Cuộc sống như mơ của nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp

Sau gần một tháng chúng tôi mới chốt được lịch gặp Hoàng Thanh Phương bởi một phần ba thời gian, cô sống ở Sài Gòn, nửa còn lại bay theo lịch bay của hãng Eva Airlines với các đường bay thường xuyên từ Đài Bắc tới Los Angeles, San Francisco, New York ...

Tôi gặp Hoàng Thanh Phương vào một buổi chiều Sài Gòn tại khuôn viên trường Cao đẳng Nghề Việt Mỹ. Khác với vẻ diễm lệ thường thấy của một tiếp viên Eva Airlines, cô gái cao 1m7 và ngoại hình như một người mẫu này xuất hiện với một bộ đồ giản dị, áo sơ mi và quần bò, trang điểm nhẹ nhàng, mái tóc để tự nhiên. Nhìn cô giống như một nữ sinh đang ngồi trên giảng đường đại học hơn là một tiếp viên hàng không dày dạn kinh nghiệm bay của một hãng hàng không nổi tiếng thế giới.

Thực ra, gặp được Phương không dễ, vì cô luôn có lịch bay quốc tế. Phải sau gần một tháng chúng tôi mới chốt được lịch. Phương cho biết khoảng một phần ba thời gian cô sống ở Sài Gòn, nửa còn lại là bay theo lịch bay của hãng với các đường bay thường xuyên từ Đài Bắc tới Los Angeles, San Francisco, New York, London, và nhiều thành phố nổi tiếng khác trên thế giới. Mặc dù có nhiều thời gian ở Sài Gòn, Phương luôn tự đặt mình trong trạng thái sẵn sàng nhận lệnh điều động bất cứ lúc nào của hãng để lên đường.

Thu nhập cao và cuộc sống như mơ

Thu nhập cao và cuộc sống như mơ

Mới chưa tới ngày sinh nhật thứ 22 nhưng Phương đã có một cuộc sống như mơ (Phương sinh ngày 16 tháng 10, 1992). Trong khi phần lớn bạn bè cùng tuổi với cô đang vật lộn kiếm việc làm, hoặc mòn mỏi trong các văn phòng công sở với mức lương 4 - 6 triệu Đồng/tháng thì Phương đã có mặt ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới, tham dự đủ loại lễ hội tại những địa danh nổi tiếng. Thu nhập cố định của Phương lên tới hơn 30 triệu Đồng/tháng. Phương có đông bạn bè, và ở khắp các quốc gia, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, đến Canada, Mỹ, Anh, Úc… Một nửa thời gian của Phương là sống tại các khách sạn 5 sao và các resorts lớn trên thế giới.

Nhưng đó chỉ là những thứ bề ngoài. Điều quan trọng dễ nhận thấy ở cô là sự khác biệt vượt xa phần lớn các bạn đồng lứa về nhận thức và trải nghiệm. Cô nói tiếng Anh lưu loát, chưa kể tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ và một ít tiếng Trung. Khi tiếp xúc với cô lần đầu, bất kỳ ai cũng có thể nhận ra ở Phương khả năng xuất sắc về kỹ năng giao tiếp. Phương có thể làm cho người đối diện mình nhanh chóng cảm thấy thân thiện, và chiếm được cảm tình của họ một cách dễ dàng. Cô cũng đặc biệt nhạy bén trong cách phán đoán cảm xúc và quan tâm của người khác. Đó là chưa kể cô dễ dàng làm buổi trò chuyện trở nên đặc biệt hấp dẫn với vô số những mẩu chuyện nhỏ mà Phương góp nhặt được từ các hành trình rong ruổi của mình khắp nơi trên thế giới.

So với “Huyền Chíp”, Phương còn ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, số thành phố mà Phương từng ghé qua cũng chưa nhiều như Huyền Chíp, nhưng danh sách của cô cũng hết sức đáng nể. Và Phương thực hiện điều này mà không phải bỏ tiền túi vì cô là một tiếp viên hàng không quốc tế.

Tất cả đều do lựa chọn

Tất cả đều do lựa chọn

“Phương tin rằng hầu hết, nếu không phải mọi thứ, đến với mình đều là do lựa chọn” - cô chia sẻ về lý do thành công của mình. Cách chọn lựa hướng đi của Hoàng Thanh Phương rất khác với nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, Phương luôn đạt được kết quả khá giỏi. Nhưng khi chọn lựa trường học tiếp, Phương khiến nhiều bạn bè bất ngờ khi nộp đơn vào học ngành tiếng Anh biên - phiên dịch của Trường CĐ nghề Việt Mỹ. Bởi, với quan niệm của đa số bạn bè và người quen, sự lựa chọn này không khôn ngoan một chút nào.

