ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng

Dân trí Trong 3 đại sứ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ thì có hai thành viên đến từ trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Đây là những gương mặt xuất sắc được trao giải nhất cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam.

Sáng 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Vô MOSWC 2015 gồm Bộ GD-ĐT, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và báo Tuổi trẻ đã tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015 tại Việt Nam. Trải qua 6 năm tổ chức tại Việt Nam, đây là năm đầu tiên Lễ tổng kết và Trao giải MOSWC được tổ chức tại Hà Nội, với 2 trong 3 Đại sứ MOS 2015 đến từ các trường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Trong các gương mặt xuất sắc của Vòng chung kết (VCK) Quốc gia, các thí sinh đến từ khu vực miền Nam vẫn tiếp tục áp đảo với 74%, miền Trung chiếm 2% và Miền Bắc chiếm 24%. Trong số hơn 1.500 thí sinh cả nước tới từ 260 đội tuyển tham gia cuộc thi được lựa chọn từ hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước, MOSWC 2015 đã lựa chọn được 3 Huy chương vàng trong 3 nội dung thi Microsoft Word, Excel và PowerPoint.

Đó là Đại sứ MOS Word - Trần Minh Tiến - sinh viên Đại học Ngân hàng TPHCM. Tiến cũng là người duy nhất trong cuộc thi năm nay giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối từ Vòng loại Quốc gia tới Vòng Chung kết Quốc gia.

Đại 
Đại sứ MOS Word - Trần Minh Tiến

Đại sứ MOS Excel - Phạm Trường Giang - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Với màn lội ngược dòng ngoạn mục từ vị trí thứ 43 trong Top 50 thí sinh của Vòng loại Quốc gia vươn lên vị trí cao nhất của nội dung Microsoft Excel, Trường Giang chính là bất ngờ lớn nhất của MOSWC 2015. Đại sứ MOS PowerPoint - Nguyễn Thị Hiền Gia - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Đại sứ MOS Excel - Phạm Trường Giang
Đại sứ MOS Excel - Phạm Trường Giang

và Đại sứ MOS PowerPoint - Nguyễn Thị Hiền Gia đều đến từ trường 
và Đại sứ MOS PowerPoint - Nguyễn Thị Hiền Gia đều đến từ trường ĐH Ngoại thương.

Đây là những gương mặt xuất sắc sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới Dallas, Texas, Hoa Kỳ từ 9-12/8/2015.

Tại buổi tổng kết sáng nay, ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC 2015 cho biết: Với sự phối hợp chặt chẽ của 4 đơn vị đồng tổ chức, cuộc thi MOSWC năm nay đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng và tạo ra khá nhiều bất ngờ. Nếu như những năm trước đây, danh hiệu Đại sứ MOS hầu như được “độc chiếm” bởi các thí sinh TP.HCM. Năm 2015, cuộc thi lần đầu tiên có 2 trong 3 Quán quân đến từ Hà Nội. Năm 2015 cũng là năm đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 Sở GD-ĐT Tỉnh/Thành phố, bên cạnh sự có mặt truyền thống của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề như mọi năm.

Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC 2015 
Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC 2015 

“Đặc biệt, MOSWC 2015 đã không còn là sân chơi riêng đối với sinh viên đại học, cao đẳng mà ngày càng mở rộng với đối tượng học sinh phổ thông. Tỷ lệ học sinh phổ thông (HSPT) tham gia MOSWC năm 2015 là 54% so với 38% của năm 2014; tỷ trọng HSPT lọt vào VCK Quốc gia là 15%. Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì nó thể hiện sự chuyển biến về nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng cho đối tượng là HSPT của các Sở GD-ĐT trên cả nước. Điều này cho thấy cuộc thi là nhân tố quan trọng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường” - ông Đoàn Hồng Nam nói.

Đồng hành cùng MOSWC trong nhiều năm nhưng đây là năm đầu tiên Viettel giữ cương vị đồng tổ chức. Ông Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Viettel chia sẻ: “Đồng hành với học sinh, sinh viên và đầu tư cho giáo dục là một trong những định hướng lớn của Viettel, giáo dục cũng là lĩnh vực mà Viettel tự thấy mình có trách nhiệm. Bởi, thế hệ trẻ là tương lai của đất nước và giáo dục là lĩnh vực quan trọng giúp đất nước phát triển.Và việc đồng tổ chức cuộc thi tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015 chính là một hoạt động thể hiện cam kết luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ của Viettel. Đây là một sân chơi thú vị để khơi dậy sự yêu thích đối với công nghệ thông tin trong xã hội. Chính phủ đã có đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về viễn thông và Công nghệ thông tin. Việc đồng tổ chức MOSWC 2015 cũng thể hiện mong muốn của chúng tôi đó là khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được đi ra thế giới, thi đấu với các cường quốc công nghệ thông tin toàn cầu, được khẳng định mình”.
 
