Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào top 701-800 trường xuất sắc nhất thế giới

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) là ĐH duy nhất của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020 do Hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU công bố.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào top 701-800 trường xuất sắc nhất thế giới - 1

Bảng xếp hạng của hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities (ARWU) vừa công bố trưa nay (15/8)

Trưa nay (15/8), hệ thống xếp hạng đại học thế giới: Academic Ranking for World Universities (ARWU) vừa công bố bảng xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục vào trong bảng này và được xếp Top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Cùng nhóm hạng này là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước như: The University of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, Top 24 các đại học Hàn Quốc), Aston University, Heriot-Watt University, City University London (Top 46-54 của Anh Quốc), Bielefeld University (Top 40-45 của Đức), Hong Kong Baptist University (Top 6 của Hong Kong), University of Jyvaskyla (Top 7 của hệ thống đại học Phần Lan)…

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Số một là Đại học Harvard (Mỹ), số hai là Đại học Stanford (Mỹ), số ba là Đại học Cambridge (Anh).

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là Hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới. Bảng xếp hạng ARWU được xem là khách quan bởi không chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào top 701-800 trường xuất sắc nhất thế giới - 2

Thư viện của trường ĐH Tôn Đức Thắng đã kết nối với 9.000 thư viện của các trường đại học trên thế giới

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc. Nó cũng là cơ sở khách quan giúp các đại học khác tự đối sánh để có giải pháp hoàn thiện chính sách phát triển của đại học mình.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xem là đại học đi đầu về tự chủ đại học tại Việt Nam. Trường từng lọt Top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU. Với đường phát triển khuynh hướng như 10 năm qua, Nhà trường dự báo rằng không quá 3 năm tới, TDTU sẽ vào Top 500 đại học xuất sắc nhất thế giới theo ARWU.

Tin liên quan
Đang được quan tâm