Thứ hai, 18/05/2020 - 12:00

Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc!

Dân trí

Nhiều phụ huynh không kìm được cảm xúc khi đưa con trở lại trường mầm non sau 4 tháng nghỉ ở nhà thì các bé lại phấn chấn, vui vẻ khi đi học trở lại.

Hôm nay 18/5, trẻ lớp Lá (5 tuổi) là lớp đầu tiên ở bậc mầm non tại TPHCM quay trở lại trường sau thời gian nghỉ dài chưa từng có.

Tính cả thời gian nghỉ Tết nối với nghỉ tránh dịch Covid-19, đến nay trẻ mầm non ở TPHCM đã nghỉ học tròn 4 tháng. 

Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc! - 1
Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc! - 2

Đưa con đến trường sau một thời gian dài nghỉ học, nhiều phụ huynh không khỏi xúc động và có cả sự lo lắng. Nhiều người đưa con đến trường bịn rin không muốn rời đi, thậm chí có người người mẹ xúc động đến chảy nước mắt.

Chị Nguyễn Thu Vân, có con học mầm non tại Bình Thạnh, TPHCM cho biết, đưa con gái vào lớp, trong lúc cháu háo hức gặp lại cô, bạn bè thì chị... vừa ra về vừa khóc.

Khóc vì cảm xúc xúc động lâu ngày con trở lại trường học, khóc vì một chút gì đó hụt hẫng khi từ hôm nay, con không quanh quẩn bên mẹ cả ngày nữa. 

Bên cạnh đó, chị cũng có một chút lo lắng về dịch bệnh khi các con đi học trở lại, một chút lo lắng khi con sẽ phải tập thích nghi lại với các nề nếp, sinh hoạt kỷ luật hơn. 

"Tuy nhiên, nỗi buồn lớn nhất là ở mình, mẹ bị hội chứng cách ly với con khi đã quá quen với việc sinh hoạt có con bên cạnh, giờ thấy... thiêu thiếu", chị Vân bộc bạch và cho biết, ngày hôm qua, mẹ con chị cùng chuẩn bị chăn gối, ba lô, nói về chuyện quay trở lại trường rất nhiều. Bé thích đi học nên rất vui, rất chờ đợi. 

Tại các trường mầm non, dù chỉ mới trẻ lớp Lá đi học trở lại nhưng các trường huy động giáo viên các khối lớp khác đón trẻ, hỗ trợ trẻ trong ngày đầu mở lại trường.

Các bé được đo nhiệt độ, rửa tay trước khi vào lớp. Các trường đều làm vệ sinh, khử khuẩn trường học, khu vui chơi, đồ chơi... kỹ lưỡng trước ngày đón trẻ. 

Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc! - 3
Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc! - 4

Các bé được đo nhiệt độ, rửa tay và cả tặng kẹo mút trong ngày đầu quay trở lại trường

Tại trường mầm non Ngôi Nhà Hạnh Phúc (Quận Thủ Đức), nhà trường đã lắp đặt thêm bồn rửa tay phía trước để các bé rửa tay trước khi vào lớp.

Cô Thanh Nhàn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, các bé lớp Lá đã lớn nên hầu hết không gặp nhiều khó khăn khi đi học trở lại, các bé rất vui vẻ, háo hức. Tuy nhiên, các thói quen, nề nếp sinh hoạt bị xáo trộn, thay đổi do thời gian nghỉ dài.

Lịch đi học trở lại của bậc Mầm non tại TPHCM:

- Ngày 18/5: Lớp Lá (trẻ 5 tuổi)

- Ngày 25/5: Lớp Mầm và Chồi đi học trở lại.

- Ngày 1/6: các lớp nhà trẻ còn lại đi học trở lại.

Nhà trường cũng có sự chuẩn bị các tuần tới, khi các trẻ lớp nhỏ hơn đi học trở lại sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đòi hỏi giáo viên và phụ huynh cần phối hợp hỗ trợ trẻ quay lại trường. 

Cô Nhàn cho hay, trường đã khảo sát nhu cầu cho trẻ đi học lại của phụ huynh trong tháng 5, đạt khoảng 60%, sang tháng 6 tỷ lệ lại lớp khoảng 90%. 

Tại Trường Mầm non 19/5 thành phố (Quận1), ngoài việc đón từ bên ngoài cổng trường, nhà trường cũng bố trí nhân viên ở các cầu thang lên lớp để hướng dẫn trẻ di chuyển. Dù 4 tháng nghỉ học nhưng hầu hết trẻ không bỡ ngỡ, khóc lóc trong ngày đầu quay lại trường. 

Trước đó, trường cũng đã thông tin và cho phụ huynh đăng kí danh sách theo từng lớp để nắm được số trẻ trở lại trường, nhằm chuẩn bị tốt cho công tác bán trú. Trường có khoảng 200 trẻ lớp Lá, số phụ huynh đăng kí cho trẻ trở lại trường khoảng 120 trẻ. 

Trẻ mầm non đi học trở lại: Con cười tươi, mẹ... khóc! - 5

Các bé lớp Lá vui vẻ, háo hức, không gặp nhiều khó khăn khi quay lại trường sau thời gian nghỉ dài 

Nhiều quản lý trường mầm non cho biết, thời điểm trẻ mới đi học trở lại, các trường còn còn chưa áp lực khi số lượng trẻ quay lại trường còn ít, trẻ lớp lớn dễ thích nghi...

Nhưng sang tháng 6, khi lớp nhà trẻ đi học lại, giáo viên sẽ rất vất vả khi học sinh trở lại trường đông, các bé nhỏ không khác nào... tập làm quen đi học lại từ đầu do thời gian nghỉ học tránh dịch dài hơn cả nghỉ hè. 

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TPHCM, khi trẻ mầm non đi học trở lại, các cơ sở giáo dục mầm non tạm thời không tổ chức cho trẻ ăn sáng.

Trẻ không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ở trường nhưng các trường cần lưu ý phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ trên đường đến trường và từ trường về nhà.

Hoài Nam