Nhưng cô thì nghĩ khác: “Em rất thích học tiếng Anh. Nhưng cần phải lựa chọn một chỗ học hiệu quả nhất cho mục đích này của mình. Em không cần tấm bằng đại học để khoe mẽ với họ hàng hay bạn bè, bà con láng giềng. Em chỉ cần một môi trường học thật tốt đeo đúng ngành học mà em đam mê. Miễn là mình đọc tốt, nói tốt tiếng Anh, vậy là đủ!”

Trước khi vào học, Phương tự nhận mình còn không biết đọc tiếng Anh như thế nào cho đúng! Nhưng vì xác định rõ mục tiêu để tập trung học, ngay từ buổi đầu vào lớp, Phương đã thích ngay lập tức. Lý do là cách dạy của giảng viên trùng hợp với cách suy nghĩ của Phương: đào tạo là để ra trường làm việc.

“Ban đầu, em ít chú ý đến các kỹ năng. Nhưng khi vào học mới biết đây chính là những điều cần thiết nhất. Thầy cô kể chuyện phỏng vấn, đi làm cần kỹ năng như thế nào khiến em thay đổi suy nghĩ. Phải học từ những kỹ năng đơn giản nhất như viết CV, giao tiếp đến chuyện làm việc nhóm, đối xử với đồng nghiệp, cải thiện công việc... Em cũng tham gia tích cực các hoạt động tại trường. Nhiều bạn bè em cho biết không học được nhiều vì họ không có mục đích rõ ràng. Nhưng đây mới là những điều cần học nhất!”.

Tiền, người yêu, công việc, và Chiaki

Tiền, người yêu, công việc, và Chiaki

Vừa mới ra trường, cuộc đối đầu lần đầu tiên của Phương là phỏng vấn vào hãng hàng không rất lớn Eva Air (Đài Loan). Có đến khoảng 700 người nộp hồ sơ ứng tuyển cho 60 vị trí tiếp viên hàng không. Đến tận bây giờ, Phương vẫn nghĩ lúc đó mình bị loại rồi vì trả lời quá… bản năng! Phương nhận được câu hỏi “Giữa tiền, người yêu, công việc thì bạn chọn điều gì đầu tiên?”. Phương chọn tiền! Bởi, theo giải thích của Phương, khi tuổi còn quá trẻ thì không nên quá tập trung vào yêu đương. Còn công việc, nếu như làm việc mà không kiếm ra tiền thì phải xem lại tính chất của công việc này.

Sau khi qua trải qua 5 vòng phỏng vấn gay cấn, cuộc huấn luyện của hãng này mới khiến Phương nhớ mãi. Với cách huấn luyện hết sức chuyên nghiệp và kỹ càng thuộc dạng nhất châu Á, Eva Air có những quy định cho “lính mới” rất khắc nghiệt: phạm 1 lỗi là bị trả về nước, mỗi phần học phải đạt 100 điểm, 3 lần 99 điểm là về nước. Bạn của Phương, chỉ cần đi về mệt, đá văng giày sang một bên, cũng bị trả về!

Việc huấn luyện gắt gao đến mức nhiều bạn đã quyết định bỏ cuộc, chấp nhận đền chi phí đào tạo và thực tập. Bản thân Phương cũng có lúc rất stress, chỉ muốn về Việt Nam ngay nhưng “mỗi lần như vậy em lại nhớ phim Nhật về cô tiếp viên hàng không Chiaki hồi trước mình đã rất mê. Để theo đuổi giấc mơ bay, Chiaki đã làm việc rất vất vả, cực nhọc nhưng không hề bỏ cuộc, mình cũng phải cố gắng!”

Sau 3 tháng huấn luyện, chỉ còn 63 người trụ lại cuối cùng và Phương là một trong số này. Cô nhanh chóng vượt qua vòng tiếp theo là tiếp viên hàng không tập sự, và hiện giờ đã là tiếp viên chính thức của Eva Airlines với mức thu nhập khoảng 1.500 - 1.700 USD/tháng.

Thái độ làm việc là điều quan trọng nhất!

Thái độ làm việc là điều quan trọng nhất!

