Giúp trẻ khắc phục sai lầm trong cách học tiếng Anh 99% người Việt mắc

Để có thể nói tiếng Anh hay và chuẩn như người bản ngữ là việc làm đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng của người học. Tuy nhiên, nếu người học không học đúng cách thì cho dù có cố gắng và nỗ lực đến đâu kết quả đạt được cũng không như mong đợi. Hãy điểm qua 7 sai lầm phổ biến trong cách học khiến người Việt khó nói giỏi tiếng Anh và cách giúp trẻ khắc phục để nói tiếng Anh chuẩn và tự nhiên như người bản ngữ nhé.

Chỉ học từ vựng đơn lẻ

Theo cách học tiếng Anh truyền thống, đa số mọi người sẽ ghi lại từ vựng đơn lẻ để học thuộc lòng. Tuy nhiên, mỗi từ vựng khi đứng đơn lẻ sẽ khiến não bộ khó ghi nhớ. Hơn nữa, khi học từ vựng đơn lẻ, người học phải ghi nhớ thêm các nguyên tắc ngữ pháp để kết nối từ lại thành câu. Vậy đừng bao giờ tách từ vựng ra khỏi văn cảnh mà hãy giúp trẻ học theo các nhóm cụm từ, như vậy trẻ sẽ học từ vựng và cách diễn đạt đồng thời. Điều này giúp trẻ học nhanh hơn và sử dụng tiếng Anh đúng văn cảnh một cách tự nhiên nhất.

Học quá nhiều quy tắc ngữ pháp

Có thể bạn sẽ thấy đây là quan điểm đi ngược lại những gì người học Việt Nam thường làm trước đây, tuy nhiên học quá nhiều nguyên tắc ngữ pháp chính là một trong những lý do kìm hãm kỹ năng nói tiếng Anh của trẻ. Khi trẻ học quá nhiều các quy tắc ngữ pháp, trẻ sẽ luôn suy nghĩ về các quy tắc đó trong lúc giao tiếp và mất nhiều thời gian để cân nhắc xem mình đã nói đúng ngữ pháp chưa.

Trẻ bản ngữ không học ngữ pháp cho đến khi 12 tuổi nhưng vẫn nói đúng ngữ pháp. Đối với trẻ em bản ngữ, việc học ngữ pháp để phục vụ cho kỹ năng viết, không phải cho kỹ năng nói. Ngữ pháp được người bản ngữ học một cách tự nhiên thông qua nghe và đọc hàng ngày.

Thông qua nghe và đọc, trẻ học ngữ pháp một cách tự nhiên và hiệu quả nhất
Thông qua nghe và đọc, trẻ học ngữ pháp một cách tự nhiên và hiệu quả nhất

Học bằng mắt mà không học bằng tai

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với người học tiếng Anh ở Việt Nam vì phần lớn người học đều chỉ quan tâm đến giáo trình, đọc sách giáo khoa và làm bài tập mà coi nhẹ kỹ năng nghe. Trong khi đó, một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp đạt được độ trôi chảy trong giao tiếp tiếng Anh chính là học thông qua nghe. Thông qua nghe, trẻ vừa tiếp thu ngữ pháp, vừa học từ vựng, vừa hiểu tốt hơn một cách tự nhiên nhất. Vậy, bạn hãy giúp trẻ học tiếng Anh theo cách của trẻ em học nói, nghe trước và sau đó bắt chước nói rồi mới hiểu điều mình nói.

Không duy trì thói quen học thường xuyên

Cũng giống như chơi thể thao, tiếng Anh là một kỹ năng và cần phải luyện tập thường xuyên để đạt được độ thuần thục. Vì vậy, các bạn không nên để trẻ học theo cách 1 tuần học 1 đến 2 buổi, mỗi buổi vài tiếng đồng hồ mà hãy phân bổ thời gian để ngày nào cũng có thể luyện tập và thực hành tiếng Anh dù chỉ 20 - 30 phút. Hãy thiết lập cho mình thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Học tiếng Anh một cách cứng nhắc

Một đặc điểm của người Việt khi nghe nói tiếng Anh đó là cố gắng nghe hết tất cả các từ trong câu và dịch lại. Bạn hãy giúp trẻ học cách bắt các từ chính “key word” để hiểu nội dung của câu chuyện. Khi trẻ đã bắt được các “key word” rồi thì bạn có thể giúp trẻ luyện tập diễn đạt lại nội dung của câu chuyện đó sử dụng các thì ngữ pháp khác nhau hoặc thay đổi các chủ ngữ khác nhau. Đây chính là cách học linh hoạt giúp trẻ thành thạo ngữ pháp một cách tự nhiên, đồng thời trong giao tiếp sẽ bắt nhanh được ý của người nói.

Trẻ cần học theo phương pháp “đối thoại” để tăng cường phản xạ giao tiếp
Trẻ cần học theo phương pháp “đối thoại” để tăng cường phản xạ giao tiếp

Sử dụng sách giáo khoa

Nhiều phụ huynh coi sách giáo khoa là chuẩn mực để con có thể học tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho các phụ huynh muốn con nói giỏi tiếng Anh là đừng cho trẻ sử dụng sách giáo khoa để học nói. Văn phong trong các cuốn sách giáo khoa rất trang trọng, chỉ dùng trong văn viết chứ không được sử dụng nhiều ngoài đời thường. Phụ huynh hãy tìm cho con những cuốn truyện mà trẻ bản ngữ đọc, những chương trình truyền hình mà trẻ bản ngữ xem. Hãy bắt đầu bằng những cuốn truyện hay bộ phim hoạt hình đơn giản nhưng thú vị và hấp dẫn để tạo hứng thú học tập và niềm say mê cho con mình.

Học tiếng Anh một cách thụ động

Riêng với học ngoại ngữ, trẻ cần có sự tương tác liên tục để thúc đẩy suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn hãy cho trẻ học theo mô hình “đối thoại”, theo đó giáo viên hỏi và trẻ trả lời, chứ không học theo cách giáo viên giảng bài bằng tiếng Anh và trẻ cố gắng dịch sang tiếng Việt để hiểu. Khi giáo viên hỏi chính là cách huấn luyện cho trẻ suy nghĩ bằng tiếng Anh, và trẻ trả lời, chính là luyện phản xạ hiểu nhanh hơn và phản hồi tốc độ hơn. Một khi trẻ đã quen với cách thức học này, phản hồi tốt với giáo viên thì trẻ sẽ cảm thấy tự tin và hứng thúc học hơn rất nhiều.

Bạn có thể tìm thấy mô hình học tiếng Anh theo phương pháp “đối thoại” trực tiếp 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài tại HomeClass.vn. Đây là website học tiếng Anh trực tuyến theo hình thức 1 thầy 1 trò qua Skype nhằm cung cấp môi trường thực hành và luyện tập tiếng Anh hàng ngày cho cả người lớn và trẻ em. Với hệ thống giáo trình phục vụ mục đích luyện thi và thực hành giao tiếp chuyên biệt, HomeClass.vn xây dựng lộ trình học tập riêng cho từng học viên tùy theo yêu cầu và mục tiêu học tập.

Phụ huynh có thể đăng ký học thử miễn phí tại đây để trải nghiệm phương pháp học.

MỚI NHẤT
Được tự chủ, mức học phí tối đa của trường ĐH Bách khoa HN là 14 triệu đồng/sinh viên/năm
Được tự chủ, mức học phí tối đa của trường ĐH Bách khoa HN là 14 triệu đồng/sinh viên/năm

(Dân trí) - Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:02

Mong các nhà khoa học của Việt Nam tham gia vào hoạt động của IPCC
Mong các nhà khoa học của Việt Nam tham gia vào hoạt động của IPCC

(Dân trí) - Chiều ngày 25/10, đoàn Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) do Chủ tịch Hoesung Lee dẫn đầu đã tới làm việc tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:01

Vì sao các trường đại học thực hiện tự chủ nửa vời?
Vì sao các trường đại học thực hiện tự chủ nửa vời?

