Chứng chỉ ngoại ngữ: Món nợ khó trả!

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ không chuyên ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp

Thực hiện Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, nhiều trường ĐH đã áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ trình độ bậc 3 (tương đương trình độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu) đối với sinh viên (SV) năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp. Tuy nhiên, chuẩn đầu ra giữa các trường mạnh ai nấy làm. Nhiều SV vẫn bị treo bằng tốt nghiệp ĐH vì chưa đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương.

Chật vật với chứng chỉ ngoại ngữ

Dù đã hoàn thành 4 năm ĐH nhưng L.Q.Đ, SV Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, vẫn chưa thể nhận bằng tốt nghiệp vì còn nợ chứng chỉ ngoại ngữ. “Trong thời gian chờ thi lại, mình đã đăng ký ôn luyện ở trung tâm ngoại ngữ bên ngoài để nâng cao kiến thức. Vì bắt đầu học tiếng Anh quá muộn nên giờ mình phải chật vật, thi lần hai rồi vẫn thiếu điểm” - Q.Đ phân trần.

T.T, SV năm cuối Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cũng bỏ lỡ một đợt xét tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ. T. cho biết đã hoàn thành học phần ngoại ngữ bắt buộc trong trường nhưng đợt thi đầu ra vừa rồi vẫn chưa đạt.

Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến tìm cơ hội thực hành ngoại ngữ với du khách nước ngoài. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến tìm cơ hội thực hành ngoại ngữ với du khách nước ngoài. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Nhằm nâng cao chất lượng đầu ra, giảm tỉ lệ SV ra trường không có việc làm vì trình độ ngoại ngữ thấp, những năm gần đây, nhiều trường ĐH tại TP HCM như Nông Lâm, Ngân hàng, Luật, Mở, Sư phạm Kỹ thuật đã đồng loạt áp dụng chuẩn ngoại ngữ đầu ra trình độ bậc 3 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương đối với SV tốt nghiệp. Đây là một trong những lý do khiến nhiều SV không tốt nghiệp đúng hạn. Mỗi khóa tại Trường ĐH Mở TP HCM, tỉ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn chỉ 40%-50%, khoảng 20% SV chưa tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

ThS Đào Đức Tuyên, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết nhằm tăng khả năng xin việc của SV sau khi ra trường, từ năm 2008, trường áp dụng thêm chuẩn đầu ra ngoại ngữ không chuyên tương đương trình độ bậc 3 đối với SV khi xét tốt nghiệp bậc ĐH hệ đào tạo chính quy.

“Đối với chuẩn này, số SV không đạt được chuẩn đầu ra ngoại ngữ nhiều hơn trước đây.Điều đó kéo theo tỉ lệ SV tốt nghiệp ra trường thấp hơn so với trước khi áp dụng chuẩn đầu ra này” - thầy Tuyên giải thích.

Theo PGS-TS Lê Sỹ Đồng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, chuẩn đầu ra quy định mức TOEIC đạt 530 điểm cũng gây khó khăn cho nhiều SV, học để thi với chi phí khá đắt đỏ. Do đó, tỉ lệ SV thiếu chứng chỉ khi xét tốt nghiệp là đáng kể.

Dạy học ngoại ngữ vẫn xa chuẩn đầu ra

Thực tế cho thấy muốn nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong trường ĐH không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều năm gần đây, quá trình đổi mới đào tạo ngoại ngữ vẫn là một bài toán nan giải. Việc giảng dạy trong các trường ĐH không chuyên ngữ chưa thể đáp ứng được nhu cầu đặt ra.

Các doanh nghiệp vẫn phàn nàn thời lượng đào tạo ngoại ngữ trong trường không đủ để 100% SV tốt nghiệp có trình độ mà xã hội yêu cầu. Trên thực tế, nhiều SV năm nhất có điểm bình quân ngoại ngữ chưa đạt đến 350 điểm TOEIC. Với mức điểm này, SV cần hơn 400 tiết đào tạo để đáp ứng được chuẩn đầu ra ngoại ngữ ở mức 400 đến 500 điểm TOEIC. Chương trình đào tạo trong trường ĐH chỉ giúp giảm khoảng cách với chuẩn đầu ra nhưng khó đạt chuẩn.

ThS Đào Đức Tuyên cho hay chương trình chính khóa của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM hiện nay áp dụng học 7 tín chỉ ngoại ngữ, tương đương 105 tiết học trên lớp. Việc học tín chỉ này chỉ giúp SV giảm bớt khoảng cách với chuẩn đầu ra.

