Thầy giáo cấp 2 tình nguyện sang mầm non nuôi dạy trẻ

(Dân trí) - Đang công tác ở cấp THCS, nhưng thầy giáo Phạm Văn Cường đã tình nguyện xin sang bậc học Mầm non nuôi dạy trẻ. Bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng thầy Cường đã lên quyết tâm cho mình gắn bó lâu dài với bậc học này.

Giữa đám trẻ đang hồn nhiên ca hát, một giáo viên nam có thân hình thấp đậm, khuôn mặt ngăm đen, thầy đưa tay theo những động tác của các cháu học sinh trong lớp học. Đó là thầy giáo Phạm Văn Cường, giáo viên Trường Mầm non xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa).

Trường Mầm non Thạch Lập có 380 học sinh, chủ yếu là học sinh con em đồng bào dân tộc Mường, Dao và Kinh. Hiện tại nhà trường có 26 giáo viên, so với thực tế và nhiệm vụ giáo dục thì vẫn còn thiếu 5 giáo viên. Lâu nay, để đảm bảo việc dạy và học, các giáo viên nhà trường thường phải làm thêm ca ba.

Thầy Cường nhẹ nhàng hướng dẫn các cháu học sinh
Thầy Cường nhẹ nhàng hướng dẫn các cháu học sinh

Kể từ ngày 2/10 vừa qua, thầy Cường đã có đơn tình nguyện xin về Trường Mầm non Thạch Lập công tác. Với bản thân thầy Cường, tuy mới chuyển công việc mới nhưng rất yêu trường, mến trẻ.

Cô Phạm Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Lập cho biết: “Tôi thấy trong môi trường Mầm non có giáo viên nam rất hợp lý, không có gì khác biệt. Đối với nhà trường, do ở xã vùng cao nên còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đường đi, giờ cũng đỡ, chỉ còn một số khu lẻ rất vất vả. Nhà trường mong muốn được điều động thêm giáo viên để giảm tải lao động. Bởi ở những khu lẻ, giáo viên nữ đi lại rất khó khăn, không đi xe máy được mà chỉ có thể đi bộ”.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Phạm Văn Cường cho biết: “Sau khi nhận được công văn của huyện về việc điều động giáo viên THCS sang cấp học Mầm non, bản thân là người có lòng yêu quý trẻ thơ, hơn nữa lại là người địa phương nên tôi xin về công tác tại đây. Khi xuống tôi cảm thấy các cháu rất quý thầy và mình cũng rất quý các cháu. Bước đầu thấy hơi khó khăn, nhưng sau một thời gian gần gũi và được ban giám hiệu và các cô phân đứng phụ lớp, giờ đây thấy công việc cũng dần ổn định”.

Tuy bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng thầy Cường quyết tâm gắn bó với bậc học Mầm non
Tuy bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng thầy Cường quyết tâm gắn bó với bậc học Mầm non

Trước đây, thầy Cường là giáo viên dạy Tin học tại Trường THCS Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc). Những năm qua, tình trạng dôi dư giáo viên ở cấp THCS đang là vấn đề nhức nhối đối với huyện Ngọc Lặc. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, địa phương này đã quyết định luân chuyển nhiều giáo viên cấp THCS sang bậc học Mầm non công tác.

Mặc dù không nằm trong diện luân chuyển trong đợt này, nhưng bản thân thầy Cường đã tình nguyện xin chuyển. Xác định trước mắt còn nhiều khó khăn do sự thay đổi công việc, nhưng thầy Cường đã hạ quyết tâm gắn bó với bậc học Mầm non lâu dài. “Đầu tiên xuống tôi cũng ý định muốn quay lại cấp 2 dạy học khi có điều kiện, nhưng sau khi công tác một thời gian thấy yêu và quý nơi này, giờ không có ý định quay lại nữa”, thầy Cường tâm sự.

Do đặc thù công việc nên thời gian đầu, thầy Cường được xếp đứng phụ lớp, chăm sóc các cháu cùng với cô giáo chủ nhiệm. “Mình chưa có nghiệp vụ Mầm non nên đứng phụ lớp để tích lũy, học hỏi kinh nghiệm. Tôi tin, sau này khi được tập huấn thêm nữa, bản thân sẽ hoàn thành tốt công việc được giao”, thầy Cường khẳng định.

Thầy Cường đưa cơm đến điểm trường lẻ
Thầy Cường đưa cơm đến điểm trường lẻ

Bên cạnh sự yêu quý của các cháu, sự quan tâm tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, thầy Cường còn có thêm hai đồng nghiệp là giáo viên nam cũng đang công tác tại đây. Với các cô giáo của Trường Mầm non Thạch Lập, được tiếp nhận thêm một thầy giáo là niềm động viên, khích lệ và sẻ chia trong công việc.

Đến giờ cơm trưa, thầy giáo Cường vội vàng dắt chiếc xe máy ra và nhẹ nhàng xếp đồ ăn lên để kịp đưa đến khu lẻ. Chiếc xe máy hướng thẳng ra cổng trường trong tiếng cười giòn tan của thầy Cường. 

Duy Tuyên

Tin liên quan
Chuyển GV cấp 2 sang dạy mầm non: Nhằm cân bằng GV giữa các cấp học

Chuyển GV cấp 2 sang dạy mầm non: Nhằm cân bằng GV giữa các cấp học

Liên quan đến quyết định của huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) về việc điều chuyển giáo viên THCS sang bậc học mầm non, đây là giải pháp nhằm “giảm nhiệt” tình trạng dôi dư giáo viên và cân bằng giữa các cấp học. Từ nay đến năm học 2017-2018, địa phương này sẽ không tiếp nhận thêm mà chỉ sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Đang được quan tâm