Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.

Trả lời báo chí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Bộ Công an đã có Thông tư số 53 ngày 15/8/2012, quy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, kể cả tuyển mới. Bộ cũng đã có thông tư hướng dẫn rất rõ trong đó có đề cập đến việc, đối với các trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích, trừ trường hợp phạm các tội như: xâm phạm an ninh quốc gia, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, các tội xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy... đã được quy định trong Bộ luật hình sự, nếu hiện thân nhân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của nhà nước thì công an các địa phương báo cáo về Tổng cục Chính trị để xem xét, kết luận.

Những trường hợp nằm trong diện nói trên thì Công an tỉnh phải có văn bản báo cáo, Bộ Công an sẽ xem xét, trường hợp nào chiếu cố được Tổng cục Chính trị sẽ giải quyết. Tuy nhiên, công an một số địa phương nắm bắt chưa tốt, chưa báo cáo kịp thời nên mới xảy ra tình trạng như vừa qua.

Tuy có hướng dẫn rõ ràng là vậy nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp thuộc diện phạm vi nhẹ hơn nhưng công an địa phương vẫn không cho phép đủ điều kiện nhập học.

Chẳng hạn như trường hợp em Bùi Văn Thông (Hòa Bình) có giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy nhưng không được nhập học với lý do năm em 14 tuổi có lấy 1 chiếc xe đạp của người khác và bị công an xử phạt hành chính.

Giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy của Bùi Văn Thông
Giấy báo nhập học vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy của Bùi Văn Thông

 

“Gia đình em nghèo khó, không có điều kiện học trường ngoài công an, quân đội. Em đã 4 lần thi vào các trường công an, quân đội, đến năm nay mới đỗ ĐH Phòng cháy Chữa cháy nhưng em bị vướng mắc về lý lịch. Tháng 3/2008, năm em 14 tuổi, em có lấy một chiếc xe đạp của người khác và đã bị công an phạt hành chính, từ đó em biết sai lầm của mình và không bao giờ tái phạm. Em chuyên tâm vào con đường học hành, cấp 3 luôn đạt thành tích cao trong học tập. 5 năm học hành thi cử cuối cùng em có thể không được đến trường vì sai lầm của bản thân, chính em không thể biết được mọi chuyện sẽ xảy ra như vậy. Em và gia đình vô cùng hoang mang và lo lắng khi bao năm phấn đấu học hành thi cử sắp phải dừng chân” - em Bùi Văn Thông chia sẻ.

Trong tâm trạng rối bời, thí sinh Hồng Văn Minh (Trà Vinh) được 27,25 điểm khối C trong kì thi THPT quốc gia (trong đó Văn:7,75; Sử: 9,0; Địa: 9,0 và ưu tiên khu vực:1,5 điểm) chia sẻ: Với số điểm đạt được, em đã trúng vào trường ĐH Cảnh sát Nhân dân, nhưng đến ngày 15/9 vẫn không thấy có giấy báo nhập học nên em điện lên Công an tỉnh thì họ bảo điện xuống Công an huyện hỏi, khi em hỏi Công an huyện thì họ nói hồ sơ lí lịch của em có vấn đề mà không có một lời giải thích cặn kẽ cho em. Theo em được biết thì những người thân của em đều chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, trong đó có một số người hiện là Đảng viên. Riêng chỉ có ông ngoại em trước năm 1975 có bị giặc bắt đi nhưng sau đó ông ngoại em trở về làm một công dân tốt, chăm chỉ lao động và ông đã mất vào năm 2010 do bệnh.

Thầy giáo Phạm Đức Thuận đang công tác tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) cũng viết thư gửi về báo Dân trí với mong muốn đề nghị Bộ Công an xem xét trường hợp học trò của mình.

