Thứ bảy, 28/05/2016 - 21:52

TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái

Dân trí

Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến tuyển dụng viên chức cho các trường THPT, Trung tâm GDTX và các đơn vị trực thuộc là 371 người, trong đó có 341 giáo viên. So với năm học 2015-2016, năm nay chỉ tiêu tuyển giáo viên giảm 200 người.

Năm ngoái, ngành giáo dục TPHCM tuyển 594 viên chức, trong đó có 549 giáo viên và 45 nhân viên. Việc giảm chỉ tiêu của năm nay phù hợp với chỉ đạo chung của UBND TPHCM về việc các quận huyện phải cắt giảm 5% chỉ tiêu biên chế ở các đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015. Phía Sở GD-ĐT cho biết dù giảm chỉ tiêu nhưng vẫn đảm bảo đủ giáo viên dạy học của các trường bởi các trường cơ bản đều đủ giáo viên trong năm nay nên nhu cầu tuyển mới không nhiều.

TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái - 1

Điều kiện tuyển dụng viên chức vẫn đúng như quy chế tuyển viên chức hàng năm, đó là có quốc tịch Việt Nam và hộ khẩu tại TP.HCM, từ đủ 18 tuổi trở lên, có văn bằng, kết quả học tập theo yêu cầu vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực...

Đối với yêu cầu người dự tuyển không có hộ khẩu tại TP.HCM thì phải đảm bảo ít nhất một trong những điều kiện như sau: Có học hàm giáo sư (có tuổi đời dưới 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam), phó giáo sư (có tuổi đời dưới 40 tuổi); có bằng tiến sĩ (có tuổi đời dưới 35 tuổi tính đến ngày dự tuyển), có bằng thạc sĩ (có tuổi đời dưới 30 tuổi tính đến ngày dự tuyển); tốt nghiệp xuất sắc các trường ĐH trong nước hoặc loại giỏi tại các trường ĐH nước ngoài (có độ tuổi dưới 25 tuổi tính đến ngày dự tuyển).

Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển bằng bài phỏng vấn kiến thức chung và phần thực hành xử lý tình huống bài giảng. Với hình thức này, không chỉ yêu cầu người dự tuyển chức danh giáo viên phải đạt trình độ chuẩn theo quy định hiện hành mà còn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là xử lý tình huống, bản lĩnh, tự tin...

Đối với trường hợp xét tuyển đặc cách sẽ căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 3 của Quyết định 03/2016/QĐ-UBND ngày 4/2/2016 của UBND TP về tuyển dụng, chuyển công tác viên chức và xếp lương khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với những vị trí việc làm mang tính đặc thù hoặc đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Điều này có thay đổi so với những năm trước, khi Sở GD-ĐT xét tuyển đặc cách đối với các trường hợp quy định tại khoản 1, điều 7, Thông tư số 15/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Đối với các đơn vị đã được phân cấp tuyển dụng viên chức (19 đơn vị gồm các đơn vị sự nghiệp công lập hạng I, các trường TC, CĐ, mầm non, trường chuyên biệt) ứng viên thực hiện đúng quy trình, thời gian và địa điểm tuyển dụng theo kế hoạch của đơn vị mình đăng ký tuyển dụng. Đối với ứng viên tham dự xét tuyển tại Sở GD-ĐT, đóng lệ phí tại nơi đăng ký dự tuyển từ ngày 31/5 đến hết ngày 29/6 tại Phòng Tiếp dân và nhận mã số đăng ký dự xét tuyển. Thời gian tổ chức phỏng vấn dự kiến hai ngày 16 và 17/7. Dự kiến, công bố kết quả ngày 29/7, ứng viên trúng tuyển nhận nhiệm sở dự kiến ngày 3/8.

Lê Phương