ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam - Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Y Dược trường Đại học Thành Đô chia sẻ: “ Nhu cầu nhân lực y tế có chất lượng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Do đó, viêc mở ngành Điều dưỡng Cao đẳng và Dược Đại học sẽ giúp cho nhà trường có cơ hội đóng góp cho xã hội về đào tạo nhân lực cho ngành Y Dược”.
GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam trao đổi với các đồng nghiệp về hướng phát triển khoa Y dược.
Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội về kiểm tra - thẩm định cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ngành Y dược.
 
Dư luận đang lo lắng về chất lượng đào tạo Y - Dược đối với khối các trường không chuyên. GS có ý kiến thế nào về vấn đề này?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam: Trường Đại học Thành Đô đã được Chính phủ phê duyệt với chức năng nhiệm vụ là Trường Đại học đa ngành đào tạo đại học và sau đại học. Y dược là những ngành đặc biệt do vậy, để đào tạo chuyên ngành này nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như: giảng đường, phòng thí nghiệm,cơ sở thực tập, thực tế, giảng viên, chương trình, giáo trình để đảm bảo chất lượng đào tạo ngang tầm với các trường chuyên ngành trong nước và khu vực tiến tới hội nhập quốc tế.

Để làm được nhiệm vụ đó, Nhà trường đã xây dựng chương trình, tuyển chọn đội ngũ giảng viên, xây dựng cơ sở vật chất. Cụ thể, về chương trình đào tạo theo Chương trình khung của Bộ GD-ĐT, có cập nhật các chương trình đào tạo tiên tiến, kế thừa kinh nghiệm của các Trường chuyên ngành (Đại học Dược, Đại học Y Hà Nội); các trường này đã trực tiếp thẩm định Chương trình đào tạo của trường.

Nhà trường đã tuyển chọn được đội ngũ giảng viên chuyên ngành Y dược, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy chuyên ngành, nghiên cứu khoa học và quản lý. Cụ thể: Hai ngành Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Dược học có 72 giảng viên (trong đó có 4 Giáo sư-Tiến sĩ; 11 Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 8 Tiến sĩ ; 16 Thạc sĩ; 16 BS-DS CK1và 17 Kỹ thuật viên hướng dẫn thí nghiệm thực hành) Nhà trường luôn có chính sách tích cực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nâng cao trình độ, phát triển liên tục

Bên cạnh đó, trường có tổng diện tích đất là 103.528m2. Hệ số sử dụng đất: 14m2/1sv. Đã xây dựng 194 phòng học với diện tích 16.380m2, hệ số diện tích phòng học: 3,5m2/1SV, một khu thể thao liên hợp và một khu ký túc sinh viên.Trường có 52 phòng thí nghiệm, thực hành với đầy đủ trang thiết bị theo quy định đào tạo trình đô đại học của Bộ GD-ĐT, (Riêng khoa Y Dược hiện có 17 phòng thí nghiệm, thực hành, 1 vườn cây thuốc 1000 m2 và 1 hiệu thuốc thực hành)

Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị mạng lưới các bệnh viện và công ty Dược trong khu vực (4 bệnh viện, 3 công ty Dược) sẽ cam kết cùng nhà trường tham gia đào tạo ngành Dược học và Điều dưỡng thông qua việc cho phép sinh viên đến thực tập, cùng Nhà trường nghiên cứu, giải quyết những chuyên đề cần thiết.

Các tiêu chí trên đã được trường Đại học Dược Hà Nội - Đại học Y hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thẩm định kiểm tra đánh giá tốt và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Quyết định mở ngành.

Vậy hướng đào tạo ngành Điều dưỡng và Dược của nhà trường sẽ như thế nào thưa GS?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam: Nhà trường thực hiện phương châm đào tạo là: “Chất lượng - Uy tín - Hội nhập - Phát triển”. Thương hiệu của trường phải được xã hội thừa nhận. Các cử nhân Điều dưỡng ngoài khả năng chuyên môn vững vàng còn được đào tạo ngoại ngữ đảm bảo cho sinh viên khi ra trường có thể đi làm việc theo hợp đồng nhà trường sẽ ký kết với đối tác nước ngoài.

Về ngành Dược, Các Dược sỹ đại học được trang bị kiến thức cần thiết về khoa học cơ bản và Y Dược học cơ sở, vận dụng được các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho chuyên môn Dược. Có đủ kỹ năng nghề nghiệp để triển khai được các hoạt động nghiệp vụ Dược liên quan đến quản lý, tồn trữ và cung ứng thuốc nhằm phục vụ cho nhu cầu của ngành Dược ngày một nâng cao ở nước ta

Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất - chương trình, giáo trình và giảng viên như thế nào để đón sinh viên khoá đầu tiên của ngành Y - Dược vào trường?

