Tớ đang học ở MIT

Cát Thư hiện đang là sinh viên Học viện Công nghệ MIT (*). Con đường đến với MIT của Thư bắt đầu khi bạn ấy vừa hoàn tất lớp 11 trường Chu Văn An, tỉnh Ninh Thuận và nộp hồ sơ để xin học bổng UWC (*) theo chương trình đào tạo Tú Tài Quốc Tế.

Tớ đang học ở MIT - 1
Cát Thư (bên trái) và bạn.

"Bật mí" chút chút về MIT

Vào học MIT, bạn sẽ không lo lắng về học phí vì MIT có cam kết hỗ trợ tài chính cho sinh viên, những sinh viên có thu nhập dưới 75.000USD/năm sẽ được miễn học phí. Cát Thư chọn học ngành năng lượng của khoa Mechanical Engineering (tương đương ngành kĩ sư cơ khí ở Việt Nam). Ngoài ra, bạn ấy còn đang cố gắng để hoàn thành thêm một ngành học phụ của ngành năng lượng và một ngành khác về phát triển quốc tế.

Thời gian phân bố trong một năm học ở MIT cũng không khác nhiều ở Việt Nam. Hai mùa học chính là Fall semester (học kì mùa thu) bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 và Spring term (học kì mùa xuân) diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5. Tháng một ở MIT là một tháng đặc biệt. Tháng này không có lớp học (khoảng trống giữa 2 học kì), vì thế, nó có thể xem như là một tháng cho các hoạt động kĩ năng, ngoại khóa của sinh viên. Sinh viên có thể tham gia tìm hiểu một số trò chơi nhóm, dã ngoại, hẹn hò. Thông qua trò chơi, các sinh viên được bổ sung kiến thức từ phim ảnh, thể thao, toán học... và đoàn kết với nhau hơn.

Ai cũng làm khoa học

Vì là học viện chuyên chú vào các ngành khoa học, ở MIT, hầu như sinh viên nào cũng sẽ tham gia vào một số dự án khoa học cùng bạn bè mình. Học kì đầu tiên. Cát Thư tham gia vào chương trình Terrascope - chuyên về các vấn đề môi trường, khí hậu, và khoa học Trái Đất (Earth and Atmospheric Science). Từ dự án đó, bạn thiết kế và trình bày một giải pháp cho vấn đề nước sạch ở miền Tây nước Mỹ. Học kì tiếp theo, Thư tiếp tục nhảy vào một dự án thiết kế cho một triển lãm tương tác ở MIT về các vấn đề môi trường. Hè năm 2010, bạn ấy đang lên kế hoạch cho dự án mang tên "Giải pháp nước sạch cho một cộng đồng trong khu vực rừng Amazon ở Ecuador". Ngoài ra, để đầu tư cho chuyên ngành đang học, mùa hè năm ngoái, Thư tham gia vào chương trình tập huấn nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân của phòng nghiên cứu phản ứng hạt nhân của trường MIT. Đây là một chương trình khá nặng, bao gồm rất nhiều kiến thức chuyên sâu về ngành vật lí hạt nhân. Thật may mắn sau 3 tháng, bạn ấy đã đậu một kì thi của tổ chức này và trở thành nhân viên nghiên cứu chính thức tại đó.

Ngoài ra, Thư còn đang thực hiện một dự án hỗ trợ học sinh Việt Nam tìm kiếm học bổng, hướng nghiệp... thông qua website http://catthu.scripts.mit.edu/Nguoithadieu đấy.

(*)UWC (United World College - Trường Thế Giới Liên Kết) là một khối các trường quốc tế ở 13 nước trên thế giới. Đây là một chương trình nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi văn hóa quốc tế. Hàng năm, mỗi trường UWC tuyển chọn và trao học bổng cho khoảng 100 học sinh từ rất nhiều nước khác nhau.

(*)MIT (Massachusetts Institute of Technology) - Học viện Công nghệ Massachusetts là trường đại học và viện nghiên cứu về khoa học và công nghệ hàng đầu ở Mỹ. Hiện ở MIT chỉ có khoảng 10 học sinh là người Việt Nam.

Theo Thụy Quân
Mực Tím