Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh

Hàng năm 1/3 số thí sinh trượt tốt nghiệp THPT vì điểm liệt, đồng nghĩa với việc khép lại con đường tiến lên đại học. Từ khi tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc, tình trạng điểm liệt, điểm kém luôn trong tình trạng báo động đỏ với các nhà giáo dục cũng như học sinh.

Tuy nhiên có một tin vui là điểm tiếng Anh hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ kỹ năng chinh chiến phần thi“tưởng không dễ” nhưng lại “dễ không tưởng” - bài đọc hiểu tiếng Anh.

Bài đọc hiểu thường đi kèm với cái mác “dài”, “khó”, “không hiểu gì”. Đó là phần thi đòi hỏi kỹ năng tổng hợp toàn diện từ ngữ pháp, từ vựng đến tư duy logic – cũng là nỗi sợ lớn nhất của các bạn học sinh.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 1

Nằm lòng 1 vài bí quyết cô Mai Phương chia sẻ sẽ giúp bạn làm chủ đc phần thi này

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu đến điểm số tiếng Anh của các em học sinh, chuyên gia luyện thi tiếng Anh hàng đầu Việt Nam – cô Vũ Thị Mai Phương đã soạn thảo cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh” hướng dẫn những phương pháp làm bài nhanh và hiệu quả nhất. Những phương pháp đó được áp dụng vào 62 bài đọc hiểu giúp học sinh được thực hành hàng ngày hàng giờ.

Thêm vào đó, cuốn sách có sự hậu thuẫn từ MCBooks - công ty sách chuyên ngoại ngữ uy tín trên thị trường Việt – là một cái tên thêm phần bảo chứng cho chất lượng của cuốn cẩm nang này.

Bí quyết 1: Sở hữu vốn từ vựng “khủng”

Cái khó đầu tiên của bài đọc hiểu tiếng Anh đến từ khối từ vựng khổng lồ chứa trong một bài, trải dài từ bài đọc đến cả những câu hỏi và đáp án. Giả dụ rằng bạn bắt gặp một lĩnh vực hoàn toàn mới, như sinh học – tên những bộ phận trên cơ thể; khoa học – chẳng hạn tia X quang, vụ va chạm thiên thạch… mà những tài liệu này được viết bằng tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ rất choáng.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 2

Sách được trình bày đẹp, chất liệu giấy tốt để đảm bảo thị lực cho học sinh

Điều đó cứ như ném ta vào một vùng đất lạ vậy, dù giỏi đoán đến đâu cũng không thể làm trọn vẹn bài đọc được. Vậy cách giải quyết là gì? Hãy học càng nhiều càng tốt các từ vựng thường gặp, được cung cấp như tài liệu đi kèm cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh”.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 3

Một cách học từ vựng hiệu quả là học theo văn cảnh, vì đó là thứ khiến trí não có liên tưởng sâu sắc nhất và nhớ lâu nhất

Với mỗi bài tập trong số 62 bài đọc hiểu được đưa ra trong cuốn sách, luôn có dịch nghĩa của những từ mới và dịch nghĩa toàn bài. Sẽ là một may mắn nếu trong lúc làm bài lỡ quên nghĩa của một từ, nhưng thay vào đó ta nhớ và hiểu được câu có chứa từ đó.

Việc dịch nghĩa còn giúp học sinh tiết kiệm thời gian tra từ để chuyên tâm vào việc học tập. Có thể nói cuốn sách như một cuốn học kỹ năng kết hợp từ điển vô cùng tiện lợi.

Bí quyết 2: Thu nạp các kỹ năng đọc hiểu

Tuy nhiên học từ vựng mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình dấn thân vào phần đọc hiểu. Trong môn thi tiếng Anh, thời gian làm bài có hạn mà thủ đoạn người ra đề lại có thừa. Có những bài đọc chỉ mới kịp hiểu từ đầu đến cuối thì trống đã điểm hết giờ.

Để hoàn thiện phần thi này cần có thêm kỹ năng đọc lướt (skimming), đọc nhanh (scanning), kỹ năng diễn đạt lại câu (paraphrasing). Đây là ba kỹ năng cơ bản cần thành thục bởi bài đọc hiểu luôn luôn có các câu hỏi cần vận dụng những mẹo làm bài này để vượt qua dễ dàng.

