Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Giấy chứng nhận, bằng khen sau mỗi lần thiện nguyện của ông Minh giờ đã chất kín tủ, treo kín tường. (Ảnh: Giang Thanh)
Giấy chứng nhận, bằng khen sau mỗi lần thiện nguyện của ông Minh giờ đã chất kín tủ, treo kín tường. (Ảnh: Giang Thanh)

Chúng tôi gặp ông trong bệnh viện Quân y 17, nơi ông đang điều trị. Hỏi thăm bệnh tình, ông xua tay nói bệnh tuổi già. Ở tuổi 95, chẳng mấy ai giữ được sự minh mẫn, tinh tường như ông.

“Ông bụt” khuyến học

Ông Lâm Quang Minh sinh ra trong gia đình nghèo khó ở xã Hòa Phong (Hòa Vang, Đà Nẵng). Tộc họ của ông có truyền thống hiếu học, khoa cử và tinh thần yêu nước bất khuất. Cụ cố của ông đỗ đạt nhưng không ra làm quan mà theo Đề đốc Nguyễn Tri Phương đánh Pháp, giữ thành Đà Nẵng (1858 - 1862).

Ông nội ông hai lần đỗ tú tài, tham gia phong trào Cần Vương. Sau khi phong trào Cần Vương thất bại, ông về mở trường dạy học, làm địa chỉ liên lạc cho các sĩ phu yêu nước ở Trung kì. Cha ông học cũng rất giỏi, làm chánh tổng nhiều năm liền, rất mực thương dân, sau đó bị bãi chức vì ký vào đơn xin triều đình giảm sưu cao thuế nặng.

Nối gót cha ông, ông miệt mài tu chí đèn sách. Thời gian học tú tài tại trường Quốc học Huế, ông phải đi dạy kèm con cái nhà giàu để trang trải tiền học. Vất vả, biến cố dồn dập thử thách sự hiếu học của ông khiến ông đồng cảm với những học trò khó khăn, lòng luôn thôi thúc phải tìm cách tiếp sức cho các em đến trường. Năm 1980, sau hơn ba thập kỉ gắn bó với quân đội, ông Minh nghỉ hưu và bắt đầu công tác khuyến học.

Ông như con thoi miệt mài gõ cửa các doanh nghiệp, tổ chức, các mạnh thường quân, hội Việt kiều ở các nước…kể với họ những đôi chân tới trường không dép, những cánh cửa đại học khép lại vì gánh nặng áo cơm để lập nên 6 hội khuyến học ở địa phương. Hỏi ông đã chắp cánh được cho bao nhiêu trò nghèo, ông chỉ vào cả trăm giấy chứng nhận, bằng khen xếp đầy ngăn tủ, treo kín tường, rồi cười: “Mỗi lần đi trao học bổng cho các cháu, các trường, chính quyền địa phương đều tặng lại cho tui cái giấy chứng nhận, giờ đếm hết chắc phải mất cả ngày đấy”.

“Chưa thấy người nào làm từ thiện toàn tâm, “dài hơi” như bác Minh, và cũng chưa thấy ai bán cả căn nhà ký ức của mình đi để làm thiện nguyện. Bác đã gắn với Hội nhiều năm, chia sẻ rất nhiều khó khăn với các gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam nhưng bác luôn nói sự chia sẻ của mình không là gì so với nỗi đau của họ. Tôi trân quý tấm lòng của bác, và luôn coi bác là tấm gương cống hiến không ngừng nghỉ để noi theo”. - Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Năm 1993, ông Minh hỗ trợ thành lập Chi hội khuyến học đồng hương xã Hòa Phong tại quê nhà. Cũng chính ông kết nối liên lạc khắp nơi để tập hợp được hàng trăm hội viên ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, kiều bào ở nước ngoài...

