm sai, sử dụng cấu trúc câu không đúng… Cô Lauren Beckerle - Giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ Thiếu nhi, Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS), phân tích: “Khi học tiếng Anh tại trường hay các trung tâm Anh ngữ, bé sẽ được thực hành kỹ năng giao tiếp thường xuyên với  thầy cô là người bản ngữ và bạn bè nên sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với bé học tiếng Anh tại nhà.”

 

Mỗi bé được học
Mỗi bé được học Imagine Learning English trên iPad với sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên VUS.

 

Ngoài ra, một trung tâm Anh ngữ uy tín sẽ tạo điều kiện tối đa cho con bạn tiếp xúc với môi trường tiếng Anh hoàn thiện nhất. Chẳng hạn, tại VUS, trẻ được tạo điều kiện tối đa để tiếp xúc với môi trường tiếng, thông qua phòng học được thiết kế chuyên biệt riêng cho trẻ, trang thiết bị hỗ trợ dạy và học, các phần mềm giảng dạy chuyên dụng... Ngoài ra, VUS còn cung cấp cho bé sân chơi có sự cạnh tranh mang tính thi đua với quy mô lớn hay cơ hội cọ xát thực tiễn như cuộc thi thường niên VUS Spelling Bee. Hè năm 2014 vừa qua, cuộc thi đã thu hút gần 17.000 thí sinh tham dự với diễn tiến vô cùng gây cấn.
 

VUS - Học Anh ngữ và định hình phong cách tự tin

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Stephen Thomas, Cố vấn Học vụ tại VUS, chia sẻ “Chương trình Smartkids (cho học viên từ 4,5–6 tuổi) và Superkids (6-11 tuổi) được thiết kế phù hợp với tâm lý lứa tuổi và lồng ghép nhiều hình thức hoạt động phong phú để phát huy tối đa kết quả học tập. Chẳng hạn, các bé được học hát, kể chuyện, đóng kịch bằng tiếng Anh, xem phim hoạt hình, video clip minh họa theo nội dung bài học, chơi các trò chơi vận động, chia nhóm thi viết bảng, thi đố vui, v.v… từ đó khơi gợi trí tò mò, kích thích sự khám phá, tinh thần thi đua học tập và đặc biệt là tạo sự yêu thích học Anh ngữ cho trẻ.”
 
Cô Lauren Beckerle, giáo viên Trưởng của VUS, cho biết chương trình Anh ngữ thiếu nhi của VUS không chỉ dạy bé ngôn ngữ và tạo nền tảng Anh ngữ vững vàng mà còn là văn hóa ứng xử, tạo thói quen và định hình phong cách tự tin cho trẻ. “Giáo viên VUS không chỉ dạy các em học mẫu câu tiếng Anh mà giúp các em quen dần với các thói quen tốt, các phản xạ ngôn ngữ như chào hỏi, cám ơn, xin lỗi, cách ứng xử lịch sự, lễ phép... trong suốt quá trình học. Điều này khiến kỹ năng giao tiếp của bé thêm tự tin, dạn dĩ, giúp định hình tính cách cho bé” - cô Beckerle cho biết.

 

Mỗi bé được học
Thực hành kỹ năng giao tiếp thường xuyên với thầy cô bản ngữ và bạn bè giúp bé trở nên dạn dĩ và tự tin hơn.

 

Imagine Learning English – Giá trị cộng thêm ưu việt cho Smartkids và Supperkids
 
Từ mùa hè 2014, trong chương trình Anh ngữ thiếu nhi Smartkids và Superkids, VUS giảng dạy Imagine Learning English như giá trị cộng thêm ưu việt để gia tăng tối đa hiệu quả học tập cho từng học viên. Imagine Learning English là phần mềm chuyên dụng hàng đầu giảng dạy tiếng Anh đã được triển khai trên diện rộng tại 48 bang của Hoa Kỳ cho trẻ em không sử dụng Anh ngữ như tiếng mẹ đẻ và gặt hái nhiều thành công.
 

