Đà Nẵng: Hàng ngàn học sinh tưởng niệm nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Dân trí Ngày 24/3, tại Đà Nẵng, hàng ngàn học sinh đã dự lễ tưởng niệm 90 năm Ngày cả nước để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh (24/3/1926 - 24/3/2016).

Video: Học sinh Đà Nẵng dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động cùng chủ đề “Ngày hội Sử học Đà Nẵng 2016” do Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Khoa học Lịch sử, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức.

Đà Nẵng: Hàng ngàn học sinh tưởng niệm nhà yêu nước Phan Châu Trinh - 1

Lễ dâng hương tưởng niệm trước tượng đài nhà yêu nước Phan Châu Trinh tại ngôi trường mang tên ông ở Đà Nẵng
Lễ dâng hương tưởng niệm trước tượng đài nhà yêu nước Phan Châu Trinh tại ngôi trường mang tên ông ở Đà Nẵng

Trò chuyện cùng các học sinh Đà Nẵng về nhà yêu nước Phan Châu Trinh, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng nhấn mạnh rằng nhà yêu nước Phan Châu Trinh có vị trí đặc biệt trong lịch sử Quảng Nam - Đà Nẵng không chỉ vì ông sinh ra ở đất Quảng Nam, mà còn vì tên ông gắn với liền với lịch sử đất và người xứ Quảng, là “kiến trúc sư trưởng” của phong trào Duy Tân ở Quảng Nam. Nhà yêu nước Phan Châu Trinh là một hiện tượng đặc biệt trong lịch sử nước ta, như Bác Hồ từng viết rằng “trong lịch sử An Nam chưa hề được chứng kiến một sự kiện to lớn như vậy bao giờ” khi nói về sự kiện lần đầu tiên có một người không phải là nguyên thủ quốc gia mà khi qua đời lại được cả nước để tang là nhà yêu nước Phan Châu Trinh.

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày cả nước để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh tại Đà Nẵng
Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày cả nước để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh tại Đà Nẵng

Hàng ngàn học sinh lắng nghe chuyện kể về nhà yêu nước Phan Châu Trinh
Hàng ngàn học sinh lắng nghe chuyện kể về nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Nhà yêu nước Phan Châu Trinh qua đời năm 1926 là một sự kiện có ý nghĩa thức tỉnh tâm hồn, tư duy của người dân trong cả nước với khẩu hiệu của phong trào Duy Tân: “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” mà cho đến ngày nay, đã qua hàng thế kỷ, khẩu hiệu này vẫn còn nguyên tính thời sự trong thực tiễn xây dựng và phát triển đất nước.

Với lớp lớp học trò xứ Quảng nói riêng và cả nước nói chung, nhà yêu nước Phan Châu Trinh là tấm gương sáng cho tinh thần tự học, thực học thực tài, coi trọng việc học, sự hiểu biết như là một “kim chỉ nam” dẫn đường cho mọi hành động và sự nghiệp của cả đời người.

“Trong xã hội mà chúng ta vẫn đang âu lo về “bệnh” thành tích, tâm lý “sính” bằng cấp ngày nay thì phong trào thực học, thực tài mà cụ Phan Châu Trinh là người khởi xướng từ cách đây hàng trăm năm vẫn còn nguyên tính thời sự và giá trị trong thực tiễn” - ông Bùi Văn Tiếng nói.