“Chương trình mới đòi hỏi nội dung tăng lên nhưng thời lượng đào tạo giảm đi. Như vậy, phải cân nhắc bớt và tăng nội dung gì khi thời gian chương trình đào tạo giảm xuống. Ngoài việc dạy ngoại ngữ cơ bản, nhà trường yêu cầu chỉ đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu với điều kiện SV phải có trình độ căn bản tương đương TOEIC 350” - PGS-TS Lê Sỹ Đồng nêu thực tế. Ông cho rằng việc học ngoại ngữ như mưa dầm thấm lâu, không chỉ học một số tiết trên giảng đường mà SV phải học đầy đặn và có mục tiêu.

Theo đại diện các trường, một trong những lý do khiến SV không đạt được chuẩn ngoại ngữ đầu ra khi chương trình dạy trong nhà trường được đổi mới là do ý thức học tập và tự giác chưa cao. Nhiều SV có tâm lý chủ quan, đợi nước đến chân rồi mới nhảy.

Để tạo điều kiện cho SV đạt được chuẩn đưa ra, hầu hết các trường thực hiện việc kiểm tra, phân loại đầu vào ngoại ngữ đối với SV năm nhất chưa có chứng chỉ ngoại ngữ. Qua kiểm tra, phân loại, trường sẽ tiếp tục đào tạo và tư vấn cho SV ngay từ khi vừa bắt đầu.

Không nên áp dụng một loại chứng chỉ

Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, cần cho SV tiếp cận chuẩn đầu ra ngay từ năm nhất để họ có sự chuẩn bị từ đầu; khuyến khích SV theo học các khóa tại những trung tâm song song với học các lớp đào tạo trong trường.

PGS-TS Lê Sỹ Đồng cũng cho rằng không nên chỉ áp dụng một loại chứng chỉ ngoại ngữ. Nếu SV đã đạt được một loại chứng chỉ nào đó ở trình độ nhất định thì đối chiếu xem có tương đương với chuẩn ngoại ngữ của trường không, chỉ cần SV sau khi ra trường có vốn ngoại ngữ để áp dụng tốt cho công việc.

Theo Châu Đoan

Người Lao Động

MỚI NHẤT
“Giải cứu” dưa hấu, hỗ trợ sinh viên quê Quảng Ngãi
“Giải cứu” dưa hấu, hỗ trợ sinh viên quê Quảng Ngãi

(Dân trí) - Thấy nhiều bạn sinh viên ở trường là con em bà con nông dân ở Quảng Ngãi đang gặp khó khăn bởi dưa hấu được mùa nhưng mất giá, nhiều sinh viên ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đã chung tay góp sức thu mua và bán dưa để hỗ trợ lại cho các sinh viên quê Quảng Ngãi.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:05

Nhiều cơ hội rộng mở vào trường Đại học Luật - Đại học Huế năm 2017
Nhiều cơ hội rộng mở vào trường Đại học Luật - Đại học Huế năm 2017

Với 2 ngành đào tạo là Luật và Luật Kinh tế cùng rất nhiều cơ hội rộng mở vào trường cũng như có được việc làm tốt sau khi ra trường, Đại học Luật - Đại học Huế sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho các tân sinh viên.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:00

ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ vì sai sót trong cuốn Những điều cần biết
ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ vì sai sót trong cuốn Những điều cần biết

(Dân trí) - Ngày 10/4, ĐH Quốc gia TPHCM có văn bản gửi các Sở GD-ĐT công bố thông tin chính thức tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2017 của trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Kinh tế - Luật, đồng thời đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ khi đăng ký vào hai trường này.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:35

Vụ 2 nam sinh bị sóng biển cuốn mất tích: Đã tìm thấy một thi thể
Vụ 2 nam sinh bị sóng biển cuốn mất tích: Đã tìm thấy một thi thể

(Dân trí) - Sau gần 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 16h20 ngày 10/4, thi thể em Trần Nguyên Chương đã được tìm thấy. Lực lượng cứu hộ đang mở rộng khu vực tìm kiếm em Trần Văn Thành.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu siết chặt quản lý liên hoan, chụp kỷ yếu cuối khóa
Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu siết chặt quản lý liên hoan, chụp kỷ yếu cuối khóa

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có công văn yêu cầu các trường phối hợp với các tổ chức đoàn thể quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh trong việc tổ chức các buổi liên hoan chia tay. Đặc biệt nghiêm cấm học sinh tổ chức chụp ảnh, đi dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:29

“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi
“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi

(Dân trí) - Một loạt trường Đại học Mỹ ngỏ ý chiêu mộ và sẵn sàng cấp học bổng toàn phần cho "cô gái vàng" 9X của bơi lội Việt Nam.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:40

