Thứ sáu, 10/06/2016 - 16:38

Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10

Dân trí

Liên quan đến nghi ngờ đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai có sai sót, trao đổi với PV Dân trí vào chiều 10/6, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho hay, đề thi không có sai sót mà chỉ hơi… đánh đố một chút.

Sau buổi thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Đồng Nai năm học 2016-2017, diễn ra sáng 9/6, một số thí sinh và giáo viên phản ánh có sai sót trong đề thi môn này.

Cụ thể, ở câu 4: Cho biểu thức A với điều kiện x ≥ 0, y ≥0 và x ≠ y. Phần 2 của đề yêu cầu rút gọn biểu thức A và tính giá trị của biểu thức A khi x= 1-√3 và y = 1+√3.

Theo phản ánh của nhiều thí sinh và giáo viên thì x = 1- √3<0 (trái với điều kiện đề bài ra là x ≥0). Điều này là vô nghĩa vì √x chỉ có nghĩa khi x ≥ 0.

Theo một số giáo viên dạy Toán ở Hà Nội, thông thường, khi tìm x thỏa mãn biểu thức A bằng một số cho trước, thì trước tiên ta cần tìm Tập xác định, tức là những giá trị của x để A tồn tại. Sau giải phương trình tìm được x, ta phải so sánh với điều kiện ở trên, những giá trị nào không thuộc tập xác định ta cần loại đi.

Ở câu 4, điều kiện đề bài là x lớn hơn hoặc bằng 0, tuy nhiên giá trị của x ở câu b lại là x= 1-√3 < 0. Như vậy, nếu thay vào biểu thức rút gọn thì có thể tính được A, nhưng nếu thay vào biểu thức ban đầu thì lại không tính được.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai.
Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai.

Ngoài ra, có một giáo viên dạy Toán THPT cho biết, đề bài câu 5 (3,5 điểm) cũng có vấn đề.

Cụ thể: Nếu thí sinh vẽ hình trong trường hợp AB>AC thì thứ tự các đỉnh của tứ giác CNKH không liên tục. Nếu thí sinh vẽ hình trong trường hợp ABAC.

Theo giáo viên này, đề bài nên cho điều kiện cụ thể để không dẫn đến bài toán đa nghiệm.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 10/6, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho hay, ngay sau khi có phản ảnh của học sinh và giáo viên, Phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Đồng Nai) đã kiểm tra, làm việc với người ra đề và đã có kết quả. Theo đó, đề thi không có sai sót mà chỉ hơi… đánh đố một chút.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng KT&KĐCL Giáo dục (Sở GD&ĐT Đồng Nai), đề thi không có sai sót.

"Chúng tôi đã suy nghĩ kĩ trước khi ra đề và quyết định đưa câu hỏi này vào. Hy vọng giáo viên và học sinh đọc kĩ đề ra và đáp án", ông Hải nói.

Cụ thể, theo đáp án và hướng dẫn chấm của Sở GD&ĐT Đồng Nai cho câu 4.2: Tính giá trị của biểu thức A khi x= 1-√3 và y = 1+√3. Có thể thấy x= 1-√3<0, mâu thuẫn với điều kiện. Như vậy, không tồn tại giá trị của A khi x= 1-√3 và y = 1+√3.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Đồng Nai cũng gửi đến Dân trí đáp án của đề thi Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 cụ thể dưới đây:

Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10 - 2
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10 - 3
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10 - 4
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10 - 5
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10 - 6

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)