Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Câu chuyện của Dương Công Hiếu (18 tuổi, Bắc Giang) chia sẻ về việc đạt 27 điểm nhưng vẫn " trượt tất cả nguyện vọng vào đại học" được quan tâm đặc biệt trong những ngày vừa qua.

Hiện tại, Dương Công Hiếu đã hoàn thành thủ tục nhập học, trở thành tân sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Địa lý.

Dư luận coi trường hợp của Hiếu là điển hình của hiện tượng điểm thi cao nhưng không đỗ đại học, đồng thời bày tỏ nỗi tiếc nuối thay cho cậu học trò tài giỏi.

Thí sinh 27 điểm trượt nguyện vọng đại học đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội - 1

Câu chuyện do chính Hiếu chia sẻ trên một hội nhóm học sinh - sinh viên sinh năm 2003 thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

Chia sẻ với Dân trí sau khi câu chuyện của bản thân trở nên "viral" (có mức độ phủ sóng rộng rãi), Công Hiếu cho hay: "Lúc đầu khi mới có kết quả điểm chuẩn thi đại học, em không ngờ rằng điểm chuẩn tăng nhiều như vậy. Trước đó, em khá tự tin với điểm thi khối C00 27 điểm của mình".

Cả gia đình Hiếu bất ngờ vì việc Hiếu đã trượt các nguyện vọng ưu tiên nhất. Khi đó, quá kinh ngạc với việc điểm chuẩn tăng cao, Hiếu đăng bài viết vào hội nhóm học sinh - sinh viên, không ngờ bài viết thu hút quá nhiều sự chú ý.

Trên thực tế, Công Hiếu không hoàn toàn trượt đại học như bạn chia sẻ mà chỉ... suýt trượt.

Hiếu giãi bày: "Lúc vừa biết mình trượt 4 nguyện vọng, đầu óc em khá hoang mang. Nguyện vọng thứ 5 vào Sư phạm Địa lý em cũng chỉ vừa đạt đủ điểm chuẩn, không có điểm cộng tiêu chí phụ nên em nghĩ rằng mình không đỗ. Đến hôm sau khi đăng status trên mạng em mới vào website của trường tra kỹ hơn, mới biết bản thân mình đỗ vào Đại học Sư phạm".

Sau khi chia sẻ câu chuyện của mình, Hiếu nhận được rất nhiều bình luận, tin nhắn quan tâm. "Nhiều người bảo em không tính đường lui. Thực ra, em xét học bạ đỗ khá nhiều trường rồi, em chỉ trượt các nguyện vọng đăng ký xét bằng điểm thi tốt nghiệp mà thôi".

Thí sinh 27 điểm trượt nguyện vọng đại học đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội - 2

Công Hiếu đã trở thành sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tính cách Công Hiếu khá ít nói, sau những ngày ồn ào trên mạng xã hội, bạn càng trầm lắng hơn.

Nam sinh 18 tuổi cho hay, trải nghiệm "suýt trượt" đại học là trải nghiệm đầu đời, sẽ giúp cho bạn có những bước đi thận trọng hơn trong tương lai.

Hiếu có lời khuyên với các em khóa dưới là nên suy nghĩ về những trường, ngành phù hợp với năng lực của mình. Hiếu cho rằng, đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, nhưng từ trước tới nay xã hội đều đề cao việc học. Dù vậy, học đại học hay học cao đẳng đều có thể tìm được những công việc phù hợp, tìm được con đường đi tới thành công của riêng mình.

Hiện tại, Dương Công Hiếu đã hoàn thành thủ tục nhập học, trở thành tân sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Địa lý. Theo Hiếu, đây là ngành học tương đối phù hợp vì Công Hiếu học giỏi khối khoa học xã hội.

Nhiều người lo lắng rằng nếu Công Hiếu theo học ngành không phải ngành nghề yêu thích thì sẽ không "đi được đường dài". Tuy nhiên, nam sinh phủ nhận lo lắng này.

"Em chỉ cảm thấy ngành Luật có thể phù hợp với mình chứ không khẳng định đó là con đường duy nhất mà em muốn theo, nếu không em đã không đăng ký nguyện vọng học Sư phạm Địa lý", nam sinh cho hay.

Công Hiếu bắt đầu trải nghiệm môi trường học tập tại Đại học Sư phạm Hà Nội và hi vọng rằng mình sẽ sớm thích nghi.

Ngày 20/9, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã trao đổi với một số trường đại học lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao nhưng trượt đại học.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm thực (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Trong 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, để xem xét quyền lợi cho các em, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Tin liên quan
Đang được quan tâm