Em Đặng Trần Tú Uyên, học sinh THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cùng hàng ngàn bạn học cùng trang lứa dự lễ tưởng niệm nhà yêu nước gắn liền với lịch sử đất và người Quảng Nam - Đà Nẵng trân trọng bày tỏ: “Được học ở ngôi trường mang tên nhà yêu nước Phan Châu Trinh với chúng em là một niềm tự hào. Tấm gương của một nho sĩ học cao, hiểu rộng, một nhà cách mạng, một nhà văn hóa với nhân cách thanh bạch như cụ Phan Châu Trinh luôn là tấm gương sáng để lớp lớp học trò hôm qua, hôm nay và mai sau noi nguyện học tập và phấn đấu rèn luyện, noi theo tấm gương nhà yêu nước Phan Châu Trinh”

Phan Châu Trinh (1872 - 1926) quê ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Ông là nhà cách mạng xã hội, nhà văn hóa, một tấm gương sáng trong phong trào Duy Tân đầu thế kỷ XX. Suốt đời gắn bó và cống hiến hết mình vì vận mệnh dân tộc, ông xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ và noi theo. Ông là người nổi tiếng thông minh và hay chữ, “đọc sách có con mắt riêng”, “làm văn tạo xuất cách mới, không làm theo lối tìm câu bắt chữ”.

9 tuổi mới được đến trường học, đến năm 28 tuổi, Phan Châu Trinh đỗ Cử nhân. 29 tuổi, ông đỗ Phó bảng.

Năm 1902, ông được triều đình nhà Nguyễn bổ nhiệm làm Thừa Biện Bộ Lễ nhưng ông đã sớm từ quan 2 năm sau đó. Cùng với Huỳnh Thúc Khánh và Trần Quý Cáp, Phan Châu Trinh vận động duy tân ở Quảng Nam với 3 mục tiêu: khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh.

Năm 1907, Phan Châu Trinh đẩy mạnh cuộc vận động duy tân ở Quảng Nam với trọng tâm là phát triển giáo dục. Năm 1908, ông bị thực dân Pháp bắt đày ra Côn Đảo khi tham gia phong trào đòi giảm sưu thuế ở Quảng Nam lan rộng khắp Trung Kỳ thời bấy giờ.

Năm 1911, Phan Châu Trinh được trả tự do rồi sang Pháp hoạt động. Năm 1920, Phan Châu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Thế Truyền hình thành nhóm “Ngũ Long” - nhóm những người Việt Nam yêu nước tại Pháp.

Năm 1925, Phan Châu Trinh về nước, đón nhận sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân, nhất là học sinh Sài Gòn thời bấy giờ. Do sức khỏe suy giảm, ngày 24/3/1926, Phan Châu Trinh từ trần. Khắp cả nước, từ Nam ra Bắc, để tang Phan Châu Trinh. Đám tang và Lễ truy điệu Phan Châu Trinh trở thành cuộc vận động ái quốc rộng lớn.

Đám tang vĩ đại của Phan Châu Trinh xứng đáng với người đã đánh thức tư tưởng và ý chí của nhân dân về một cuộc thay đổi căn bản hồn dân tộc để có thể sống còn và phát triển cùng nhân loại năm châu trong thời đại mới

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Mã số cụm thi (Hội đồng thi ) của 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì và 65 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì. Thí sinh cần lưu ý mã số quan trọng này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:55

Hội nhập kiểu gì khi ngoại ngữ kém
Hội nhập kiểu gì khi ngoại ngữ kém

Theo Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, thanh niên nước ta còn nhiều hạn chế so với thanh niên các nước, nhất là về ngoại ngữ. Quá trình học ngoại ngữ mất nhiều thời gian, phải học đi học lại càng nhiều, càng tốt. Thanh niên sẽ rất khó hội nhập nếu ngoại ngữ kém.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:13

Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí sinh tự do dự thi ở đâu? Thời hạn đăng ký dự thi? Không có chứng minh thư có được dự thi? Có được phản hồi thông tin nếu sai sót? Mất học bạ có được dự thi?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:51

“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3
“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3

(Dân trí) - Cha mẹ thường định hướng cho con em mình ngay từ đầu lớp 9, nên ôn luyện thầy cô nào và cân nhắc kĩ lưỡng phổ điểm của từng trường THPT. Cứ mỗi kì thi chuyển cấp, các phụ huynh thường chụm đầu bàn luận sôi nổi, phân tích thiệt hơn khá sâu sắc và còn truyền kinh nghiệm cho nhau.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:45

Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF
Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF

Việc sở hữu trong tay bằng cấp của trường đại học uy tín cùng khả năng ứng dụng ngoại ngữ linh hoạt, kỹ năng, tư duy làm việc hiệu quả sẽ trở thành công cụ nghề nghiệp đắc lực đối với các bạn trẻ. Và tại UEF bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:44

Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu
Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu

(Dân trí) - Với mong muốn mang tri thức qua hàng ngàn tài liệu sách báo, truyện tranh, internet… đến các em nhỏ vùng nông thôn biến giới, vừa qua Thư viện tỉnh Đồng Tháp phối hợp với một số đơn vị thực hiện hành trình “Chuyến xe tri thức” rất hữu ích.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:42

Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016
Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày 24/3, Bộ GD-ĐT đã công bố mẫu Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2016. Dưới đây là mẫu Phiếu đăng ký dự thi và hướng dẫn cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi do Bộ GD-ĐT hướng dẫn.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:38

2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016
2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:18

Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại học
Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại học

(Dân trí) - Việc 2 nữ sinh lớp 12 ở Mái ấm Truyền Tin (quận Bình Tân, TPHCM) gửi đơn cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng lo lắng nguy cơ không thể thi đại học vì chưa có hộ khẩu cũng như thẻ căn cước công dân (CMND), phía Bộ GD-ĐT khẳng định hai em này vẫn được quyền thi đại học.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:05

Thi vào lớp 10 - nấc thang đầu đời
Thi vào lớp 10 - nấc thang đầu đời

(Dân trí) - Lâu nay, dư luận cũng như bản thân học sinh và gia đình luôn đặt sự quan tâm đặc biệt khi các em bước vào năm lớp 12 với nhiều kỳ thi khác nhau - cũng phải thôi bởi đây là bước ngoặt lớn của một đời người. Nhưng có một kỳ thi khác cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ đặt tiền đề, làm bệ phóng cho tương lai của mỗi con người, đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:35

Thanh niên lạ mặt dụ dỗ đòi rước học sinh tiểu học, phụ huynh hoang mang
Thanh niên lạ mặt dụ dỗ đòi rước học sinh tiểu học, phụ huynh hoang mang

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại tỉnh Vĩnh Long rất lo lắng trước thông tin có 2 thanh niên lạ mặt vào tận trường dụ dỗ rước thay cha mẹ học sinh vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:33

THPT FPT công bố cấp 2 tỷ học bổng năm học 2016 - 2017
THPT FPT công bố cấp 2 tỷ học bổng năm học 2016 - 2017

Ngay mới đây, Trường THPT FPT vừa công bố Quỹ học bổng FPT trị giá 2 tỷ đồng dành cho các học sinh thi vào lớp 10 năm học 2016-2017. Trường cũng công bố cấp học bổng toàn phần cho học sinh xuất sắc cuộc thi ViOlympic.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim "Hậu duệ Mặt trời" bất ngờ vào đề kiểm tra tiếng Anh
Phim "Hậu duệ Mặt trời" bất ngờ vào đề kiểm tra tiếng Anh

(Dân trí) - Nhiều học sinh Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã rất phấn khích khi khi câu hỏi liên quan đến bộ phim đang làm mưa làm gió của giới trẻ - "Hậu duệ Mặt trời" xuất hiện trong đề kiểm tra môn Tiếng Anh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:50

Nhà trường khốn khổ vì nhà thầu chây ì
Nhà trường khốn khổ vì nhà thầu chây ì

(Dân trí) - Theo cam kết, trong 180 ngày thì dự án nhà học 2 tầng tại Trường Mầm non Thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phải hoàn thành, thế nhưng sau gần 3 năm, dự án này vẫn chỉ là những khối bế tông ngổn ngang khiến việc dạy và học nơi đây hết sức khốn khổ….