Imagine Learning English có cách tiếp cận và cung cấp kiến thức cho trẻ rất thú vị thông qua nhiều hoạt động vui học với nguồn dữ liệu dồi dào và phong phú (6.500 video và bài hát, hơn 2.500 hoạt động vui học, 347 hoạt động nhận biết âm tiết, 235 đầu sách mới...) giúp mang lại cho trẻ trải nghiệm học tiếng Anh sống động và nhiều niềm vui cũng như tạo được động lực khuyến khích trẻ phấn đấu và say mê học tập với kết quả cao.

 

- Ưu việt của phần mềm chuyên dụng Imagine Learning English là xây dựng lộ trình học tập riêng, là công cụ luyện phát âm hiệu quả. Mỗi bé được học trên iPad với sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên VUS.

 

- Được lập trình thông minh, Imagine Learning English sẽ tự điều chỉnh câu hỏi, bài tập và hoạt động vui học theo trình độ và sự tiến bộ của từng bé trong suốt quá trình học.

 

- Imagine Learning English cũng cung cấp những báo cáo kết quả học tập chi tiết trong suốt quá trình học, giúp giáo viên theo sát từng học viên ôn luyện, trau dồi những kỹ năng còn yếu để đạt tiến bộ vượt trội.

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”
Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”

Nếu tính ra mấy trăm/tháng lương, cộng các phụ cấp và chi phí từ những trang thiết bị để họ làm việc thì mỗi bài báo họ viết ra đáng giá mấy trăm triệu đồng. Đây là mức giá cao vào loại bậc nhất thế giới, chưa một quốc gia có nền khoa học tiến tiến nào sánh kịp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:36

Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia
Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép UBND thành phố Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:14

Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh
Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh

(Dân trí) - Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, Học viện dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia: Toán, Vật lý, Hóa học.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:58

Năm 2015: Mỗi ngành, nghề sẽ có mức học phí khác nhau
Năm 2015: Mỗi ngành, nghề sẽ có mức học phí khác nhau

(Dân trí) - Các trường công được quyết định mức giá đào tạo bình quân tối đa bằng mức trần học phí do Nhà nước quy định cộng với khoản chi thường xuyên ngân sách nhà nước cấp bình quân cho mỗi sinh viên công lập trong cả nước.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:21

Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt
Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt

(Dân trí) - Đạt giải Ba kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm 2013, nam sinh viên Sùng A Cải (người dân tộc Mông) vừa được trao Học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:07

Học E-learning miễn phí, giành lương trên 10 triệu
Học E-learning miễn phí, giành lương trên 10 triệu

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA kết hợp cùng các nhà tuyển dụng Appota, FPT Software, Techcombank, TruePlus... tổ chức cuộc thi TOPICA Million 2014 "E-learning miễn phí, triệu người học, lương chục triệu" dành cho các bạn trẻ Việt.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:00

ĐH Xây dựng xác định Toán là môn xét tuyển chính
ĐH Xây dựng xác định Toán là môn xét tuyển chính

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng (Hà Nội) vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường dựa vào kết quả kỳ thi THPQ quốc gia và xác định Toán là môn xét tuyển chính của trường.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:09

Để mỗi ngày ở lớp học vùng cao là một ngày vui
Để mỗi ngày ở lớp học vùng cao là một ngày vui

Được đến trường và học tập trong môi trường giáo dục đủ tiện nghi – ước mơ tưởng chừng giản dị đó trên thực tế vẫn còn khá xa vời với nhiều em nhỏ vùng cao, trong đó có xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, nơi mới chỉ đón được sóng điện thoại di động cách đây chưa đầy một tháng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:00

“Tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ”
“Tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ”

(Dân trí) -Nhiều người nói chị lo chuyện “bao đồng” khi mở cơ sở dạy nghề tranh thêu không công cho người khuyết tật, nhưng nhìn đôi mắt ánh niềm vui khi chị nói “tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ” chúng tôi cảm nhận rõ ràng ở chị niềm hạnh phúc sống vì người khác.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Học sinh được học cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường
Hà Nội: Học sinh được học cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường

(Dân trí) - Chiều 27/10, tại Trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức chương trình “thúc đẩy bình đẳng - gắn kết yêu thương” nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế em gái (11/10) và triển khai dự án xây dựng “Trường học an toàn - thân thiện - bình đẳng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:06

Tọa đàm “Biến ước mơ ĐH Vương Quốc Anh thành hiện thực”
Tọa đàm “Biến ước mơ ĐH Vương Quốc Anh thành hiện thực”

