Săn học bổng đại học trong nước: Tại sao không?

(Dân trí) - Để chạm tay vào cánh cửa đại học, nhiều bạn trẻ hiện nay chọn cách hoàn thành “profile” học tập ấn tượng để giành học bổng vào các trường đại học mơ ước; đặc biệt là các trường đại học tư thục với nhiều mức học bổng “khủng”.

Học bổng - hành trình gian nan

Động lực, quyết tâm và năng lực - ba chìa khóa vàng giúp săn học bổng thành công hẳn là điều mà tất cả các học sinh sinh viên từng săn học bổng đều nằm lòng. Hầu hết chương trình học bổng du học nước ngoài hay du học tại chỗ đều có yêu cầu rất cao. Mức độ cạnh tranh giữa các ứng viên cũng vô cùng khủng khiếp.

Chính vì vậy, các bạn phải có động lực để thôi thúc bản thân không dễ dàng bỏ cuộc. Tiếp đến là năng lực thực sự để đủ khả năng cạnh tranh với nhiều ứng viên xuất sắc khác. Cuối cùng là hạ quyết tâm cao độ bởi con đường sẽ cực kỳ gian nan, phải kiên trì đến cùng mới hái được quả ngọt. Ngày nay, việc săn học bổng chắc không còn là những từ mới lạ đối với các học sinh sinh viên.

Hiểu rõ về trường mình sẽ theo học

Là người tìm học bổng, bạn cần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Nguồn thông tin uy tín đầu tiên chính là website của trường mà bạn dự định theo học. Ở đó, bạn biết được về ngành học, các kỳ thi cũng như chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu để xin được học bổng. Hãy chú ý tìm hiểu rõ điều kiện của loại học bổng bạn muốn xin để chuẩn bị kĩ càng. Bạn cũng có thể tham khảo từ các diễn đàn hoặc các trang web chuyên về giáo dục, hỏi ý kiến các anh chị đi trước rồi cân nhắc, lựa chọn.

Săn học bổng đại học trong nước: Tại sao không? - 1
Hãy chú ý tìm hiểu rõ điều kiện của loại học bổng bạn muốn xin để chuẩn bị kĩ càng

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Hồ sơ xin học bổng du học thường bao gồm: thẻ hộ chiếu, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, sơ yếu lý lịch, bằng khen, chứng nhận hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, các bài luận, đơn xin xét học bổng... Tuy nhiên, với học bổng đầu vào của các trường đại học trong nước, giấy tờ sẽ đơn giản hơn. Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng về hồ sơ học bổng. Chẳng hạn, năm 2020, Đại học Phenikaa quy định hồ sơ xét tuyển học bổng cần những giấy tờ sau: học bạ THPT, phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Trường), đơn xin đề nghị xét học bổng, giấy chứng nhận thành tích học tập, chứng chỉ tiếng Anh/ chứng nhận đối tượng chính sách (nếu có), chứng minh thư nhân dân…

Hồ sơ xin học bổng phải được chuẩn bị một cách chi tiết tránh sai sót. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, nên tính toán thời gian để gửi sớm hơn hạn nộp của trường khoảng 3 tuần. Phòng khi một số giấy tờ bị thất lạc hoặc hồ sơ không đủ yêu cầu, bạn vẫn có đủ thời gian bổ sung.

Nhiều cơ hội học bổng trong nước

Không quá khó nhằn như học bổng du học nước ngoài, hiện nay, nhiều trường đại học tư thục tại Việt Nam cấp học bổng đầu vào hấp dẫn cho tân sinh viên với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng một suất. Điều kiện để đạt học bổng đơn giản hơn, tuy nhiên, các bạn vẫn chưa hình thành thói quen săn học bổng của trường trong nước, đồng thời đi kèm tâm lý không tự tin, không mạnh dạn ứng tuyển. Nhiều bạn luôn mặc định suy nghĩ: “Học bổng chỉ dành cho các siêu sao, không đến lượt mình”. Nhưng thực tế cho thấy, nếu tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể giành học bổng tại một trường đại học phù hợp.

Săn học bổng đại học trong nước: Tại sao không? - 2
Thầy Hiệu trưởng trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc năm học 2019 – 2020

Như năm nay Trường Đại học Phenikaa chính thức vận hành Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí trị giá 50 tỷ đồng. Với mong muốn tạo cơ hội để người học ở mọi hoàn cảnh đều được tiếp cận với giáo dục đại học chất lượng cao; đồng thời thực hiện định hướng xây dựng trường đại học không vì lợi nhuận, Trường Đại học Phenikaa và Tập đoàn Phenikaa sẽ hỗ trợ 20% học phí cả khoá học cho tất cả sinh viên đỗ vào Trường năm 2020 và cam kết giữ nguyên mức học phí trong toàn khóa học.

Các loại học bổng bao gồm: Học bổng Tài năng - Miễn phí học phí toàn khóa học (trị giá: 80 triệu - 160 triệu đồng); Học bổng Xuất sắc - Miễn học phí 2 năm đầu tiên (trị giá: 40 - 80 triệu đồng); Học bổng Chắp cánh tương lai - Miễn học phí năm đầu tiên (trị giá: 20 - 40 triệu đồng).

Trường còn có những chính sách hỗ trợ khác như các bạn đạt một trong ba mức học bổng trên thì ngoài việc hưởng chế độ học bổng vẫn sẽ được tặng thêm 01 máy tính laptop trị giá 10.000.000 đồng. Các bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi đã được Trường Đại học Phenikaa cấp giấy chứng nhận học bổng năm 2019 (khi còn học lớp 11) được bảo lưu và hưởng đầy đủ quyền lợi về học bổng theo giấy chứng nhận khi nhập học vào trường năm 2020. Ngoài ra, hằng năm, Trường còn tài trợ học bổng toàn phần hoặc bán phần cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt, đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh tham gia trao đổi sinh viên tại các trường đại học trong khu vực ASEAN và quốc tế…

Chi tiết về phương thức tuyển sinh và các thông tin học bổng của Trường Đại học Phenikaa tham khảo tại: https://phenikaa-uni.edu.vn hoặc www.facebook.com/daihocphenikaa.