Kỹ năng sẽ giúp ta trả lời một câu hỏi mà không cần hiểu hết nghĩa, phán đoán khi nào cần loại một câu trả lời. Kỹ năng cũng sẽ phát hiện được những cái “bẫy” trong bài đọc. Tất cả sẽ có vừa lý thuyết vừa thực hành trong cuốn sách của cô Mai Phương.

Hẳn bạn chưa quên những lúc cô giáo dạy tiếng Anh giải nghĩa từ, cấu trúc câu, lý giải tận tình đáp án cho mọi câu trả lời ở lớp. Hẳn có lúc bạn ước giá như cô có thể ở bên mình mọi lúc mọi nơi. Cuốn sách này sẽ biến điều đó thành hiện thực.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 4

Giải chi tiết sau mỗi bài học giống như có giáo viên bên cạnh hướng dẫn

Cuốn sách đóng vai trò như cô giáo riêng nhờ sự kỹ lưỡng và chi tiết trong mọi đáp án. Học sinh không phải lo sợ những giờ tự học không có người hướng dẫn, câu hỏi khó không biết hỏi ai nữa. Bởi cuốn sách được viết từ một cô giáo có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh, hiểu học sinh cần gì và muốn gì.

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cũng như các môn thể thao cần có một quy trình rèn luyện hợp lý mới có được. Nếu bạn chưa định hướng được bước đi cho mình thì hãy để cuốn sách này giúp bạn, như đã từng giúp những bạn học sinh khác: “Mình đã say mê học và làm kỹ càng từng bài tập trong cuốn sách. Khi học hết cuốn sách này, mình đã rất tự tin khi bước vào kì thi tốt nghiệp môn tiếng Anh sắp tới” - Ngọc Huyền – Hà Nội chia sẻ.

 

CÁC BÀI MỚI
Chỉ đạo xử lý kỷ luật nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền lương nhân viên bảo vệ
Chỉ đạo xử lý kỷ luật nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền lương nhân viên bảo vệ

(Dân trí) - Ngày 7/1, nguồn tin của phóng viên cho biết, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng của huyện này chỉ đạo xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (xã Hồ Thị Kỷ) vì chiếm dụng công quỹ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:27

Ngành học nào của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được miễn học phí?
Ngành học nào của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được miễn học phí?

(Dân trí) - Năm nay em tốt nghiệp lớp 12 và dự định học đại học. Em được biết, Học viện Báo chí & Tuyên truyền có một số ngành học, sinh viên không phải đóng học phí. Vậy đó là những ngành học nào? Ngành này có yêu cầu gì với học sinh không? (Học sinh Nguyễn Anh Tuấn, lớp 12, huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:07

10 ngành nghề gây căng thẳng và stress nhất
10 ngành nghề gây căng thẳng và stress nhất

(Dân trí) - Nếu bạn không giỏi chịu đựng căng thẳng thì tốt nhất hãy tránh làm việc trong 10 ngành nghề sau và nên chọn hướng đi thiên về nghiên cứu khoa học và giáo dục.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 05:35

Trải nghiệm miễn phí bài thi chuẩn quốc tế cùng Language Link
Trải nghiệm miễn phí bài thi chuẩn quốc tế cùng Language Link

Vào ngày 10/1/2016 tới đây, hơn 1.200 thí sinh đến từ 327 trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tham dự Lễ khai mạc và Vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS lần thứ 6 tại trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là cơ hội không dễ có được để các em thử sức bài thi theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 05:30

Bộ Giáo dục đề xuất điều chỉnh cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân
Bộ Giáo dục đề xuất điều chỉnh cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Qua nhiều lần dự thảo, Bộ GD&ĐT vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:28

Tìm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2016 - 2017
Tìm trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2016 - 2017

(Dân trí) - Ngày 7/1, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright (TGTA) năm học 2016-2017 tới các cơ sở đào tạo quan tâm tới chương trình.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:22

Đến mùa giáo viên “đánh vật” với nhận xét học sinh
Đến mùa giáo viên “đánh vật” với nhận xét học sinh

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm triển khai thông tư 30/2014-TT-BGDDT (TT30) đánh giá học sinh tiểu học, nhiều giáo viên cho biết đã “dễ thở” hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng, vẫn còn nhiều bất cập làm khó giáo viên và nhà trường.