Với câu hỏi “Làm thế nào để vượt qua được các vòng thử thách của EVA Airline?” Phương cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất là thái độ tốt và kĩ năng làm việc chuyên nghiệp, chứ không phải là nhan sắc như mọi người vẫn nghĩ. Quản lý của Phương tại hãng đã từng nói, nếu các muốn làm công chúa, ăn mặc đẹp, nhàn nhã và được cơm bưng nước rót thì tốt nhất là ở nhà với ba mẹ, còn ở đây thì khách hàng là ưu tiên hàng đầu”.

Làm thế nào để có được thái độ chuyên nghiệp này? Phương trả lời rất thật rằng nó không phải bẩm sinh ra đã có mà phải qua rèn luyện. Bản thân Phương cũng nhiều lần muốn buông xuôi vì sức ép khi rèn luyện ở EVA Airlines quá nghiệt ngã, nhưng một phần vì Phương đã được chuẩn bị trước khi còn học tại Cao đẳng Nghề Việt Mỹ, một phần vì quyết tâm cá nhân, và một phần quan trọng nữa là từ sự động viên liên tục của mọi người, kể cả các thầy cô giáo của Cao đẳng Nghề Việt Mỹ khi Phương đang tham gia huấn luyện tại EVA Airlines.

Giờ đây nhìn lại, Phương vẫn rất khiêm tốn khi nói về thành công và công việc của mình: “EVA Air có rất nhiều khách hàng là người Việt Nam nên nhu cầu tuyển tiếp viên hàng không người Việt rất lớn. Phương cũng nhận thấy đây là một cơ hội đối với mình nên rất cố gắng để làm tốt công việc, hi vọng sau này có thể tiếp tục hỗ trợ cho các bạn người Việt nộp đơn vào làm việc tại EVA Air. Nhiều bạn yêu thich nghề này nhưng sợ không dám thử sức vì tỷ lệ trượt quá cao (lên tới 95%), nhưng Phương nghĩ các bạn nên theo đuổi giấc mơ của mình, vì chỉ có quyết tâm theo đuổi mới đem lại cho các bạn thành công”.

Thái độ làm việc là điều quan trọng nhất!
Tag :
MỚI NHẤT
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin
Học viện Bưu chính Viễn thông hợp tác với Mỹ đào tạo nhân lực An toàn thông tin

(Dân trí) - Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Arizona Hoa kỳ về hợp tác đào tạo An toàn thông tin cho sinh viên và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 05:53

Giỏi trượt, trung bình được chọn
Giỏi trượt, trung bình được chọn

(Dân trí) - Theo quyết định về việc cử học sinh đi học theo chế độ cử tuyển, có 25 học sinh được tỉnh Sóc Trăng cử đi học. Tuy nhiên, sau khi danh sách được công bố, đã có học sinh khiếu nại vì địa phương cử tuyển không thuyết phục.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:26

Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục

Những ngày này, công ty khắc dấu có địa chỉ trên phố Đào Duy Anh, Hà Nội luôn tất bật với nhiều đơn đặt hàng làm con dấu có lời phê của các trường tiểu học.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:13

Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ
Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ

(Dân trí) - Em Đinh Đình Nhân - SV năm cuối ngành An ninh mạng của Trường CĐ Công nghệ thông tin iSpace đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ SANS GIAC GISF của Mỹ vào ngày 23/10 với kết quả đạt 87% của bộ đề gồm 75 câu hỏi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:43

Hoang mang khi con được cô giáo khen
Hoang mang khi con được cô giáo khen

(Dân trí) - Trút được áp lực điểm số, nhiều học sinh được giáo viên khen ngợi khi đánh giá bằng nhận xét nhưng nhiều phụ huynh vẫn hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:32

Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế
Thực nghiệm đào tạo chương trình tin học theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép công nhận các chứng chỉ tin học quốc tế IC3, MOS có thể thay thế giấy chứng nhận nghề phổ thông trong hệ thống văn bằng, chứng chỉ tại TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:04

TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”
TPHCM tổ chức dự án “Tê giác đến trường”

(Dân trí) - Dự án “Sân khấu học đường về tê giác” với tên gọi “Tê giác đến trường” sẽ được tổ chức ở 9 trường tiểu học, trung học trọng điểm ở TPHCM.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:02

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh
Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo Dân trí liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:48

Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học
Giao nhầm đất của tỉnh láng giềng cho dự án trường học

(Dân trí) - Khi đơn vị đầu tư dự án trường Đại học Mỹ - Thái Bình Dương xây xong hàng rào diện tích đất được Đà Nẵng giao, thì phía tỉnh láng giềng Quảng Nam có thông báo diện tích đất Đà Nẵng giao cho Dự án chồng lên đất của tỉnh Quảng Nam gần 6.000m2.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:03

ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?
ĐHQGHN tổ chức bài thi đánh giá năng lực: Liệu có đông thí sinh dự thi?

