Chủ nhật, 29/01/2012 - 08:39

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân

Dân trí

Thầy trò 2 trường đại học Nông lâm và Khoa học tự nhiên TPHCM đem đến Hội hoa Xuân Tao Đàn năm nay nhiều sản phẩm thú vị: sau mầm sạch, mật ong ít đường, nấm linh chi… đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đến với Hội hoa Xuân Tao Đàn năm nay, ai nấy đều thích thú khi ghé thăm 2 gian hàng của bộ môn Công nghệ sinh học trường ĐH Nông lâm TPHCM và bộ môn Vi sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Các bạn sinh viên đem đến hội chợ những sản phẩm đã nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân - 1
Từ trẻ em đến người lớn ai nấy đều thích thú ghé vườn ươm mini của các bạn sinh viên.
 
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân - 2

Vỉ rau mầm 4 ngày tuổi từ hạt giống của cải trắng đã đến lúc thu hoạch sử dụng.

Rau mầm gieo trồng trong đất sinh học sạch (giá thể) là xơ dừa đã được ủ vi sinh thu hoạch chỉ trong 4-5 ngày và không cần sử dụng thêm phân bón hóa học nào. Ưu điểm của loại rau mầm sạch này là chúng ta có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm dễ dàng hơn bởi sử dụng hạt giống đã kiểm tra chất lượng trồng trên những loại đất sạch đã qua xử lý, không nhiễm tạp chất và chỉ sử dụng một lần.

Chỉ trong 3 ngày đầu tiên các sản phẩm đem đến chào bán ở Hội hoa Xuân của 2 gian hàng đã nhanh chóng tiêu thụ hết bởi sản phẩm đạt chất lượng tốt, giá thành phải chăng.

Từ năm 2006 giảng viên, sinh viên bộ môn CNSH trường ĐH Nông Lâm đã tiến hành nghiên cứu nhân giống nấm linh chi từ môi trường tự nhiên vào môi trường nhân tạo. Trải qua nhiều khó khăn khi thì nấm nhiễm bệnh chết sớm, khi thì côn trùng tấn công, đến nay bộ môn CNSH đã thuần dưỡng thành công nấm linh chi và chuyển giao công nghệ phổ biến rộng rãi cho người dân.

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân - 3

Cây nấm linh chi đang phát triển.
 
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân - 4
Chuối già Laba từ Đà Lạt đã nghiên cứu trồng được ở môi trường khí hậu nóng.
 
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân - 5
Hào hứng giới thiệu cách trồng rau mầm trong thời gian ngắn.

Khách tham quan được tận mắt nhìn thấy những cây chuối hương, chuối xiêm, những cây giống đang được nuôi cấy mô ươm trong lọ thủy tinh, những mẻ rau mầm xanh mướt thật ngon mắt.

Mật ong là sản phẩm nổi bật bộ môn CNSH Động vật của Trường ĐH Nông lâm đem đến giới thiệu với khách hàng thị trường trong nước. Bắt đầu từ những nghiên cứu từ những năm 90, mật ong của Bộ môn đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, châu Âu nhiều năm nay và đang bắt đầu phổ biến rộng rãi sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao này ở Việt Nam. Với hàm lượng nước 18,5%, đường dịch chuyển 68%, đường saccaro dước 5%... các chỉ số của sản phẩm đạt tiêu chuẩn của châu Âu đã tiến hành sản xuất trong quy trình khép kín chặt chẽ.

Bạn Đoàn Văn Thu, kỹ sư bộ môn Hóa Sinh Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên đang thực hiện đề tài nghiên cứu sinh Thạc sĩ tại trường Nông lâm phụ trách quản lý cả 2 gian hàng. Bạn Thu chia sẻ niềm vui của mình trong quá trình học tập và nghiên cứu đã hỗ trợ được nhiều người nông dân cải thiện quy trình trồng trọt, năng suất cao hơn cách làm truyền thống.

Đây không chỉ là niềm vui của riêng bạn mà cũng là niềm vui chung của các giảng viên, sinh viên của những trường ĐH có bộ môn nghiên cứu công nghệ sinh học hóa sinh của Việt Nam khi có thể đưa những nghiên cứu của mình ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

Hồng Nhung - Ngọc Hân