Như trên đã nói, Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phòng học, phòng thí nghiệm, các cơ sở thực tập ngoài nhà trường, giáo trình đào tạo, giảng viên chuyên ngành và ký túc xá cho sinh viên Y-Dược khóa đầu tiên một cách hoàn chỉnh, với hy vọng các vị phụ huynh và các em học sinh đến nhập học sẽ yên tâm học tập phấn đấu để trở thành người cán bộ Y tế chuẩn mực về Y đức và kỹ năng nghề nghiệp.

Hiện tại nhà trường vẫn đang xét tuyển bổ sung với hai ngành học mới này. Thông tin về xét tuyển xem chi tiết tại website của nhà trường tại địa chỉ: http://www.thanhdo.edu.vn/ hoặc liên lạc tới bộ phận tư vấn tuyển sinh theo số: 04.33861791 / 0972.583333.

Xin cảm ơn GS!
MỚI NHẤT
Vị tướng của những người làm công tác khuyến học
Vị tướng của những người làm công tác khuyến học

(Dân trí) - “Hầu hết các cuộc họp hàng năm về công tác khuyến học và các Đại hội khuyến học tiếp theo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đến dự. Những lần bận không đến dự họp được, Đại tướng viết thư gửi đến động viên những người làm công tác khuyến học…”.

Thứ ba, 08/10/2013 - 04:24

Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 7/10, tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã diễn ra lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu học trò xuất sắc của trường.

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:32

Những dòng họ không có con cháu bỏ học
Những dòng họ không có con cháu bỏ học

(Dân trí) - Dòng họ có tác dụng gắn kết mọi gia đình trong việc duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp của họ tộc. Ngày nay hàng vạn dòng họ thi đua nhau khuyến khích con cháu học tập. Thậm chí, có dòng họ còn đặt ra “kỷ luật” không để con cháu bỏ học.

Thứ ba, 08/10/2013 - 11:58

Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại
Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ theo cách của người Mỹ, người Nhật, Do Thái... được một số bậc phụ huynh áp dụng để mong con thành tài, thành người. Vậy nhưng, phương pháp có kết quả hay không còn phụ thuộc vào tính cách đứa trẻ và cả văn hóa, môi trường sống.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:42

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục

Từng là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Sau đây là một phần bài viết về giáo dục của Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:20

Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp các em vùng rốn lũ xứ Nghệ khắc phục hậu quả sau lũ, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 3.000 cuốn vở giúp các em.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:18

Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học
Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

(Dân trí) - Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:37

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh Anh cũng chọn trường
Phụ huynh Anh cũng chọn trường

Gần 1/4 bậc cha mẹ ở Anh có con đi học sẵn sàng chi thêm 2%-10% giá trị thực để mua một ngôi nhà nằm gần các ngôi trường tốt để con được theo học.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:05

Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học
Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học

Không có chân, tay từ khi sinh ta nhưng bé Nguyễn Linh Chi (8 tuổi, ở Yên Bái) vẫn có thể dùng bút viết chữ và luôn khát khao học thật giỏi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai
Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai

Ngày 5/10, chương trình học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 240 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường tiểu học, THCS và THPT với tổng trị giá là 212 triệu đồng cùng nhiều quà tặng thiết thực.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính
Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa giao cho Vụ Giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân với lý do "đạo văn".

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:58

Ba cụ… sinh viên
Ba cụ… sinh viên

81 tuổi, cụ Hoàng Ân (thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa, chuyên ngành Luật Kinh tế, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Giang. Cũng trong lớp của cụ còn có một sinh viên 55 tuổi và một sinh viên 74 tuổi.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 10:09

“Săn” vé xuất ngoại miễn phí
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Sinh viên cần bắt đầu và tích lũy thế nào để “săn” được những tấm vé xuất ngoại, ngay từ năm thứ nhất? Vài tư vấn của hai “thợ săn”: Trương Văn Lộc (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2, TPHCM) và Vũ Đỗ Khanh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:39

20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng

(Dân trí) -Mặc dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự, nhưng hình ảnh của vị tướng “võ - văn song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục - thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 08:00

Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông
Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông

Nhân Ngày giáo viên toàn cầu 5/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố báo cáo, cho biết để hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục cơ sở vào năm 2015, thế giới cần có thêm 1,6 triệu giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:55

GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48

Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013
Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013

(Dân trí) -Giải thưởng CSC trị giá 5.000 USD (tương đương 105 triệu đồng) là thành tích mới nhất mà Nguyễn Thị Thủy-sinh viên lớp 55QĐ2, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng ĐH Xây dựng. Cũng bởi sức học “đáng nể” mà Thủy được bạn bè trong lớp ưu ái dành cho biệt danh “Thủy trâu”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:08