TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019

(Dân trí) - Sáng nay (24/11), gần 5.000 học sinh, giáo viên đến từ các trường học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đều có chung niềm yêu thích với Toán học đã tham gia ngày hội Toán học mở (MOD) 2019 diễn ra tại Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn).

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của ngày hội năm ngoái với chủ đề Học Toán để làm gì, năm nay chủ đề được lấy là “Toán học ở khắp mọi nơi”.

Hoạt động đáng chú ý tại ngày hội này là triển lãm các sản phẩm, mô hình toán học của các đơn vị doanh nghiệp, các đơn vị giáo dục, các khoa thuộc các trường đại học tại TP.HCM, các câu lạc bộ STEM; chiếu phim khoa học với chủ đề “Toán học trong biến đổi khí hậu”.

TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019 - 1

Các gian hàng giới thiệu các mô hình toán học thu hút đông học sinh đến khám phá

Có mặt từ 8g sáng, nhiều học sinh háo hức tham gia các mô hình trò chơi tại các gian hàng. Em Trần Hoàng Sơn, học sinh lớp 7A3, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn cho biết “Năm ngoái em chưa biết đến ngày hội này nên năm nay muốn tham dự ngày hội, thật sự em mới vào nhưng đã thấy vui. Em thực sự yêu thích môn Toán và Anh. Em thấy môn Toán rất thú vị với em, em học khá giỏi môn này”.

TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019 - 2

Các học sinh trải nghiệm các mô hình ứng dụng toán

Còn em Nhất Phương, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM thì cho rằng ngày hội này giúp học sinh được chơi thêm nhiều trò mới, trải nghiệm thêm nhiều thứ mới liên quan đến Toán. “Dù em học lớp không chuyên nhưng bản thân rất thích Toán, Toán học giúp em suy nghĩ logic hơn, giúp mình lý trí hơn. Em thích nhất là cảm giác khi giải được những bài toán khó”, Phương bộc bạch.

Đặc biệt, tại ngày hội GS.TS Đỗ Đức Thái (Chủ biên môn Toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới) đã có bài nói chuyện với chủ đề “Đổi mới giáo dục Toán học Việt Nam nhìn từ góc độ chương trình môn Toán 2018” thu hút sự chú ý của giáo viên, phụ huynh.

TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019 - 3

Vẻ hào hứng của học sinh trong một trò chơi toán

Đại diện Ban tổ chức, TS Phan Hoàng Chơn, Trưởng khoa Toán - Ứng dụng, Trường ĐH Sài Gòn cho biết: “Mục đích của Ban tổ chức là muốn tạo ra một sân chơi để đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học. Đây cũng là dịp mọi người cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động trải nghiệm thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng”

Cũng theo ông Chơn, Ngày hội Toán học năm nay sẽ chủ yếu là các hoạt động trải nghiệm thực tiễn hơn là hoạt động trưng bày; và các hoạt động này hướng đến đối tượng đa dạng hơn, đặc biệt là học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Chương trình do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Hội Toán học Thành phố, Sở GD-ĐT TPHCM và Trường ĐH Sài Gòn phối hợp tổ chức. Trước đó, tháng 12 năm ngoái, Ngày hội Toán học mở 2018 được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM, thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên, giảng viên, các bậc phụ huynh và người yêu Toán đến từ nhiều tỉnh thành phía nam đến dự.

Lê Phương