7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn

Dân trí “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Từ học câu chữ sang tìm hiểu thực tế

“Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi tôi viết bài này bởi tôi là “chiến sĩ” đấu tranh cho việc giải phóng áp lực trẻ em. Tuy nhiên, có đôi chút nhầm lẫn ở đây. Tôi chỉ chuyển dịch công sức trẻ từ việc học thuộc câu chữ sang tìm hiểu thực tế. Do đó, việc tránh áp lực chỉ nên gói gọn trong khoảng thời gian mầm non và tiểu học”, TS Hương cho biết.

Cũng theo TS Hương, học sinh Hàn Quốc, Nhật Bản phát khóc khi kì thi đại học tới. Họ áp lực còn khủng khiếp hơn cả Việt Nam. Ở châu Âu, ngoài việc học với áp lực kinh khủng lớn, thời gian tự học chiếm độ 7 – 10 giờ/ngày, các học trò tuổi mới lớn phải biết nhảy nhót, hát hò, chơi thể thao giỏi. Ngoài ra, các cô cậu ấy còn phải tìm hiểu nghề nghiệp và xếp lịch đến cơ quan mình yêu thích để tập làm việc trong 1, 2 ngày trong năm.

TS Hương đưa ví dụ, cháu trai mình sống ở Hungary, thời gian học tập của bạn ấy nhiều gấp 2 lần con gái chị. Bạn ấy tập trung sức lực rất lớn cho kì thi đại học sắp đến để mong đạt được mơ ước bước chân vào ngành khoa học mình yêu thích.

Điều đáng nói là sau mỗi kì thi, các cô cậu tuổi mới lớn này trưởng thành lên rất nhiều. Những va vấp, sai sót trong quá trình học ôn thi làm các cô cậu ấy hiểu biết hơn, vững vàng hơn và cũng tự tin hơn. "Vì thế, tôi vô cùng kinh ngạc khi các cha mẹ Việt chiến đấu để giải phóng áp lực cho con tuổi mới lớn", TS Hương khẳng định.

Theo phân tích của TS Hương, tuổi mới lớn không còn bé bỏng như các em tiểu học nữa. Ngay sau thời gian tuổi mới lớn, các bạn ấy sẽ trở thành con người trưởng thành thật sự, có nhiều mối liên hệ và tác động đến xã hội.

Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên.


Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công. (ảnh minh họa)

"Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công." (ảnh minh họa)

Hãy để trẻ được trưởng thành

Theo TS Hương, dưới đây là 7 lý do cho thấy, nếu không có thử thách, tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Yếu ớt: Ta không nói đến sức khỏe. Cái cảm giác sống trong an lành và yên ấm sẽ làm các bạn ấy trở nên thối chí, không có sức chiến đấu và luôn lo lắng cho mọi thứ. Đúng thôi, sống trong tổ quá nhiều mà không ra ngoài thì sẽ lo sợ đủ thứ khi rón rén bước ra. Và đương nhiên, không tập luyện nên các bạn ấy cũng sẽ rất nhát với các thử thách của cuộc đời.

Thiếu tự tin: Có trải nghiệm, có khó khăn, có vượt qua thì sẽ có tự tin. Còn nếu như mãi nằm trong vòng tay ấm áp của cha mẹ thì làm sao có đủ tự tin bước ra ngoài? Và sau này, giao nhiệm vụ gì chắc chắn các bạn ấy cũng sẽ cảm thấy khổ sở, khó khăn và sợ mình không thể hoàn thành nổi.

Thiếu niềm vui sống: Mọi người hãy tưởng tượng xem, mỗi khi chúng ta thành công ở một việc gì đó, cảm xúc nhận được là gì? Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công. Nếu thường xuyên thiếu thứ niềm vui này, thử hỏi bọn trẻ có còn nhiều nhiệt huyết để sống?

Thiếu lý tưởng sống: Bọn trẻ phải tự mình tìm kiếm lý tưởng sống cho chính mình. Chúng sẽ kiếm ở đâu nếu như cuộc sống quá ít biến động, quá ít khó khăn, quá ít thông tin và kiến thức. Vì thế, với những cháu ít ra ngoài, ít gặp khó khăn, suốt ngày sống trong nhung lụa thì sự thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn.

Tính cách ngang ngược, bướng bỉnh: Tôi nghĩ đúng như thế, bọn trẻ ngang ngược vì chúng ít hiểu biết, ít kinh nghiệm sống. Mà kinh nghiệm chỉ đến từ những va vấp và khó khăn thôi. Khi đã trải nghiệm, đã hiểu biết hơn, tính ngang ngược của lũ trẻ sẽ giảm sút ngay lập tức. Vì thế, nếu chúng ngang bướng, cha mẹ hãy thử tìm hiểu xem cuộc sống hiện tại của chúng ta sao?

Thiếu tính sáng tạo: Có học hỏi, có chiến đấu, kiến thức mới nhiều và các bạn ấy mới nảy sinh được nhiều ý tưởng sáng tạo. Càng được biết nhiều và làm quen với nhiều những lĩnh vực, ngành nghề, hiểu biết càng rộng và sáng tạo càng dễ. Vì thế, sống bó hẹp sẽ làm hạn chế khả năng của các bạn tuổi mới lớn nhiều đấy.

