Bộ Công an phối hợp Bộ GD&ĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

Dân trí Bộ Công an thực hiện phối hợp với Bộ GD&ĐT giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp trong ngành Giáo dục, bảo đảm quyền lợi cho người dạy, người học.

Bộ GD&ĐT và Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT/BCA-BGDĐT hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành Giáo dục. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Không để xảy ra các vụ việc bạo lực học đường

Sau 03 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 06, hệ thống tổ chức và chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học đã được kiện toàn, đi vào nền nếp, hoạt động tương đối hiệu quả từ cấp Bộ đến các nhà trường.

Đến nay, 100% sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố, trên 90% các cơ sở giáo dục đại học trong toàn quốc đã ký chương trình phối hợp với ngành Công an cùng cấp triển khai Thông tư liên tịch 06.

Bộ Công an phối hợp Bộ GDĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục - 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

 

Vai trò của Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trong nhà trường được đề cao và là lực lượng chủ lực trong việc tổ chức những hoạt động, sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, học sinh sinh viên. Kết quả quan trọng là đã giữ vững được sự ổn định về chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự trong các trường học, từng bước đã kiềm chế, đẩy lùi ma tuý, tệ nạn xã hội và tội phạm, bạo lực học đường ra ngoài khuôn viên nhà trường.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, công tác phối hợp giữa hai Ngành vẫn còn một số tồn tại: Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 06 ở một số địa phương chưa đầy đủ; công tác trao đổi thông tin, phối hợp nhận định, đánh giá, dự báo tình hình có lúc, có nơi chưa kịp thời; thông tin chủ yếu do lực lượng Công an phát hiện và tham mưu kiến nghị, xử lý; nhiều đơn vị thuộc ngành Giáo dục chưa chủ động trao đổi, chỉ đến khi vụ việc nảy sinh phức tạp mới đề nghị phối hợp giải quyết nên gây khó khăn cho công tác xử lý.

Bộ Công an phối hợp Bộ GDĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục - 2
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc thực hiện Thông tư 06 của ngành Giáo dục

Công tác quản lý lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài; quản lý sinh viên nước ngoài, giáo viên, tình nguyện viên nước ngoài tại Việt Nam còn khó khăn, hạn chế. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong các kỳ thi và các hoạt động lớn của ngành Giáo dục có nơi, có lúc còn chưa đáp ứng được yêu cầu, để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.

Thời gian tới, Bộ Công an và Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp hướng dẫn các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục rà soát, nghiên cứu, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động giáo dục, đào tạo; xây dựng, hoàn thiện quy trình tổ chức kỳ thi các cấp, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia, bảo đảm chặt chẽ, an toàn, hiệu quả.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp trong ngành Giáo dục, bảo đảm quyền lợi cho người dạy, người học. Đặc biệt không để xảy ra các vụ việc bạo lực học đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự trường học, an toàn của cán bộ, nhà giáo và người học. Phát hiện, nhân rộng mô hình phối hợp hiệu quả giữa hai ngành trong tổ chức thực hiện Thông tư liên tịch 06; kịp thời đề xuất khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phối hợp.

Đảm bảo an toàn cho đội ngũ giáo viên và học sinh sinh viên

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong những năm qua, các đơn vị của hai Bộ đã triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp, bảo đảm đúng nguyên tắc, trách nhiệm theo quy định. Chất lượng công tác phối hợp được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Bộ Công an phối hợp Bộ GDĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục - 3
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, Bộ Công an và Bộ GD&ĐT đã chủ động phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước; chủ động phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục, an ninh an toàn trong các kỳ thi quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic quốc tế tổ chức tại Việt Nam và các sự kiện chính trị liên quan đến ngành Giáo dục.

Đặc biệt, năm 2018, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an một số địa phương đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT điều tra vụ việc tiêu cực thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Tích cực phối hợp quản lý về an ninh trật tự trong hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, quản lý người nước ngoài giảng dạy, học tập tại Việt Nam và cán bộ học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, công tác tại nước ngoài.