Thứ năm, 07/01/2016 - 04:29

Đà Nẵng: Trao 38 suất học bổng đến học sinh mồ côi, nghèo
Đà Nẵng: Trao 38 suất học bổng đến học sinh mồ côi, nghèo

(Dân trí) - Sáng 7/1, Hội Khuyến học phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã tổ chức trao 38 suất học bổng, mỗi suất trị giá 600 ngàn đồng, đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con nhà nghèo, mồ côi trên địa bàn.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:00

18 trường đại học lớn có số lượng sinh viên vượt mức cho phép
18 trường đại học lớn có số lượng sinh viên vượt mức cho phép

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách18 trường đại học có quy mô sinh viên đại học chính quy cao hơn quy định. Đáng chú ý, đây là những trường đại học lớn của cả nước.

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:55

Nam sinh lớp 8 nhặt được tiền trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 8 nhặt được tiền trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Chiều tối 6/1, thầy Đinh Xuân Đông, Hiệu trưởng trường THCS Bình Thịnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, thứ hai tuần tới, trong buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường sẽ tổ chức tuyên dương em Nguyễn Công Minh, học sinh lớp 8 C vì có hành động cao đẹp, khi nhặt được tiền đã tìm người trả lại.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:56

Chủ nhân HCV Olympic Lý quốc tế "ẵm" điểm ACT cao top 1% thế giới
Chủ nhân HCV Olympic Lý quốc tế "ẵm" điểm ACT cao top 1% thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Công Thành - Chàng trai “vàng” Vật lý vừa xuất sắc chinh phục điểm số ACT cực ấn tượng 34/36.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:14

Công Vinh: Sau thời gian thi đấu, tôi có thể học bù và thi!
Công Vinh: Sau thời gian thi đấu, tôi có thể học bù và thi!

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí, cầu thủ Công Vinh cho biết, “việc đỗ vào trường ĐH Luật Hà Nội chỉ mới là bắt đầu. Trước đây, sau mỗi buổi thi đấu, buổi tối tôi thường đi chơi, đi uống café, thì nay tôi thay vào đó là việc học mà thôi".

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:19

CÙNG CHUYÊN MỤC
Tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên lên 1,25 triệu đồng/tháng
Tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên lên 1,25 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từ ngày 9/1/2016, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,1 triệu đồng/tháng/HSSV lên 1,25 triệu đồng/tháng/HSSV.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:23

Sẽ chuyển giáo viên sang ngành khác nếu chuyên môn không tốt
Sẽ chuyển giáo viên sang ngành khác nếu chuyên môn không tốt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trong năm 2016 sẽ kiên quyết áp dụng xử lý “3 có, 3 không” đối với người đứng đầu ngành giáo dục địa phương trong việc thực hiện không tốt các nhiệm vụ giáo dục đào tạo.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:15

Nhân tài thường không muốn đánh bóng tên tuổi và im lìm đâu đó
Nhân tài thường không muốn đánh bóng tên tuổi và im lìm đâu đó

(Dân trí) - GS.TSKH Lê Tuấn Hoa chia sẻ: "nhiều người rất giỏi nhưng họ chỉ lặng lẽ làm công tác nghiên cứu, không đánh bóng tên tuổi và im lìm đâu đó, nhiều khi tìm thông tin không dễ. Vì thế, nếu chỉ nhìn nhận một vài hiện tượng để đánh giá người tài không trở về là chưa chính xác".