300 học sinh học trong những căn phòng... chờ sập
300 học sinh học trong những căn phòng... chờ sập

(Dân trí) - Bê tông rơi từng mảng, ngói lợp bể nát, hệ thống cột nứt toác... khiến 9 phòng học của trường Tiểu học số 2 An Vĩnh (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có thể đổ sập xuống đầu các em học sinh bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:40

Chính thức ban hành Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ
Chính thức ban hành Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Quy chế mới đã bổ sung những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của cơ sở đào tạo trong việc quản lý NCS, trách nhiệm của Hội đồng chấm luận án, của người hướng dẫn và nghiên cứu sinh trong trường hợp có khiếu kiện về nội dung và chất lượng của luận án.

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:04

Lợi tức từ giáo dục ở Việt Nam đang suy giảm?
Lợi tức từ giáo dục ở Việt Nam đang suy giảm?

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả TS. Đoàn Thanh Tịnh (ĐH Waikato, New Zealand), TS. Lê Quân và TS. Trần Quang Tuyến (ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) cho thấy lợi tức từ giáo dục của người đi học mỗi năm gia tăng đáng kể từ thập niên 90 đến năm 2008, sau đó giảm dần từ năm 2008 đến 2014.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:21

Trung Quốc: Hàng ngàn sinh viên dự sự kiện mai mối
Trung Quốc: Hàng ngàn sinh viên dự sự kiện mai mối

(Dân trí) - Cuối tuần qua, hàng ngàn sinh viên các trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh như ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa, ĐH Nhân dân, ĐH Sư phạm Bắc Kinh… đã đến tham dự một sự kiện mai mối quy mô lớn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:50

Không nên có chức danh giáo sư, phó giáo sư vĩnh viễn
Không nên có chức danh giáo sư, phó giáo sư vĩnh viễn

(Dân trí) - Phó giáo sư (PGS), Giáo sư (GS) là các chức danh. Chức danh chỉ dùng để nghiên cứu và công bố, khi hết nghiên cứu và công bố thì trả lại chức, chỉ còn chức danh dự. Đã là chức thì nên có nhiệm kỳ, có thời hạn chứ không nên có chức vĩnh viễn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:38

“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

(Dân trí) - Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan là ba bạn trẻ Việt được các trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh tiếng “gọi tên” trong mùa tuyển sinh vừa đây.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội
Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội

(Dân trí) - Với đặc thù phát triển kỹ năng và văn hoá giao tiếp, các nữ sinh Học viện Ngoại giao đều có phong thái thân thiện, tự tin, biết chăm sóc cho ngoại hình của mình. Chính vì vậy bước vào ngôi trường này có thể bắt gặp rất nhiều cô gái xinh đẹp.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:25

Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà
Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà

(Dân trí) - Từ ngày 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cấm giáo viên các điểm trường Tiểu học và THCS trực thuộc dạy thêm ngoài nhà trường.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:03

Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh
Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh

(Dân trí) - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn giỏi đến đâu? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức của bạn về những từ hay bị dùng sai nhé.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:03

Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích
Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển, hai nam sinh lớp 12 ở Nghệ An bị sóng cuốn ra xa. Đến tối nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm hai em song vẫn chưa có kết quả.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:33

52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu
52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 (CONFRASIE) diễn ra vào ngày 4/4/2017 tại Thái Lan với chủ đề trọng tâm “Đại học tại Châu Á - Thái Bình Dương: hôm nay và ngày mai”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:15

Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!
Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như ông vua con” đăng trên báo Dân trí, nhiều người không khỏi giật mình về một “góc khuất” trong môi trường giáo dục.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:02

Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân
Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:59

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Giao (Lào Cai) bị cách chức do nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm trong vụ dọa dốc trẻ vào máy vặt lông gà. Về vụ bé 4 tuổi bị “để quên” trong nhà vệ sinh đến đêm, theo cơ quan công an, không có căn cứ kết luận hai cô giáo đã nhốt cháu trong nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:53

Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi
Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi

(Dân trí) - Để việc tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay an toàn, nghiêm túc, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc các sở GDĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:13

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn
Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn

(Dân trí) - Cô giáo Trần Thị Tuyết Mai hiện đang là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Đoan Hùng (Đoan Hùng, Phú Thọ). Suốt 24 năm gắn bó với nghề, cô luôn được học trò tin yêu, phụ huynh quý mến bởi khả năng chuyên môn và tâm huyết với nghề.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:28

Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”
Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”

(Dân trí) - Là một trong những gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Đoàn Thanh Hóa năm 2016, với đề tài “máy Xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”, nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:15