Tư vấn tuyển sinh:

Thu lệ phí ĐKDT 63.500đ đúng hay sai?

Dân trí

Thu lệ phí ĐKDT 63.500đ đúng hay sai? Dự thi vào trường ĐH FPT như thế nào? Chọn trường nào thi tuyển khối C để vừa sức? Trường nào đạo tạo ngành PR?... Đây là những thắc mắc của các bạn thí sinh gửi đến báo Dân trí.

Hỏi: Qua báo Dân trí em được biết “Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, đối với mỗi bộ hồ sơ thí sinh sẽ phải nộp luôn tất cả số tiền 60.000 đồng bao gồm lệ phí đăng ký dự thi 40.000 đồng/hồ sơ, lệ phí dự thi 20.000 đồng/thí sinh”.

Nhưng ở trường em lại phải nộp số tiền là 63.500 đồng khi nộp hồ sơ ĐKDT như vậy là đúng hay sai? (Tập thể học sinh trường PTTH An Lão - Hải Phòng huongngoclan6hp@yahoo.com.sg )

* Trả lời:

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng vụ ĐH và SĐH thì đến thời điểm này Bộ Tài chính vẫn chưa có công văn chính thức về mức thu lệ phí ĐKDT.

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Tuy nhiên nếu Bộ Tài chính ban hành mức thu ĐKDT như Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó là 60.000đ (gồm 40.000đ hồ sơ đăng kí dự thi và 20.000đ lệ phí dự thi) thì việc trường em thu thêm 3.500đ là đúng với quy định hiện hành.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT ngoài số tiền ĐKDT các Sở GD-ĐT được phép thu thêm số tiền từ 3.500-7.500đ để dùng vào việc vận chuyển hồ sơ, mua tem và phong bì để gửi giấy báo dự thi, kết quả thi đến tận nhà thí sinh. (Mức thu thêm này nhiều hay ít phụ thuộc vào thí sinh ở khu vực có giao thông thuận lợi hay không thuận lợi).

Đối với các thành phố mức thì thu thêm tối đa là 3.500đ.

Nếu trường đã thu số tiền 3.500đ mà vẫn thu phong bì và tem gửi thư của thí sinh là sai với quy chế của Bộ. 

Hỏi: Em muốn tìm hiểu về trường ĐH FPT, chỉ tiêu tuyển sinh, cách thức làm hồ sơ và dự thi vào trường như thế nào?(cuchuoi095@gmail.com; ttyt_tienhai@yahoo.com) 

Trường ĐH FPT được Chính phủ cho phép thành lập vào ngày 08/09/2006.

Năm 2006 trường ĐH FPT tuyển sinh khoá đầu tiên với 500 chỉ tiêu thi ở hai môn Toán và Tư duy logic. Để tìm hiểu rõ thêm về ĐH FPT em có thể truy cập vào website của trường tại địa chỉ: http://www.fpt.edu.vn 

Năm 2007, trường ĐH FPT tiếp tục tuyển sinh khoá 2 với 750 chỉ tiêu tăng 50% chỉ tiêu so với năm 2006. 

Để có thể thi tuyển vào trường ĐH FPT em phải đủ các điều kiện sau:  

Học sinh lớp 12 có điểm trung bình môn Toán lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 7,0 trở lên; các thí sinh đã tốt nghiệp PTTH hoặc có điểm thi đại học vượt trên điểm sàn trong các kỳ thi đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Phương thức tuyển sinh

1. Thi sơ tuyển ngày 29/04/2007 cho tất cả các đối tượng. Kỳ thi này nhằm đánh giá sự phù hợp với đặc thù của ngành và nghề mà thí sinh lựa chọn, cho phép trường lựa chọn được chính xác các thí sinh có năng khiếu và có đam mê với ngành theo học, đồng thời là cơ sở quan trọng để triển khai các chương trình học bổng, tín dụng.

2. Các đối tượng đã có điểm thi từ điểm sàn trở lên trong các kỳ thi đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức có thể làm thủ tục nhập học ngay sau khi trúng tuyển kỳ thi này.

3. Các thí sinh chưa tốt nghiệp PTTH và chưa dự thi đại học cần tham dự kỳ thi tốt nghiệp PTTH và đạt trên điểm sàn kỳ thi đại học năm 2007 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Sau khi đủ các điều kiện trên, các thí sinh trúng sơ tuyển sẽ làm thủ tục nhập học vào Trường.

Nội dung kì thi tuyển: Trắc nghiệm Toán và Tư duy logic trong 120 phút, viết Luận trong 60 phút.