Để công tác phối hợp thời gian tới đạt hiệu quả cao, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị cấp ủy các cấp của hai ngành tiếp tục chỉ đạo, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, nhà giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phối hợp đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

Phối hợp giải quyết các vụ việc phức tạp đảm bảo an toàn cho đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh viên. Các đơn vị chức năng của hai Bộ cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp từng năm trên từng lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ và bí mật nhà nước, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Giáo dục.

Về phía ngành Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo tiếp tục đổi mới nội dung chương trình giáo dục quốc phòng - an ninh trong các cơ sở giáo dục đại học theo hướng giảm bớt hàn lâm, bám sát thực tiễn hơn nữa.

Bộ Công an phối hợp Bộ GDĐT giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục - 4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Bằng khen cho các đơn vị của Bộ Công an

Đồng thời, có trách nhiệm phát triển nguồn nhân lực ngành công an thông qua việc tham gia vào quá trình sắp xếp hệ thống các trường đào tạo ngành công an sao cho phù hợp; xem xét những nội dung đặc thù của ngành công an để phối hợp triển khai công tác đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học; hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo ngành công an.

Bộ trưởng đề nghị, Bộ Công an tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT để phát hiện, giải quyết nhanh, xử lý nghiêm những vấn đề nóng trong trường học; đảm bảo an toàn, an ninh trường học, khu nội trú và những nơi có thể phát sinh các tệ nạn xã hội, phạm pháp liên quan đến học sinh, sinh viên.

Minh Thu

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24-27/6. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:29

“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam
“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em Việt Nam trong năm qua đã tăng từ 30-40% lên 52%. Và đằng sau sự thay đổi đáng ngạc nhiên ấy là câu chuyện về “Giữ trọn ước mơ” - hành trình ý nghĩa của gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại
Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

(Dân trí) - Học sinh đóng cảnh "nhạy cảm" khi tái hiện lại tác phẩm văn học trong hoạt động ngoại khóa môn Văn là một trong những lý do thầy Phạm Quốc Đạt - giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM bị kỷ luật đình chỉ đứng lớp 12 tháng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:15

Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”
Không công khai danh tính thí sinh gian lận thì mọi chuyện sẽ “hòa cả làng”

(Dân trí) - Hôm nay, tôi có đọc một số bài viết trên báo chí, theo quan điểm đi tìm sự “bao dung” cho 44 “sinh viên” ở Sơn La và 64 “sinh viên” ở Hòa Bình (theo tôi lẽ ra nên gọi thẳng là sinh viên dỏm mới đúng) sau sự vụ gian lận điểm thi, và đề xuất không nên công khai danh tính của các sinh viên nói trên vì lý do “các em còn trẻ lắm, đường đời còn dài lắm”.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:09

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh
Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh

(Dân trí) - Lễ tang GS. NGND Ngô Thúc Lanh diễn ra hôm nay 28/3 tại nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều đồng nghiệp và học trò đến tiễn đưa “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” về nơi yên nghỉ cuối cùng tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:05

Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường
Thầy cô góp gạo giúp cho học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Trong hơn 2 năm qua, các giáo viên trong trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tự nguyện góp tiền hoặc đi xin hỗ trợ nhằm “tiếp sức” đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, các học sinh đã có tinh thần quyết tâm trong học tập và tiếp thêm động lực để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:50

Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức
Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết, năm 2019 nhà trường xét tuyển theo 04 phương thức: Kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; Chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level); Kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ); Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:41

Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10
Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/3, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay kỳ tuyển sinh có điểm mới là tất các trường trên địa bàn TP Huế (gồm Trường THPT Thuận Hóa trực thuộc Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế) đều tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:39

Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai
Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai

(Dân trí) - "Tôi sẽ cố gắng dần mở lòng hơn, sẽ cố gắng quên đi những tổn thương và đau đớn mà một số người đã mang lại. Tôi không mong cậu tha thứ cho những người đó nhưng đừng thù hận".

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:12

Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?
Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

(Dân trí) - Trẻ em hạnh phúc khi được đáp ứng nhu cầu vui chơi, học hỏi, khám phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống bên cạnh kiến thức lý thuyết được truyền thụ. Làm thế nào tạo dựng những ngôi trường mang lại hạnh phúc cho mọi học sinh?

