Thanh Hóa: Khối tiểu học khai giảng qua hệ thống loa truyền thanh trường

(Dân trí) - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng nội bộ.

Ngày 31/8, thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, ngành đã hướng dẫn việc triển khai một số hoạt động đầu năm học và tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Thanh Hóa: Khối tiểu học khai giảng qua hệ thống loa truyền thanh trường - 1

Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có hướng dẫn việc triển khai một số hoạt động đầu năm học và tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021. (ảnh minh họa)

Theo đó, Sở GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức quán triệt và triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trên địa bàn.

Rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1; rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học…, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1.

Bên cạnh đó, bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1 .

Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục; chương trình giáo dục; phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính; công khai các khoản thu, chi đầu năm học; không để xảy ra tình trạng lạm thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nề nếp học tập ngay sau khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học, đảm bảo nội dung chương trình giáo dục theo quy định; việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, lễ khai giảng năm học 2020-2021 được tổ chức nội bộ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thời gian khoảng 45 phút, đồng loạt vào 7h30 ngày 5/9/2020.

Trong đó, các trường THCS, Tiểu học & THCS; THPT, THCS & THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (trường Trung cấp nghề có hệ Giáo dục thường xuyên): Khai giảng tập trung ngoài trời và thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đo thân nhiệt.

Đối với các trường Tiểu học: Tổ chức khai giảng không tập trung (học sinh tập trung theo đơn vị lớp tại lớp học), thực hiện qua hệ thống loa truyền thanh của nhà trường.

Đối với các trường Mầm non: Tổ chức khai giảng không tập trung (học sinh tập trung tại lớp học) gồm các hoạt động: Giáo viên đón trẻ vào lớp; ổn định tổ chức.

Cho trẻ xem qua video: Phát biểu chào mừng năm học mới của hiệu trưởng; một số tiết mục văn nghệ của nhà trường (tư liệu sẵn có); giáo viên tại nhóm, lớp tổ chức hoạt động tạo không khí vui tươi cho trẻ. Tùy theo tình hình thực tế của các đơn vị để có cách tổ chức phù hợp.

Sau khi tổ chức lễ khai giảng, các nhà trường tiến hành giảng dạy chương trình năm học 2020-2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm