ĐH Tôn Đức Thắng đề nghị khởi tố hình sự GS Nguyễn Đăng Hưng

Dân trí Không chỉ kiện Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng ra TAND quận 9 (TPHCM), Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục tố cáo giáo sư này đến cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 7, TPHCM và đề nghị khởi tố hình sự.

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Bảo (SN 1972, ngụ P.Tân Phong, Q.7, TPHCM) đứng đơn tố cáo Giáo sư (GS) Nguyễn Đăng Hưng đến cơ quan CSĐT công an quận 7.

Đơn tố cáo GS Nguyễn Đăng Hưng của ĐH Tôn Đức Thắng
Đơn tố cáo GS Nguyễn Đăng Hưng của ĐH Tôn Đức Thắng.
 
Trong đơn tố cáo, ông Bảo cho biết, căn cứ hợp đồng làm việc được ký giữa ĐH Tôn Đức Thắng và GS Hưng thì GS phải có trách nhiệm xây dựng một tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, GS Hưng đã bế tắc trong công việc này và trợ lý của ông là TS Lê Văn Út đã thuyết phục được nhà xuất bản (NXB) Springer cho ra tạp chí APJCEN.
 
Sau khi tạp chí ra đời, GS Hưng phủ nhận vai trò sáng lập của ĐH Tôn Đức Thắng, tự ý thỏa thuận để NXB Springer và Ban biên tập là nhà sáng lập song hành, Springer là chủ tạp chí.

Khi hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng yêu cầu trả tạp chí về đúng nghĩa như ban đầu trong đề án thì không được GS Hưng chấp thuận. Từ những email qua lại, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng GS Hưng đã có hành vi bịa đặt, phát tán các thông tin sai lệch, có tính vu khống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của trường cũng như lãnh đạo. Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng hành vi này của GS Hưng đã đủ yếu tố cấu thành tội vu khống được quy định Điều 122, Bộ luật Hình sự.

Cũng liên quan đến tạp chí APJCEN, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tố cáo GS Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Vì vậy, người đại diện pháp luật của ĐH Tôn Đức Thắng đề nghị Công an quận 7, TPHCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với GS Nguyễn Đăng Hưng về các hành vi vu khống cá nhân, bôi nhọ uy tín cơ quan và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giấy mời của điều tra viên quận 7 gửi GS Nguyễn Đăng Hưng
Giấy mời của điều tra viên quận 7 gửi GS Nguyễn Đăng Hưng.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng xác thực nội dung đơn tố cáo GS Hưng đến công an quận 7. Trong khi đó, GS Hưng cũng xác nhận, không chỉ bị trường này khởi kiện ra TAND quận 9 mà cũng có giấy mời của điều tra viên Cơ quan CSĐT công an quận 7.

“Vì chỉ nhận được giấy mời để làm rõ nội dung đơn tố cáo nên tôi không biết họ (Trường ĐH Tôn Đức Thắng - PV) tố cáo những gì. Vừa rồi, ngày 15/8, điều tra viên mời tôi đến làm việc nhưng sức khỏe không tốt nên tôi không đi. Tôi mới nhận giấy mời lần 2 vào ngày 21/8 tới. Tôi rất bất ngờ trước cách hình sự hóa vấn đề của trường đại học này”, GS Hưng nói.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) đã chia sẻ với PV Dân trí quan điểm về việc “hình sự hóa” khi ĐH Tôn Đức Thắng tố cáo, yêu cầu khởi tố hình sự GS Nguyễn Đăng Hưng. Theo luật sư Chánh, việc trường ĐH Tôn Đức Thắng làm đơn tố cáo, đề nghị Công an quận 7 khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với GS Nguyễn Đăng Hưng là chưa đúng về thẩm quyền. Vì người bị tố cáo, đề nghị là GS Nguyễn Đăng Hưng hiện có quốc tịch vương quốc Bỉ. Theo quy định thì thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài thuộc về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, thành phố. Mặt khác, thẩm quyền điều tra vụ án hình sự thuộc nơi xảy ra tội phạm, trong trường hợp này phải xác định hành vi vu khống, bôi nhọ uy tín cơ quan và lừa đảo mà như Trường ĐH Tôn Đức Thắng tố cáo GS Nguyễn Đăng Hưng xảy ra ở đâu? Có thuộc địa bàn Quận 7 hay không? Để từ đó, việc xác định thẩm quyền thụ lý, giải quyết cho đúng với quy định pháp luật.

Công Quang