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

3 lợi ích khi theo học chương trình MBA tại CFVG
3 lợi ích khi theo học chương trình MBA tại CFVG

(Dân trí) - Được biết đến là chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1992, CFVG đã thu hút hàng ngàn các học viên là các quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nổi tiếng là chương trình có tính tuyển chọn đầu vào khắt khe, vậy đâu là lợi thế của các học viên khi được tham gia được CFVG MBA?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc
Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc

256 giáo viên cấp tiểu học và THCS ở Sóc Sơn (Hà Nội) đang đồng loạt kêu cứu vì có nguy cơ phải ra khỏi ngành sau hàng chục năm công tác trong ngành.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy học tiếng Anh: Khó hội nhập nếu không cải thiện chất lượng
Dạy học tiếng Anh: Khó hội nhập nếu không cải thiện chất lượng

(Dân trí) - “Nếu không tập trung vào tiếng Anh, khó có thể hội nhập. Tuy nhiên, làm sao để cải thiện chất lượng tiếng Anh trong hệ thống giáo dục hiện nay”. Đó là ý kiến của GS. TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:11

Du học: Đường thẳng và đường vòng?
Du học: Đường thẳng và đường vòng?

(Dân trí) - Theo anh Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland, đa phần các bạn trẻ Việt thường thích đi du học ở các nước Mỹ, Anh, Tây Âu… Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ sang các quốc gia này vô cùng cạnh tranh. Do đó, bạn trẻ phải cân nhắc kỹ lưỡng mình là ai, nguồn lực của bản thân ra sao để chọn lộ trình “đường thẳng” hay “đường vòng” nhằm đi đến đích.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Bộ GD&ĐT bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ GD&ĐT bổ nhiệm nhân sự mới

(Dân trí) - Ngày 27/3, Bộ GD&ĐT đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên và Phó Chánh thanh tra Bộ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:22

Sẽ chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi
Sẽ chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo - Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho hay, Cục này vừa hoàn thành dự thảo về việc chuyển từ thi sang xét để có được giáo viên giỏi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:31

Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường
Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 500 học sinh trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học với lý do để phản đối việc chuyển sang học tập tại cơ sở mới, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo lùi thời gian chuyển sang trường mới cho đến hết năm học 2018-2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:26

Xảy ra ngộ độc thực phẩm: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm
Xảy ra ngộ độc thực phẩm: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trong những trường hợp cần thiết, Sở GD-ĐT TPHCM có thể kiểm tra đột xuất các đơn vị trường học có những vấn đề cần chấn chỉnh, nhắc nhở công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:52

Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

(Dân trí) - Năm 2019, Trường Đại học Hà Nội vẫn tuyển sinh theo hình thức xét điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để thu hút học sinh giỏi cũng như những học sinh có năng lực ngoại ngữ tốt, nhà trường tổ chức xét tuyển thẳng học sinh các trường THPT chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc có kết quả các kỳ thi chuẩn hoá quốc tế.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:43

Học trò “bay” khắp thế giới ngay... tại sân trường
Học trò “bay” khắp thế giới ngay... tại sân trường

(Dân trí) - Bằng tấm "hộ chiếu" đặc biệt, học sinh Trường THPT Trưng Vương, TPHCM có thể vi vu, khám phá về lịch sử, con người, văn hóa, ẩm thực của khắp thế giới ngay tại... sân trường.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:32

Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo
Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo

(Dân trí) - Khoảng 35.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM không thể theo học lớp 10 công lập trong năm học tới - đó là nỗi lo đối với nhiều gia đình và học sinh trước kỳ thi chuyển cấp căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ
Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nghèo, trong nhiều năm qua em Võ Hà Lam luôn vượt khó vươn lên trong học tập, là một chỉ huy Đội xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019, em đã giành thủ khoa môn Hóa với số điểm 19,5.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:09

Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế
Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế

(Dân trí) - Trong khi năng lực đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam còn rất giới hạn nên không thể tăng chỉ tiêu thì ĐH Singapore những năm gần đây tăng 5 lần quy mô đào tạo mà chất lượng không thay đổi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:18

Cà Mau: Hiệu trưởng trường Tiểu học treo cổ tự tử tại nhà riêng
Cà Mau: Hiệu trưởng trường Tiểu học treo cổ tự tử tại nhà riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 26/3, người dân phát hiện một Hiệu trưởng trường Tiểu học ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:50