(Dân trí) - Vì sao ĐH QGHN đột ngột áp dụng Bài thi đánh giá năng lực vào xét tuyển đối với tất cả các ngành trong năm 2015? trường hợp ít thí sinh dự thi ĐHQGHN sẽ tính đến phương án nào để thay thế? thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước muốn xét tuyển vào ĐH QGHN sẽ xét tuyển như thế nào?....

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:50

Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?
Đánh giá bằng nhận xét: Sớm bùng phát “bệnh hình thức”?

(Dân trí) - Từ sổ sách bên trên áp xuống cho đến cách thức thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học đang đi theo hướng… đổi mới về hình thức.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:42

Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập
Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động trường đại học công lập

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm
2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm

(Dân trí) - Ngày 23/10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:45

Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT sửa sai, điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/10, Bộ GD-ĐT đã có công văn điều chỉnh, bổ sung về việc miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2015.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:51

ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo
ĐH Vinh trao 114 suất học bổng đến sinh viên nghèo

(Dân trí) - Để giúp đỡ tạo điều kiện cho những sinh viên nghèo vươn lên trong học tập. Tối 21/10, Trường Đại học Vinh đã trao 114 suất học bổng với tổng giá trị 155 triệu đồng cho những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:29

Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu
Đắk Nông: Xử phạt 10 triệu đồng các trường xảy ra tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Nông vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với 6 trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có 3 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở (THCS) vì đã để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, mỗi trường bị xử phạt 10 triệu đồng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:22

Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc
Vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học: Kỷ luật khiển trách Ban giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thu hơn 1 tỷ tiền chống trượt Cao học, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với các cá nhân trong Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:14

Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo
Thầy giáo liệt hai chân mở lớp miễn phí dạy trẻ nghèo

(Dân trí) - Một lần trên đường đi dạy về nhà, thầy Giới bất ngờ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và bị liệt hai chân, không thể tiếp tục đi dạy ở trường. Nhưng với lòng yêu nghề và khát khao được cống hiến, thầy đã mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh tiểu học tại địa phương.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:40

Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015
Chương trình chinh phục kỳ thi quốc gia 2015

Khởi động - Vượt chướng ngại vật - Tăng tốc - Về đích là những phần thi quá quen thuộc với khán giả trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Tuy nhiên sự xuất hiện của các cụm từ này trong năm 2014 lại ở một chương trình đặc biệt dành cho học sinh cấp 3 mang tên “Chinh phục Kỳ thi Quốc gia 2015”.

Thứ năm, 23/10/2014 - 04:00

Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc
Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc

Cánh cửa ĐH, tấm bằng thủ khoa là niềm tự hào, niềm hy vọng về tương lai của cử nhân thì khi ra trường, nó lại trở thành gánh nặng tâm lý.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:28

Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng
Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng

Là người nhiệt thành ủng hộ quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học, nhưng giờ đây TS Nguyễn Hữu Hợp "rất trăn trở trước nguy cơ đe dọa chất lượng giáo dục" nếu không được giáo viên biến thành hành động thực tiễn. Dưới đây là những "đề nghị nhỏ" của ông về câu chuyện đang rất thời sự này.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:37

Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2
Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường kết hợp cả 2 phương thức thi tuyển và xét tuyển, đồng thời trường mở thêm khối A2 là Toán, Hóa học, Ngoại ngữ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:27

Quảng Ngãi: Gần 20 tỷ đồng đầu tư kí túc xá cho trường chuyên
Quảng Ngãi: Gần 20 tỷ đồng đầu tư kí túc xá cho trường chuyên

(Dân trí) - Sáng ngày 23/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh vừa phê duyệt đầu tư dự án công trình kí túc xá cho trường THPT chuyên Lê Khiết (giai đoạn 1) với vốn đầu tư 19,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 01:05

Phương án tuyển sinh 2015 của khối các trường Công an nhân dân
Phương án tuyển sinh 2015 của khối các trường Công an nhân dân

(Dân trí) - Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vừa phê duyệt phương thức tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh dự thi vào khối trường công an nhân dân vẫn phải qua sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:24