Cùn: Ngang không nổi thì các bạn tuổi mới lớn sẽ cùn khi nhìn nhận cuộc đời hạn hẹp với tầm nhìn ngắn. Để có được tầm nhìn rộng mở, thứ các bạn tuổi mới lớn cần là học hỏi, va chạm, và vượt qua khó khăn. Bởi khi có đủ lượng kiến thức, tranh biện của các bạn ấy sẽ dựa trên lý lẽ và có sức thuyết phục hơn. Vì thế, càng vượt qua nhiều khó khăn, các bạn càng bớt cùn.

"Từ những lý do trên, tôi nghĩ khó khăn gian khổ là thứ mà tụi trẻ cần cho sự trưởng thành. Những áp lực kì thi, áp lực cuộc sống tuy là rất đáng ghét nhưng lại rất cần thiết. Vì thế, tôi mong Bộ GD&ĐT, các cha mẹ đừng tìm cách giảm áp lực cho trẻ nữa. Hãy để chúng được trưởng thành", TS Hương khẳng định.

Mỹ Hà (ghi)

MỚI NHẤT
Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa về việc thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất của đơn vị đối với Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:05

Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng

(Dân trí) - Dự kiến mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải Huy chương Vàng quốc tế bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đồng); Huy chương Bạc quốc tế bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng...)

Chủ nhật, 10/12/2017 - 06:31

Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ

(Dân trí) - Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 03:03

Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Tài chính ngân hàng, mới đây, Chi Pu lại tiếp tục xuất hiện trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ khiến nhiều người tranh cãi.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 01:04

Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?

(Dân trí) - Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 11:50

Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng việc xếp lương giáo viên vào thang bảng lương ở bậc cao nhất là hợp lý. Tuy nhiên, tính khả thi của đề xuất này trong bối cảnh hiện nay là rất thấp.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:50

3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu

(Dân trí) - Ngày 9/12, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 học sinh nữ đứng xếp hàng bị 2 nữ sinh khác đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt kèm theo đó là những lời nói thô tục. Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ đánh nhau xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) vào ngày 6/12.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:35

Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học
Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học

(Dân trí) - Sáng 9/12, trường Đại học Mở TPHCM trao bằng tốt nghiệp cho hơn 900 học viên theo hình thức đào tạo từ xa. Trong đó có một học viên 68 tuổi nhận bằng ngành Quản trị kinh doanh và điều đặc biệt đây là tấm bằng thứ 8 của học viên này.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 03:15

Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:55

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về chính tả và ngữ pháp tiếng Anh xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:32

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:39

“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự
“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự

(Dân trí) - Nhật Lệ là nữ thủ khoa hệ quân sự của trường Học viện Kỹ thuật Quân sự năm học 2016 – 2017. Sau khi tốt nghiệp, Lệ nhận công tác về giảng dạy tại Trường Sĩ quan Thông tin.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm

(Dân trí) - Trong khi học sinh thiếu chỗ học trầm trọng thì ngôi trường tiểu học Trần Văn Kiểu ở quận 6, TPHCM mới sử dụng được 4 năm thì đã bỏ hoang gần 10 năm nay. Điều này làm cử tri vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:30

Nhà giáo nên bao gồm cả cán bộ quản lý đã từng đứng lớp giảng dạy
Nhà giáo nên bao gồm cả cán bộ quản lý đã từng đứng lớp giảng dạy

(Dân trí) - "Nhiều giáo viên đã đứng lớp giảng dạy nhiều năm được điều về công tác quản lý ở các phòng GD, khi nghỉ hưu, bị thiệt thòi chỗ chế độ thâm niên. Tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng, bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy"

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:03

Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến

(Dân trí) - Các giáo viên có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Đây là một trong 4 dịch vụ công trực tuyến vừa được Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:35

Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành

(Dân trí) - Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này?

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:19

Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại
Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại

(Dân trí) - Ngày 8 - 9/12/2017, tại Bái Đính, Ninh Bình, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:05

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

(Dân trí) - Nhiều giáo viên, nhân viên hợp đồng tại trường Mầm non xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bị nợ lương từ năm học trước khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần “đòi nợ” không được, các giáo viên, nhân viên này đã phải làm đơn cầu cứu lên cấp trên.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:03

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm

(Dân trí) - Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề báo Dân trí phản ánh về trường tiểu học Hải Bối, bà Dương Thị Sáu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ không bao che, cương quyết xử lý sai phạm. Các khoản thu đã kết luận là chưa đúng sẽ được hoàn trả cho phụ huynh ở buổi họp cha mẹ phụ huynh cuối học kì I.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng
Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 7/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: UBND huyện đã kí quyết định về việc giao cho các trường tiến hành chi trả tiền tàu xe cho các giáo viên tại hàng chục trường học trên địa bàn bị “quên” trong giai đoạn 2014 - 2016. Tổng số tiền chi trả chậm này lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:58

Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan

Hai tài năng trẻ của Việt Nam là Cao Hoàng Linh - học sinh Khoa Dây và Kiều Đức Thắng - học sinh Khoa Piano thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt huy chương vàng Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:30

Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay
Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Ngày 7/12, Quận đã cử Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và các thành phần của phường đến thăm cháu Trần Nguyên K. Trước cháu K. học ở quận Ba Đình nhưng nếu gia đình có nguyện vọng cho học ở quận Cầu Giấy thì chúng tôi sẵn sàng nhận vào học ngay.”

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:45

Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy
Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không khả thi với thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:13