Vào 18h thứ Sáu ngày 24/10/2014, buổi tọa đàm “Biến ước mơ Đại học Vương quốc Anh thành hiện thực” do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tổ chức đã nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các em sinh viên.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:57

Lập tổ công tác "đánh giá bằng nhận xét"
Lập tổ công tác "đánh giá bằng nhận xét"

Trao đổi với VietNamNet ngày 27/10, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết trong tuần này sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ thường xuyên, kịp thời các trường thực hiện quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30), đồng thời chỉ đạo các địa phương giảm nhẹ thủ tục hồ sơ, sổ sách hành chính cho giáo viên.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh Phúc: Thí điểm đo lường sự hài lòng với giáo dục
Vĩnh Phúc: Thí điểm đo lường sự hài lòng với giáo dục

Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc vừa đưa ra kế hoạch thí điểm đo lường sự hài lòng của phụ huynh học sinh đối với giáo dục tiểu học năm 2014. Theo đó, đối tượng thí điểm là phụ huynh học sinh lớp 4 và lớp 5, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội cấp xã đối với giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:01

Đánh giá bằng nhận xét và bài học từ mô hình trường học mới
Đánh giá bằng nhận xét và bài học từ mô hình trường học mới

(Dân trí) - Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định đánh giá học sinh Tiểu học mới có hiệu lực 2 tuần nhưng nhiều giáo viên đã lên tiếng “than khổ”. Tuy nhiên, với mô hình trường học mới (VNEN) thì việc đánh giá bằng nhận xét là điều rất quen thuộc.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:26

TPHCM chấp thuận triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp
TPHCM chấp thuận triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - Chương trình dạy Toán - Khoa học và tiếng Anh Tích hợp sẽ được triển khai tại các trường công lập ở TPHCM thay thế chương trình Cambridge.

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:33

ĐH Nội vụ Hà Nội: Thí sinh học lực Khá được cộng 0,5 điểm mỗi năm
ĐH Nội vụ Hà Nội: Thí sinh học lực Khá được cộng 0,5 điểm mỗi năm

(Dân trí) - Trường ĐH Nội vụ Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường ưu tiên thí sinh có kết quả học lực năm THPT (theo học bạ) đạt loại Giỏi (mỗi năm học được cộng 1 điểm); học lực xếp loại Khá (mỗi năm học được cộng 0,5 điểm).

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:25

Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng
Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng

(Dân trí) - Học viện Ngân hàng vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường yêu cầu điểm học tập trung bình của thí sinh đạt 6,5 trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:02

Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả
Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Xuân Thân vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Y tế tỉnh cùng các đơn vị liên quan tìm phương án sử dụng, quản lý có hiệu quả ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đang bị “đói” sinh viên.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:50

Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn
Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 434 trường chuẩn đã được công nhận từ năm 2008 trở về trước. Tuy nhiên qua rà soát, thẩm định lại chỉ có 284 trường đạt yêu cầu theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:16

Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới
Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới

(Dân trí) - Phụ huynh yêu cầu mở rộng mô hình để con em đi học; Học sinh ngày càng mạnh dạn hơn trong giao tiếp; Không được hỗ trợ những vẫn quyết tham gia mô hình... Đó là một số những câu chuyện khá thú vị về mô hình trường học mới (VNEN).

Thứ hai, 27/10/2014 - 01:27

Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục
Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục

(Dân trí) - Nhà nước thực hiện phương thức đấu thầu hoặc đặt hàng, giao nhiệm vụ đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo sử dụng ngân sách nhà nước có chức năng cung cấp dịch vụ sự giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Sáng đèn dạy thêm
Sáng đèn dạy thêm

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên không đánh giá học sinh bằng điểm số, cuối năm không còn danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và trước đó đã cấm dạy thêm đối với trường dạy 2 buổi/ngày nhưng việc dạy thêm, học thêm không hề giảm.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:15

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư

Học viện Tài chính chính thức tuyển sinh chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 3, học tại số 6, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:10

Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân
Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân

Gặt hái thành công khi còn khá trẻ, Nguyễn Ngọc Lưu Ly tự nhận những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:42