Như vậy em phải tham dự hai kì thi thì mới có thể trúng tuyển vào trường ĐH FPT.

Một là, tham dự kì thi tuyển sinh ĐH và đạt kết quả thi từ điểm sàn trở lên theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Hai là, vượt qua kì sơ tuyển do trường ĐH FPT tổ chức.

Hồ sơ đăng kí thi tuyển vào đại học FPT sẽ gồm 2 loại hồ sơ:

- Hồ sơ đăng kí dự thi ĐH, CĐ năm 2007 theo mẫu của Bộ GD-ĐT để dự thi vào một trường ĐH bất kì tổ chức thi tuyển.

- Hồ sơ đăng kí dự thi sơ tuyển do ĐH FPT tổ chức. Mẫu hồ sơ lấy tại các địa điểm tư vấn tuyển sinh của Đại học FPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh hoặc làm theo theo hướng dẫn tại địa chỉ website: http://www.fpt.edu.vn/quychetuyensinh.php . Đăng ký dự thi trước ngày 26/04/2007.

Hỏi: Em là thí sinh ở Hà Tĩnh, năm nay em thi khối B và muốn dự thi một trường Cao đẳng ở TPHCM thì em có thể thi vào ngành gì của trường CĐ nào? (tunglam999@gmail.com ) 

Số lượng các trường CĐ thi tuyển đầu vào bằng khối B rất hạn chế. Thông thường những ngành liên quan đến chế biến, công nghệ sinh học, môi trường... sẽ có nhiều khả năng thi tuyển ở khối B.

Dưới đây là danh sách các trường CĐ ở TPHCM thi tuyển khối B và tuyển sinh trong cả nước:

  1. Trường CĐ Sư Phạm TPHCM: Ngành Khoa học môi trường.
  2. Trường CĐ kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân: Ngành Nuôi trồng thuỷ sản.
  3. Trường CĐ Kinh tế -Công nghệ TPHCM: Ngành công nghệ vật liệu mới; Công nghệ Sinh học.
  4. Trường CĐ Tài nguyên và Môi trường TPHCM: Ngành khí tượng học; Công nghệ kỹ thuật môi trường; Kỹ thuật trắc địa; Quản lý đất đai.

Hỏi: Năm nay em dự thi lại ĐH do năm trước em thi trượt, em thi ở khối C. Em muốn chọn một trường vừa sức để dự thi. Rất mong Ban tuyển sinh giúp em chọn một trường vừa sức! (thanh_mai380@yahoo.com ) 

Ban tư vấn rất khó để chọn giúp em một trường nào đó vì không biết sức học của em thế nào? Tuy nhiên em đang lợi thế so với các thi sinh năm nay mới  thi tốt nghiệp THPT khi có một năm để ôn tập và củng cố kiến thức cho mình. Em hãy tự tin dự thi vào trường mà em yêu thích, nếu còn boăn khoăn về vấn đề chọn trường vừa sức với mình em có thể làm theo hướng dẫn tại đây. 

Hỏi: Em nhận thấy mình có khả năng giao tiếp khá tốt, vậy em có thể dự thi vào trường ĐH, CĐ nào để học ngành PR (Ngành Quan hệ công chúng)? (manhthuyloi@hopthu.com )

Hiện nay ở Việt Nam số trường ĐH, CĐ đào tạo ngành PR là rất hạn chế. Tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất trường Học viện Báo chí- Tuyên truyền đào tạo ngành này ở hệ ĐH chính quy.

Trường Học viện Báo chí - Tuyên truyền là trường đầu tiên và cũng là duy nhất đào tạo ngành PR ở hệ Đh chính quy bắt đầu từ năm 2006.

Trong kỳ tuyển sinh đầu tiên năm 2006, ngành Quan hệ công chúng có 40 chỉ tiêu và tuyển sinh trên toàn quốc, thi khối D1 (Toán, Văn và Tiếng Anh). Điểm chuẩn năm 2006 là 20.5.

Năm nay trường sẽ tuyển sinh 40 chỉ tiêu vào ngành PR và thi ở khối D1.

Tuy nhiên để dự thi vào trường Học viện Báo chí - Tuyên truyền thì thí sinh phải là Đảng viên hoặc Đoàn viên mới được dự thi, đây là quy định bắt buộc của trường.  

Ngoài ra, nếu muốn trở thành PR, em có thể học ngành Báo chí, Kinh tế, Ngoại thương...                                             

Ban Tư vấn Tuyển sinh