Ông Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Viettel phát biểu tại buổi lễ
Ông Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Viettel phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi phù hợp với đổi mới căn bản, toàn diện

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, cuộc thi MOSWC rất phù hợp, đúng với định hướng mục tiêu, nội dung đổi mới mà ngành Giáo dục đang triển khai theo tinh thần Nghị quyết 29 Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá cao cuộc thi 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá cao cuộc thi MOSWC

“Không chỉ các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi mà tất cả học sinh, sinh viên tham dự cuộc thi này đều là những người chiến thắng. Các em đều được lớn lên, thu được bài học, năng lực, phẩm chất trong quá trình chuẩn bị và dự thi. Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua được bản thân mình. Đó là kỳ tích mà chỉ con người mới có” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải N
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi MOSWC

Bộ trưởng Luận cũng cho rằng, mặc dù ở cuộc thi này các em đạt được giải cao thì được Bộ trưởng tặng bằng khen nhưng chúng ta không hướng đến việc những thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

“Ở đây chúng ta xác định, các cháu tham gia cuộc thi để nâng cao trình độ tin học cũng khả năng ngoại ngữ để phục vụ cho chính bản thân mình. Chính vì thế không cần phải thêm “gia vị” nào để làm mất đi động lực chính của các cháu” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

3 gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng chung kết tại Mỹ 
3 gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng chung kết tại Mỹ 

Bộ trưởng cũng khẳng định: "Vòng chung kết thế giới có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vậy, tôi đề nghị Ban Tổ chức dành nhiều thời gian ôn luyện cũng như có những phương pháp ôn luyện chính xác cho 3 em đại sứ MOSWC năm nay, giúp các em được trang bị kiến thức, kỹ năng và tinh thần tốt nhất để bước vào VCK Thế giới tại Mỹ vào tháng 8 tới".

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển - 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi MOSWC 2015

Đánh giá về tầm quan trọng và tác động xã hội của cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, người lao động của Việt Nam cần đạt các chuẩn năng lực và chuẩn kiến thức cần thiết để tham gia vào thị trường lao động đang có xu hướng mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia. Trong đó, Tin học và Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên để các em có thể tìm kiếm việc làm không chỉ ở Việt Nam, mà còn trong khu vực các nước ASEAN, trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm nay. Thông qua cuộc thi này, tôi rất vui mừng khi được biết phong trào học tập và nâng cao kỹ năng sử dụng tin học trong HS,SV đang ngày càng được thúc đẩy và MOS cũng đã trở thành một định hướng đào tạo tốt đối với các trường. Có thể nói, cuộc thi MOSWC 2015 đã góp phần giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình qua đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kỹ năng của lớp trẻ trước yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay”.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, nội dung thi Tin học văn phòng thế giới là tương thích với chuẩn năng lực Tin học ứng dụng, áp dụng cho cán bộ, công chức theo Thông tư số 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai
Hà Nội: Chưa giải thể hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai

(Dân trí) - Quân chủng phòng không - không quân đã ra quyết định, tạm thời trong năm học 2015-2016, hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai vẫn tuyển sinh bình thường. Thông tin được bà Lê Mai Trang -Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết tại giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:04

Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học
Hà Nội: Trẻ mầm non bị ngã rạn xương sọ ở lớp học

(Dân trí) - Một trẻ mầm non vừa bị tai nạn nghiêm trọng tại trường mầm non tư thục Việt Nhật (Quận Hoàng Mai -Hà Nội). Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về đảm bảo an toàn tại các lớp mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:03

Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam
Cuộc trò chuyện đặc biệt với Đỗ Nhật Nam

(Dân trí) - Được bằng khen của Tổng thống Mỹ Brack Obama dành cho những học sinh xuất sắc, một trong những học sinh hiếm hoi trong lịch sử của trường được đặc cách học vượt cấp môn Toán, Tổng giám đốc tờ báo dành cho tuổi teen Đông Nam Á. Còn điều gì chưa biết về Đỗ Nhật Nam?

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:02

Những người thành công thường học phổ thông như thế nào
Những người thành công thường học phổ thông như thế nào

Ở các trường trung học hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, có một điểm chung là học sinh được học trong môi trường học tập đa dạng, phát triển kĩ năng cá nhân cũng như học tập, và những phẩm chất cần thiết để trưởng thành trong một thế giới luôn biến đổi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:58

Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6
Nhiều trường “nóng” công bố kết quả xét tuyển lớp 6

(Dân trí) - Một số trường tại Hà Nội có đông học sinh đăng ký nhập học đã hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:05

Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”
Kém tiếng Anh, “thiệt đủ đường”

Bạn ra trường đã lâu nhưng mức lương vẫn không được cải thiện, một trong những lý do chính đó là dở ngoại ngữ. Tại sao bạn học ngoại ngữ đã nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp? Nguyên nhân chính là do bạn chưa tìm được phương pháp học đúng và phù hợp.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:00

Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

(Dân trí) - Mặc dù có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em vào lớp 1, 6 qua phần mềm tuyển sinh qua mạng, nhưng phần lớn phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn đến trường xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho “chắc ăn”.