Hiện nay, nguồn quỹ duy trì ổn định với hàng chục triệu đồng, giúp đỡ và khen thưởng thường xuyên cho con em học sinh của 5 trường trên địa bàn xã. Cô Đinh Thị Dễ, hiệu trưởng trường Tiểu học An Phước nhớ như in mỗi dịp 20/11, đại tá Minh với bộ quân phục bạc màu đến tặng hoa cho toàn thể giáo viên, trao quà khuyến học và nói chuyện tiếp lửa cho trò nghèo.

Ngoài tiền vận động từ các nguồn để làm từ thiện, vợ chồng ông dành hơn phân nửa ủng hộ cho các quỹ khuyến học của địa phương, trường cũ, con cháu trong hội cựu chiến binh. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình.

Bán nhà thực hiện di nguyện của vợ

Hòa Phong quê ông là một trong những nơi trẻ em hứng chịu hậu quả chiến tranh nhiều nhất. Năm 1990, ông làm hồ sơ gửi sang Hội Việt kiều Pháp xin tài trợ, gần ba năm sau, lớp học của 43 em học sinh khuyết tật được tổ chức. Lớp có hai giáo viên tập trung dạy văn hóa và dạy nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, các em còn được tặng máy may để bắt đầu khởi nghiệp.

Đến tận bây giờ, nơi ông gắn bó nhất là Hội Nạn nhân Chất độc da cam TP Đà Nẵng, có thời gian là ông đến các cơ sở thăm các cháu, chia sẻ khó khăn cùng gia đình. Mỗi lần đi về, trong ông thêm nhiều khắc khoải. Nỗi niềm ấy ông đem san sẻ với vợ, nhưng đôi vợ chồng già chưa kịp lên kế hoạch giúp đỡ thì bà bỏ ông về với tiên tổ vào năm ngoái. Ông kể: “Trước lúc lâm chung, bà ấy dặn tôi phải có một nguồn tiền ổn định mới giúp đỡ lâu dài cho các hoàn cảnh khó khăn, không thể cứ chắp nối mỗi nơi một ít, hỗ trợ một cách cầm chừng, cuốn chiếu như mấy chục năm qua”.

Tâm nguyện của bà để lại làm ông loay hoay không biết tìm đâu ra nguồn tiền, tính đi tính lại chỉ có căn nhà là giá trị nhất. Ông quyết bán.

Đại tá Lâm Quang Minh và bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Trần)
Đại tá Lâm Quang Minh và bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Trần)

Đầu năm nay, ông gọi cháu con tới báo tin sẽ bán căn nhà mặt tiền ngay trung tâm thành phố với giá hơn 2 tỷ đồng để thực hiện tâm nguyện của bà. Cả nhà quá bất ngờ và không đồng ý, cháu con khuyên ông nên giữ lại vì đấy là ký ức, kỷ niệm của gia đình. Ông quyết: “Bây giờ các con đã có nhà riêng, sự nghiệp vững vàng, ba lại gần đất xa trời, một mình đâu ở hết căn nhà ấy được. Bán nó đi sẽ thực hiện tâm nguyện của mẹ, của cả ba nữa, và có thể đổi thay biết bao cuộc đời”. Hết cách khuyên nhủ, cô con gái đầu xin phép ông được mua lại căn nhà giá 2 tỷ rồi cả gia đình chị sẽ dọn về ở với ông. Ông mừng khôn tả bởi vừa giữ được nhà, vừa có tiền làm thiện nguyện.

Các đơn vị được nhận hỗ trợ là hội khuyến học các cấp, Hội nạn nhân chất độc da cam, giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng của TP Đà Nẵng… Mỗi nơi từ 50 đến 100 triệu đồng. Không muốn rình rang, ông xin tài khoản rồi lặng thầm chuyển tiền cho các đơn vị.

