Sinh viên đòi "solo" với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp

(Dân trí) - Sinh viên và gia đình đã xin lỗi thầy giáo, đồng thời mong muốn có cơ hội sửa sai. Thầy giáo quyết định tha thứ cho hành động của sinh viên và sẵn sàng đón nhận nam sinh quay trở lại lớp học.

Liên quan tới vụ việc nam sinh văng tục, đòi "solo" với thầy giáo gây xôn xao dư luận, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic xác nhận, giáo viên và sinh viên trong video là của nhà trường.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 22/9, đại diện nhà trường cho biết, ngày 20/9/2021 đã xảy ra tình huống sinh viên của trường ứng xử chưa đúng mực với giảng viên trong giờ học trực tuyến.

Ngay sau khi biết thông tin, nhà trường đã liên hệ trực tiếp với giảng viên, sinh viên và gia đình sinh viên. Sinh viên trên thừa nhận, đã có hành động, phát ngôn, thái độ không phù hợp đối với giảng viên.

Sinh viên đòi solo với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp - 1

Học trực tuyến đang nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý với cả người dạy và người học (Ảnh minh họa).

Trong ngày 21/9/2021, sinh viên đã liên hệ trực tiếp với giảng viên để xin lỗi và mong muốn được đồng hành cùng thầy trong môn học này, tiếp tục được hoàn thành chương trình học tại trường. Gia đình sinh viên cũng gửi lời xin lỗi giảng viên và nhà trường, bày tỏ nguyện vọng cho bạn một cơ hội sửa sai.

Về phía giảng viên, thầy hiểu rằng các bạn trẻ có những phút bốc đồng, phạm phải sai lầm. Thầy giáo tha thứ cho hành động của sinh viên và sẵn sàng đón nhận bạn quay trở lại lớp học.

Hội đồng kỷ luật nhà trường sẽ căn cứ biên bản tường trình, đề nghị của giảng viên, sinh viên, ban cán sự lớp để xem xét và xử lý sự việc. Nhà trường đánh giá cao kỹ năng xử lý tình huống của giảng viên, đồng thời sẽ tăng cường truyền thông cho giảng viên, sinh viên về kỹ năng học tập, văn hóa ứng xử nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, môi trường học đường.

Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Cao đẳng FPT Polytechnic bình luận về vụ việc trên trang cá nhân: "Thầy Xuân - thầy giáo trong video, là một người thầy mà bao thế hệ sinh viên hơn 10 năm giảng dạy đều kính trọng bởi không chỉ bởi chuyên môn mà còn tinh thần võ đạo, tấm gương đạo đức với một tình yêu vô điều kiện dành cho sinh viên. Chính vì thế, có thể hiểu được cách hành xử đáng ngưỡng mộ trong tình huống vừa qua. Ngay trong bản tường trình vụ việc thầy cũng hết sức bao dung và bỏ qua cho sinh viên".

Hiệu trưởng Vũ Chí Thành cho rằng, tình huống trong video đang gây xôn xao mạng xã hội có thể là một bài học đứng trên góc nhìn sư phạm. Tuy nhiên, theo góc nhìn của ông, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và phần xử lý tình huống xứng đáng được biểu dương.

"Ở phần chìm, thầy cô giáo có thể xử lý tốt hơn nữa khi bao quát lớp học dù trực tiếp hay trực tuyến để phát hiện sớm những dấu hiệu bất ổn ở một người hay một nhóm người rồi khơi lên bề mặt sớm hơn, đồng thời giải quyết ngay giúp duy trì năng lượng tích cực của lớp học. Tôi hy vọng thầy cô cố gắng hơn nữa dù giảng dạy trong bất kì hoàn cảnh nào", ông Vũ Chí Thành viết.

"Thầy Xuân là một trong số rất nhiều thầy cô đáng yêu tại FPT Polytechnic, cũng như hàng triệu giảng viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề tại Việt Nam. Mỗi sự việc đều cho ta bài học để việc dạy và học trở nên tốt hơn. Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều thứ bất tiện trong cuộc sống đang gây áp lực không nhỏ lên mỗi cá nhân, nhưng những điều đó chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn nữa", thầy Hiệu trưởng viết.

Nam sinh văng tục, đòi "solo" với thầy giáo vì bị hỏi sao không thuộc bài

Trước đó, Dân trí đưa tin về một đoạn video quay lại cảnh tranh cãi gay gắt trong lớp học online đang gây xôn xao các diễn đàn học sinh, sinh viên.

Cuộc hội thoại trong video cho thấy một nam sinh tranh luận với giáo viên. Giáo viên hỏi: "Vì sao em không đi thi? Vì sao em không thuộc bài?"

Nam sinh đáp lại bằng thái độ thách thức: "Hẳn là phải thi rồi. Sao bây giờ thầy lại bắt bẻ như thế"; "Hôm nay người ta vẫn đang tập luyện các kiểu, thầy lại bảo là không thuộc bài nọ kia".

Thậm chí, nam sinh còn buông những lời xúc phạm giáo viên "Có tài mà không có đức thì vứt"; hay hỏi thầy giáo là "Thầy có học kinh tế không? Có học marketing, học Đại học Harvard không? Thầy có làm được cái gì không?"...

Đối diện với thái độ khó thiện cảm của học trò, thầy giáo giữ bình tĩnh nói: "Em cứ nói xong đi rồi thầy nói".

Tuy vậy, nam sinh cũng vẫn không kiềm chế sự nóng nảy mà còn lấn tới, văng tục và còn đòi "solo" với thầy giáo. Cụ thể, nam sinh nói: "Vớ va vớ vẩn. Thích thì lên phòng đào tạo solo (từ ngữ thường dùng trong game online, chỉ việc đánh nhau tay đôi)".

Tin liên quan