Bình Định:

Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đang là sinh viên, học sinh yêu thích khám phá vũ trụ huyền bí đã hào hứng tham dự buổi Giao lưu Thiên văn học “Trăng sao trên bầu trời Quy Nhơn” do CLB Thiên văn Nghiệp dư TPHCM tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn ngày 6/8.

Tại buổi giao lưu, các sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, học sinh trung học, trung học phổ thông, các thành viên CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… có dịp được giao lưu, trò chuyện với các nhà nghiên cứu vũ trụ ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, phần giao lưu thuyết trình của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền, hiện đang làm việc tại cơ quan Không gian và vũ trụ NASA - Mỹ, càng làm thêm phần hứng thú cho các bạn trẻ.

Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền đang thuyết trình về vũ trụ cho các bạn học sinh, sinh viên tại Trường ĐH Quy Nhơn.

Trong ngày đầu tiên có buổi giao lưu thuyết trình với chủ đề Thiên văn học “Trăng sao trên bầu trời Quy Nhơn” xoay quanh các chủ đề về vũ trụ học. Đó là sự hình thành của vũ trụ, bức xạ nền, mặt trời là gì, ngôi sao là gì, vòng đời của một ngôi sao... Tất cả những khái niệm mới dường như cao siêu nhưng lại rất gần gũi trong đời sống, rất hấp dẫn. Chính vì lẽ đó mà cuộc giao lưu thêm ý nghĩa, bổ ích đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá vũ trụ huyền bí.

Bạn Phạm Thanh Thủy (SV năm 4 Trường ĐH Giao thông vận tải, thành viên CLB Thiên văn nghiệp dư TPHCM), chia sẻ: “Mục đích hoạt động của CLB là đem thiên văn đến gần với đời sống con người. Dù mới thành lập 6 năm nhưng rất đông thành viên tham gia, trong đó có trên 100 thành viên thường xuyên sinh hoạt, gặp gỡ trao đổi những vấn đề liên quan đến vũ trụ. Em cảm thấy thật thú vị khi nghe các nhà khoa học trực tiếp trò chuyện. Những thắc mắc của chúng em được các nhà khoa học lý giải cụ thể, dễ hiểu. Đặc biệt sự nhiệt huyết, trò chuyện gần gũi như tiếp thêm động lực cho những bạn đam mê nghiên cứu khoa học, muốn khám phá vũ trụ”.

Các bạn trẻ chăm chú nghe về Thiên văn vũ trụ.
Các bạn trẻ chăm chú nghe về Thiên văn vũ trụ.
Các bạn trẻ chăm chú nghe về Thiên văn vũ trụ.

Trong khi đó, bạn Tạ Thanh Hoài Quý (SV năm 4, khoa Hóa, Trường ĐH Quy Nhơn) dù học Hóa nhưng có đam mê muốn khám phá vũ trụ. Quý chia sẻ: “Em rất thích khám phá bầu trời, muốn tìm hiểu những hiện tượng lạ trên bầu trời mà chưa giải thích được. Em nghĩ đây là cơ hội tốt để các bạn sinh viên, nhất là sinh viên chuyên về lý được giao lưu với các nhà khoa học nổi tiếng”.

Không chỉ có các sinh viên nhiều em học sinh bậc trung học cơ sở đến các em học sinh phổ thông cũng có mặt để nghe các nhà khoa học trò chuyện về vũ trụ. Một thế giới tưởng chừng rất xa vời, không thể đặt chân đến nhưng qua những nghiên cứu của các nhà khoa học lại trở nên gần gũi và hấp dẫn.

Những thắc mắc của các bạn sinh viên đều được giải đáp cụ thể
Những thắc mắc của các bạn sinh viên đều được giải đáp cụ thể

Nhiều học sinh cấp 2 dự buổi giao lưu
Nhiều học sinh cấp 2 dự buổi giao lưu

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền (
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền (thứ 3 trên cùng từ phải qua) chụp ảnh với các học sinh, sinh viên tham dự giao lưu.

Em Hoàng Minh - học sinh lớp 8 trường chuyên Lý Trường THCS Nguyễn An Ninh (Vũng Tàu) hào hứng cho hay: “Cháu rất thích khám phá thế giới vũ trụ xung quanh chúng ta. Dù còn nhiều điều bí ẩn về vũ trụ cháu nghe còn mơ hồ nhưng cũng biết thêm về vũ trụ. Sự hình thành vũ trụ, vì sao lại có ngày và đêm, vì sao lại gọi là lỗ đen… Cháu sẽ cố gắng học tập giỏi sau này tiếp tục khám phá thế giới bí ẩn của vũ trụ. Cháu cũng muốn được đặt chân đến Nam Cực như chú Hiền…”.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền chia sẻ: “Qua nhiều lần giao lưu, trò chuyện với các bạn học sinh, sinh viên thấy các bạn trẻ Việt Nam mình rất giỏi và cũng đam mê khoa học nhưng cơ hội để phát triển lại rất hạn chế. Tôi hy vọng lần về nước này sẽ tìm được những học trò giỏi để giới thiệu với các trung tâm nghiên cứu đào tạo uy tín của thế giới”.

Doãn Công