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ đều là những trường đại học lớn và đã được thực hiện một thời gian dài nhưng cho đến nay, theo nhận xét của nhiều chuyên gia việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Nguyên nhân vì sao?

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:52

Học sinh sáng tạo điệu nhảy hiện đại trên nền nhạc "Cô Tấm ngày nay"
Học sinh sáng tạo điệu nhảy hiện đại trên nền nhạc "Cô Tấm ngày nay"

(Dân trí) - Clip màn nhảy hiện đại trên nền các ca khúc Cô Tấm Ngày Nay (remix) và Bống Bống Bang Bang của nhóm học sinh Hà Nội đang được cộng đồng mạng hưởng ứng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:14

Đình chỉ công tác cô giáo đánh trẻ mầm non
Đình chỉ công tác cô giáo đánh trẻ mầm non

(Dân trí) - Chiều ngày 25/10, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) cho biết, đã đình chỉ công tác cô giáo đánh trẻ mầm non tại một trường trên địa bàn. Đồng thời, vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý nghiêm hành vi đánh trẻ em

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:05

Diễn đàn hiệu trưởng trường Hà Nội và Bang Victoria, Úc
Diễn đàn hiệu trưởng trường Hà Nội và Bang Victoria, Úc

(Dân trí) - Sáng 25/10, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục bang Victoria tổ chức diễn đàn giữa hiệu trưởng lần thứ 3 giữa Hà Nội & bang Victoria, Úc về công tác giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM).

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:25

Thầy giáo thừa nhận tát, đá và đạp học sinh
Thầy giáo thừa nhận tát, đá và đạp học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Đăng Cổ làm đơn gửi cơ quan chức năng tố thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu, giáo viên tiếng Anh trường trung học cơ sở Quảng Đông (TP Thanh Hóa) hành hung cháu ngoại ông đến thương tích, thầy Cầu đã thừa nhận có đánh, đạp và đá em T.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:24

Hàng chục trường học trả lại tiền cho phụ huynh
Hàng chục trường học trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, hàng chục trường học trên địa bàn thành phố đã trả lại một số khoản thu sai quy định cho phụ huynh học sinh mà các trường đã tổ chức thu trái quy định từ đầu năm học.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:45

Hải Dương: Nam sinh bị đánh hội đồng và tè bậy trước mặt
Hải Dương: Nam sinh bị đánh hội đồng và tè bậy trước mặt

(Dân trí) - Một đoạn clip dài hơn 2 phút vừa đăng tải trên mạng ghi lại hình ảnh nhóm nam sinh đánh đập hội đồng dã man một nam sinh khiến em này phải khóc lóc van xin. Chưa hết, một trong số nam sinh kia còn tè bậy trước mặt nạn nhân khiến nhiều người phẫn nộ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:39

Giật mình cảnh hai nữ sinh giật tóc bạn, kéo lê trên nền bê tông
Giật mình cảnh hai nữ sinh giật tóc bạn, kéo lê trên nền bê tông

(Dân trí) - Hai nữ sinh được xác định là đang học lớp 9 tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã có những cử chỉ khá thô bạo là đấm, đá liên tục vào nữ sinh khác, giật tóc bạn kéo lê trên nền bê tông khiến cộng đồng bức xúc.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:55

Thanh Hóa: Nhiều địa phương xin bổ sung giáo viên, nhân viên
Thanh Hóa: Nhiều địa phương xin bổ sung giáo viên, nhân viên

(Dân trí) - Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh xin bổ sung giáo viên, nhân viên còn thiếu năm học 2016 - 2017. Đến thời điểm này, đã có hàng nghìn giáo viên, nhân viên tại nhiều địa phương của tỉnh này bị chấm dứt hợp đồng lao động ngay trước thềm năm học mới.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:48

Không đổi mới, giáo dục đại học sẽ “chết” trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Không đổi mới, giáo dục đại học sẽ “chết” trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ đe dọa việc làm của những lao động trình độ thấp mà ngay cả lao động có kỹ năng bậc trung cũng sẽ bị ảnh hướng nếu họ không trang bị kiến thức mới – kỹ năng sáng tạo cho nền kinh tế 4.0.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức
9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ giải Nhất cuộc thi guitar ở Canada cách đây không lâu, Trần Tuấn An (SN 1992) lại tiếp tục giành giải Nhì cuộc thi guitar quốc tế lớn Berlin International guitar competition.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:36

Phương pháp giáo dục mầm non đặc biệt của Phần Lan
Phương pháp giáo dục mầm non đặc biệt của Phần Lan

Đó là buổi chiều thứ 7 ấm áp tại quận Kallio ở Helsinki (Phần Lan), một nhóm trẻ khoảng 4 và 5 tuổi đang thích thú vui chơi cùng nhau ở trường mầm non có tên Franzenia.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:22

Các khoản mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp
Các khoản mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp

Hỏi: Ở trường tôi, Ban đại diện cha mẹ học sinh huy động phụ huynh quyên góp để mua máy tính xách tay cho cô giáo. Như vậy có đúng với quy định hay không? - Trương Công Tuế (truongcongtue***@gmail.com).

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:22

TPHCM sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất về dạy thêm, học thêm
TPHCM sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất về dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh và người học được lựa chọn giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:35

Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh
Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh

(Dân trí) - Theo bản tường trình của thầy Bình, do em Lo Vi Đăng không làm được bài tập, trong lúc nóng giận, thầy đã dùng thước đánh vào mông học sinh. Kết quả kiểm tra của bệnh viện cho thấy em Đăng bị tổn thương phần sụn của xương chậu.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:17

Truy tặng bằng khen cho nữ sinh quên mình cứu bạn
Truy tặng bằng khen cho nữ sinh quên mình cứu bạn

(Dân trí) - Sáng 24/10, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo truy tặng bằng khen cho em Trần Thị Thu Hà - học sinh lớp 10A3, Trường THPT Thọ Xuân 4 (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã dũng cảm hy sinh cứu bạn thoát khỏi đuối nước.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:53

Học sinh lớp 8 bị thầy giáo hành hung đến thương tích?
Học sinh lớp 8 bị thầy giáo hành hung đến thương tích?

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa với bạn, em T. đã ném chai nước từ tầng 2 xuống sân trường suýt trúng người thầy giáo. Em T. mặc dù đã xin lỗi nhưng tiếp tục bị thầy giáo hành hung đến thương tích.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:50

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết vấn đề giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết vấn đề giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo Ban cán sự Đảng, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết kiến nghị của các giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Yên Định.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:39

Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn
Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Với ý muốn dành dụm tiền cho con ăn học, nhiều giáo viên Trường THCS Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) tham gia chơi hụi do cô Đào làm chủ. Cuối 2013, cô Đào tuyên bố vỡ hụi. Trong lúc các giáo viên đang đòi quyền lợi, Phòng Giáo dục lại chuyển cô Đào đến nơi khác.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:48

Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông
Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông

(Dân trí) - Đó là ý kiến của TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế khi trao đổi với PV Dân trí về vụ việc thầy giáo chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS Bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đánh 6 học sinh của lớp mình bầm tím đùi, mông.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:47

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng

(Dân trí) - “Từ 3h sáng, các cô giáo Trường Mầm non Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) dầm mình dưới nước để cố gắng khắc phục trường lớp sau cơn siêu lũ tháng 10/2016. Đến 10h trưa (7 tiếng sau) cũng chưa được nghỉ tay. Giáo viên và phụ huynh học sinh dọn đến lả cả người trong 2 ngày vẫn chưa xong nên phải nhờ tới bộ đội”…

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:23

6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi
6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi

(Dân trí) - Một số phụ huynh đã phản ánh việc con mình bị thầy giáo dạy chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dùng thước đánh vào đùi và mông bầm tím

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:55