Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1

(Dân trí) - Đằng sau những nụ cười hồn nhiên thơ ngây của trẻ nhỏ là những nỗi niềm lo lắng của các bậc làm cha, làm mẹ khi con bước sang tuổi vào lớp 1, chuẩn bị đến với một môi trường hoàn toàn mới lạ. Chọn trường học cho con là điều không hề dễ dàng chút nào, điều này khiến cho hầu hết phụ huynh phải đau đầu, không biết nên bắt đầu từ đâu?

Những nỗi lo thường gặp của phụ huynh khi mùa thi đến

Ngay từ khi tết âm lịch kết thúc, các ông bố bà mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 đã bắt đầu nghe ngóng khắp nơi, tìm kiếm các thông tin để lựa chọn cho con yêu của mình những ngôi trường phù hợp nhất khi bắt đầu đi học. Bên cạnh đó, những lớp Tiền tiểu học với muôn hình vạn trạng, nhằm cung cấp cho các sĩ tử nhí những kiến thức để có thể vượt qua các kì thi tuyển đầu vào gắt gao của các trường Tiểu học.

Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1 - 1

Giai đoạn khi các con chuyển từ hệ mẫu giáo bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới vẫn còn ham chơi và hiếu động, không mấy bận tâm đến sách vở và học tập. Chính điều này đã khiến nhiều phụ huynh càng lo lắng hơn khi con mình chưa biết đọc, chưa biêt viết thì có vào lớp 1 được không, đến lớp rồi con có chịu ngồi học và theo kịp bài vở trên lớp không.

Chọn môi trường học cho con đã khó, giờ đây phụ huynh lại càng đắn đo hơn khi phải cân đối tài chính gia đình. Học trường quốc tế, trường tư nhân với cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy hiện đại nhưng lại tốn kém chi phí. Chọn trường công lập thì phải vất vả xếp hàng từ sáng sớm và chờ đợi nộp hồ sơ cho con, lo sợ các con phải học ngày học đêm với lượng kiến thức lớn và bị áp lực học tập đè nén. Hàng trăm, hàng ngàn nỗi lo âu đang hiện lên khuôn mặt khắc khổ của mẹ cha trước những vấn đề nan giải này.

Tiếp đó là khoảng cách từ nhà đến trường của con dưới tình trạng giao thông như hiện nay. Trường gần nhà thì không đúng theo mong muốn, mà trường xa thì sẽ khó khăn trong việc di chuyển và vất vả thêm cho con.

Nên đồng hành cùng con như thế nào?

Đây là thời điểm bắt đầu hành trang vào cuộc sống mới, hãy để con được tự do phát triển bản thân theo khả năng của mình. Vậy nên khi chọn trường cho con bên cạnh nhận định đánh giá riêng thì phụ huynh nên phân tích năng lực và tính cách cá nhân của con ở mức độ nào và phù hợp với môi trường học tập ra sao để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Việc cho con tham gia trải nghiệm tiền Tiểu học cùng các hoạt động thí nghiệm khoa học lý thú cũng là một cách để các con được thỏa sức sáng tạo và bộc lộ hết cá tính riêng của mình, thông qua đó cha mẹ có thể dễ dàng hơn khi chọn cho con môi trường học nào là phù hợp nhất.

Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1 - 2

Một hình ảnh hoạt động trải nghiệm tại trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy.

Bước vào cánh cửa tiểu học con như bước vào một thế giới mới đầy lạ lẫm với bạn bè, thầy cô mới. Nếu không được chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, con sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, nhút nhát, tự ti. Phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho con để giúp các con có thể tự tin hơn, không còn bỡ ngỡ nữa mà hòa đồng với mọi người. Luôn động viên, khuyến khích đúng lúc để con yêu thích với việc học, cho con tham gia các chương trình ngày hội đến trường cùng con ở một số trường tổ chức... Cha mẹ cũng có thể định hướng cho con đặt mục tiêu của bản thân để con cố gắng theo một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần phải nắm rõ thông tin về quy chế tuyển sinh theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT để chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin tuyển sinh. Có thể xem và tham khảo trên các diễn đàn của nhà trường, các website riêng hay trên các ấn phẩm của nhà trường, và cập nhật tin tức hàng ngày trên trang Fanpage Facebook để nắm thông tin về phương thức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh,.. Phụ huynh cũng có thể gọi điện đến số điện thoại hotline của nhà trường để được tư vấn kịp thời, tránh bị lỡ thời hạn đăng ký hồ sơ của con.

Việc học tập của con là cả chặng đường lâu dài, vây nên cha mẹ cần có kế hoạch tài chính rõ ràng và cụ thể trước khi nhập học cho con. Thu nhập của phụ huynh phải được cân bằng với mức học phí của con để đảm bảo quá trình học của con không bị gián đoạn, tránh tình trạng đứt gánh giữa đường, con sẽ bơ vơ lạc lõng khi phải chuyển sang môi trường khác phù hợp với tài chính lúc bấy giờ nhưng lại không phù hợp với khả năng của con.

Một phần quan trọng nữa trong việc chọn trường học cho con là các khung chương trình giảng dạy tại trường. Nên chọn trường có những phương pháp dạy linh hoạt, phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục, nhưng vẫn đảm bảo được khối kiến thức cơ bản. “Học đi đôi với hành” sẽ giúp các con nhớ lâu hơn kiến thức mà không phải quá phụ thuộc vào sách vở.

Trăn trở của phụ huynh khi con bắt đầu vào lớp 1 - 3

Hơn tất cả, hãy là những người cha, người mẹ thông thái, là người bạn luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trên chặng đường dài phát triển trí thức. Hãy để con cảm nhận mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc.

Đang được quan tâm