Nhận được số tiền hỗ trợ từ ông, bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng, nói: “Số tiền này sẽ giúp các em trong Hội bớt khó khăn hơn, từ bữa ăn, sinh hoạt tới thuốc men. Số tiền này đại tá Minh có được từ việc bán căn nhà thân thương của mình, thì Hội cũng sẽ sử dụng làm sao cho xứng đáng với ý nghĩa, tấm lòng đùm bọc của đại tá”.

Theo Thanh Trần - Giang Thanh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Những dạng câu hỏi Hóa học thường gặp trong đề thi THPT quốc gia
Những dạng câu hỏi Hóa học thường gặp trong đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đang đến gần, đối với môn Hóa học, thí sinh cần phải có kiến thức tổng hợp từ lớp 10, 11,12, mới làm tốt bài thi của mình. Dưới đây là những dạng câu hỏi thường có trong đề thi THPT quốc gia, mời thí sinh tham khảo!

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:25

Các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn phải niêm yết giá phục vụ thí sinh
Các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn phải niêm yết giá phục vụ thí sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu niêm yết công khai quy chế thi, quy chế tuyển sinh. Đồng thời, các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn phải niêm yết giá phục vụ thí sinh…

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:03

Việt Nam có trên 12.000 tiến sĩ tham gia nghiên cứu khoa học
Việt Nam có trên 12.000 tiến sĩ tham gia nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) thì hiện tại có khoảng 12.000 tiến sĩ tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Số lượng cán bộ nghiên cứu có trình độ tiến sĩ chủ yếu tập trung ở khu vực nhà nước.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:25

Bí thư Thăng chỉ đạo, học sinh sẽ học lớp 10 ngay trên xã đảo Thạnh An
Bí thư Thăng chỉ đạo, học sinh sẽ học lớp 10 ngay trên xã đảo Thạnh An

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc mở lớp cấp 3 trên xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Sở GD-ĐT TPHCM đã làm việc với UBND huyện Cần Giờ về việc mở một lớp 10 đặt tạm tại Trường THCS Thạnh An, được xem là phân hiệu của Trường THPT Cần Thạnh trong năm học 2016-2017.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:28

Bộ GD-ĐT “cứu” thí sinh tự sửa giấy khai sinh
Bộ GD-ĐT “cứu” thí sinh tự sửa giấy khai sinh

(Dân trí) - Em Trần Tấn Lộc, học lớp 12A6 Trường THPT Hát Dịch (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có nguy cơ không được đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 vì giấy khai sinh của em bị gia đình sửa sai năm so với thực tế. Bộ GD-ĐT đã kịp thời đề nghị Sở cho phép em Lộc đăng ký dự thi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia
Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong đợt nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại TPHCM ghi nhận có những trường hợp khá đặc biệt đăng ký thi để nuôi ước mơ vào đại học. Trong đó gồm một gia đình có tới 3 người cùng đi thi hay lần đầu tiên có một chiến sĩ hải quân ở nhà giàn DK1.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:30

Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào học đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:02

Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 2/5, ông Phan Minh Ngân - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết, đã có nghe thông tin về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông có hành vi không đúng với học sinh.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?
Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

(Dân trí) - Cộng điểm ưu tiên thế nào? Xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa ra sao? Được mang gì vào phòng thi đánh giá năng lực? giải nhì quốc môn Địa lý, vậy em có thể xét tuyển thẳng vào ngành Đông phương và tâm lý học không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:31

Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”
Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”

(Dân trí) - Câu chuyện 22 bài báo ISI/ 5 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (theo nguồn Nhóm dự án S4VN) là con số biết nói về thực trạng giới nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội “không chịu hội nhập”?

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Trường THPT khoa học giáo dục  tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm
Trường THPT khoa học giáo dục tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm

(Dân trí) - Năm học 2016 – 2017, trường THPT khoa học giáo dục thuộc ĐH Giáo dục tuyển sinh 2 khối lớp 10, 11 đối với học sinh từ Quảng Bình trở ra. Hình thức thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:04

Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:57

Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:09

Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

(Dân trí) - Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:04

Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07