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:16

Làm thế nào để học tiếng Anh toàn diện hiệu quả
Làm thế nào để học tiếng Anh toàn diện hiệu quả

Trước thềm Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội lần thứ 6, Language Link Việt Nam vừa phối hợp báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Cách làm bài thi Olympic Tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện”. Buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của độc giả qua số lượng câu hỏi của quý vị phụ huynh và học sinh gửi về.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:01

4 nguyên tố mới được thêm vào bảng tuần hoàn
4 nguyên tố mới được thêm vào bảng tuần hoàn

(Dân trí) - Sau nhiều dự đoán, cuối cùng 4 nguyên tố mới cũng đã được đưa vào chu kỳ thứ 7 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:41

“ Bệnh khoe” của bố mẹ và áp lực trút lên đầu con trẻ
“ Bệnh khoe” của bố mẹ và áp lực trút lên đầu con trẻ

(Dân trí) - Tâm lí chung của các ông bố bà mẹ là thường khoe về con cái. Sáng nay bé con cất tiếng gọi mẹ đầu tiên, mẹ hớn hở khoe khắp. Trưa nay cậu nhóc chập chững bước mấy bước, bố hào hứng gặp ai cũng kể. Chiều về cháu chạy lại bật mí chuyện cô giáo khen, bà tủm tỉm cười rồi lân la kể với hàng xóm…

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:04

Thưởng Tết của giáo viên: Nơi tiền triệu, nơi ngậm ngùi
Thưởng Tết của giáo viên: Nơi tiền triệu, nơi ngậm ngùi

(Dân trí) - Không có khoản lương thứ 13 như các ngành khác nên việc giáo viên có thưởng tết hay không phải phụ thuộc vào sự cân đối chi tiêu và những khoản tăng thu nhập khác của các trường. Cũng chính vì thế mà mới có cảnh người buồn, kẻ vui giữa các trường ngoại thành vùng ven và các trường nội thành.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:32

Giảm quy mô sinh viên, giảng viên có thất nghiệp?
Giảm quy mô sinh viên, giảng viên có thất nghiệp?

(Dân trí) - Quy định của Thông tư 32 vừa ban hành, lãnh đạo nhiều trường đại học đã phản ứng, Bộ GD-ĐT cho rằng, đây là quá trình cần thiết để tái cơ cấu lại đội ngũ giảng viên của các trường, những người thật sự không có năng lực, hoặc năng lực yếu có thể chuyển làm các việc khác.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:26

Lần đầu tiên đưa nghệ thuật hội họa vào từ điển tiếng Anh
Lần đầu tiên đưa nghệ thuật hội họa vào từ điển tiếng Anh

(Dân trí) - 5 họa sĩ hàng đầu của làng hội họa Việt Nam trực tiếp tham gia thực hiện cuốn từ điển Anh Anh Việt này. Mỗi phiên bản từ điển sẽ là 1 tác phẩm hội họa hoàn toàn mang phong cách riêng của mỗi họa sĩ đại diện cho những trường phái nghệ thuật được công chúng ghi nhận.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:20

“Kéo” con vào làm việc nhà
“Kéo” con vào làm việc nhà

(Dân trí) - Một đứa trẻ có thích làm việc nhà không? Chắc chắn là không rồi, trẻ con đứa nào cũng ham chơi, con tôi cũng không phải ngoại lệ. Con tôi có thể chơi trò bắn bi, trốn tìm, chơi điện tử trên máy tính từ sáng tới trưa không biết đường về nhà nếu mẹ không đi gọi...

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:00

Nữ tiến sĩ của buôn làng
Nữ tiến sĩ của buôn làng

Trò chuyện, hoặc cùng đi điền dã với Tuyết Nhung Buôn Krông là dịp may đầy thú vị đối với bất kỳ ai có niềm say mê về nghiên cứu văn hóa tộc người cùng vẻ đẹp tinh tế của xã hội mẫu hệ Tây Nguyên. Bởi, nữ tiến sĩ người Ê đê Bih này chính là người đã “tắm mình trong hơi ấm mẫu hệ” ấy.

Thứ ba, 05/01/2016 - 02:29

Những người thành công nhất thế giới đọc sách, báo gì mỗi ngày?
Những người thành công nhất thế giới đọc sách, báo gì mỗi ngày?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thắc mắc về việc những người nổi tiếng và thành đạt nhất trên thế giới hay đọc các loại sách báo nào mỗi khi có thời gian rảnh rỗi?

Thứ ba, 05/01/2016 - 02:20