Thứ tư, 17/06/2015 - 05:05

“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi
“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi

(Dân trí) - Trong đề thi thử môn Văn dành cho thí sinh đang ôn thi THPT quốc gia của trung tâm luyện thi T.Đ ở Đà Nẵng, “kình ngư” Ánh Viên đã được nhắc đến cùng với câu nói của cô gái vàng của thể thao Việt Nam: “Thất bại không chờ đến ngày mai”.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:13

Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”
Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Một con Khỉ có 3000 quả chuối để đem bán cho một cái chợ ở cách chỗ nó những 1000 km… Hỏi rằng con khỉ sẽ mang được đến chợ nhiều nhất là bao nhiêu quả chuối để bán? Bài toán này tuy đơn giản nhưng đã làm “điên đầu” nhiều học sinh, thậm chí cả người lớn. Mời bạn thử sức với bài toán thú vị và thực tế “Khỉ bán chuối” này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:30

Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt vì đã ở tuổi 60. Tính đến thời điểm này, đây là thí sinh có độ tuổi lớn nhất kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:25

Giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi: Vẫn nhiều vướng mắc
Giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi: Vẫn nhiều vướng mắc

(Dân trí) - Sau một năm thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi tại 8 quận huyện, năm học mới TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình mở rộng đề án ở nhiều địa bàn. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:05

Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi
Sở GD –ĐT vận động gần 200 triệu đồng giúp sĩ tử nghèo đi thi

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, ngày 15/6 Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang khởi động Chương trình tiếp sức mùa thi, đồng thời vận động các mạnh thường quân được 182 triệu đồng nhằm hỗ trợ các thí sinh khó khăn này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện
Học Trường THPT FPT, học sinh được phát triển toàn diện

Chương trình Phát triển cá nhân (Personal Development Program - PDP) của trường THPT FPT nhằm giúp học sinh phát triển tối ưu năng lực cá nhân, giúp học sinh tự lập, trưởng thành, đáp ứng yêu cầu cơ bản của sự phát triển xã hội trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:14

Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine
Một giảng viên được vinh danh Viện sĩ Viện hàn lâm của Ukraine

(Dân trí) - Với nhiều đóng góp to lớn trong nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, PGS.TSKH. Trần Đức Chính, giảng viên Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa được vinh danh Viện sĩ Viện Hàn lâm người nước ngoài của ABU (Ukraine).

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:10

“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10
“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10

(Dân trí) - Trong đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện hình ảnh “cô gái vàng” Ánh Viên với kỷ lục đáng nể trong SEA Games 28.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:16

Các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Khoa Quốc tế tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp… ở bậc đại học và sau đại học.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:20

Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng
Một chuyện nghẹn ngào về lòng tự trọng

Một nữ sinh viên nghèo khó từ chối suất học bổng 500.000 đồng/tháng từ những người hảo tâm, em xin nhường cho những bạn nghèo hơn.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:15

Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn
Hà Nội rà soát các trường học thiệt hại trong cơn giông lớn

(Dân trí) - Cơn giông chiều 13/6 không chỉ khiến nhiều cây xanh ở Thủ đô bị gãy, bật gốc mà còn khiến một số cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:13

E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới
E-Learning - Bước nhảy ngoạn mục của nền giáo dục mới

“Tương lai sẽ nằm ngoài những khuôn viên truyền thống, những lớp học truyền thống. Đào tạo trực tuyến đang đến rất nhanh.” (Peter Drucker - cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại – 1997)

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:12

Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập
Văn hóa công bố quốc tế đã được thiết lập

Khoảng 5 năm trở lại đây, văn hóa công bố quốc tế được thiết lập ở nhiều đơn vị nghiên cứu và đào tạo ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, sau thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ về một vài chỉ số khoa học, trong đó đáng lưu ý có chỉ số về công bố quốc tế.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:56

Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”
Khát khao vươn tới MBA của “dân đi làm”

Khi chúng ta muốn mua ngôi nhà, chiếc ô tô là vì nó đáp ứng cho một nhu cầu, khát khao trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Việc đi học MBA của dân đi làm cũng vậy, không bao giờ là chuyện “đi học cho vui” hay chỉ để sở hữu bằng cấp. Tích lũy kiến thức Quản trị kinh doanh ở bậc thạc sĩ cần đáp ứng được một nhu cầu, mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:00

Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí
Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 200 sinh viên quê Hậu Giang đang theo học bác sĩ, dược sĩ ở trường ĐH Y dược Cần Thơ bị ngừng trợ cấp học phí khiến các em vô cùng hoang mang, mới đây lãnh đạo tỉnh này hứa sẽ giải quyết vụ việc sớm.

Thứ ba, 16/06/2015 - 01:07

Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật
Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Theo báo cáo nguồn nhân lực toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố dựa trên số liệu nghiên cứu từ 124 quốc gia, nguồn nhân lực Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 59 với 68,48 điểm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:03

Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng
Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:57