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:05

Hải Phòng: 1 nữ sinh bị đánh hội đồng vì tội “dám bắt nạt người yêu tao”
Hải Phòng: 1 nữ sinh bị đánh hội đồng vì tội “dám bắt nạt người yêu tao”

(Dân trí) - Một nhóm học sinh cả nam và nữ chặn đánh 1 nữ sinh vì tội “bắt nạt người khác”, “dám bắt nạt người yêu tao”, ngay trước cổng trường THPT Lương Khánh Thiện - Hải Phòng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:02

English Champion 2016:  Nhiều thí sinh đặt mục tiêu lọt vào vòng 3
English Champion 2016: Nhiều thí sinh đặt mục tiêu lọt vào vòng 3

Đa số các thí sinh lọt vào vòng 2 English Champion 2016 đều cảm thấy hài lòng với bản thân vì đã vượt qua vòng 1 đầy cam go. Có khá nhiều thí sinh dự thi đến từ các tỉnh thành phía Nam và phía Bắc, phụ huynh đã theo sát bước chân con đến hai điểm thi TP.HCM và Hà Nội với mong muốn con được trải nghiệm và có nghị lực phấn đấu trong học tập…

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:01

Học MBA nào để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng?
Học MBA nào để trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng?

Trong khi nhiều chương trình MBA thiên về đào tạo quản lý thì chương trình MBA của Viện quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT (FeMBA) lại hướng tới việc khơi gợi, thúc đẩy những tố chất lãnh đạo tiềm tàng trong các học viên. Chính vì vậy, học viên luôn cảm thấy hứng khởi, gay cấn khi được hóa mình vào vai những nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đòi hỏi phản ứng nhanh trong các giờ học.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:00

Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"
Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"

(Dân trí) - Màn thí nghiệm sáng tạo, trẻ trung của thầy giáo dạy Vật lý ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) khiến cho các thế hệ học trò xuýt xoa, mê mẩn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:35

Có những đổi mới giáo dục không cần đến tiền, không cần đề án...
Có những đổi mới giáo dục không cần đến tiền, không cần đề án...

Câu chuyện nghiên cứu sinh tại Nhật Nguyễn Quốc Vương chia sẻ trên facebook về một bài tập về nhà có thật của giáo viên Nhật Bản đang làm xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:23

Giáo viên chủ nhiệm: Nhiệm vụ "gian nan" nhất của người giáo viên
Giáo viên chủ nhiệm: Nhiệm vụ "gian nan" nhất của người giáo viên

(Dân trí) - Giáo viên chủ nhiệm lớp - danh xưng này khá quen thuộc với những ai đang đeo đuổi nghề giáo. Bởi suốt hành trình chèo chống con đò tri thức, có lẽ ai cũng ít nhiều trải nghiệm. Và thật sự đây là một trong những nhiệm vụ gian nan nhất của người giáo viên bởi nhiều lẽ…

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:15

Trường ĐH Thủy Lợi đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở mở rộng tại Hưng Yên
Trường ĐH Thủy Lợi đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở mở rộng tại Hưng Yên

(Dân trí) - Trường ĐH Thủy Lợi đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở mở rộng tại Khu đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên với 02 khối Giảng đường và 01 khu Ký túc Xá. Dự kiến các hạng mục công trình hoàn thành vào ngày 30/6/2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:12

Đến tận trường làm chứng minh thư cho học sinh dân tộc ít người
Đến tận trường làm chứng minh thư cho học sinh dân tộc ít người

(Dân trí) - Việc đến tận trường làm chứng minh thư giúp hàng trăm em học sinh các dân tộc ít người thuộc các huyện Tây Bắc Nghệ An giảm thời gian, chi phí đi lại, để các em có nhiều thời gian hơn tập trung cho việc học tại trường.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:33

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Trường ĐH Giao thông vận tải đạt kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Giao thông vận tải đạt kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng 23/3/2016, Trường ĐH Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 54 năm thành lập trường (24/3/1962 - 24/3/2016) và đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:33