Trong thư, thầy Thuận cho biết: Năm học 2014- 2015, em Tẩn A Ngọc có đăng kí thi THPT quốc gia, xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và đã đỗ với số điểm là 22,0 điểm và cộng cả ưu tiên đối tượng dân tộc khu vực 1 là 3,5 điểm thì tổng điểm là 25,5 điểm. Nhưng khi xét lý lịch thì mới biết là ông nội em (qua đời năm 2012) đã từng đi tù khoảng 5, 6 năm vào năm 1987 về tội bao che, không tố giác tội phạm. Khi đó, bố em mới được 8, 9 tuổi nên không nhớ rõ để sau này khai lí lịch. Do vậy đã quá hạn nhập học nhưng không biết em Ngọc có được đi học không. Hiện em và gia đình em rất buồn và lo lắng vì lỗi lầm trước đây của ông khiến cho con đường đến cổng trường đại học của em rất bấp bênh sau bao nỗ lực cố gắng đi học con chữ ở mảnh đất địa đầu vùng cao biên giới này.

Nỗi buồn của thí sinh Tẩn A Ngọc khi trúng tuyển nhưng không được nhập học vì lý lịch của ông nội
Nỗi buồn của thí sinh Tẩn A Ngọc khi trúng tuyển nhưng không được nhập học vì lý lịch của ông nội

“Tôi là giáo viên chủ nhiệm của em Ngọc cả 3 năm, đã nhiều lần đến thăm và hiểu rất rõ hoàn cảnh gia đình của em: Bố, mẹ đều không biết chữ, nhà chỉ có mấy cân thóc ruộng, bà nội hơn 74 tuổi già yếu, mấy năm trước còn thuộc diện hộ nghèo của xã, còn em gái năm này đang học lớp 11 cùng trường. Vì nhà cách xa trường hơn 10km đường đồi núi nên hai anh em đều ở trọ và được nhà nước hỗ trợ gạo, tiền để đi học. Trước khi đăng kí thi, em cũng chia sẻ với tôi rằng: Do gia đình khó khăn, còn em gái đang học nên em muốn thi vào trường Công an hoặc Quân đội để bố mẹ không phải lo mình ăn học và thực hiện ước mơ khoác trên người bộ quân phục để bảo vệ nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ Tổ quốc. Niềm vui của gia đình, hàng xóm, thầy cô, bạn bè chưa được bao lâu, nay em rất lo lắng vì các cánh cửa đại học đã khép lại và em chỉ còn một hi vọng duy nhất để mong thực hiện được ước mơ của mình và để chuộc lại lỗi lầm của người ông đã quá cố” - thầy Thuận chia sẻ.

Đáp ứng niềm tin và sự gửi gắm của bạn đọc, tất cả những trường hợp thí sinh trúng tuyển vào trường nhưng chưa được nhập học vì lý lịch gửi về Dân trí đều được chúng tôi chuyển đến Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND. Thiếu tướng Cẩn cho biết: Theo quy định thì Tổng cục chỉ xem xét các trường hợp mà công an tỉnh báo cáo lên. Đối với các trường hợp chưa được công an tỉnh báo cáo thì có thể làm đơn trực tiếp cùng hồ sơ liên quan gửi trực tiếp về Tổng Cục Chính trị CAND - Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng - Hà Nội để được xem xét giải quyết.

Thiếu tướng Cẩn cũng khẳng định, tất cả những trường hợp sau khi xem xét hồ sơ mà có thể chiếu cố được sẽ báo cho thí sinh biết để chuẩn bị thủ tục nhập học.

Theo nguồn tin Dân trí nắm được, hiện tại công an nhiều địa phương đã khẩn trương báo cáo các trường hợp không được nhập học vì lý lịch về Bộ Công an để được xem xét một cách sớm nhất.

Liên quan đến việc nhập học muộn có được phép hay không, đại diện của Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng cho hay, đối với những thí sinh trúng tuyển nhưng chưa đến nhập học theo đúng thời gian quy định thì cần phải thông tin ngay về phía nhà trường báo cáo lý do cụ thể để được xem xét.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn )

Tin liên quan
Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Chiều 21/9, Bộ Công an đã có công điện gửi Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển nhưng hiện đang bị vướng mắc về lý lịch để từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể.
Đọc thêm
Đang được quan tâm